Chuyện Dài Nụ Hôn

Việt Hải

Tôi nghe bản nhạc "Khi đă yêu" của nhạc sĩ Phượng Linh trong nỗi cảm xúc sâu đậm nhất của con tim chia sẻ sự đồng điệu với ư tưởng của nhà thơ Rabindranath Tagore khi ông nói: "T́nh yêu là tự hiến dâng và bao la vô tận khi cho, nhưng nó sẽ không trọn vẹn nếu người trong cuộc không đền đáp đầy đủ". Trong khi triết gia Francois La Rochefoucauld lại quan niệm là: "T́nh yêu là khát vọng thống trị về linh hồn, nó c̣n là sự cảm thông về tinh thần và c̣n là sự ham muốn về sự chiếm đoạt của thể xác". Bỏ qua cuốn sách có bài viết của Tagore và La Rochefoucauld trong tâm thức mệt mỏi, tôi t́m về về nét dịu dàng của nhạc Phượng Linh để bắt đầu bài viết này trong ư nghĩ mà con người đă gần gũi với yêu thương và nụ hôn trong cuộc sống:

Khi Đă Yêu (Phượng Linh)
"Khi đă yêu th́ mơ mộng nhiều
Mơ ngày mai pháo nhuộm đường vui
Mơ vành môi thơm ngát hương đời
T́nh kia phong kín mây trời
Khi yêu riêng một người thôi..."

Nhạc Phượng Linh và hai ư tưởng của Tagore và La Rochefoucauld đưa ta đến câu nói của nhà văn Wilhelm Hoffman mà tôi xin chọn làm đề tài viết về nụ hôn trong t́nh yêu là: "Khi trái tim tràn đầy th́ đôi môi sẽ mở ra". Hay nói rỏ hơn là khi người ta yêu nhau th́ nụ hôn được trao cho nhau thật dễ dàng và tự nguyện. Như vậy sự màu nhiệm của vai tṛ của nụ hôn là phương tiện trung gian hay chất xúc tác cần thiết tô điểm cho t́nh yêu nẩy nở thêm theo tháng ngày, hưng phấn hơn trong cuộc đời và nồng nàn hơn khi đôi tim c̣n t́m đến nhau.

@ Tại sao ta cần hôn nhau?

Theo tạp chí Marie Claire số tháng 2, 2004, đưa ra những lư do mà con người nên hôn nhau:

* Cứ mỗi 15 phút khi chúng ta hôn nhau th́ cơ thể đốt đi 24 calories, nếu hôn nhau là h́nh thức exercise th́ tại sao không nhỉ?

* Nụ hôn c̣n mang vai tṛ làm thư thái tâm hồn, làm nhẹ nhơm, bớt căn thẳng, bớt muộn phiền trong đời sống của chúng ta.

* Những động tác như nâng niu, nựng nịu, ôm ấp lẫn nhau trong t́nh yêu đôi lứa làm cho cơ thể người phụ nữ tiết ra chất hormone gọi là oxytocin, là chất làm co thắt tử cung khi sinh con mau chóng và tiết ra sữa nuôi con. Đây là tâm trạng khi ḷng dâng lên cảm giác sung sướng, lưu luyến tựa như t́nh mẫu tử thuở ban sơ của con người. Do đó nụ hôn là phép màu nhiệm cho người phụ nữ vui sướng với hạnh phúc, v́ họ vốn sinh ra để được nâng niu và nuông chiều.

Theo bộ kinh thư t́nh yêu Karma Sutra (the Book of Karma Sutra, Anne Cooper chuyển ngừ), trong t́nh yêu có hai yếu tố ảnh hưởng cơ thể con người là phần thể xác và tâm hồn. Khi t́nh yêu bị điều hướng bởi chất kích thích tố làm cho cơ thể rạo rực, ham muốn th́ nụ hôn lại đóng một vai tṛ vô cùng quan trọng trong giai đoạn tiền ái ân(foreplay) của hai đối tượng yêu nhau trước khi bước xa hơn. Nụ hôn đem lại cảm giác lâng lâng, sung sướng và nụ hôn tương đối dễ thực hiện trong các chiến thuật ái ân.

@ Nụ hôn đă có từ bao giờ và phát xuất từ đâu?

Nhiều học giả truy t́m nguồn gốc của nụ hôn, dựa trên những di tích mà họ t́m thấy th́ sự phỏng định nụ hôn đă có từ lâu, khoảng 3000 trước Công nguyên. Một cây ghim cài áo được t́m thấy trong vùng Cận Đông đă minh họa một đôi uyên ương khoả thân ôm hôn nhau vô cùng say đắm.

Đi t́m nguyên thủy sinh hoạt của con người th́ có vài giả thuyết đă đưa ra về nguồn gốc của nụ hôn. Trong thời tiền sử khi con người trong nếp sống sơ khai đă có những giao cảm qua bờ môi hay cửa miệng mà nụ hôn dần dà được chấp nhận như biểu tượng của sự yêu thương như ngày nay.

