Trang đặc biệt Tưởng nhớ

 

Exryu Huỳnh Trí Chánh

(65, Tokyo Suisan-dai)

(         ~  7 tháng 11 năm 2021  )

 

 

 

cùng thương tiếc báo tin 

 

Anh Huỳnh Trí Chánh  (65, Tokyo Suisan-dai)

 

Đă qua đời ngày 7 tháng 11 năm 2021

tại Nhật Bản. Hưởng thọ 78 tuổi.

 

Thành kính phân ưu cùng chị Yasuko và toàn thể tang quyến. 

Nguyện cầu hương linh anh Chánh được sớm tiêu diêu miền cựa lạc  

 

Exryu Cuối Tuần 

 http://www.ERCT.com  

......

 

H́nh ảnh buổi lễ đốt nhang và tường nhớ anh Chánh tại ABK

 

(20/11/2021)

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

................................

 

Vài hàng chia tay

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin chào các bạn,

Chúng tôi, Vơ Thành Long và Lê Văn Tâm xin báo tin buồn với ḷng thương tiếc sâu sắc là anh Huỳnh Trí Chánh, người bạn của chúng ta, đă qua đời vào 21:23 ngày 7 tháng 11 năm 2021 v́ bịnh viêm phổi (tiếng Nhật là 誤嚥性肺炎).

Chị Chánh nói là chỉ làm đám tang trong gia đ́nh xong và sẽ hỏa táng vào ngày 11 tháng 11 năm 2021. V́ điều kiện chật hẹp của nhà hỏa táng, nên gia đ́nh chỉ tổ chức quy mô gia đ́nh, mong anh em thông cảm.

Được sự đồng ư của chị Chánh, chúng tôi sẽ tổ chức một buổi lễ đốt nhang và tường nhớ anh Chánh như sau :

địa điểm : pḥng 101, Asia Bunka Kaikan

ngày giờ : từ 15 giờ đến 16:30 ngày 20 tháng 11 năm 2021.

Chị Chánh sẽ có mặt chung với chúng ta.

V́ trong bối cảnh dịch bệnh corona, anh chị em tham dự xin vui đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Trân trọng

Vơ Thành Long và Lê Văn Tâm

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Vô cùng thương tiếc và xin thành kính chia buồn cùng gia đ́nh anh Huỳnh Trí Chánh.

Thế là lại vắng một sempai, một người bạn cùng thời của chúng ta.

Hẳn là anh đă sống một cuộc đời trọn vẹn theo ư ḿnh, Xin chúc anh từ nay yên nghỉ thảnh thơi.

Người cứ theo người đi về đâu
Biết rồi có gặp lại mai sau
Có nơi nào hẹn cho nhau biết
Để lại cùng lên một chuyến tàu

Quỳnh Chi

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Buồn quá!

Thương nhớ tiếc một người bạn tận tụy, nhiệt t́nh, tích cực.

Xin cùng với các bạn nguyện cầu anh linh anh Huỳnh Trí Chánh sớm an nghỉ nơi cơi vĩnh hằng.

Xin chia buồn cùng gia đ́nh anh Chánh,

Xin cảm ơn anh Tâm và anh Long đă báo tin

Huỳnh Mùi

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Tôi vô cùng đau buồn được tin Anh Huỳnh Trí Chánh đă ra đi. Nhớ ngày nào sau 75 khi trở lại Nhật, tôi có đến thăm Anh Chánh tại nhà Anh, ở gần ga Shimbashi th́ phải. Một người bạn hoạt bát, lanh lợi, vui vẻ, sao Anh đă vội ra đi !

Nguyện cầu hương linh Anh Chánh sớm trở về nước Phật vui sống đời đời trên Cơi Vĩnh Hằng.

Nguyễn-Trung Chí (Exryu USA)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Người đi đi măi không về
Nhớ Người ḍng suối Đa My gợn buồn

Tôi dự định chuyến về Nhật năm 2020 sẽ ghé thăm anh, nhưng thực tế tinh h́nh dịch bệnh covid-19 ngày một trầm trọng vượt qua dự tưởng. Các chuyến bay đi về Nhật –Việt Nam đều bi hạn chế, các qui chế tiêm chủng vaccine cũng quá khó khăn, cứ ngong ngóng ngày được lên máy bay, nhưng cũng chưa thực hiện được.

