Hoa Điệp vàng

Hoa Điệp có :
Tên Việt: điệp, kim phượng, phượng ta
Tên Hoa: 番蝴蝶(phiên hồ điệp), 金鳳花(kim phượng hoa), 孔雀花(khổng tước hoa), 黃蝴蝶(hoàng hồ điệp)
Tên Anh: red bird-of-paradise, peacock flower
Tên Pháp: fleur paon, francillade
Tên khoa học: Caesalpinia pulcherrima L.
Họ: Fabaceae“Một chiều đi trên con đường này, hoa điệp vàng trải dưới chân tôi...”. Khi sắc tím bằng lăng đă chuyển sang màu nhạt, từng bông phượng vĩ cũng không c̣n hồng tươi nữa, th́ hoa điệp vàng vẫn kiêu hănh khoác lên ḿnh bộ cánh vàng tươi.

Đi trên những đường phố Hà Nội, trong cái nắng hồng của mùa hạ, hay trong những cơn mưa bất chợt th́ điệp vàng vẫn tươi màu vàng kim của ḿnh. Những cô cậu học tṛ, những chàng trai, cô gái sinh viên ngắm điệp vàng khoe sắc tự hứa với ḷng ḿnh cố gắng hơn trong những ngày thi sắp tới.

Trở về bên kia đường Láng để tận hưởng hết vẻ đẹp yêu kiều của hoa điệp. Những tán lá xanh như cũng dịu dàng hơn hạ gam oi nồng của mùa hạ; và như để che cho từng bông hoa khoe nụ cười trong nắng! Những chú ve như cũng rộn ràng nỉ non hơn trong bản hoà tấu muôn thủa của ḿnh; rồi chúng sẽ lại rủ nhau chơi tṛ trốn t́m trên những ṿm lá cao ngất hay trong những chùm hoa sắc nắng. Gió nhẹ nhàng mang theo hương thơm thoảng dịu của ngọc lan, rồi ướp vào trong từng cánh điệp vàng óng. Tiếng ve lại bắt nhịp cho nhau dạo lên một bản t́nh ca, nghe du dương đâu đây câu chuyện t́nh Điệp – Lan - một t́nh yêu đẹp như sắc màu của hoa điệp, như hương thơm của hoa ngọc lan và chuyện t́nh đó sẽ c̣n trường tồn măi với thời gian. Trong gió, một cánh điệp nhẹ nhàng chơi một vũ điệu balê rồi đặt ḿnh dưới gốc cây. Ŕ rào...

Kư ức xưa bắc nhịp đưa tôi trở về bên cây điệp vàng ngày ấy. Sân trường nắng nở từng bông, hoa bàng rải thảm. Bên cạnh những thế hệ trẻ mới được hội tụ trong khuôn viên trường như bằng lăng, phượng vĩ, trúc anh đào... th́ cây điệp này đă trở thành cổ thụ mất rồi. Và thầy giáo dạy văn của tôi ngày ấy cũng là lớp người đi trước, tóc thầy đă điểm bạc, nhưng hơn ai hết thầy là người có tấm ḷng khoan dung độ lượng, thầy hết ḿnh tận tuỵ nâng từng bước đi của học sinh thân yêu. Thầy không chỉ thổi vào tôi niềm đam mê văn chương, mà c̣n giúp tôi phải biết chiến thắng cuộc đời, chiến thắng chính ḿnh để vững bước tiến vào cuộc sống. Dưới gốc điệp này tôi đă từng bâng khuâng nhặt cánh vàng rơi ép trong trang sổ và cũng chính nơi đây những cô cậu học tṛ như tôi ngày ấy trao nhau từng trang lưu bút, thầm mong trưởng thành để về xây dựng cho quê hương.

Trên giảng đường đại học, một lần nữa điệp vàng lại dịu dàng đi vào cuộc sống của tôi. Tôi ngỡ ngàng bước ra như đi trong truyền thuyết. Lời thầy mộc mạc đưa điệp vàng vào trong giấc mơ giữa chốn đời thường. Mùa hoa điệp năm ấy, thấy cha trở về như ông tiên bước ra từ thế giới cổ tích. Hoa điệp vàng năm ấy như lung linh hơn trong màu vàng chói ngời hạnh phúc. Thế đấy, bao nhiêu năm rồi giấy báo tử của cha nằm yên trong tủ, bàn thờ của cha không khi nào lạnh khói sương và mẹ thầy vẫn một ḷng thuỷ chung đợi chờ. Từ đó, với thầy điệp vàng như hiến sinh của sự sống trở về từ cơi chết.

Hoa điệp- sắc màu không phải của sự tàn úa; mà là màu vàng óng, là sức sống, là truyền thuyết, là cổ tích của những câu chuyện đời thường. Điệp vàng không chỉ dệt nên niềm thương nhớ của những người đi trước mà c̣n là cầu nối cho thế hệ mai sau!/.

Nguyễn Lê Hoàn
Hè sang phượng nở
Rồi chẳng gặp nhau

Ơi mối t́nh đầu
Như đi trên cát
Bước nhẹ mà sâu
Mà cũng ḥa mau
Tưởng đă phai màu
Đường chiều hoa cỏ...

Mười năm rồi Ngọ
T́nh cờ qua đây
Cây xưa vẫn gầy
Phơi nghiêng dáng đỏ
Áo em ngày nọ
Phai nhạt mấy màu...
...
Ngày Xưa Hoàng Thị - Phạm Thiên Thư


(bài do VQ sưu tầm và đă posted trên [Diễn Đàn] của ERCT ngày 27/8/2004)