Trang đặc biệt Tưởng nhớ

 

Exryu Nguyễn Chánh Khê

(72, Tokodai)

(  1952   ~  12 tháng 1 năm 2021  )

 

 

 

H́nh ảnh gia đ́nh Exryu VN
tiễn đưa Exryu Nguyễn Chánh Khê

 

 

 

 

cùng thương tiếc báo tin 

 

Anh Nguyễn Chánh Khê - Exryu 72 - Toko-dai 

 

Đă qua đời ngày 12 tháng 1 năm 2021
tại Sài G̣n

 

Thành kính phân ưu cùng gia đ́nh và toàn thể tang quyến. 

Nguyện cầu hương linh anh Khê được sớm tiêu diêu miền cựa lạc  

 

Exryu Cuối Tuần 

 http://www.ERCT.com  

  

 

................................

 

Vài hàng chia tay

 

 

 

 

 

 

 

Yamanemuru (Núi ngủ)

Mùa xuân xanh biếc cỏ hoa
Rừng xuân dạo gót tàng thư thánh hiền
Tóc xanh chưa nhuốm muộn phiền
Trời xanh rộng mở cho triền núi cao

Hạ sang sườn dốc cheo leo
Vươn vai sừng sững núi cao giữa trời
Suối reo chim hót gọi mời
Núi giang tay với mây trời bao la

Gió thu dừng gót giang hồ
Hái chùm khế ngọt hoài mơ những ngày
Quan họ luyến láy… “Người ơi..”
Cánh diều bay bổng ngang trời lửng lơ

Thoảng qua một giấc Nam Kha
Mộng c̣n đông hải ḱnh ngư vẫy vùng
Thu tàn trời đă sang đông
Lặng yên núi ngủ giấc nồng ngàn thu

Quỳnh Chi (17/1/2021)

*Yamanemuru : Núi ngủ (kigo mùa đông trong thơ haiku)

 

 

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Hôm nay anh Khê ra đi đă bốn ngày.

Anh Khê ra đi là tin buồn cho toàn thể gia đ́nh tôi. Có lẽ trong anh em Exryu, gia đ́nh tôi có nhiều kỷ niệm với anh Khê nhất, nhất là với anh Thái v́ có thời gian hai anh ở chung apato. Một trong những nơi lưu dấu nhiều kỷ niệm thời đi học với anh Khê là Cư xá Tokodai. Anh ấy rất thích nấu ăn và nấu rất ngon. Anh hay mang đến cho bạn bè trong cư xá những món ăn đắc ư. Nhưng có một lần anh gặp tôi ở cầu thang, và khẩn khoản nói “Tui làm món thịt hầm dở quá, cô ăn giùm tui nghe”. Bà bầu mà, ăn tới hai phần nên tôi vui vẻ nhận lời. Anh Khê đem qua cho tôi một khoanh thịt heo hầm to lắm. Trời ơi, thịt ngon vầy không hiểu sao lại bị chê dở. Tánh dễ quên nên rồi tôi cũng quên không hỏi.

Chúng tôi rời cư xá Tokodai sau hai năm ở đây. Không ngờ khi tôi vào Tokodai học master, lại gặp anh Khê ở Suzukakedai. Khu pḥng nghiên cứu của tôi khá xa pḥng nghiên cứu của anh ấy. Ở đây vắng vẻ hơn nhiều so với Okayama, nhưng tôi cũng đôi lần gặp anh ấy trong trường. Thời đó ai cũng bận bịu thí nghiệm nên gặp nhau chỉ chào hỏi qua loa. Nhưng có một lần anh Khê rủ tôi “Gần đây có quán udon ngon lắm, cô Nhung đi ăn không?” Đây là lần duy nhất tôi ăn cơm chung với anh Khê tại trường.

Rồi sau đó anh Khê qua Mỹ. Anh vẫn thường xuyên liên lạc với gia đ́nh tôi, và thỉnh thoảng chúng tôi vẫn gặp nhau, khi th́ ở Mỹ, lúc ở Nhật. Tôi không rành lắm công việc của anh ấy nhưng có lẽ đây là thời gian sung măn nhất của anh Khê về nghiên cứu v́ thấy anh ấy thường xuyên về Nhật phát biểu hoặc họp hành.