Dịch Covid-19 lần này xảy ra làm đảo lộn mọi trật tự thế giới trên mọi lănh vực: kinh tế, chính trị, xă hội, len vào gia đ́nh, quan hệ Người với Người, sự tàn khốc ngoài sức tưởng tượng và chẳng ai dự đoán được thân phận ḿnh ngày mai sẽ ra sao.

Nói đến anh Chánh, bao giờ cũng nhớ đến dáng người nhỏ bé. Nhớ ngày xưa anh Vĩnh Sính ví anh Chánh như “ Người ruồi gieo máu lửa”. Nhưng trong hoạt động và công việc anh bao giờ cũng tích cực, chu đáo, đi tiên phong và không bao giờ lùi bước trước khó khăn, nghịch cảnh, cố gắng đạt được mục đích đă hoạch định.

Đối với lớp anh em trẻ, anh bao giờ cũng có t́nh cảm khoan dung với nụ cười dễ thương.

Về tửu lượng anh Chánh là “một cao thủ “mà tôi chưa bao giờ gặp

Thường th́ người ta mượn rượu tiêu sầu :” Dục phá thành sầu, duy hữu tửu”, nhưng với anh Chánh th́ rượu là một chất xúc tác để khơi mào câu chuyện trao đổi với anh em, câu chuyện không bao giờ có hồi kết . Có những lần hẹn anh đi ăn cơm chiều thứ Bảy xong, anh lại rủ đi uống lần 2 (Ni ji kai 二次回), lần 3 (3 次回) đến 3-4 giờ sáng là chuyện b́nh thường

Cách đây hơn 4 năm, khi biết anh bị tai biến mạch máu năo,tôi ghé đến bệnh viện ở TODA thăm anh,suốt buổi chiều anh vui vẻ cố gắng nói chuyện, nhưng phần lớn anh chỉ nhớ tiếng Việt Nam, tiếng Nhật anh quên gần hết,và nói những chuyện của 10-30 năm trước, c̣n những chuyện gần sau này anh hầu như không nhớ rơ được. Chị Yasuko than anh chỉ nói tiếng Việt, nên đôi khi Chị Yasuko không hiểu hết ư của anh, nên mỗi ngày làm khán hộ bệnh cho anh rất vất vả.

Sau lần đi thăm anh, tôi chạnh ḷng đinh ninh không lẽ đây là lần cuối cùng nói chuyện với anh Chánh trong một tâm thái bâng khuâng khó diễn tả.

Trước khi chia tay, tôi cảm thấy anh có điều ǵ c̣n muốn nói thêm; bước đi một lúc, ngoănh nh́n lại vẫn c̣n thấy anh đứng vẫy tay :

Có những niềm riêng làm sao nói hết
Như mây như mưa, như cát biển khơi
Có những niềm riêng, làm sao ai biết
Như trăng trên cao cách xa vời vợi

.....

Này niềm riêng,như nước vẫn đầy vởi
Đâu đây vang vang tiếng buồn gọi mời
Ôi nỗi sầu, cao chất ngất
Như một ngày, như mọi ngày, như vạn ngày, không thấy đổi thay!!!

........

Có những niềm riêng, một đời dấu kin
như rong như rêu, bám trong biển khơi
Có những niềm riêng, một đời câm nín
Nên khi xuôi tay, c̣n chút ngậm ngùi

(Có những niềm riêng;Lê tín Hương)

Sau lần gặp mặt đó, vẫn định có dịp về Nhật, rủ vài anh em đi thăm, nhưng bây giờ không c̣n có cơ hội nữa.!!!.

Vầng trăng xưa vẫn c̣n, mà người xưa giờ cách xa muôn trùng !

Anh Chánh!

Khi vào trong cuộc đời này, anh đă đóng góp và trả nợ cuộc đời như Trịnh Công Sơn viết : “Hai mươi năm xin trả nợ người “, v́ vậy lần này ra đi anh đă hoàn thành” Nghiệp” mà vũ trụ đă trao cho anh, nói theo cách của Thần số học (Numerology của Pythagoras). Hiện anh đang đi vào một vùng năng lượng mới sau khi hoàn thành” Nghiệp”.

Những hẹn ḥ từ nay khép lại
Thân nhẹ nhàng như mây
Chút nắng vàng từ nay cũng vội
Khép lại từng đêm vui

Có nụ hồng ngày xưa rớt lại
Bên cạnh đời tôi đây
Có chút t́nh, thoảng như gió vội
Tôi chợt nh́n ra tôi!

