Tất Niên Melbourne 2004

Bài này được tường tŕnh trên trang web của gia đ́nh Exryu Úc Châu. 
Nhưng v́ giới hạn bandwith của trang web, ERCT đă được phép đăng lại trực tiếp.

Từ nhiều năm nay hễ cuối năm là một số anh em Melbourne quần tụ lại với nhau, vừa ôn chuyện cũ, vừa bàn chuyện mới. Tất niên Việt nhưng theo phong cách Úc, lè phè và lê thê, kéo từ nhà này sang nhà khác . Tháng chín vừa qua trong dịp lên Sydney dự lễ cưới của trưởng nữ anh chị Đặng văn Bông, anh em Melbourne đă được anh em Sydney đón tiếp chu đáo. Chợt có ai đó nảy sinh ư nghĩ, hai thành phố có đông Exryu nhất là Sydney và Melbourne, thay phiên nhau tổ chức giao lưu họp mặt hàng năm; và giao cho anh chị em ở Melbourne tổ chức bonenkai 2004. 

Nhân buổi gặp nhau sau ngày đám cưới 2 cháu Mai-Quốc
Bonenkai Melbourne 2004 ra đời 

Kết quả là một số gia đ́nh exryu Sydney đă cùng lặn lội xuống Melbourne họp mặt với exryu Melbourne và các thân hữu khác. Cuộc gặp gỡ thân t́nh cuối năm kéo dài trong 5 ngày, lè phè theo quy cách Melbourne, được tổ chức nhiều nơi ở Melbourne và ở thành phố phụ cận Ballarat. Để tiết kiệm ǵờ di chuyển và có nhiều th́ giờ với nhau hơn anh em Sydney đă chia nhau ở với các gia đ́nh anh em Melbourne . Nhờ vậy, thế hệ già vui, thế hệ trẻ c̣n vui hơn. Cuộc gặp mặt đầu tiên vào đêm Noel quy tụ trên dưới 100 người, gồm exryu 2 thế hệ và thân hữu. Đại gia đ́nh anh chị Đặng văn Bông lái xe suốt 1000km thẳng đến điểm hẹn. Gia đ́nh anh chị Vơ văn Ẩn và một anh em khác cẩn thận hơn (lái chậm hơn) nên đến từ đêm trước. Anh Phan đ́nh Bách bay về từ Perth (Tây Úc), C̣n anh Bùi chí Trung từ Tokyo cũng vừa kịp đến Melbourne mấy tiếng đồng hồ trước khi buổi tiệc bắt đầu. Phía dâu rể Nhật Bản trong đại gia đ́nh exryu năm nay có chị Setsuko (phu nhân đa tài sĩ TVTân), chị Miwako (phu nhân prof. Bùi) và anh Shigeru (phu quân chị NTQuí). 

         

Thế hệ thứ hai và thế hệ thứ nhất cùng thân hữu.
Quả là quư vị phu nhân thích chụp ảnh hơn, c̣n mấy ông biến mất sau khi vô VBVB

Exryu Melbourne được may mắn đón một vị khách quư. Đó là cụ bà thân mẫu anh chị Phan phi Hồng. Cụ đă trên 85 tuổi nhưng rất khỏe mạnh, chung vui hết ḷng với đám con cháu đông đủ. Anh chị em tin rằng những nụ cười từ mẫu của cụ sẽ đem đến phước và lộc lành suốt năm cho tất cả những người tham dự và đặc biệt cho anh em ở thành phố này. 