Sau đó anh Khê quyết định về VN thực hiện hoài băo đóng góp cho đất nước. Anh là một trong những người về VN khá sớm chỉ sau các anh chị sempai như anh Mùi, anh Ḥe, chị Yến… Trong thời gian ở VN, anh ấy có thú vui là sau những ngày nghiên cứu miệt mài, cuối tuần đi phượt bằng ô tô. Thỉnh thoảng anh ấy đánh xe đến đón vợ chồng tôi cùng đi phượt miền tây để ăn hàng. Chữ ăn hàng dùng đúng nghĩa của nó, nghĩa là gặp hàng nào ăn hàng nấy. Ăn bụi chứ không ăn sang. Xe đang chạy mà anh ấy thấy xe nào bán trái cây ngon bên đường là bắt tài xế cho dừng xe lại để mua lên xe ăn. Khi th́ quưt, lúc nhăn, chuối, ổi .. mùa nào thức nấy. Vừa ăn vừa thưởng thức tiếng hát Chánh Khê được thu vào đĩa CD. Xuống xe, chúng tôi đi t́m những quán b́nh dân bài trí hấp dẫn những món ăn tôm, cua, cá tươi mà anh ấy thích để vào ăn. Vừa ăn vừa hít thở không khí miệt vườn. Những chuyến đi như thế là những kỷ niệm đẹp của anh ấy với gia đ́nh chúng tôi.

Sau đó tôi được biết anh Khê bị bệnh tiểu đường, những chuyến đi phượt ít dần. Dù bệnh tiểu đường đă biến chứng sang thận, anh ấy vẫn lạc quan. Mỗi lần gặp nhau anh vẫn vui vẻ với giọng nói trầm ấm, từ ḥa ấy. Rồi buổi chiều ngày 12/1, ông xă tôi báo hung tin “Khê mất rồi!”. Dẫu biết rằng không ai tránh khỏi cái chết, nhưng anh Khê ra đi quá sớm.

Một đời cống hiến cho khoa học. Anh Khê đă làm những việc anh muốn làm. Anh đă sống như anh muốn, và đă măn nguyện khi ra đi. Bạn bè thương tiếc một nhân cách đă sống trọn vẹn với chính ḿnh. Cầu nguyện hương linh anh Khê sớm về cơi Tịnh Độ.

Sài G̣n 16/1/2021

Nhung (Exryu VN)

* Xem thêm : [Nhớ về anh Nguyễn Chánh Khê - CMT]

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Tin Khê qua đời ngày 12 tháng giêng năm 2021 tại Việt Nam là một cú shock cho tất cả các bạn cựu sinh viên VN du học tại Nhật trước 1975. Tôi cũng thế, đọc tin trên ERCT, tôi bàng hoàng xúc động vẫn tưởng ḿnh lầm. Báo tin cho bà xă hay và hai vợ chồng cùng im lặng trong nghẹn ngào thật lâu. Tại sao thế ? V́ Khê với vợ chồng tôi có rất nhiều kỷ niệm không bao giờ quên.

Với Khê tôi xem là một người bạn mà cũng là một người em từ ngay Khê đặt chân lên đất Nhật 1972 đên ngây Khê vĩnh viễn ra đi..

Những ngày ở Nhật, hoạt động sinh viên, văn hóa, xă hội, Khê và tôi đều có tham gia. Ngoài việc học rất giỏi, Khê c̣n có biệt tài về nấu ăn, cắm hoa .....

Đầu năm 1978 tôi sang Mỹ và bận rộn với sinh kế nên ít tiếp xúc với Khê. Nhiều năm sau Khê qua Mỹ. Lâu quá nên không nhớ rơ năm nào. Khi sang Mỹ Khê liên lạc ngay với tôi và từ đó anh em lại có nhiêu dịp gặp nhau. Khi Khê về California làm việc tại công ty HP, Khê mua nhà ngay khu tôi ờ cùng với anh chị Lê ngọc Thành, chị Trúc Vân.... đi bộ ch́ vài ba phút. Mấy năm sau Khê dọn về thành phố Cupertino cho gần chỗ làm là hăng HP.