.......

Tiếng th́ thầm, từng đêm nhớ lại
Ngỡ chỉ là cơn say
Đóa hóa vàng, mỏng manh cuối trời
Như một lời chia tay!!!

(Như một lời chia tay;Trịnh Công Sơn)

Chào anh

Dương Văn Quả ( Exryu Japan )

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Tôi xin được phép chia sẻ vài cảm tưởng cá nhân của tôi về anh Huỳnh Trí Chánh. Nếu tôi có nói điều ǵ không chuẩn xác, xin các anh chị vui ḷng tha thứ.

Hôm được tin anh Chánh qua đời, tôi hết sức bồi hồi xúc động. Đă chứng kiến việc sức khỏe của anh suy thoái từ nhiều năm nay, nhưng khi sự việc xảy ra, tôi cũng không dè v́ Chánh kiên tŕ lắm.

Hồi tưởng lần đầu tiên đi cùng anh Vũ Thư Thanh đến Ṭa Đô Chính Tôkyô để dự một party chào đón sinh viên ngoại quốc dưới thời Đô trưởng Minobe (hôm đó có một cụ bà nữ sinh viên du học từ đời Minh Trị cũng có mặt). Tôi nhờ cơ hội ấy mà quen biết anh và hơn 56 năm trời đă trôi qua. Kẻ Komaba người Kokusai, kẻ Đà Lạt người Nha Trang nhưng chúng tôi là bạn đồng khóa Shôwa 40 (1965) đấy. Hồi anh Vũ Thư Thanh - bạn của tôi và anh, lại là láng giềng anh - c̣n sinh tiền, mỗi lần từ Pháp qua, tôi thường có dịp gặp gỡ cả hai ở Itabashi.

Anh Chánh là người cương trực, sống sôi nổi, hành xử như một trang hảo hớn đời xưa nên đôi khi có vài cử chỉ đầy kịch tính nhưng anh không bao giờ chủ tâm làm tổn thương ai. Cũng như bản thân tôi và những người khác, Chánh không phải là người toàn hảo nhưng bạn bè dù khác chính kiến, vẫn yêu mến anh v́ anh ăn ở rất có t́nh. Hai chúng tôi tính khí cũng khác nhau nhưng tôi hết sức yêu mến và nể trọng anh v́ anh đă sống rất thành thực, thực tâm yêu nước thương ṇi và biết đau ḷng trước những cảnh đời cơ nhỡ. Nếu không nói lên được những điều này trong giờ anh ra đi vĩnh viễn, tôi sẽ thấy ḿnh thực có lỗi với anh.

Dù Chánh có một người vợ hiền thảo, tháo vát và chung thủy, lo cho chồng từng ly từng tư, suốt đời anh chỉ đủ ăn. Có lần mở hăng buôn nhưng cũng phải dẹp tiệm v́ mỗi lúc rủng rỉnh xu hào là anh lại phóng tay chiêu đăi bạn bè.

Tôi qua Pháp sống lêu bêu từ năm 1970 đến 1996 và bặt tin anh nên không biết rơ những ǵ xảy ra ở Tôkyô trong khoảng thời gian đầy biến động đó. Tôi chỉ nhớ các việc làm tốt đẹp của anh sau này như đă thẳng thắn chỉ trích những tiêu cực trong chính trị, vận động hành lang để cứu bạn bè xưa đang gặp khó khăn ở VN, miệt mài dạy học ở hai trường Gaigo (Ngoại ngữ Tokyo) và trung tâm huấn luyện của Bộ ngoại giao Nhật nhằm đào tạo các nhà Việt Nam Học và chuyên viên cần thiết cho sự hợp tác giữa hai nước trong tương lai, tham gia những cuộc biểu t́nh chống chủ nghĩa bành trướng để bảo vệ chủ quyền biển đảo...Trước khi bị tai biến nặng, anh c̣n đóng vai "ông Năm", một ông già cổ quái râu tóc lơ thơ, vác túi nylon, chuyên dẫn dắt các em trẻ Sài G̣n đi nhặt rác để bảo vệ môi trường.