* Nụ hôn theo quan niệm xă hội học:

Theo các nhà nhân chủng học hay xă hội học đồng quan điểm về ư niệm của nụ hôn th́ trước khi con người sáng chế ra muỗng thià th́ những người mẹ ngày xưa thường nhai thức ăn rồi mớm cho con ăn, từ đó vai tṛ của đôi môi hay cửa miệng đă đóng góp cho nụ hôn ban sơ rồi.
Riêng các nhà phân tâm học hay y học lại cho rằng nụ hôn phát xuất từ lúc đứa trẻ chào đời được nuôi dưỡng bên vú mẹ, chúng mân mê những ḍng sữa ngọt cho cái cảm giác êm ái, an toàn và hạnh phúc bằng bờ môi, bằng cửa khẩu tiếp nhận nguồn dinh dưỡng, để rồi từ đó con người cảm nhận và trân quư bờ môi trong t́nh yêu theo quan niệm chuyển hóa của cuộc sống và sự văn minh của xă hội. Tuy nhiên cũng có nhiều xă hội vẫn c̣n khép kín đối với nụ hôn theo quan niệm sống v́ tôn giáo và văn hóa. Nhiều quốc gia hồi giáo lại cấm đoán nụ hôn nơi công cộng, khác xa với các xứ phương tây.

* Triết học vs. sinh lư học về nụ hôn:

Nhà triết học Freud giải thích sự say mê của nụ hôn bằng những kỷ niệm vô thức về xúc cảm ngây ngất của trẻ con khi tựa vào vú mẹ để bú. Trong khi đó các nhà sinh lư học lại theo khuynh hướng lập luận là nguồn gốc nụ hôn phát sinh từ h́nh ảnh các loại súc vật nhai cắn, đùa giỡn, vờn lẫn nhau. Ví dụ như loài cọp trước khi giao cấu, cọp đực thường dùng răng nanh ngoạm vào gáy cọp cái như hành động foreplay gây hứng gợi t́nh. Trong khi đó lại có quan niệm khác lại cho là nụ hôn phát khởi từ thời khai thiên lập địa khi mà các thú vật cái có thói quen mớm mồi cho con qua đường miệng như loài chim hay ngay cả nhân loại thuở ban sơ. Cho đến nay phong tục này vẫn được duy tŕ bởi những bộ lạc vùng Nam Mỹ hay vùng biển Úc châu, như giống dân Papoue ở Tân Guinea vẫn nuôi c̣n theo lối này (Theo Chuyện Nụ Hôn, Mơ Nam Cali, số 61).

Câu nói của nhà văn Wilhelm Hoffman thật có ư nghĩa về nụ hôn trong t́nh yêu là: "Khi trái tim tràn đầy th́ đôi môi sẽ mở ra". Sự thương yêu của con người hay trong thiên nhiên bên ngoài vẫn là đôi môi phải mở ra, dù là loài cọp, beo, sư tử hay con người. Có nhữnng hành động khác để diển tả sự yêu nhau được sách vở ghi nhận, ví dụ như hai con chim sẻ hay hai ngựa vằn hay hay con nai khi yêu nhau chúng dúi đầu, chà sát mũi vào nhau như hành động tỏ t́nh, đánh hơi t́nh yêu, đây cũng là h́nh thức hôn nhau như khi con người hôn hít. Theo truyền thống xưa dân hải đảo Nhật Bản hay người Melanesie trên hải đảo Tân Guinea, Úc châu hoặc dân Eskimo có phong tục khi tỏ t́nh họ dúi mũi sát đầu vào nhau và hôn hít bằng cách quyện mũi tận hưởng lấy hương yêu của đối tượng kia.

@ Có phải nụ hôn mang dục tính?

Theo sách the Art of Kissing (William Cane), v́ vai tṛ quan trọng của nụ hôn trong t́nh yêu, nụ hôn vô h́nh chung là biểu tượng của yêu đương mặn nồng, của lạc thú ái ân và của sự phối hợp giữa ngũ quan: thấy, sờ, nghe, nếm và ngửi. Sự quyến rũ của nụ hôn tạo nên sự gợi t́nh, tăng khoái cảm để con ngừời đi t́m về lạc thú yêu đương.
Từ vai tṛ thanh cao của nụ hôn ban sơ đó con người lạm dụng cái t́nh yêu quá đà như trường hợp cá biệt của vị cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton dan díu đến: Oral sex, khẩu thuật ái ân. Theo sách giáo khoa toàn thư t́nh dục học hay kinh thư t́nh yêu Karma Sutra nổi tiếng của xứ Ấn Độ th́ nụ hôn là khúc nhạc mơn trớn dạo ṿng đầu hay màn giáo đầu tuồng của một cuộc vui thể xác (foreplay), rất cần thiết tạo hơi nóng cho mối liên hệ trăng hoa, ong bướm.

