Trang đặc biệt Tưởng nhớ

 

Exryu Hồng Lê Thọ

(68, Gunma-dai / Tokyo Kyoiku-dai)

(  1949   ~  11 tháng 4 năm 2021  )

 

 

   

 

 

 

cùng thương tiếc báo tin 

 

Anh Hồng Lê Thọ - Exryu 68 - Gunma-dai / Tokyo Kyoiku-dai 

 

Đă qua đời ngày 11 tháng 4 năm 2021
tại Sài G̣n

 

Thành kính phân ưu cùng gia đ́nh và toàn thể tang quyến. 

Nguyện cầu hương linh anh Thọ được sớm tiêu diêu miền cựa lạc  

 

Exryu Cuối Tuần 

 http://www.ERCT.com  

  

 

................................

 

Vài hàng chia tay

 

 

 

Người lót gạch

Ra đi bỏ lại trần gian
Giữa mùa xuân ngợp sắc hương anh đào
Con đường c̣n lại về sau
Những viên gạch sẽ nhuốm màu thời gian
Con đường xưa lát dở dang
Mai ngày mong sẽ thênh thang cho đời

Quỳnh Chi (12-4-2021)

 

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Hôm nay là một ngày buồn khi được tin người cùng thời có nhiều kỷ niệm với ḿnh đă ra đi vĩnh viễn.

Hồng Lê Thọ là bạn cùng năm, hồi anh c̣n ở Nhật đă có nhiều sinh hoạt chung, sau khi anh về nước cũng gặp nhau nhiều lần ở Saigon, lúc th́

hai người tṛ chuyện ở nhà hàng Thanh Niên, lúc anh tổ chức mời nhiều bạn chung cùng gặp.

Bạn Hồng Lê Thọ có nhiều tài, lúc ở Nhật phát xuất tài hùng biện, tài lănh đạo, về VN cũng xông xáo làm nhiều việc khác nhau, hầu hết đều thành công.

Vài năm gần đây không được tin, cứ tưởng không có tin là tin tốt. Không ngờ hôm nay...

Mong bạn thanh thản ở thế giới bên kia.

Trần Văn Thọ (Exryu Japan )

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin thành kính phân ưu cùng gia đ́nh anh Hồng Lê Thọ. Cầu mong hương linh anh được yên nghỉ ở Cơi Vĩnh Hằng.

Tuyết Minh (Exryu Japan )

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Cảm Nghĩ về Một Người Vừa Nằm Xuống

Có ai đó nói (đại ư): “Có yêu tôi, hay nghĩ ǵ về tôi, xin hăy nói cho tôi biết khi tôi c̣n sống”. Câu nói thật có lư. Qua đời rồi, mọi sự là hư không, có bày tỏ cảm t́nh hay khen chê ǵ, người ở cơi bên kia không thể biết được.

Bạn Hồng Lê Thọ học cùng trường với tôi, La San Taberd ở Sài G̣n, cách nhau hai lớp. Hồi ở Nhật cũng biết nhau, nhưng hai đứa không chơi thân với nhau, chưa từng rủ nhau đi uống một chầu cà phê, nên không hiểu về nhau lắm. Không thân nên không thể nói thật nhiều chuyện, mặc dù tôi hằng muốn rủ Thọ đi uống cà phê một lần nào đó, để nói chuyện với nhau cho được vài tiếng đồng hồ, cho hiểu Thọ suy nghĩ những ǵ.

Nhất là trong khoảng 10-15 năm sau này, bởi v́, tôi nghĩ, Thọ cũng có nhiều điều ấp ủ ǵ đó.

Cũng có ai đó – Milovan Djilas th́ phải – nói (đại ư): “Khoảng hai mươi tuổi mà bạn không nghe theo lư tưởng Cộng Sản, bạn là kẻ không tim. Nhưng trên 40 tuổi, bạn không thấy ra bản chất của chủ nghĩa Cộng Sản, bạn không có cái đầu”. Việc Hồng Lê Thọ lúc sinh tiền đang sống ở Việt Nam mà dám làm báo mạng “Người Lót Gạch”, tôi cho là điều đáng quư. Nếu không can đảm, Thọ sẽ “im re” như bao nhiêu kẻ khác, và dùng sự thông minh của ḿnh cho việc kiếm thật nhiều tiền.