Những ḍng sau đây xin ghi lại như là những hoài niệm để tưởng nhớ người bạn vừa mới ra đi.

Khi mới tới Mỹ, Khê cho biết đang ở Rochester, New York và làm việc trong pḥng lab của hăng Eastman Kodak. Lúc đó vào Đông, New York rất lạnh, về apartment môt ḿnh cũng chán nên Khê ngày nào cũng ở lại làm việc tới 9-10 giờ tối. Có lẽ làm việc "trâu ḅ" theo kiểu Nhật Bản nên một hôm ông xếp (supervisor) kêu lên và phán 1 câu xanh dờn : cho mầy nghỉ vacation 2 tuần và phải đi Texas chơi cho lấy lại sức và đồng thời học thêm VĂN HÓA nước Mỹ là làm việc th́ phải có ngày nghỉ đi chơi. Khê kể lại với nụ cười tôi không bao giờ quên.

Khi về California làm việc cho HP, Khê có mấy chục phát minh (patents). Môi lân như thế hăng cho stocks nên cuộc sống rất sung túc.

Thế nhưng hoài băo đóng góp cho VN lúc nào cũng có trong ngưới Khê. Khê liên lạc và hợp tác với đại học Cần Thơ sau đó và thỉnh thoảng về VN làm những seminar cũng như dạy học. Vài năm sau Khê quyết định về VN luôn.

Thêm một kỷ niệm khó quên là khi bán nhà để về VN, tôi có hỏi về số tiền bán nhà Khê sẽ làm ǵ. Thời đó khoảng hơn 20 năm trước số tiền đó là 1 gia tài không nhỏ. Khê trả lời tỉnh bơ. "Em sẽ đem về VN bỏ băng lấy tiền lời để sống chứ mấy ồng (ám chỉ nhà nước VN) làm ǵ trả lương nỗi cho em". Tinh thần Khê như thế đó.

Vài năm sau đó khi vợ chồng tôi về VN thăm gia đ́nh, tụi tôi có dịp gặp lai Khê khi đó đang làm cho Hi Tech Park. Khê mừng lắm ví rất quư bà xă tôi. Khê nói: "để em lái xe đưa anh chị đi chơi, không dể tài xế lái v́ nó là.....công an đó".

Lần sau cùng vợ chồng tôi gặp lại Khê khoảng 10 năm trước khi Khê về lại Mỹ để lo vần đề khai thuề cũng như găp lại gia đ́nh. Sau 48 năm biêt nhau. Giờ Khê đă ra đi. Không biết ǵ hơn là nguyện cầu hương linh Khê sớm về với cơi Phật. Cuộc đời là vô thường đó

Khê ơi. Anh chị viết vài lời với Khê. Chị Sa thương và quư Khê lắm.

San Jose, một ngày Đông trong mùa Kovid.

Lê văn Phụng & Đặng kim Sa

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Khi nhận được hung tin của anh Khê tôi thực sự sốc. Đang làm việc trong pḥng tôi đứng dậy chắp tay cúi đầu nhớ về anh. Nhớ về những ngày của thập niên 70 tại Tokodai, lúc đó tôi học Master anh học năm thứ 4. Tôi thường làm thí nghiệm đến khuya, anh cũng làm thí nghiệm tốt nghiệp gần đó và thường xuyên ghé ngang pḥng tôi tṛ chuyện. Anh điềm đạm, nhẹ nhàng. Khi tôi sang Úc th́ không c̣n gặp nhau nữa nhưng vẫn biết những thành quả nổi bật khoa học của anh. Anh là một khoa học gia tài năng rất linh hoạt trong nhiều lĩnh vực. Một ngôi sao chợt tắt, một nhân tài đă ra đi. Dù biết rằng "sinh lăo bệnh tử" là quy luật tự nhiên nhưng sự ra đi đột ngột của anh làm tôi ngậm ngùi.

Xin dâng cho anh một nén hương. Cầu xin vong linh của anh sớm tiêu diêu ở cơi vĩnh hằng.