@ Kinh t́nh yêu Karma Sutra dạy hôn:

Sách giáo khoa này dạy rằng hôn nhau phải dùng bờ môi hôn phơn phớt nhẹ nhàng, cho bờ môi tự động đi t́m mục tiêu tạo khoái cảm, đánh hơi sự rung động cực độ của đối phương. Kinh thư t́nh yêu này đi chi tiết thêm về cách hôn thẳng, hôn nghiêng, hôn xiết, hôn gh́ lấy đối tượng,... mà người viết không dám lạm bàn đi ra ngoài chủ đề biên khảo văn học. Kinh nhật tụng Karma Sutra chấm tọa độ các huyệt đạo cho nụ hôn như tại má, bờ mi, trán, vành tai, gáy, cần cổ, môi, miệng, vùng ngực,...

@ Nụ hôn kiểu Pháp:

Đây là nụ hôn kiểu Pháp (Frenchkiss) giao thoa bằng khẩu thuật mà hai đối tượng trao đổi khoái cảm. Theo sách giao khoa "The Joy of Sex" (Dr. Alex Comford) th́ định nghiă hôn kiểu Pháp được ghi nhận đây là kiểu hôn có tính cách thăm ḍ, thám hiểm biên cương đối phương, tức trao lưỡi ta vào lưỡi đối phương như đi t́m cảm giác yêu đương, nôm na theo ngôn ngữ b́nh dị, th́ đây là sự "mút lưỡi" lẩn nhau. Theo kinh thư "Lạc thú ái ân" này, nụ hôn kiểu Pháp đóng góp cho sự hưng phấn hay sự gợi cảm nhất khi hai cái lưỡi đi hoang t́m cảm giác lâng lâng của hai tâm hồn hoan lạc, say sưa trăng hoa, ong bướm.

@ Nụ hôn theo y học:

Bờ môi của con người là nơi rất bén nhậy cảm giác v́ là nơi tập trung vô số dây thần kinh chi chít kích thích cơ thể khi nụ hôn mang lại tột đỉnh của sự hưng phấn, tạo sự rạo rực trong cơ thể. Hệ thống thần kinh trên năo bộ bị kích thích làm tuyến nan thượng thận tiết ra chất adrenaline (hay epinephrine) làm gia tăng áp huyết sẽ se thắt các mạch máu do nhịp độ khi con tim xao xuyến, giao động mạnh. Trong sự kích thích tột độ ấy năo bộ phát ra chất neural polypeptides tạo cho cơ thể cảm giác đê mê, gây ra sự sảng khoái như trong cơn say ngất ngây long thể.

Ngoài ra, "cái lưỡi không xương nhiều đường lắt léo" cũng là cơ quan vô cùng quan trọng trong sự sống của con người. Lưỡi đóng vai tṛ vị giác, nó c̣n là cơ quan nhậy cảm như radar hay sensor trao hay nhận, bắt hay gửi những tín hiệu với bên ngoài. Khi cơ thể bắt được luồng khoái cảm th́ đối với người nam các androsterones hay người nữ có gonadotropins chuyển đi các tín hiệu cho sự giao thoa trên cơ thể. Nụ hôn qua lưỡi qua các sex hormones tạo ra nguồn điện lực đê mê, tê dại. Bởi v́ lưỡi vốn mang vô số dây thần kinh liên lạc với năo bộ. Không có nó th́ nụ hôn Frenchkiss trở nên vô nghiă.

Người viết nhớ lại khi ở cái tuổi ban đầu 22 lúc mới đến Mỹ, ư niệm "Frenchkiss" chợt đến với ḿnh thật vô tư. Một hôm tôi và người anh họ lớn hơn tôi một tuổi được thử thách về từ ngữ này, dạo ấy tâm hồn chúng tôi sao hồn nhiên ham học hỏi hơn là thích ham vui, khi biết yêu chỉ dám yêu mong mỏng không như bài hát của Phượng Linh. Học cùng trường Los Angeles Pierce College chúng tôi được 2 cô bạn gái Hoa Kỳ rủ đi ciné. Hai người bạn Mỹ học cùng trường của chúng tôi hỏi khích chúng tôi trong nỗi hoài nghi về những con cừu non Việt Nam này là biết "Frenchkiss" như thế nào không. Chúng tôi khi đó chỉ dám xác nhận chúng tôi là những người học hỏi theo rất nhanh và bắt chước rất giỏi nếu được 2 cô bạn dễ thương, xinh xắn này chỉ giáo. Thế là anh Dân đưa Michelle, 19 tuổi sang góc phải bên trong rạp hát Mulholland. Tôi đưa Denise, 19 sang góc trái trên tầng cao nhất. Trong cái bóng tối đồng loă với nhịp đập vội vàng của con tim thích mạo hiểm trong rạp ciné về đêm, cả rạp im lặng chăm chú xem hát, chúng tôi được 2 cô giáo Mỹ dạy cho vở tuồng nóng bỏng: "Những cái lưỡi đi hoang" khiến khung trời Mulholland giăng đầy những luồng điện hôn mê. Nắm tay Michelle ra khỏi rạp anh Dân phê b́nh khi nhận xét với tôi phim "Frenchkiss" hay thật, tôi trong tay Denise nheo mắt gật đầu tỏ ư tán đồng với anh.

@ Thế nào là nụ hôn cứu độ?