Có lần, Thọ bị bắt. Tôi không hiểu lắm về những khía cạnh phức tạp của chính trị Việt Nam nên không có ư kiến về việc này, dù sao, khi Thọ đang ở trong tù, tôi cũng đă nói lên rằng tôi không muốn ai bị giam cầm v́ suy nghĩ về quốc sự. Bài viết gửi trên mạng Exryu, có lẽ Thọ cũng biết.

Những bài viết trên trang web “Người Lót Gạch” của Thọ, tôi cũng chỉ đọc một số bài. Đọc một số bài thôi th́ không có tư cách để đánh giá, nó giống như một cuốn sách mà chỉ đọc 1 chương thôi vậy. Cái ǵ không biết rơ th́ ḿnh nên nghĩ về mặt tốt của nó, tôi chủ trương thế, cho nên tôi đánh giá cao điều dám lên tiếng “khác biệt” giữa một rừng im lặng; im lặng do cá nhân tự kiểm duyệt hay do những cái lơ lửng trên đầu th́ người Việt bây giờ ai cũng biết, cũng hiểu.

Trên “Người Lót Gạch”, có một lần nào đó tôi đọc được bài của Thọ hănh diện v́ những ǵ Thọ tham gia và rất tích cực trong những ngày ở Nhật. Kỷ niệm xưa bao giờ cũng đẹp, và thời thanh xuân có làm theo những điều ḿnh nghĩ là tốt, th́ đúng thôi. Ở mọi thời điểm, từng sự việc có giá trị của nó. Vấn đề là với thời gian qua đi, chúng ta xem lại sự hợp lư của sự việc để đánh giá lại như thế nào.

Tôi có một người bạn đồng song, nghĩa là học cùng lớp với tôi suốt bao nhiêu năm ở Trung Học, và thỉnh thoảng vẫn so sánh anh bạn này với những người như bạn Thọ. Anh bạn này con ông cháu cha thời trước 1975 của VNCH. Nếu thời thế không thay đổi, anh bạn đă có thể là Tư Lệnh Hải Quân của quân lực VNCH, hay tư lệnh một quân đoàn nào đó. Hiện tại anh ở Mỹ.

Anh ấy thường gửi cho tôi những emails, thường là chuyển bài của người khác viết, về chuyện tham nhũng ở VN, và những loại tương tự. Mục đích chỉ là thỏa măn cơn tức giận; chứ nếu anh nói lên những đồng cảm với bao nhiêu người Việt khốn khổ hiện nay th́ tôi cũng có thể đánh giá là anh bạn có tâm huyết. So sánh anh bạn này với những người như Hồng Lê Thọ, tôi thấy Thọ “được” hơn nhiều, hơn rất nhiều.

Dĩ nhiên đây là cảm nhận chủ quan, v́ tôi không biết rơ cả Thọ lẫn anh bạn đồng song. Tôi nghĩ là Thọ có can đảm, v́ không mấy ai dám ho he lên tiếng ǵ cả khi sống trong hoàn cảnh “có cái ǵ đó vẫn lơ lửng trên đầu”. Huỳnh Tấn Mẫm là đảng viên từ rất lâu về trước, có dám nói ǵ đâu. Rồi bao nhiêu kẻ khác tương tự như Huỳnh Tấn Mẫm, tôi không nhớ hết (hoặc không thấy cần phải nhớ).

Người Việt ở hải ngoại c̣n im re, sợ này sợ nọ, hoặc sợ không được về VN chơi, huống chi người ở trong nước như Thọ. Người Việt ḿnh của ngày hôm nay thường có khuynh hướng im lặng để mong kẻ khác làm chuyện ḿnh mong muốn, sự đời nó như thế.