Chánh ơi, thôi đă hết những ngày đi chơi với nhau đến hừng sáng ở Shinjuku, Shibuya hay Ikebukuro và đợi chuyến xe điện đầu ngày (shoden) để ra về. Bạn có nhớ không, có hôm, tôi đă từ căn gác Komagome của bạn và ra thẳng phi trường Narita về Pháp sau một đêm không ngủ. Thôi đă hết cái lần được Chánh tự ḿnh đi chợ nấu cơm cho ăn (và rất ngon) khi tôi và anh Nguyễn Khôi Minh ghé thăm nơi bạn dạy học ở ga Nihonmatsu trên Fukushima và chúng ḿnh đă tṛ chuyện vui như Tết.

Lần trước, anh đă bắt đầu quên tên tôi, c̣n lần gặp nhau cuối cùng, anh không c̣n nhận ra mặt tôi nữa. Tuy nhiên, như thế là bạn hạnh phúc đó, Chánh ơi, v́ đă quên đi được tất cả câu chuyện của cơi đời đầy bụi bặm này.

Xin bạn hiền hăy ngủ yên,

Đào Hữu Dũng ( Exryu Japan )

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

お知らせ頂きありがとうございます。

突然のことに、とてもショックを受けております。

残念ながら、20日はお伺いすることができません…

彼がいなければ、今の僕はありません。彼が僕に教えてくれたのはベトナム語だけではありませんでした。ボランティアとは何か?そして、人のために尽くすことの大切さを教えてくれました。

ご冥福をお祈りいたします。そして彼の志の一部でも受け継ぎ、世の中のためにどんなことができるか、行動し続けたいと思います。

寺田

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Nhận được tin buồn anh Huỳnh Trí Chánh đă qua đời, xin thành kính chia buồn cùng tang quyến và tập thể Cựu Du học sinh ở Nhật của chúng ta.

Chắc mỗi người trong chúng ta đều có một vài kỷ niệm nầy kia với anh Chánh, nhưng trong tôi anh Chánh măi măi là một người ngoan cường và chịu chơi hết ḿnh trên mọi b́nh diện.

Nhớ hồi mới qua Nhật gặp anh thấy nể sempai quá xá, nhưng sau nhiều lần tiếp xúc nói chuyện th́ rất mến anh v́ sự trực tính và luôn bao che lo lắng cho kohai.

Nhớ nhiều nhất là đôi lúc nhậu với anh, hầu như là ḿnh anh vừa nhậu vừa nói, ḿnh chỉ nghe và tiếp mồi là chính, nhưng rất thương anh.

Nhớ lại và tặng anh mang về bên ấy mấy câu thơ xưa vừa chợt nhớ nói về uống rượu nhé,

Sống ở dương gian đánh chén nhè,
Thác về âm phủ cắp kè kè.
Diêm vương phán hỏi rằng chi đó?

– Be!

Rượu ngon không có bạn hiền,
Không mua không phải không tiền không mua.
Gặp gỡ chừng như chuyện Liêu Trai,
Ra đi chẳng hứa một ngày mai.

Em ơi! Lửa tắt, b́nh khô rượu,
Đời vắng em rồi, say với ai?
Nhớ và cảm ơn anh rất nhiều, anh Chánh.

Bùi Chí Trung (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Tôi đă không định viết ǵ thêm về anh Chánh ngoài lời kêu gọi buổi họp mặt để tưởng niệm anh v́ nghĩ rằng trong ḷng mỗi người đều có những t́nh cảm thật thân thương đối với anh. Tuy nhiên sau khi đọc bài viết của anh Trung, không hiểu tại sao tôi lại muốn xin được mạn phép viết những ḍng nầy để chia sẻ với chúng ta, những người c̣n ở lại, một bài thơ mà không nhớ do cơ duyên nào tôi đă sưu tập được .

C̉N GẶP NHAU

C̣n gặp nhau th́ hăy cứ vui
Chuyện đời như nước chảy hoa trôi
Lợi danh như bóng mây ch́m nổi
Chỉ có t́nh thương để lại đời

C̣n gặp nhau th́ hăy cứ thương
T́nh người muôn thuở vẫn c̣n vương
Chắt chiu một chút t́nh thương
Gửi khắp muôn phương vạn nẻo đường.

C̣n gặp nhau th́ hăy cứ chơi
Bao nhiêu thú vị ở trên đời
Vui chơi trong ư t́nh cao nhă
Cuộc sống càng thêm nét tuyệt vời.

C̣n gặp nhau th́ hăy cứ cười
Cho t́nh thêm thắm, ư thêm tươi
Cho hương thêm ngát, đời thêm vị
Cho đẹp ḷng nhau hết mọi người.