Thay mặt gia đ́nh chủ nhà và anh chị em Melbourne, tiền bối Nguyễn an Trung đă ngỏ lời chào đón anh chị em Sydney. Sau những lời nồng nàn ban đầu sempai Trung thách bia anh em Sydney ngay “Dô, dô, dô”… …Lợi dụng lúc say say tỉnh tỉnh, lần đầu tiên chuyện t́nh của sempai Trung trong thời gian tu nghiệp tại Seoul, với minh tinh Hàn Quốc Kim Hạ Anh (Kim Natsu Ei trong phim Chiếc giày thủy tinh) được công khai hóa. Sau đó là nhiều tiết mục ca đơn, ca đôi, múa đôi với sự đóng góp của nhạc sĩ MVHào (trong ban Vùng T́nh Thương cũ), vũ sư Minh Dậu , vũ sư Quách đ́nh Huân (Tony Quach, ban Sunset, Tokyo 66). Phần ca nổi bật là các giọng nữ, hát mừng năm mới, hát mừng tuổi nhau. 

Buổi họp mặt cuối năm nay cũng là một điểm hẹn bất ngờ cho nhiều khách dự. Anh Lê (Sydney, hải quân) gặp lại anh Thái văn A (Melb., cũng hải quân) và anh Vĩnh (Melb., vũ sư, không quân, Đà Nẵng). Có những trao đổi lư thú giữa chiêm tinh gia kiêm dịch học Hiệp với vợ chồng du học sinh lớp tiến sĩ Hải Thúy. Nhà dịch học này (Kinh dịch, không phải Miễn dịch mà cũng không phải Mắc dịch) đă công bố trên báo chí Việt ngữ bản xem tướng các ứng viên tổng thống Mỹ. Một tháng trước ngày bầu cử, ông tiên đoán John Kerry sẽ thua. John Kerry thua thật. Có người năn nỉ nhờ ông chỉ cho 6 con số để trúng độc đắc 31 triệu Úc kim cuối năm. Ông lắc đầu bảo ḿnh không trả lời được v́ hồi có Kinh dịch th́ chưa có đánh vé số kiểu này. Thật uổng. 

Thực đơn là đóng góp của các tài hoa Melbourne và Sydney. Đón tết nên thiếu những món tâm đắc của chị Setsuko và Miwako như rau muống Hà nội xào mắm tôm Phú quốc, hột vịt lộn non ăn với tiết canh. Không ai rơ phu quân của chị Quí thích món ǵ nhất v́ món nào anh thử cũng có một câu khen.  

Trong lúc thế hệ thứ nhất vui cái vui của ḿnh, thế hệ thứ 2 gồm khoảng 20 cháu cũng nhanh chóng dọn một pḥng trống để mở ngay một entertaining centre. Các tṛ vui khác nhau diễn ra liên tục và những tiếng cười không lúc nào ngớt như muốn át hẵn cái thế giới bên cạnh vốn đă rất ồn ào của các bác, các cô chú. Trong ṣng bài của thế hệ trẻ có những thủ lănh như cháu Đặng tuyết Mai (trưởng nữ anh chị ĐVBông) đă là luật sư 4,5 năm đối đầu với cháu Phan tái Anh (trưởng nam anh chị PPHồng) đă là bác sĩ mấy năm, chung quanh là đám chầu ŕa đang c̣n là “mầm non” bác sĩ, dược sĩ, luật sư, khoa học gia và nghịch ngợm gia. Đám chầu ŕa nhỏ hơn gồm các cô cậu tú vừa mới trút gánh nặng thi cử trung học, nhỏ nhất có lẽ là Claire chan, ái nữ của giáo thụ Bùi chí Trung. Trong số các cháu được mời, cháu Mỹ Linh không đến được nhưng đă để bố mẹ là anh chị nghị sĩ thượng viện Nguyễn Sang đến chung vui với exryu. Mỹ Linh hẹn năm tới (16.1.05-đầy tháng) sẽ gặp mặt mọi người ở Melbourne hay ở Sydney v́ bây giờ “em c̣n bé quá”, hiện mới được 14 ngày tuổi đời, chưa biết nghịch. Buổi họp mặt đầu tiên chấm dứt vào quá nửa đêm. Trong lúc thế hệ thứ nhất có vẻ thấm mệt v́ cuộc hành tŕnh xa, thế hệ thứ 2 vẫn tỉnh như ban ngày, hẹn gặp nhau trong một chương tŕnh vui nhộn hơn vào hôm sau. 