Trương Văn Tân (Exryu Úc Châu)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Nhận được hung tin anh Nguyễn Chánh Khê đă sớm ra đi. Xin góp lời chia buồn đến cùng gia đ́nh và tang quyến, Nguyện cầu cho hương linh của anh được sớm siêu thoát về miền cực lạc.

Nguyễn thái Trung-Sơn (Exryu USA)

< Click vào h́nh xem toàn tập h́nh ảnh >

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Lúc c̣n ở Nhật tôi có nghe tên anh Khê, nhưng chưa có cơ hội gặp anh; môt phần v́ tôi ở KitaKyushu c̣n anh Khê th́ ở Tokyo. Lần đầu tiên tôi được có cơ hội nói chuyện nhiều với anh Khê là lúc anh ấy đến "interview" ở hăng 3M tại Minnesota- Mỹ vào năm 1987. Gặp một 'exryu" tại xứ người th́ c̣n ǵ quư hóa cho bằng! Sau đó được biết anh Khê quyết định đến làm việc tại Eastman Kodak New York; nhưng thỉnh thoảng chúng tôi vẫn liên lạc.

Bẵng đi một thời gian lâu, từ năm 2006 tôi lại có cơ hội về Việt Nam tham gia vào các chương tŕnh nghiên cứu và các hoạt động thiện nguyện. Tôi và anh Khê lại có "cái duyên" gặp gỡ trở lại, lúc đầu ở Khu Công Nghệ Cao, sau đó ở các Hôi nghi chuyên ngành và sau này ở tại hăng riêng của anh.

Tôi c̣n nhớ lần cuối cùng tôi và anh Quả đi ăn cơm tối tại một nhà hàng ở khu Phú Mỹ Hưng vào tháng 10 năm 2019. Đây là lần sau cùng chúng tôi được gặp và hàn huyên tâm sự với anh! Anh Khê rất đam mê khoa học! Hôm ấy mặc dầu sức khỏe của anh có phần suy kém, anh vẫn đề nghị nhóm tôi hợp tác với anh về đề tài anh tŕnh bày trong hai bằng phát minh Mỹ mà anh ấy đưa cho tôi năm trước đó.

Anh Khê ra đi khi chưa bước qua ngưỡng cửa " thất thập cổ lai hy" là một điều đáng buồn! Việt nam mất môt nhà khoa học giỏi! Gia đ́nh Exryu mất một người bạn đa tài!

Chúng tôi xin chia buồn với gia đ́nh anh Khê và cầu chúc linh hồn anh sớm tiêu diêu miền Cực Lạc.

Trần Trí Năng & Thu-Hương (Exryu USA)

 

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Tin anh Nguyễn Chánh Khê ra đi đột ngột có lẽ làm nhiều người sững sốt.

Gặp Khê lần cuối ngày 27 /10/2019 cùng với anh Trần trí Năng, cùng ăn cơm tối ở Q7, Phú Mỹ Hưng ở quán ăn cạnh bờ sông. Lúc đó Anh Khê cũng đang trị liệu chạy thận mỗi tuần 2 lần, nh́n thấy nét mặt dần xám đen hơn, tôi hiểu khả năng lọc thận ngày một kém, các chất độc bị oxyt hoá làm máu dần dần biến chất, chắc chỉ c̣n vấn đề thời gian . ..!.!.!

Những lần sau đó thỉnh thoảng vẫn điện thoại thăm hỏi. Bao giờ Khê cũng vui vẻ, lạc quan và luôn luôn nói về chuyện cùng nhau hợp tác nghiên cứu ứng dụng nanotechnology vào sinh học, tạo ra nhiều kỹ thuật vào y học, kỹ thuật new enzymes v.v. Mỗi lần bàn chuyện tôi cũng chia sẻ góp ư cố gắng tạo điều kiện để cùng làm chung, nhưng trong ḷng vẫn cảm thấy có cái ǵ đó nghèn nghẹn ..!

Rất tiếc một nhà khoa học ưu tú, một người bạn cùng chia xẻ hướng nghiên cứu triển khai ứng dụng đă ra đi vĩnh viễn. Anh em tập thể VN ở Nhật mất đi một người bạn đáng yêu.

Chiều nay 13/1/2021 hẹn cùng một số anh em cựu sinh viên Nhật Bản đến thắp nhang chào Vĩnh biệt và cầu chúc linh hồn anh Khê sớm siêu thoát.