C̣n gặp nhau th́ hăy cứ chào
Giữa miền đất rộng với trời cao
Vui câu nhân nghĩa tṛn sau trước
Lấy chữ chân t́nh gửi tặng nhau.

C̣n gặp nhau th́ hăy cứ say
Say t́nh say nghĩa bấy lâu nay
Say thơ, say nhạc, say bè bạn
Quên cả không gian lẫn tháng ngày.

Kính chúc các anh chị và gia quyến luôn vui khỏe.

Nguyễn thị Ngọc Trinh (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Cựu lưu học sinh VN ở Nhật, nói đến anh Chánh, dẫu chưa có dịp tiếp chuyện đi nữa, nhưng có lẽ ai cũng biết anh. Anh tính t́nh vui vẻ, cởi mở, hết ḷng với đất nước, bạn bè. Mấy năm trước có dịp gặp anh, có chào hỏi anh nhưng tiếc có lẽ anh không nhận ra ḿnh được (do di chứng của chấn thương trượt ngă?).

Nay thật bàng hoàng nghe hung tin anh đă mất.

Xin anh Tâm chuyển lời chia buồn của ḿnh đến chị và 2 cháu.

Cầu mong hương hồn anh được an nghỉ nơi miền cực lạc.

Thành kính.

LN Thảo (Exryu Japan) và gia đ́nh.

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Kính gửi anh Tâm và anh Long

Kính nhờ các anh chuyển lời chia buồn sâu sắc tới chị Chánh và hai cháu Kim Liên, Mỹ Liên.

V́ đang ở Việt Nam nên Hoàn không thể tới viếng anh Chánh được, kính nhờ các Anh thắp giùm nén tâm nhang tiễn đưa người Anh kính mến đă rời xa cơi tạm.

Cầu mong Anh sớm tiêu diêu nơi miền cực lạc.

Nguyễn Địch Hoàn (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Cầu nguyện hương hồn anh Chánh sớm siêu thoát....

Thành thật xin chia buồn đến gia quyến họ hàng...

Huỳnh vạng Minh

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thành kính chia buồn cùng gia đ́nh anh Huỳnh Trí Chánh,

Nhớ tiếc một người bạn tích cực, nhiệt t́nh, quả cảm và tận tụy, xin cùng nguyện cầu anh linh anh Chánh an lạc nơi cơi vĩnh hằng.

Cảm ơn anh Lê Văn Tâm và anh Vơ Thành Long đă báo tin,

Phạm Vũ Thịnh & Vơ Ngọc Thành (Exryu Úc Châu)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thành Thật Phân Ưu cùng chị Yasuyo và gia đ́nh anh Chánh.

Thật đau buồn khi nhận được Hung Tín này.

Vậy là từ nay chúng ta lại mất đi thêm một người bạn rất đáng quư.

Tôi đă dự định đi thăm anh Chánh từ lâu, nhưng v́ COVID-19, nên đă không thực hiện được. Buồn quá.

Tôi sẽ tham dự buổi lễ ngày 20/11/2021.

Trân Trọng.

Trương Đ́nh Thanh (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thanh kinh chia buoncung i Gia Dinh va ban huu cua anh Chanh . :-(

Xin thap nen huong long cau nguyen anh linh cua Anh Chanh ve an vui noi coi vinh hang .

Vinh biet anh

Kinh

Nguyen Trong Binh (Exryu USA)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thành thật chia buồn với chị Yasuko, hai cháu gái và tang quyến.

Nguyện cầu hương linh sempai được an nghỉ cơi vĩnh hằng.

Lần đầu và cũng là lần chót được anh rủ về nhà chơi vào năm 76.

Đă 45 năm không có dịp gặp lại anh nhưng vẫn nhớ món xào hẹ với gan gà mà anh đăi khi ghé nhà anh khi Tokyo đă về khuya.

NDKhanh (Exryu USA)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thành thật chia buồn cùng chị Yasuko và tang quyến

Cầu nguyện hương linh anh Chánh sớm tiêu diêu miền cực lạc

Trần Đ́nh Ṭng và Gia Đ́nh (Exryu VietNam)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Vô cùng thương tiếc một Sempai cương trực, khẳng khái, rất nhiệt t́nh và hết ḷng với kohai.