Lẽ ra MVHào đă thực hiện chương tŕnh du lịch trong ngày gặp mặt thứ 2 (25/12/04). Chương tŕnh du lịch, giới thiệu Melbourne của MVHào mang chủ đề “T́m về cội nguồn”, phảng phất hơi nhạc Vùng T́nh Thương 30 năm trước. MVHào có sáng kiến dẫn mọi người, đặc biệt là các exryu Sydney vào thăm sở thú (Melb. zoo). Sáng kiến này không được đa số tán thành. Có người sợ đi viếng sở thú, trong quá tŕnh t́m về cội nguồn, rủi thấy ḿnh giống tổ tiên hay tệ hơn, bắt gặp tổ tiên giống ḿnh th́ sao nên sáng kiến này đành phải để lại dịp khác. Không biết sau cuộc gặp mặt cuối năm nay, MVHào có kiên tŕ một ḿnh tiếp tục hành tŕnh về nguồn hay không. Hy vọng quá tŕnh tiến hóa đủ dài để ḿnh chẳng phải là bản sao nguyên vẹn của tổ tông ngày xưa. Thế hệ thứ hai đă có chương th́nh riêng từ buổi sáng, dẫn đầu bằng các thủ lănh tối hôm trước. Thế hệ thứ nhất gôm lại với nhau trong cái lạnh bất ngờ của Melb. giữa mùa hè. Phía nữ, kể cả cụ bà ở nhà trong. Phía nam tụm nhau lại bên những chai bia trên sàn gỗ ngoài vườn MVHào. Cứ tụ lại với nhau là có chuyện để nói. Dài ngắn cũng gặp nhau trên dưới 30 năm. Quen nhau thật lâu mà suốt cả quảng thời gian dài này vẫn không mỏi mệt mỗi khi ngồi lại với nhau, kể cũng là một thú vị rất lớn. 

Đàn ông cũng dai chuyện lắm, mê nói ham cười quên luôn cả lạnh, quên luôn cả các vị đàn bà nhà. Đến khi được lệnh vào trong ăn món phở gia truyền (ngon gần bằng phở chú Thể Melb. –xem video Vân Sơn chủ đề Úc châu) th́ mới biết ḿnh đă phơi sương khá lâu. Bây giờ hỏi phía đàn ông dai chuyện, dai chuyện ǵ th́ không thể nào nhớ được. Có lẽ chỉ cần ngồi nh́n những cái đầu hói trước hói sau, và ôn lại những kỉ niệm ngày mới đặt chân lên đất Nhật là cũng có khối chuyện để nói. Về sự tích và kỹ năng của cái đầu hói, giáo thụ BCTrung có dẫn kể một sự tích trong Vơ Tắc Thiên bí truyền, được anh em tấm tắc khen hay (nội dung hay như thế nào xin hỏi thẳng giáo thụ Bùi). 

Kết thúc cuộc gặp thứ 2 cũng lại là nửa đêm. 

Ấn tượng nổi bật trong cuộc gặp thứ 3 là một trung tâm giải trí của thế hệ thứ 2 đặt ngay pḥng khách sempai NATrung. H́nh như vẫn là những thủ lănh cũ nhưng các cháu đă chia thành các nhóm nhỏ khác nhau. Sempai Trung th́ rất bận bịu với chiếc máy ảnh mới mua, chụp lia chụp lịa. Sau đêm vui này nhiều kohai sái quai hàm v́ sempai bắt phải cười, cứ phải cười như thế để sempai có thời giờ tháo kính ra ngắm nghía, ngắm nghía xong xuôi rồi mới bấm máy ảnh, lúc đó kohai mới được ngưng cười. Chẳng biết ai có nụ cười mang nét tổ tiên không, chắc phải chờ xem album Nguyễn an Trung rồi mới có thể thẩm định được. 