Trong y khoa có nụ hôn mà mọi người, mọi giới tính nên t́m học v́ sự ích lợi của nó, khi cần thiết cứu người, ta nên ra tay cứu nhân độ thế. Đó là "Kiss of Life", nôm na là khẩu thuật CPR (CardioPulmonary Resuscitation), tức phương pháp hô hấp nhân tạo. Đây là cách cứu người chết ngạt tạm thời khẩn cấp bằng cách miệng áp miệng thổi không khí vào miệng của nạn nhân để phổi nạn nhân căng phồng lên để thở ra tự nhiên. Động tác được thực hiện cho 20 chu kỳ mỗi phút hoặc lâu hơn nếu cần.

@ Khi nào nên hôn?

Theo bán nguyệt san Mơ Nam Cali số 55 ra ngày 15/10/2003 th́ trang 72 đăng bài "Bom Sex hẹn giờ", bài viết lược dịch bản tường tŕnh của Tiến sĩ Piter Pliat, một chuyên gia t́nh dục học người Đức. Ông cho biết theo biểu đồ "Sex Bomb" mô tả giờ giấc nào mà con người nên "giao tiếp" là lúc sáng sớm 5 giờ sáng, giờ này các testosterones của các ông dễ tiết ra và tiết ra rất nhiều, sự ham muốn sẽ phơi phới t́nh xuân, đây là lúc mà người đàn ông sung măn nhất trong ngày. Đến 7 giờ sáng lượng hormones trên giảm đi 20%. Sau đó 8 giờ sáng là cao điểm thứ hai cho người đàn ông. Nhưng tiếc thay giờ này phái nữ chưa sẵn sàng ứng chiến, không cảm thấy ham muốn v́ nàng mang lượng hormoes rất thấp. 10 giờ sáng người đàn ông lại giảm, 11 giờ sáng đàn ông lên cao điểm lần thứ ba. Lúc này lượng hormones phụ nữ vẫn c̣n thấp.
Vào giữa trưa 12 giờ lượng hormones của phụ nữ từ từ dâng cao như sóng thuỷ triều. Đến 16 giờ tức 4 giờ chiều th́ cao điểm giữa nam và nữ đồng bộ, nếu đồng t́nh ngay lúc này rất dễ thụ thai v́ gonadotropins của 2 phía đều dâng tràn biên giới yêu đương. Nhưng đa số vợ chồng lại đi làm vào giờ lư tưởng này.
Đến 19 giờ hay 7 giờ chiều th́ lượng endorphins tạo sex bomb của phụ nữ dâng cao nhất trong ngày, nhưng lại là lúc phái nam tỏ ra chểnh mảng, yếu x́u, mang tâm trạng thiểu năo gà trống nuốt dây thung.
Khi đồng hồ gỏ nhịp "dingđong" lúc 23 giờ hay 11 giờ tối th́ hương thắm t́nh nồng của lưu lượng hormones hai bên dâng cao điểm trở lại, chỉ cần bờ môi yêu thương hay nụ hôn t́nh yêu Frenchkiss sẽ dễ dàng cho hạnh phúc chăn gối lứa đôi.

Trong biểu đồ "Sex Bomb" của Tiến Sĩ Pliat th́ nụ hôn sẽ góp phần cho đoàn quân xúc tác tiền đạo foreplay đẩy mạnh mặt trận tiến quân kế tiếp.

@ Nụ hôn trong kỹ nghệ điện ảnh:

Theo các đạo diển trong Hội Điện Ảnh Hoa Kỳ th́ nụ hôn được các nhà làm phim chú ư v́ theo thị hiếu ưa thích của quần chúng. Đạo diển gốc Pháp Francois Truffaut, một nhà làm phim kỳ cựu, cho là sự quyến rũ của nụ hôn đối với khán giả không phải chính nó mà là những tiểu tiết trước và sau nó. Nụ hôn được đưa lên màn bạc tại Los Angeles lần đầu tiên vào năm 1896 và nó được khán giả nhiệt liệt tán thưởng. Ngày nay phim ảnh khắp nơi tŕnh bày nụ hôn như sự tự nhiên biểu lộ t́nh cảm của con người và tùy theo cốt truyện hay văn hóa khác nhau, nụ hôn được tŕnh bày một cách nóng bỏng, cuồng nhiệt hay táo bạo, hoặc nhẹ nhàng, kín đáo hay thanh thoát.

Trong những năm từ 1930 đến 1960 tại Hoa Kỳ ra một đạo luật kiểm duyệt, ngăn cấm những phim có các xen đồi trụy, những nụ hôn "dâm đảng hay thái quá" được đưa lên màn bạc. Tuy vậy, nụ hôn đắm say vẫn được thể hiện trong một cuốn phim ăn khách nhất trong cuối thập niên 30’s. Đó là phim nói về một chuyện t́nh lăng mạn xảy ra trong thời nội chiến "Gone with the wind" (Cuốn theo chiều gió), mà 2 diển viên chính là nam tài tử Clarke Gable và nử tài tử Vivien Leigh. Phim được tŕnh chiếu lần đầu năm 1939.