Nghe người cháu kể chuyện, hôm 10/1 anh Khê đi Bến Tre uống nước dừa và kể chuyện lại những ngày thơ ấu, mua 10 trái bưỡi đem về.. tối 12/1 đi ngủ, thường dậy lúc 4 giờ sáng, nhưng hôm đó người cháu vào kêu không thấy dậy...!!!

 

 

 

Quang cảnh lễ tang đơn giản nhưng ấm áp, ở Nhật có 2 ṿng hoa : một của cựu sinh viên du học Nhật Bản, và một của CLB sinh viên Nhật bản, cùng với các ṿng hoa phúng điếu của Khu công nghệ cao (nơi anh Khê từng làm Giám đốc trong những năm đầu tiên xây dựng công ty) và các nơi anh Khê đă có dịp hợp tác lúc sinh tiền. Ngoài ra có các ṿng hoa của trong ḍng tộc, thân quyến.

Sau buổi lễ thắp nhang, anh em cựu sinh viên Nhật Bản : Hồ lai Phượng, Đỗ văn Điền ( gặp lại sau 40 năm), Cao minh Thái và phu nhân, Phan văn Túc, Anh Nam, Anh Phong, cháu anh Khê, cùng dùng cơm tối và hàn huyên trao đổi đến gần 9pm.

Vài ḍng chia xẻ cùng anh chị em.

Dương văn Quả (Exryu Japan)

Mời xem --> [ H́nh ảnh gia đ́nh Exryu tiễn đưa Exryu Nguyễn Chánh Khê ]

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

  Thơ tháng chạp

tiễn bạn Nguyễn chánh Khê

Tháng chạp ngỡ tháng âm hồn
Quanh nhà tang lễ râm ran kinh cầu
Quạnh hiu một cỗ quan sầu
Bạn nằm trơ trọi, về đâu cơi hằng

Di ảnh mờ nhạt lạnh băng
Tàn hương đỏ lửa khói nương hồn về
C̣n vương một khối t́nh quê ?
Mà sao ngọn khói lê thê chẳng đành

Kokusai ngày tóc c̣n xanh,
Phù tang một dải trải thành thiên thu.
San Jose cũng xa mù.
Sài g̣n tháng chạp khép đừ cánh bay.

Cơi tạm rũ áo bụi này
Người đi kẻ ở lay hoay câu chào.
Đỏ hương ngỡ ánh chiêm bao
Sóng xô kỉ niệm ào ào đến đi

Ừ th́ sinh kư tử quy
Cuối năm rớt cảnh biệt ly năo ḷng
Qua rồi con mộng long đong
Ngủ yên nhé giấc sâu nồng Khê ơi.

Saigon tháng chạp Canh Tí

Vũ Quyên (Exryu VN)

 

 

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Rất bàng hoàng nhận hung tin exryu Nguyễn chánh Khê đă ra đi vĩnh viễn ở Việt Nam. Như nhiều anh chị exryu cư ngụ ở Mỹ chúng ta vừa hoàn hồn sau cơn bạo loạn ở thủ đô Hoa Kỳ, nay lại thêm một tin buồn trực tiếp từ một thành viên thương mến của chúng ta.

Khoảng 2-3 tháng qua tôi có nhận được liên lạc từ Khê muốn làm bạn với tôi qua FACEBOOK. Sau khi cân nhắc vài lần tôi nhận lời. Trong liên lạc Khê có ngỏ ư muốn bạn bè giúp "idea" trong việc nghiên cứu của Khê. Biết thế chớ tôi có làm ǵ được đâu v́ đă về hưu hơn 3 năm rồi.

Nguyễn Chánh Khê là một nhà nghiên cứu xuất sắc. Lúc tôi c̣n làm cho đại học dạo 1980’s thỉnh thoảng có thấy Khê xuất hiện trong các kỳ hợp conferences như ACS. Sau khi về làm cho CAS branch của ACS tôi không c̣n gặp Khê nữa.