Thôi th́ Thọ yên nghỉ, sau này khi tôi theo ông xuống dưới (thứ như ông và tôi chắc không lên trển được đâu) th́ t́m dịp đi uống cà phê với nhau.

Nói thật cho ông nghe nhé: Tôi không biết ǵ về ông, đúng hơn là hai ta không biết rơ về nhau, nhưng với những ǵ tôi biết được, ông là một kẻ “chịu chơi”, tôi chịu ông ở điểm ông can đảm. Ông hơn rất nhiều người, ông không làm “những kẻ đứng bên lề”.

“Chịu” ông ở một điểm khác nữa, là ông không xin ra làm quan, cũng chẳng hô hào thiên hạ làm “Việt Kiều Yêu Nước”, và có vẻ ông cũng không kể lể công trạng để t́m cơ hội làm giàu (nói “có vẻ” v́ tôi không biết, nhưng đoán là có thật).

Ôi, ông Thọ:

Đời đưa ta đi, ta về đất…

Thôi về đi, đường trần đâu có ǵ!

(12-04-2021)

TTP (Exryu Úc Châu)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Cám ơn a.T.T.Phương rất nhiều đă lưu lại những suy tư ǵ về H.L-Thọ.

Riêng tôi th́ luôn nhớ Thọ là một người có bản tính rất cương quyến và luôn nói những ǵ về Quê Hương trong thời chinh chiến..

Sau năm Nhật ngữ anh em chúng tôi xa nhau một thời gian v́ Thọ lên Gunma..bẳng sau thời gian đó tổ chức Beiheito ra đời và tôi cũng thường gặp lại Thọ cũng như một số anh em thân t́nh trong phong trào. T́nh cảm anh em mỗi lúc một thâm sâu nhưng thật công tâm mà nói tôi chưa bao giờ nghe một sự rủ rê hay bất cứ một lời kêu gọi tham gia vào tổ chức này...

Măi đến sau 75, tức là khoảng những năm 79,80 th́ những câu nói "tâm t́nh riêng tư " với tôi mà đến bây giờ tôi vẩn c̣n nhớ khi Thọ buồn thổ lộ : " Những người lănh đạo bên nhà bây giờ không c̣n là những người "yêu nước" lư tưởng như chúng ta bấy lâu nay mong đợi..cuộc đấu tranh này c̣n gây go lắm, không biết bao giờ người dân ḿnh mới thật sự sống an b́nh...

Măi đến sau này khi sang đây tôi mới biết đến Thọ đă về VN và chuyên viết những bài báo xây dựng nhằm đóng góp những sai lầm của các chính sách bên nhà.

Tôi không ngạc nhiên về sự "liều lĩnh" này mà c̣n thương tâm nhớ đến một người bạn đă có ḷng với đất nước nhất là biết Thọ đă mang căn bệnh nặng hơn 3 năm qua.

Cám ơn a.Phương một lần nữa đă nói lên những ǵ mà tôi cũng muốn nói..

Cầu xin Thọ ra đi thanh thản .

L-T-Cường (Exryu Canada)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Cảm ơn sempai TTPhương đă chia sẻ tâm t́nh về sự ra đi của anh HLThọ, một exryu nặng t́nh với quê hương với những viên gạch "lót dở dang." Anh đă thảnh thơi trút bỏ mọi sự.

Nguyện cầu hương linh anh HLThọ chóng an nghỉ cơi Vĩnh Hằng và xin được chia buồn cùng tang quyến.

NĐKhanh (Exryu USA)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Tôi là một độc giả đă thường xuyên vào blog Người Lót Gạch của anh Hồng Lê Thọ, hầu như mỗi ngày. Và hầu như hoàn toàn đồng ư với những điều anh viết. Đến khi anh bị bắt cầm tù và blog đóng cửa, lại càng khâm phục anh là một trí thức hiếm có, đă nhất quán, trung thực, can đảm và có khí tiết của Kẻ Sĩ “đường mật công danh không làm ngọt lưỡi tôi, sấm sét trên đầu không xô tôi ngă” như lời thơ Phùng Quán trong khổ nạn Nhân văn Giai phẩm.