Từ thập niên 30’s của "Gone with the wind" đến thập niên 70’s sau chiến tranh Việt Nam kỹ nghệ phim ảnh Hoa Kỳ đă đi bước tiến nhảy vọt về loại yêu đương đầy thú vui xác thịt và thoát thai đến giai đoạn "quá đáng" của phim khích dâm như "Deep Throat". Đây là phim top hit đề cao sự khoái lạc của thể xác kèm theo vô số nụ hôn cuồng nhiệt, nóng bỏng điển h́nh cho ngành phim ảnh phóng khoáng, khi mà người ta có thể hôn bất cứ nơi nào mà họ muốn. Những nụ hôn trong phim loại này đă toát ra tính chất hoang đăng, man dại thiên về dục tính.

@ Nụ hôn trong âm nhạc:

Khi nụ hôn được nâng lên hàng nghệ thuật th́ nó có vai tṛ thẩm mỹ như một bức tranh đẹp, một tác phẩm điêu khắc đầy giá trị hay một bản nhạc t́nh ca rung động con tim, trong ư nghĩa đó nhạc sĩ Văn Phụng đă sáng tác nhạc phẩm "Hôn nhau lần cuối", phổ từ thơ của Nguyễn Bính. Nguyễn Bính vốn là thi sĩ của sự lăng mạn trong t́nh yêu và của nụ hôn trong văn học:

"Cầm tay, anh khẽ nói:
Khóc lóc mà làm chi?
Hôn nhau một lần cuối
Em về đi, anh đi..."

Bài "Trả lại em yêu" mà nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác cho thấy nụ hôn đượm phần rất ngọt ngào và rất âu yếm:

"...Trả lại em yêu, khung trời mùa Hạ
Ngọn đèn hiu hiu nỗi buồn cư xá
Vài giọt mưa sa hôn mềm trên má
Tóc em thơm nồng, dáng em hiền ḥa.
...
Trả lại em yêu con đường học tṛ
Những ngày Thủ Đô tưng bừng phố xá
Chủ nhật uyên ương, hẹn ḥ đây đó
Uống ly chanh đường, uống môi em ngọt..."

Trong bài "Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu" nhạc sĩ Nam Lộc cho những lời ca rất nhẹ nhàng, nhưng xao xuyến về nụ hôn:

"Tim em chưa nghe rung qua một lần
Làn môi em chưa hôn ai cho thật gần
T́nh trần mong manh
Như lá me xanh
Ngơ ngác rơi nhanh

Nhớ khói bay lạc vấn vương
Cho hơi ấm lên môi người
Lùa sương kín nhẹ vây ngập trường
Làn mây yêu thương
Vướng trong hồn em

Người mang cho em nghe quen môi hôn ngọt mềm ..."

Nhạc sĩ Lam Phương cho nụ hôn lên ngôi t́nh ái trong bài "Mùa thu yêu đương" như sau:

"... Mùa thu ơi
Paris dệt mộng t́nh si
Khi nghe người đi vào đời,
Thấy ḷng như bớt đơn côi

Bờ môi em là nguồn tin yêu đắm đuối
Ngày thuyền t́nh vào bến mới
Ta sẽ cho nhau t́nh yêu tuyệt vời..."

Nhạc sĩ Mai Đức Vinh sáng tác bài t́nh ca "Giọt nước mắt Paris", phảng phất nụ hôn xưa:

"...Yêu nhau chi để đôi tim tan nát
Khóc cho lệ t́nh hay nước mắt hôn em
Hôn hay không hôn hai điều chọn lựa
Đă hôn nhau rồi sao nỡ bỏ đi
Yêu hay không yêu cho ḷng trăn trở
Đă yêu nhau rồi một đời măi măi yêu..."

Nhạc sĩ Lê Quang sáng tác nhạc phẩm hôn trong con tim cô đơn là bài "Hôn em trong giấc mơ":

"...Đến một lần đến người hỡi
Hăy hôn em con tim buốt giá
Khóc một ḿnh khóc rồi lại khóc
Nắng lung linh chờ anh ḿnh em
Ước một điều ước nhỏ bé
Hăy hôn em dù trong giấc mơ
trong giấc mơ anh hăy hôn em..."

Trong nụ hôn gởi theo gió, mang nét măng mạn của bờ môi đắm say trong thơ Hiền Vy, nhạc do Nhật Vũ và Đỗ Quân:

"... Môi em
mọng đỏ như mơ
Cho anh nhờ gió...
gởi hờ nụ hôn
Hôn rồi,
ra ngẩn vào ngơ
Ḷng anh vương vấn ...
thẩn thờ ... đắm say..."
(Nụ hôn gởi gió)

Hai nhạc sĩ S. Farina & L. Ratner sáng tác bài "Kiss me in the rain", do Barbara Streisand hát, VH phỏng dịch từ bản Anh ngữ. Nụ hôn t́nh tứ khi t́nh yêu thể hiện dưới cơn mưa của hai kẻ yêu nhau:

"...Hôn em về dưới mưa
Hăy mang em về tuổi dại
Trở về bao kỷ niêm ngây thơ
Hôn em về dưới mưa
Hăy mang em về tuổi dại
Với cảm giác ngày xưa
Ḿnh không bao ngại ướt..."