Khi Khê sang Nhật năm 1972 tôi đă xong đại học. Lúc đó cùng một số sinh viên qua trước chúng tôi có mở lớp dạy kèm "kohai" (đàn em) để chuẩn bị thi vào đại học ở trường Nhật ngữ Kokusai. Trong lớp tôi có Khê và một số bạn khác. Qua đó tôi biết Khê là một sinh viên rất hiếu học, tính t́nh nhu ḿ. Khê c̣n thích học cắm hoa "Ikebana" do chị Nguyễn thị ngọc Lan dạy. Khi biết tôi học về ngành giấy Khê kể cho tôi biết bố Khê là người vẽ thiết kế cho nhà máy giấy ở Biên Ḥa.

Ngày đó tôi thỉnh thoảng có dẫn học tṛ của ḿnh đi "ensoku" (遠足・field trip) như Meijijingu (明治神宮), Nagatoro (長瀞), v.v.

Bây giờ ôn lại thật bùi ngùi.

Thôi Khê đă ra đi trước tôi rồi. Tuổi trẻ tài ba thật là tiếc thay.

Khê là một Phật tử rất chân thành. Tôi xin nguyện cầu cho Hương Linh Khê sớm văng sanh nơi miền Tây phương Cực lạc.

Tôi cũng xin chia buồn cùng gia quyến thân nhân của bạn Nguyễn chánh Khê.

A Di Đà Phật,

Huỳnh Văn Ba & Hỉoko (Exryu USA)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

TƯỞNG NHỚ ANH NGUYỄN CHÁNH KHÊ

Anh Khê thân mến,

Sáng ngày 13/1/2021 sáng thức dậy thấy có email của Vương Trí Tân thông báo cho biết anh đă ra đi vĩnh viễn vào sáng ngày 12/1/2021. Thế là ư định gặp lại anh sau khi anh rời Nhật Bản, hơn 40 năm, của tôi không c̣n thực hiện được nữa. Tôi nghĩ anh đă ra đi trong tâm trạng thanh thản v́ đă thực hiện được tâm huyết của ḿnh: đem tài năng học được ở xứ ngoài cống hiến cho đất nước thân yêu. Một tấm ḷng đáng kính.

Trong nhóm người vào đại học Tokyo Kôgyo năm 1973 khoảng 14 người, anh là người thứ hai ra đi vĩnh viễn, sau Đoàn Thanh B́nh. Vào đại học cùng năm nhưng anh lớn hơn tôi một tuổi nên tôi gọi anh bằng anh. Nhưng đó chỉ là một lư do nhỏ, lư do chính là v́ tôi cảm thấy anh chững chạc hơn tôi nhiều. Ngoài ra, anh c̣n có rất nhiều tài và năng khiếu như ca nhạc, cả tân và cổ, nấu ăn. Tiếc là tôi chưa có cơ hội thưởng thức tài nấu ăn của anh.

Sau khi rời Nhật Bản sang Mỹ, tôi nghe nói anh rất thành công. Sau đó nghe anh về Việt Nam để cống hiến như tâm nguyện lúc c̣n đi học, tôi rất thán phục. Những lần đi Việt Nam công tác, xong việc phải trở lại Nhật ngay nên không có cơ hội gặp lại anh. Dự định sau cơ đại dịch Covid-19 sẽ đến thăm anh khi về Việt Nam th́ nay anh đă thành người thiên cổ! Mong rằng những bạn trẻ anh đă bỏ công đào tạo tiếp tục được chí hướng của anh.

Chào anh.

Nguyễn Sơn Hùng, Exryu-72

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Tôi vô cùng đau buồn được tin Anh Nguyễn Chánh Khê đă qua đời. Chúng ta mất đi một Exryu ưu tú, hiền hoà. Tôi đă gặp Anh Khê rất nhiều lần khi Anh làm việc cho HP.

Trước khi Anh về VN, có lần nhà tôi bị ốm nặng, Anh Khê có đến thăm và tặng một b́nh hoa thật đẹp. Nhà tôi và tôi không bao giờ quên nghĩa cữ cao đẹp của Anh Khê.

Thành kính nguyện cầu Anh Khê sớm trở về với Đức Phật an nghỉ đời đời nơi Cơi Vĩnh Hằng.