Tôi tâm đắc với những điều anh Phương viết:

Tôi không biết ǵ về ông, đúng hơn là hai ta không biết rơ về nhau, nhưng với những ǵ tôi biết được, ông là một kẻ “chịu chơi”, tôi chịu ông ở điểm ông can đảm. Ông hơn rất nhiều người, ông không làm “những kẻ đứng bên lề”.

“Chịu” ông ở một điểm khác nữa, là ông không xin ra làm quan, cũng chẳng hô hào thiên hạ làm “Việt Kiều Yêu Nước”, và có vẻ ông cũng không kể lể công trạng để t́m cơ hội làm giàu (nói “có vẻ” v́ tôi không biết, nhưng đoán là có thật).”

Anh Hồng Lê Thọ yên nghỉ.

PVT (Exryu Úc Châu)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Sáng nay nhận được tin buồn này từ anh Dương Văn Quả và anh Vũ Mạnh Huỳnh, tôi thấy rất tiếc cho một người sống rất nhiệt tình cho lý tưởng của mình và cũng rất cương trực. Anh là bạn chí thân của anh Araiishi và anh Hồ Cương Quyết, người Nhật và người Pháp nhưng rất nặng lòng với đất nước và con người Việt Nam.

Thành thật chia buồn cùng tang quyến và cầu nguyện hương linh anh sớm tiêu diêu nơi miền cực lạc.

NNDuyên ( Exryu Úc Châu )

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thật đau buồn nghe tin một sempai đă ra đi . Chỉ biết chia buồn đến gia đ́nh anh Hồng Lê Thọ .

Xin nguyện cầu cho hương linh anh Thọ sớm về miền Vĩnh hằng .

Thanh Sơn (Exryu Canada)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Tuy không có dịp gặp mặt nhưng qua thông tin biết được anh Hồng lê Thọ là người nặng ḷng với quê hương. Hết sức nuối tiếc khi nghe tin anh mất. Xin thành thật chia buồn cùng gia đ́nh, nguyện hương hồn anh sớm văng sinh nơi miền cực lạc.

LN Thảo (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thành thật chia buồn cùng tang quyến anh Hồng Lê Thọ, và xin cầu nguyện cho Linh Hồn anh sớm tiêu diêu cơi Niết Bàn.

Rất buồn nghe tin anh ra đi đột ngột, con đường gạch đá ngỗn ngang.

Không gặp nhau gần 10 năm nay, có nghe tin anh sức khoẻ không được tốt nhưng không ngờ anh ra đi sớm như vậy.

Bùi Chí Trung (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thương tiếc Hồng Lê Thọ, một người nặng ḷng với quê hương.

Không sao quên được kỷ niệm vui buồn thời sinh viên ở Tôkyô.

Mong bạn b́nh an trong cơi ngh́n thu.

Xin chân thành chia buồn cùng gia đ́nh và thân nhân của bạn.

Đào Hữu Dũng (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin thành kính phân ưu cùng gia đ́nh anh Hồng Lê Thọ.

Nguyện cầu hương linh của anh Thọ sớm Văng sinh miền Cực Lạc.

Phan Hữu Phúc (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Được tin anh Hồng Lê Thọ đă ra đi.

Tuấn Thủy xin thành kính chia buồn cùng quư tang quyến.

Nguyện cầu hương linh anh sớm văng sanh về cơi an lành.

Thành kính phân ưu

Thái Anh Tuấn (Exryu Úc Châu)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

XIN THÀNH THẬT CHIA BUỒN VỚI VỚI QUƯ GIA Đ̀NH ANH HỒNG LÊ THỌ.

XIN KÍNH CHÚC HƯƠNG HỒN ANH THỌ SỚM TIÊU DIÊU MIỀN CỰC LẠC

Lê quang Sơn (Exryu Japan)