Trong bài t́nh ca thật nồng nàn "Love me with all my heart" được phỏng dịch như "Yêu em bằng tất cả con tim", nụ hôn được mô tả như điều nhớ nhung theo từng ngày tháng trôi qua:

"Yêu em xin yêu em
bằng tất cả con tim anh yêu
Hăy yêu em bằng tất cả con tim,
hăy nhớ đừng quên
Hăy hứa với em muôn điều
Là anh trao em thật nhiều nụ hôn
Cho suốt muà Đông,
sang mùa Hè, rồi mùa Thu đến..."

Nhạc sĩ Leo Sayer sáng tác bài ca thật trữ t́nh "When I need you", được chuyển dịch là "Khi anh cần em". Nụ hôn được Leo Sayer đề cập lăng đăng qua lời ca tiếng hát, anh đề cao t́nh yêu như nụ hồng hôn lên trên rèm mi:

"Khi anh cần em
Hăy khép bờ mi khi anh đến bên em
Đó là những ǵ anh muốn trao cho em
Chúng ta gần nhau qua hơi thở
Khi anh yêu em
Dang tay anh muốn ôm em vào ḷng
Anh chẳng đoán nổi bao nhiêu
t́nh yêu anh đă dành cho em..."

@ Nụ hôn qua danh ngôn:

Nụ hôn được phát biểu hay được ghi nhận vào sách vở, nụ hôn đă đi vào văn học qua nhiều thể loại văn chương khác nhau. Sau đây là những câu nói nhận xét xa gần liên quan đến nụ hôn:

"Khi con tim tràn đầy th́ đôi môi phải mở ra". J. S. Hoffman

"Nụ hôn đầu đời là nụ hôn dễ chịu và khó quên". Lucy Montgomery

"Hai tâm hồn đang yêu nhau luôn luôn đón nhận nụ hôn và sự tŕu mến trao nhau". Emily Erickson

"Tôi trao em một bờ môi, nhưng nếu em trao tôi cả hai bờ môi, con tim tôi sẽ bị chao đảo". Francois René Leblanc

"Hăy cho tôi nụ hôn và sự tưởng tượng sống với nụ hôn đó". Louis Armstrong

"Nụ hôn ngọt ngào ngày đầu ta trao nhau lại đắng cay như lần cuối ta chia tay". Boris Pasternak

"Đời sống cần nụ hôn và nụ hôn cần đời sống". Victor Hugo

"Người đàn ông nhớ măi lần làm t́nh đầu tiên, người đàn bà nhớ măi nụ hôn ban đầu". Thomas Wyatt

"Mặt trời lặn và mọc theo luật lệ thiên nhiên, c̣n con tim tôi sống và chết theo luật lệ của nụ hôn t́nh ái". James Appleton

"Hăy trao nhau nụ hôn nồng ấm để ḿnh sẽ không bao giờ xa nhau". Jane Ashford

"T́nh yêu bên bờ môi là chuyện ái t́nh dịu dàng và đáng nhớ nhất trong hạnh phúc lứa đôi". Jeanette Dubois

"Nụ hôn là bản t́nh ca ngọt ngào và là vũ điệu dịu dàng trên bờ môi của người ḿnh yêu". Melody Fields

"Cám ơn anh cho em một tâm hồn trong sáng, một con tim chung thủy và một nụ hôn ngọt ngào nhất v́ đó là một t́nh yêu bất diệt". Esther Austin

@ Nụ hôn qua các áng thơ chọn lọc:

Thơ văn Việt Nam về nụ hôn nhiều lắm. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết ngắn tôi đan cử một số các nhà thơ tiêu biểu mà tôi có dịp đọc thơ họ:

* Hồng Vũ Lan Nhi, Fountain Valley:
Nhà thơ nữ chất chứa đầy ắp những vần thơ t́nh yêu trong con tim thật e ấp. Khi lần đầu người nữ được người nam hôn, con tim xao xuyến và người nữ bật khóc. Tôi yêu đặc tính lăng mạn này của người con gái Việt Nam:

"Nụ hôn đầu, ôi, sao đắm say
Em úp mặt vào đôi bàn tay
Chẳng biết v́ sao Em lại khóc
Cho môi hồng thấm lệ tràn đầy"
(Nụ hôn đầu)

Và tôi gọi chị là "nữ hoàng của thơ hôn" bởi v́ chị có quá nhiều thơ hôn mà bài viết này đă lấy làm chủ đề:

"Nh́n em tươi mát nụ cười
Ḷng anh chao đảo đứng ngồi không yên
Thèm hôn vào cánh môi hiền
Thèm được ôm bờ vai mềm nhung tơ"
(T́nh chờ)

@ Cao My. Nhân, Lawndale:
Hăy đọc bài thơ thật trữ t́nh, thật lăng mạn đượm nét trẻ trung trong âm hưởng dễ thương của nhà thơ nữ CMN:

"Xin đừng hôn măi tay anh,
Tưởng như chia xẻ tâm t́nh của em
Yêu th́... hăy nhớ nhung thêm
Thương nên mới chịu ngày đêm xa vời"
(Chia xẻ)

Nàng thơ ru hồn lăng đăng, chơi vơi với người t́nh qua những ư thơ nhẹ nhàng, lưu luyến khi mùa xuân yêu đương trở về:

"Người yêu hỡi, sao anh yên lặng thế
Mặt trời chưa tắt hẳn trên môi em
Màu đỏ thắm phía chân mây biến mất
Rất nồng nàn hôn lấp tiếng gọi tên"
(Mặt trời xuân)

@ Huệ Thu, San José:
Nàng thơ của vùng trời Đà Lạt năm xưa nhớ nhung nụ hôn ngày cũ cô đọng bên bờ môi nhung nhớ:

"Lạ lùng sao mới chia tay
Hơi hương nào thoảng như ngày chưa tan?
Hỏi thăm đá, hỏi thăm vàng
Quên đôi môi lạnh, hỏi chàng ở đâu?
Con đường không rộng mà sâu
Nụ hôn để lại, giang đầu ngẩn ngơ...

Bây giờ, tất cả là mơ
Vầng trăng mới tỏ đă mờ trong sương..."
(Nụ hôn để lại) Huệ Thu

@ Sương Mai, Sacramento:
Bài thơ sau đây thật dễ thương mang tính chất nũng nịu của nụ hôn vội vă từ người con gái gốc Tây Đô:

"Có câu lục bát rất... t́nh
Cũng t́nh như thể em, anh vậy mà!
Mà nè, hôn... lẹ đi nha
Kẻo thiên hạ thấy, rồi... xa cũng đành
...
Gởi cho nhau một chữ t́nh
Trái tim là của riêng ḿnh nhé anh
...
Kiếp nào xưa đă gặp anh
Mà bây giờ không đành ḷng xa
Thôi th́ em nói thiệt nha
Tại em trót lỡ... yêu mà, anh ơi!
Nói ra chỉ sợ anh cười
Giữ trong ḷng lại đứng ngồi không yên..."
(Lục Bát Sương Mai)
Sương Mai

@ Bích Khuyên, Tulsa:
Nàng thơ của vùng Tây Nam Hoa Kỳ kể về chuyện t́nh và nụ hôn dấu yêu của thuở ban đầu:

"Một ngày anh nói: "Đă yêu em!
Người mộng từ lâu anh kiếm t́m"
Đôi trái tim yêu rung nhịp đập
Nụ hôn in dấu lên môi mềm
...
Bây giờ gặp gở ở nơi đây
Anh, áo phong sương nét dạn dày
Em, tháng ngày qua hương phấn nhạt
Nụ hôn năm ấy chẳng phôi phai".
(Nụ hôn t́nh đầu)
Bích Khuyên

@ Hà Huyền Chi, Lacey:
Nụ hôn HHC đong đầy hơi ấm yêu đương của hệ phái Karma Sutra. Vâng, hôn là ngôn ngữ thương yêu thay lời nói:

"Ôm gh́ cơn băo trong tay
Níu hơi thở gió cho mây bàng hoàng
Môi anh thơm ngát son nàng
Tay trong tay nhớ hồn tan trong chiều
Phút giây yên lặng nói nhiều
Kho tàng ngôn ngữ thương yêu đâm thừa
Say mềm trăm nụ hôn mưa
Khi về em có ngẩn ngơ như chàng?"
(Băo đầy)
HaHuyenChi

@ Đạm Thủy, Seattle:
Từ vùng Seattle mưa nhiều, tuyết phủ, Đạm Thủy gởi nụ hôn bâng khuâng trong tâm hồn:

"Hôn em, sao chớp mắt nh́n
Môi em trầm quế, hương t́nh chơi vơi...
Quyện hồn, thu nhỏ khung trời
Trăng sao bẽn lẽn, buông lơi mây hồng"
(Nụ hôn trao em)
Đạm Thủy

@ Lê Quang Sỹ, San José:
Nụ hôn như mật ngọt, kỷ niệm như dịu dàng từ dĩ văng hiện về:

"Một nụ hôn ngày nào
Trên vành môi dịu ngọt
Môi và môi thật gần
Dính nhau thuở ban đầu..."
(C̣n nhớ nụ hôn)
Thơ Lê Quang Sỹ

@ Vương Vũ Hoàng, Washington, DC.
Nếu có nụ hôn đầu say đắm th́ nụ hôn cuối hăy cho tâm tư ră rời, đắm say:

"Ta hôn nhau lần cuối
Cho đôi môi ră rời
Ai biết ḿnh nghỉ chơi
Thôi duyên ḿnh vĩnh biệt..."
(Hôn nhau lần cuối)
Vương Vũ

@ Xuân Đào, Palo Alto:
Hôn cho trời đất quay cuồng, hôn cho t́nh yêu nồng cháy và hôn cho đôi môi ngây ngất muôn đời:

"Hôn cho trời đất quay cuồng
Trao môi ngây ngất trao luôn tâm hồn
T́nh đầu dính chặt nụ hôn
Khép bờ mi kín t́nh chôn muôn đời..."
(Nụ hôn nỗi nhớ)
Xuân Đào

@ Đường Sơn, Melbourne, Australia:
Nhà thơ vùng trời Victoria, châu Úc, quyện nụ hôn qua lời thơ chút vấn vương, chút e ấp nhẹ nhàng:

"Vén tóc em hôn trán
Cho t́nh măi thiên thần
Khép mắt, anh hôn má
T́nh măi măi thật gần"
(Duyên ḿnh)
Đường Sơn

@ Lê Duyên Thùy Trang, Boston:
Nhà thơ của miền New England, Boston giá lạnh diển tả nụ hôn khiến cho con tim nhung nhớ. Ḷng nhiều bồi hồi, nhiều trăn trỡ và ôi, nhiều luyến tiếc:

"Nếu vắng anh đời thiên thu giá lạnh
Ngày Đông dài ai sưởi ấm nụ hôn
Nếu vắng anh t́nh buồn dâng xao xác
Để chiều về ai thấm ướt bờ môi"
(Nếu Vắng Anh)
LD Thùy Trang

@ Việt Hải, Los Angeles:
Nếu thi nhân J.G. Holland nói: "Trái tim không có giới hạn tuổi yêu đương" th́ nỗi ḷng tác giả được mô tả trong bài thơ "Lần đầu hôn em":

"Lần đầu anh ghé hôn môi,
Làm con én lượn bồi hồi xôn xao,
Mùa xuân lành lạnh năm nào,
Vầng trăng e ấp, ánh sao sáng ngần,

Đôi môi gắn bó lâng lâng,
Bông hồng nở nhụy, bâng khuâng chim trời,
Hôn em ngôn ngữ thay lời,
Nụ hôn ngây ngất suốt đời miên man,

Giờ đây đông đă sắp tàn,
Mùa xuân lại đến chứa chan nỗi ḷng,
Bao năm ghi nhớ tuổi hồng,
Chim trời trở lại, hoa hồng trổ bông,

Nhụy vàng, hoa đỏ ửng hồng,
Hồng như môi cũ để ḷng vấn vương".

Trên bờ môi yêu dấu, văn nhân J. S. Hoffman đưa ra h́nh ảnh của nụ hôn yêu đương chín mùi: "Khi con tim tràn đầy th́ đôi môi phải mở ra", kỷ niệm trong nỗi xúc cảm của tác giả dâng tràn lên qua bài "Môi yêu":

"Môi em ngần ấy dễ thương,
Để anh say đắm vấn vương tâm hồn,
Chiều nay ḷng bỗng bồn chồn,
Bởi v́ môi ấy lỡ hôn anh rồi,

Thôi rồi nếu đă hôn môi,
Xin hôn thắm thiết măi thôi nhớ hoài,
Ngất ngây giây phút kéo dài,
Thảo nào ta măi hôn hoài môi yêu".

Nụ hôn là biểu tượng cho t́nh yêu con người, nụ hôn được nhiều sách vở tôn vinh như một bộ môn nghệ thuật cần thiết (Sách đă dẫn "The art of kissing"). Ngày nào trái đất c̣n xoay, nhịp tim vẫn c̣n đập, nhân loại sẽ c̣n măi yêu nhau. Bài viết này đă duyệt qua một chuỗi đề mục liên quan đến nụ hôn, ví dụ như thuở ban sơ con người đă yêu nhau để cho nụ hôn ra đời. Qua bao năm thăng trầm trên mặt địa cầu, nụ hôn theo đà tiến hóa của nhân loại, nụ hôn được cải tiến cho thích hợp với thời gian và không gian của xă hội loài người, dù lối hôn hít tiên khởi của người Nhật bản hay lối hôn chà sát đầu vào nhau của dân Eskimo đến nụ hôn "mút lưỡi" theo lối Pháp đầy quyến rũ, khi mà những cái lưỡi đi hoang trong biên cương của sự t́m nguồn hạnh phúc say đắm. Nụ hôn đă được nuôi dưỡng, được trân trọng lưu giữ trong cuộc sống này, nhất là trong các địa hạt phim ảnh, âm nhạc, sách vở hay trong thi ca. Người ta tri ân nụ hôn trong dịp lễ lạc lớn có tầm vóc quốc gia như lễ t́nh yêu Valentine, Mother's Day hay Father's Day. Những vần thơ hôn đă tŕnh bày ở phần trên xin được kết thúc bài viết về "Chuyện dài nụ hôn" tại đây.

Việt Hải, los angeles


(*) Bài đă đăng trên trang web của trường Trần Lục. Chia sẻ trên ERCT với sự đồng ư của anh Việt Hải. Anh Việt Hải rất mong nhận được những ư kiến xây dựng từ độc giả. Xin mail về : viethai712@yahoo.com