Vợ chồng

Nguyễn Trung Chí & Mỹ-Hoa (Exryu USA)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thật quá bàng hoàng khi được tin bạn Khê đă vĩnh viễn ra đi v́ tôi và Khê chỉ mới liên lạc lại với nhau nhờ một sự nhầm lẫn sau hơn 41 năm bặt tin. Số là cách đây vài tuần, thấy email tôi trên diễn đàn, Khê tưởng tôi là anh Lê Văn Phụng nên gởi email thăm hỏi.

Thuở c̣n học ở Tokodai, Khê và tôi là hai sinh viên ngoại quốc duy nhất trong một lớp khoảng 35 người mà 33 người là Nhật. Bởi vậy Khê và tôi được bạn bè và ngay cả giáo sư chú ư v́ nói tiếng Nhật không giống ai. Dĩ nhiên học chung với nhau cùng ngành, cùng lớp suốt 4 năm học bộ, tôi và Khê có rất nhiều kỷ niệm, nhưng có một kỷ niệm mà tôi sẽ măi măi không bao giờ quên và mỗi lần nghĩ tới vẫn c̣n thấy rùng ḿnh.

Năm đầu tiên vào đại học, v́ chúng tôi học công học bộ nên bắt buộc phải lấy giờ thí nghiệm (lab) cho môn hóa học và vật lư. Giáo sư phụ trách hai môn nầy cặp hai sinh viên làm một team để làm thí nghiệm chung với nhau. Giờ thí nghiệm môn hoá, tôi được cặp chung với một sinh viên Nhật và Khê cặp với một sinh viên khác nên không việc ǵ xảy ra. Nhưng tới môn thí nghiệm vật lư th́ oái ăm thay, giáo sư lại xếp Khê và tôi vô 1 team. Học kỳ đầu tiên của năm thứ nhất, mới chân ướt chân ráo rời trường Nhật Ngữ vào đại học học chung với SV Nhật, tiếng Nhật chưa rành, mà các dụng cụ rất căn bản dùng để làm thí nghiệm vật lư như oscilloscope, volmeter, variac, ... cả đời hai đứa chưa thấy bao giờ nên cứ loay hoay đọc instruction hoài mà vẫn không biết cách dùng. Giờ thí nghiệm vật lư tuy bắt đầu từ 2PM tới 5PM, nhưng khoảng 4:30PM là SV Nhật đă làm xong và ra về gần hết trong khi Khê và tôi vẫn chưa xong giai đoạn 1 của thí nghiệm. Rồi 6PM ... 7PM ... trong pḥng lab chỉ c̣n hai đứa đang đổ cả mồ hôi. Ông giảng nghiệm viên coi pḥng lab bảo hai đứa cứ "thong thả" mà làm, rồi bỏ đi ăn tối, tới gần 8PM trở lại thấy hai đứa vẫn chưa xong nên lấy báo ra vừa đọc vừa ngủ gục. Đến 9PM, chờ không nỗi, ông nói ổng đi về trước và bảo hai đứa khi nào xong th́ cứ khép cửa pḥng lại trước khi về. Sau buổi thí nghiệm đó, tôi đề nghị với Khê là ḿnh nên nói với giáo sư nên cặp tôi với một SV Nhật và Khê với một SV khác th́ tụi ḿnh mới học hỏi được từ người Nhật nhưng Khê không chịu, nói nếu cặp chung với người Nhật th́ họ dành làm hết, ḿnh chẳng làm và học hỏi được ǵ, c̣n nếu để Khê và tôi chung một team th́ tha hồ mà ... ṭ ṃ, ... táy máy ... các dụng cụ. Tuy không đồng ư với Khê, nhưng thấy Khê cũng có lư và phục sự chịu khó của Khê. Nhưng cũng v́ vậy mà giờ physics lab nào tụi này cũng phải làm thí nghiệm tới khoảng 10PM mới xong.

