Exryu Toàn Cầu Hội Ngộ tại Úc Châu

HỘI NGỘ SYDNEY 2006 – HỒI KƯ 

< Nguyễn Châu Nam - Exryu Úc Châu>

HỘI NGỘ SYDNEY 2006 – HỒI KƯ (Phần I)    

Cái không khí chờ đợi bao giờ cũng thế, cũng nôn nao, cũng rạo rực và cũng có chút lo âu. Cái cảm giác nầy tôi tưởng không bao giờ trở lại trong tôi. Nhưng không tôi đă lầm, và tôi biết là tôi đă lầm.

Nh́n những tấm h́nh về ngày hội ngộ ở Melbourne, đọc nhật kư của anh Vĩnh Trường ḷng tôi không khỏi xúc động. Cái xúc động đến thật tự nhiên, vi sao tôi xúc động tôi không biết. Tôi cố gắng suy nghĩ xem v́ sao tôi lại như thế nhưng tôi đành chịu không nghĩ ra được. Đành chịu mà có chút khó chịu trong ḷng. Tôi tự nhủ thế nào tôi cũng sẽ t́m ra câu trả lời …

Tôi thích nh́n h́nh chụp, tôi thích những nụ cười rạng rỡ, những khuôn mặt đầy niềm vui, những cái bắt tay thân ái. Nh́n những chai bia ‘Bitter’ mà tôi lại thấy nó ngon ngọt lạ lùng. Tôi lại chờ đợi, mà tôi đang chờ đợi cái ǵ nỉỉ. Tôi lại nôn nao, lại rạo rực và lại lo lo. Thôi việc ǵ đến nó sẽ đến, tôi lại trở về với thực tại của đời sống của ḿnh. 

Đang nằm suy nghĩ đến lúc gặp lại những người anh, những người chị, những người bạn vài ngày nửa không biết ḿnh sẽ như thế nào, th́ nhận được cú điện thoại của anh Vĩnh Trường. Tôi xúc động thật sự và tôi không biết phải nói ǵ lúc đó, chúng tôi đă xa nhau hơn 17 năm. Tôi thật vui và mong cho đến tối hôm sau để được gặp lại người bạn thân ngày xưa ấy. Trên đường đi đến nơi hẹn gặp anh Trường cùng những exryu Sydney khác, vợ tôi có nói với tôi rằng không biết anh Trường c̣n nhớ đến ḿnh không nữa. Cái lo vẩn vơ của cô vợ tôi cũng là cái lo của tôi. Thế nhưng khi vừa bước vào nhà ăn trong tôi những lo âu, những suy nghỉ vẩn vơ đă tan biến đâu mất chỉ c̣n những niềm vui, những kỷ niệm đẹp dần dần t́m đến. Những cái nh́n, những ánh mắt, những lời hỏi thăm về những người bạn c̣n ở Nhật. Những cái đó sao thấy thật đơn giản, thật gần gũi mà tôi gần như quên đi không biết tự lúc nào.

Đêm đó tôi và anh Phan Phi Hồng đưa anh Trường đi xem Sydney về đêm, về đến nhà tôi, anh Trường và tôi muốn thức để nói chuyện tiếp nhưng anh hùng đă thấm mệt nên đành ḷng để đến ngày hôm sau.

Hôm sau chúng tôi đi chơi, có anh Thái Anh Tuấn (ÚC) và anh Nguyễn Đoàn Hùng mói từ bên Nhật bay sang. Chúng tôi đi ăn trưa, anh Hùng nhất định phải ăn phở Gà v́ ở Việt Nam không được ăn. Cái vui bao giờ cũng qua mau, nên tôi đành phải chia tay cùng anh Trường không quên hẹn gặp lại một ngày thật gần không phải mười mấy năm như lần xa nhau ngày trước.

Bạn về tôi lại trở về cái trạng thái nôn nao chờ đợi.