Không sao quên được những mẫu chuyện có một không hai ở Nhật của anh, chỉ có anh, một ḿnh anh với biệt danh “Người ruồi gây máu lửa “ đă chận bắt cảnh sát Nhật và dẫn về bót cảnh sát v́ bắt quả tang cảnh sát chạy xe đạp ban đêm mà không có đèn và rồi ...cảnh sát phải xin lỗi !

Những kư ức về anh cứ ập về, nhất là những buổi đi “nhậu” tăng một, tăng hai, tăng ba, rồi tăng...thâu đêm để mười lần như một, kết thúc bằng một chầu “bourbon “. Đi với anh là chấp nhận “táng sới” !

Lần cuối đến thăm anh tại nhà anh ở SG.

Lần này không phải mang rượu tới biếu anh nữa mà là một hộp.. sữa bột ensure.

Từ dạo đó không c̣n gặp lại anh nữa.

Giờ th́ anh đă ra đi...để lại bao luyến tiếc cho bạn bè và kohai.

Thôi, chúc anh đi b́nh yên.

...

Xin thành kính chia buồn cùng chị Yasuko và quư tang quyến.

Nguyện cầu hương linh anh sớm siêu thoát về cơi an lành.

Thái Anh Tuấn (Exryu Úc Châu)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Rất buồn khi nghe tin anh Huỳnh Trí Chánh đă ra đi vĩnh viễn.

Chỉ biết nguyện cầu cho Hương Hồn anh sớm thong thả nơi vĩnh hằng.

Namoadidaphat

PMKha (Exryu Japan) và Gia đ́nh

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Bàng hoàng và xúc động trước sự ra đi của anh Chánh.

Qua những lúc làm việc và vui đùa, anh Chánh luôn là người bạn tốt, nhanh nhẹn và nhiệt tình.

Nguyện cầu hương linh anh tiêu diêu nơi miền cực lạc.

Duyên (Exryu Úc Châu) và gia đình,

Sao Anh nỡ vội ra đi

Tôi gặp anh Chánh lần đầu tiên năm 1967 khi tôi tham dự chuyến du ngoạn ngắn hạn do Hội Sinh Viên VN tổ chức, có lẽ tại núi Takao.

Không biết có ai đó nói gì về tầm thước nhỏ người của tôi và anh Chánh, anh nói với tôi “Chúng mình phải đoàn kết với nhau”. Là kohai chân ướt chân ráo sang Nhật, tôi trả lời với sempai : “Chúng mình phải chồng chất lên nhau”. Anh phá lên cười, và lặp lại câu trả lời của tôi cho mọi người nghe.

Anh Chánh có nụ cười rất tươi. Bây giờ vẫn như nghe bên tai, mặc dù anh đã sang bên kia thế giới.

Cho tới khi tôi sang Úc, tôi có nhiều dịp làm việc chung với anh. Anh là người cương quyết, làm việc hết mình, nhưng là người bạn tốt với mọi người, kể cả những ai không cùng chính kiến với anh. Anh có khen người này, người nọ, nhưng chưa nghe anh chê bai hay nặng lời với ai. Anh nhiều lần rũ tôi về nhà anh, uống bia, kể cả sau khi anh lập gia đình với chị Yasukoi. Anh làm món nhậu rất ngon. Chị Yasuko thì không lộ gì vẽ phiền hà.

Anh cũng có óc hài hước. Có lần lái xe trên xa lộ bên Nhật, trên con đường thẳng anh buông hai tay làm anh Hoàng Khắc Long la lớn : “Coi anh Chánh lái xe mà buông tay kìa”. Anh cười khoái trá. Đi chơi với anh, bao giờ cũng vui.

Lần cuối năm 1988, tôi gặp anh ở ABK, anh biết tôi sắp sang Úc, anh đến nói với tôi : “Con tôi tên Kim”. Con tôi bị bạn nó nói “Mầy là dân Triều Tiên phải không”. Con tôi trả lời không thì bạn nó nói “Mầy nói láo, tên mầy là Kim”. Tôi nghĩ anh đau lòng lắm khi lăp lại những câu đó cho tôi nghe, ngụ ý anh tán đồng một phần nào quyết định của tôi.

Kể từ đó tôi không còn có dịp gặp anh nhưng nghe nói anh có về VN làm việc và hoạt động tích cực cho Hội Người Việt tại Nhật Bản, bỏ tiền túi đi từ Fukushima, quê chị Yasuko, về Tokyo.