                               

Những giờ bàn luận và vui chơi của các cháu

Các bà th́ cũng như hai đêm trước vẫn bận bịu v́ những món ăn. Phía đàn ông th́ lại tiếp tục uống. Có mấy tay táy máy rót phải thứ rượu ǵ vừa ngọt ngọt vừa nồng nồng. Hiếu ḱ mới hỏi thăm chủ nhà. Sempai la hoảng. Uống cái này không được, say chết. Trong lúc bề bộn khách khứa, sempai nhà ta đă đưa nhầm chai rượu quư của riêng ḿnh. Rượu này xem chừng ngâm lâu năm với các loại rắn rết, mật gấu, gan dê ǵ đó uống vào hừng hực c̣n hơn Minh Mạng nhất dạ tửu. Nếu anh em uống sạch th́ không biết anh em và cả chủ nhà nữa, ai khóc, ai cười. Hết rượu chắc sempai phải ngồi buồn. Trong phần hát đơn, Trung sempai đă tiến bộ rơ rệt với những bản t́nh ca rất độc. Cái thời “Cái nhà là nhà của ta” đă qua rồi. Có đàn em xấu miệng xầm x́, sempai những lúc ở Việt Nam một ḿnh ngồi buồn chẳng biết làm ǵ, tập hát một ḿnh, hát thử, hát măi rồi cũng phải giỏi thôi, “hát hay không bằng hay hát mà lị”. Ngồi buồn kiểu này có vẻ thanh lịch hơn nhiều so với kiểu ngồi buồn của cụ phó thủ tướng, rồi thủ tướng Trần văn Hương. Điểm nổi bật nhất đêm nay cũng lại là tṛ chơi của thế hệ thứ 2: chơi u. Các cô các cậu sao mà khỏe thế. Đă gần nửa đêm c̣n kéo nhau ra vườn, chia phe chia nhóm, nói nói bàn bàn. Chạy, đuổi, bắt. Quật nhau ngă uỳnh uỵch. Nh́n thôi cũng đă thấy mệt rồi. Thế hệ thứ nhất đứng sắp hàng xem đám trẻ đang đuổi bắt nhau, chạy nhanh và quật nhau ra tṛ. Quư tử Nguyên của VVẨn bị một em gái mỹ miều nào đó nhẹ nhàng cho hạ thổ, sáng ra mới biết gần nứt xương tay (làm ba má mất một cơ hội đi đăi vàng). Chuyện nhỏ, chơi tiếp. Ông già bà cả nh́n đây để mừng cho con cháu ḿnh, được lớn lên trong một khung cảnh thanh b́nh, được sống rất trọn vẹn với tuổi thơ. 

         

Trong khi các cháu vui đùa th́
Các đấng liền bà và liền ông chuẩn bị nhập tiệc

Cuộc gặp mặt này lẽ ra là tiệc tiễn của anh chị em Melb. dành cho anh chị em ở xa đến. Thế nhưng đất Melb. hiếu khách đă cầm chân bằng hữu thêm một ngày. Quá nửa đêm mới tạm chia tay để ngày mai lại gặp nhau ở thành phố nhiều vàng Ballarat. 

Chị LTMYến và phu quân Neil làm việc ở Melb. nhưng có một nhà riêng và một trại ngựa đua ở Ballarat, thành phố vàng của bang Victoria, cách Melb. trên 100km. Hàng năm Mỹ Yến và đại gia đ́nh Lâm gia mời anh em đến chơi, cho đi xem ngựa và mời đi quanh cái hồ của thành phố này, to như hồ Hồ xuân Hương ở Đà Lạt. Năm nay chị Mỹ Yến lại mời anh em, đặc biệt là anh em Sydney đến chơi trang trại của ḿnh. Khác với chương tŕnh mọi năm, chị không dẫn anh em đi xem ngựa nữa. Đă có lời thầm th́ là chị sẽ thân chinh dẫn ngựa lại xem anh em. Vào giờ chót ngựa không chịu đến xem anh em v́ ngựa chuẩn bị đi đua, thành ra anh em đành xem lẫn nhau. 

