Trang đặc biệt Tưởng nhớ

 

Exryu Lê Sinh

(65 - Todai-dai)

(       ~  19/11/ 2021  )

 

 

cùng thương tiếc báo tin 

 

Anh Lê Sinh (65 - Todai-dai)

 

Đă qua đời ngày 19 tháng 11 năm 2021

tại Việt Nam

 

Thành kính phân ưu cùng tang quyến. 

Nguyện cầu hương linh anh Sinh được sớm tiêu diêu miền cực lạc  

 

Exryu Cuối Tuần 

 http://www.ERCT.com  

  

 

................................

 

 

Vài hàng chia tay

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

NHỚ ANH LÊ SINH

Anh Lê Sinh là đàn anh của tôi về tuổi tác cũng như trên đường học vấn tuy sau này tôi được anh cho phép coi như chỗ bạn bè. Chính ra tôi chưa hề gặp anh trên đất Nhật và chỉ biết anh sau 1970, năm tôi rời Nhật sang Pháp. Sau một thời gian ngắn nghiên cứu ở Nhật, anh Sinh đă đến Paris trước tôi vài ba năm, có lẽ đồng thời với anh Nguyễn Hữu Bá, người bạn thân của anh. Hai anh đều đă đến Nhật như sinh viên ban Cao học và theo học các ngành khoa học tự nhiên.

Về sau, qua thông tin gia đ́nh, tôi mới biết gia đ́nh tôi cũng có quen với gia đ́nh anh và đă được anh xác nhận. Thân sinh anh gốc Huế nhưng làm việc ở vùng cao nguyên Đà Lạt. Anh trai của anh là học tṛ bác cả tôi và bố anh lại là một người bạn của cha tôi. Té ra hồi nhỏ tôi đă có lần gặp bác ở quận lỵ Đơn Dương khi bác ghé ngang đó (điều mà măi sau này tôi mới nhớ ra).

Hồi đó, Exryuu lưu lạc sang đất Pháp chỉ mới có năm, bảy người và thường gặp gỡ nhau ở Quán ăn sinh viên quốc tế trên Đại lộ Jourdan quận 14 hay tại nhà của một bạn nào đó trong nhóm. Nhờ có sự hiện diện và sự tương trợ của những người đồng cảnh mà cuộc đời tha hương cũng được sáng sủa phần nào.

Khi tôi đặt chân đến Pháp th́ tờ “Gió Đông”, một tạp chí in bằng Photocopy của các anh đă đóng cửa nhưng tôi nhớ đă được đọc một hai số. Tờ báo là tiếng nói của những chàng sinh viên trẻ đă được ngọn gió từ phương đông thổi trôi giạt đến Paris. Các anh viết rất hay. Nếu tôi không lầm th́ anh Sinh cũng có đóng góp bài vở trong đó.

Nói về dung mạo và tính t́nh th́ anh Sinh là một người dong dỏng cao, có nụ cười hiền ḥa và giọng nói nhẹ nhàng nhưng không kém phần tinh ranh, hài hước. Anh thông minh, tài trí và rất tháo vát, có vẻ chỉ muốn kinh doanh độc lập chứ không thích cảnh “sáng vác ô đi tối vác về”.

Có một thời kỳ anh mở tiệm ảnh ở quận 15, nhân chỗ tôi làm việc cũng gần đó, bữa trưa thường rủ bạn đến anh chơi và anh hay giữ lại ăn cơm. Chỉ có cơm trắng, nóng hổi, rau dưa và vài mớ tôm tép kho mật bên Nhật gửi qua mà chúng tôi ăn ngon lành, thấy đậm đà hơn cao lương mỹ vị.

Tôi trở sang Nhật dạy học năm 1996 và anh về Việt Nam sinh sống lúc nào không rơ nhưng tôi xem ảnh thấy anh có mặt trong một Đại hội Exryuu tổ chức ở Sài G̣n và đă có dịp gặp lại anh và gia đ́nh ít nhất hai lần sau đó, nhưng tất cả chắc cũng đă trên 10 năm về trước. Lúc ấy anh đang làm tư vấn cho các hăng Việt Nam liên doanh với Nhật Bản và đă có một cuộc sống ổn định.

Tin anh Lê Sinh qua đời làm sống dậy trong tôi những kỷ niệm mảng đời tha hương của chúng tôi trên đất Pháp, dưới tháp Eiffel, bên ḍng sông Seine, với tất cả niềm vui và nỗi buồn của một người Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh. Tôi không rơ tuổi tác nhưng nghĩ rằng anh phải xấp xỉ tám mươi. Thương tiếc anh, tôi chỉ mong anh được an nghỉ hoàn toàn sau một cuộc đời vất vả, bon chen, trải qua nhiều biến động. Xin thành thực chia buồn cùng chị và các cháu cũng như những người thân và bạn bè của anh nếu như mọi người có dịp đọc những ḍng này.

Đào Hữu Dũng