Năm nay, 2021, được tin nhiều người bạn ở cùng cư xá Inage lần lượt ra đi, tôi dự định sang Nhật một lần để gặp lại ân nhân người Nhật, anh Chánh và những người bạn cũ. Vì nghĩ rằng khi tất cả ở tuổi thất thập cổ lai hi hay cao hơn nữa, bây giờ không gặp thì còn khi nào nữa.

Không may, anh đã ra đi trước khi tôi có thể sang Nhật. Xin anh an nghĩ nơi cõi vĩnh hằng.

 

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Kính nhờ các a/c exyu Nhật Bản chuyển lời thành kính phân ưu đến g/d anh Huỳnh trí Chánh.

Nguyện hương linh anh Chánh sớm văng sanh về miền Tây phương cực lạc.

Đỗ Văn Điền (Exryu VietNam)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin chia buồn cùng chị Yasuko và tang quyến.

Cầu nguyện cho hương hồn anh Chánh sớm siêu thoát.

Trưong Hà Sanh (Exryu USA)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Quang - Nhẫn xin chân thành chia buồn cùng chị Chánh và gia đình .

Ưóc mong hương hồn anh Chánh được an vui nơi miền cực lạc .

Thành kính phân ưu,

Quang - Nhẫn (Exryu USA)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin chia buồn cùng chị Chánh và tang quyến,

Xin nguyện cầu vong linh của anh Chánh sớm về côi niết bàn.

Gđ N V Minh Châu, Montreal

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin chia buồn cùng chị Chánh và toàn thể gia đ́nh .

Nguyện cầu cho hương linh anh sớm về miền Vĩnh cửu .

Thanh Sơn (Exryu Canada) và gia đ́nh .

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Vo cung dau buon khi nhan duoc tin Anh Chanh da ra di,nhung ky niem hop mat o Saigon cung anh Chanh khong bao gio quen duoc

Xin chia buon cung Chi Yasuko va tang quyen

Xin nguyen cau huong hon Anh Chanh som tieu dieu noi mien cuc lac

HO LAI PHUONG (Exryu Vietnam)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thành thật chia buồn cùng chị Yasuko và tang quyến,

Kính nguyện cầu vong linh anh Hùynh Trí Chánh mau sớm về côi niết bàn.

GĐ Nguyễn Trọng Đức (Exryu USA)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Nhận được tin buồn anh Chánh đă vĩnh viễn ra đi, kính nhờ các anh Tâm/Long chuyển đến chị Yasuko và gia đ́nh anh Chánh lời chia buồn thành kính phân ưu.

Cầu mong cho gia đ́nh sớm vượt qua đau thương, ổn định cuộc sống, mạnh khỏe, b́nh an và hương hồn anh Chánh sớm về cơi vĩnh hằng.

Quách Đ́nh Huân và gia đ́nh (Exryu Úc Châu)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thành thật chia buồn cùng Chị Yasuko và Tang Quyến.

Cầu mong Chư Phật độ tŕ hương linh Senpai Huỳnh Trí Chánh sớm về cơi Tịnh Độ.

Gia đ́nh Nguyễn văn Tân (Exryu Canada)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thành thật chia buồn cùng chị Yasuko và tang quyến.

Cầu nguyện hương linh Anh Chánh sớm được yên nghỉ nơi cơi vĩnh hằng.

Gia đ́nh Lê Quang Tấn (Exryu USA)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thành kính phân ưu cùng gia đ́nh anh Chánh.

Mong hương hồn anh Chánh sớm phiêu diêu miền cực lạc.

Tôi, người có tuổi hơi xem là nhỏ nhất, cũng đă gần “thất thập cổ lai hy”.

Anh Chuyễn đă ra đi, nay đến anh Chánh.

Tôi không biết lúc nào cùng sẽ được gặp anh Chuyễn, anh Chánh.

Ôi! cũng là một đời người.

Một lần nữa, xin thành kính phân ưu.

Huỳnh công Minh (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

That buon khi nghe tin them mot nguoi ban quy men cua chung ta da ra di.

Trong dip mat mat lon nay xin nho hai anh chuyen den chi Yasuko va cac chau loi chia buon cua chung toi.

Mong anh duoc thanh than noi coi vinh hang sau nhung nam thang song day dan voi doi, voi nguoi, voi ban be.

Trần Việt Hùng (Exryu Úc Châu)