Lần này sempai Trung quên máy ảnh. Thay vào đó chị Quí lại rất nồng nhiệt ghi h́nh từng anh em một, có lẽ chẳng sót một ai. Rất tiếc ngày đầu đă không có h́nh chị trong bức h́nh chụp chung đông người. Hy vọng chị Quí có được một album đẹp đầy đủ anh chị em tham dự kỳ bonenkai Melb. 2004 này.

Buổi tiệc khao quân trước giờ xuất hành

Chẳng biết nhan sắc trong h́nh anh em ra sao nhưng qua suốt 3,4 đêm ngồi ôn chuyện cũ với VBVB (tên bia ở Victoria - Vợ bỏ v́ bia) đến quá nửa đêm, có là nhan sắc Tây Thi th́ cũng thành Thị Nỡ mất. Chẳng sao. Đàn ông phe ta có đi thi hoa hậu đâu mà sợ. Hoa hậu, hoa khôi là của phe khác- đừng quên người đẹp Việt nam vừa được chọn là một trong 15 người đẹp nhất thế giới đấy. Phe ta cứ có VBVB (v́ bạn v́ bia) thế là đủ rồi. Năm nay thiếu món sở trường của chị Mỹ Yến, đuôi con “Tao không biết” (Kangaroo) xào gừng hành XO. 

Cũng như mọi năm, để kết thúc buổi họp mặt mừng anh em Melbourne, Sydney và những nơi khác,  Mỹ Yến mời anh em đi bộ quanh hồ. Anh em nhất loạt xuất quân nhưng chỉ chừng 5,10 phút cuộc ngao du đứt gánh giữa đường v́ cái lạnh đột ngột giữa mùa hè. Những cái mũ mỏng không che nổi những mái đầu nay đă mỏng tóc. Từ Ballarat về exryu lại tụm năm tụm ba đi xem Melbourne vào đêm, đi xem The world of  entertainments, xem lửa đốt trên sông Yarra. Cụ bà thật khỏe, con cháu đi đâu cụ đi đó. Tuyệt vời. 

Có người bảo đất Melbourne dễ đến khó về. Anh em đă ở lại thêm một ngày, nay lại quyết định ở lại thêm một ngày nữa. Ngày thứ 5 để mọi người vui chơi riêng lẻ. Ngày thứ 6 mới tụ họp nhau trở về Sydney. Trước khi về c̣n ghé Footscray, ăn một tô phở chú Thể và mua một ít bánh cuốn Melbourne. 

Thế hệ thứ 2 chưa thấm mệt, vẫn tiếp tục cuộc vui, rất hả hê với sự rộng răi của ba má. Các cháu đă cho thấy t́nh thân thiện tuyệt vời. Suốt những ngày qua tối nào cũng 2-3 giờ sáng mới đi ngủ. Đặc biệt, đêm 28/12, các cháu gọi là “đêm chia tay”, 14-15 cháu đă kéo nhau về nằm la liệt ở pḥng khách nhà MVHào, trong số đó có nhiều cháu suốt đêm rầm ŕ cho những chương tŕnh hấp dẫn năm sau ở Sydney…. Cuộc vui nào rồi cũng phải có lúc chấm dứt, nhưng âm hưởng vẫn c̣n đậm nét. 

Khi viết những ḍng này anh em Sydney đang chuẩn bị đón tân niên, c̣n người Melb. th́ đă đón giao thừa và ăn Tết dương lịch rồi. Thật quả  tháng 12 là tháng ăn chơi, tháng giêng cũng là tháng ăn chơi. Tuổi già c̣n có ǵ vui hơn gặp bạn bè cũ, nói chuyện xưa và nh́n ngắm mái tóc của nhau. Exryu nào có dịp ghé Melbourne xin mời ăn chung một tô phở chú Thể, uống chung vài chai V́ Bạn Vợ Bỏ (VBVB) rồi chúc chung nhau những ngày c̣n lại thật sức khỏe, hạnh phúc. Cuộc đời c̣n lại ngắn lắm mà lị. 

Melbourne 4.1.05

Exryu Melbourne