Ngày mai thứ sáu các anh chị sẽ đến Sydney. Anh Bông sẽ tiếp bạn bè ở quán ‘Ngàn Sao’ cuả anh. Tôi không tham dự được v́ hoàn cảnh không cho phép mặc dầu tôi là kẻ ham dzui thứ thiệt. Tối hôm ấy tôi không ngủ được, mặc dầu rất muốn ngủ sớm lấy sức để đo tài tennis với các tay vợt Exryu-Mỹ. Tôi dậy thật sớm, chuẩn bị nước uống, vài ba bịch chip và tôi trực chỉ đến sân. Tôi biết các anh sẽ đến trể v́ quá ham dzui đêm trước. Nhưng tôi cứ nôn nao, đứng ngồi không yên. Vừa lo viết trên những chiếc áo thun trắng ‘HỘI NGỘ SYDNEY 2006’ mà chút nửa anh em chúng tôi sẽ viết tên ḿnh trên áo để làm kỷ niệm. Có lẻ v́ viết trong tâm trạng như thế nên tôi đă viết sai thay v́ ‘HỘI NGỘ’ tôi lại viết là ‘HỘI NGHỘ’. Viết xong tôi có cảm giác là tôi đă viết sai, tôi nh́n đi nh́n lại và cuối cùng cũng t́m ra cái lỗi chính tả nầy. Hú hồn không th́ anh em ở Mỹ người ta cười cho mà thúi đầu. Nhưng khôn mà không ngoan nên bây giờ chắc anh em ở Melbourne cứ cười mổi khi lại nhà anh Bùi Quang Phước. Không biết anh Phước có ác ư ǵ không mà nhất định lấy cho được chiếc áo ấy. Tôi nghĩ là anh ta tính chuyện lâu dài, biết đâu được sau nầy đem bán đấu giá lại kiếm bạc triệu không chừng. 

Ngỡ ngàng và lại ngỡ ngàng. Tay bắt mặt mừng, trước lạ sau quen. Không cần biết anh em chúng tôi nhào vào sân chụp một tấm làm dzốn trước rồi tính sau. Anh tên ǵ, tôi tên ǵ sao chưa gặp trước mà sao thấy gần gũi lạ lùng, tôi bắt đầu h́nh dung được câu trả lời mà tôi đang muốn biết.

Chúng tôi vào trận, chẳng khác ǵ Australian Open. 15-0, 15 đều rồi game over, set over. Mỹ thắng Úc với tỷ số 6-4. Tôi bị anh Bông cằn nhằn quá trời, sao đánh ǵ kỳ cục vậy, đang gác 4-1 mà để thua lại. Tôi run quá nên không đánh được, tôi ‘choke’ rồi trời ạ. Đă bị choke rồi mà c̣n bị ông anh la nửa th́ quả là oan thị kính rồi c̣n ǵ. Set thứ nh́ tôi bắt đầu hết run nên Úc thắng Mỹ với tỷ số 6-1. Thế là xong, anh Bông vui hết la tôi nửa. Tôi trốn không muốn đánh thêm set khác v́ sợ thua th́ bị la mỗi khi gặp anh Bông th́ khổ thân.

Sau đó tôi đứng chung với anh Phước Sư Mô. Một béo, một gầy trông rất đẹp đôi. Bên kia anh Bông đứng chung với anh Nguyên, một cây volley Bắc Cali. Hai anh thấy anh Phước béo quá tưởng dể ăn nên cứ bỏ nhỏ, nhưng dù béo anh Phước vẫn ung dung lên xuống tuỳ tiện v́ có tài phi thân. Chúng tôi thắng nhưng không được công nhận v́ tài nghệ mà v́ cái miệng cuả Phước Sư Mô.

Anh Lê văn  Dũng, Lê Hữu  Phước Sư Mô tôi quen ngày trước thế mà cứ tưởng chưa quen. Tôi thật vui và xúc động v́ hơn hai mươi năm chúng tôi vẩn c̣n nhận ra nhau. 

Hôm nay gặp lại nơi nầy
Tưởng chừng như mới vài ngày xa nhau
Ai ngờ nh́n lại tóc anh
Ôi thôi đâu phải xa nhau vài ngày.  

Thời gian qua mau quá phải không anh. Thấm thoát mà chúng ḿnh đă hơn ngũ tuần rồi anh nhỉ. Gặp lại anh sau mấy chục năm qua, tôi ở đây anh ở bên kia. Xa nhau hàng dặm, nhưng bây giờ tôi mới biết tôi và anh chưa bao giờ xa nhau cả. Tôi bắt đầu biết được rằng tôi và anh chúng ta đều là exryu. Chỉ có thế thôi phải không anh. Chỉ có thế thôi là chúng ta đă không bao giờ xa nhau cả. 

 

Nguyễn Châu Nam – 21/01/2006  (c̣n tiếp)