Tháng Mười vừa rồi, sau khi liên lạc lại được với nhau, tôi có kể Khê nghe trong dịp qua Nhật năm 2019 dự Hội Ngộ Exryu, tôi có gặp lại bạn Nhật học cùng lớp. Tôi cứ ngỡ Khê sẽ không nhớ các bạn Nhật nhưng không ngờ Khê có trí nhớ rất tốt, nhớ từ vóc dáng đến tên của từng bạn Nhật. V́ biết tôi chưa một lần về lại VN kể từ khi đến Nhật du học, Khê khuyên tôi ráng làm một chuyến về thăm quê hương. Tuy chưa biết khi nào sẽ về thăm VN, nhưng tôi định bụng là ngày về VN tôi sẽ liên lạc với Khê để cùng nhau uống một ly cafe và ôn lại chuyện cũ. Nào ngờ một dự tính đơn giản như vậy mà bây giờ cũng chỉ là một ước mơ không thể thực hiện.

Thôi Khê hăy an nghỉ nơi chốn vĩnh hằng. Xin thành thật chia buồn cùng tang quyến.

Hoàng Minh Phụng (Exryu Canada)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thật bàng hoàng khi biết tin Khê đă ra đi.

Rất thương tiếc một dokyusei hiền lành, tài năng và đẹp trai.

Chẳng những sâu sắc về khoa học mà Khê cũng rất năng khiếu về mỹ thuật.

Những kỷ niệm với Khê ùa về, khi th́ ở Kokusai, khi th́ ở SG, nhớ đôi lần đến thăm nhà Khê ở SG, Khê cho ḿnh xem những tấm h́nh chụp hoàng hôn thật đẹp và có lúc thật nhẹ nhàng: “...để ḿnh nấu cái nầy cho Tuấn ăn nghe, ngon lắm!..” giọng nói thật chân t́nh, dường như vẫn c̣n văng vẳng bên tai.

Đối với bè bạn chắc chưa từng có ai mích ḷng với Khê...

Giờ Khê đă ra đi thật rồi sao ? ? Tại sao? Viết đến đây ḿnh thấy nằng nặng ngực và cay mắt quá !

Dù thấu hiểu “Sanh Già Bịnh Chết” là con đường không ai tránh khỏi, nhưng sao buồn quá!

Khê ra đi để lại bao luyến tiếc cho bạn bè...

Thôi,... nguyện cầu cho hương linh Khê sớm siêu thoát về cơi an lành.

Saraba Khê san

Tuắn & Thuỷ (Exryu Úc Châu)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Vô cùng bất ngờ trước tin anh Nguyễn Chánh Khê, một người bạn đáng quư của bà con Exryu đột ngột ra đi tại nhà riêng ở Q.7, SG.

Xin thành thật chia buồn với gia quyến và cầu nguyện hương hồn anh sớm tiêu diêu miền Cực Lạc !

Tô Bửu Lưỡng & Đào Thị Minh (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Tôi quen biết Khê từ hồi c̣n ở Kokusai lầu 3..măi sau này mới có dịp cùng với ACE exryu hội ngộ tại VN và có đến thăm viếng cơ quan trụ sở khu Công Nghệ Cao Sàig̣n cũng là nơi Khê nghiên cứu và làm việc từ ngày ở Mỹ về...chỉ c̣n nhớ lúc ấy Khê bảo rằng về đây sống và làm việc thấy đúng với khả năng và giúp đỡ nhiều nhân tài trẻ hơn..Khê dậy sớm từ 3:00 sáng, chạy bộ, ăn sáng rồi bù đâu vào trong pḥng nghiên cứu này tới chiều tối..!!

Mới tháng 01/21 trước này có nghe phone từ V-V-Thành gọi từ NB nói với tôi rằng những năm sau này Khê đă yếu thấy rơ..tội nghiệp lắm..

Bây giờ mới nghe Khê đă rời AE đi thật rồi. Buồn và thương tiếc AE chúng ta đă mất đi một người bạn hiền hậu, khiêm tốn, ít nói và tài giỏi nữa.

Cầu xin Vong Linh của Khê mau sớm về nơi cơi Vĩnh Hằng.

Nam Mô A Di Đà Phật

Lê Tiến Cường & Tú (Exryu Canada)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Chúng tôi xin gửi lời chân thành chia buồn đến gia đ́nh anh Nguyễn Chánh Khê.

Sau 1975 ít lâu, riêng tôi có một thời gian cùng sinh hoạt trong Tổng Hội với anh Khê, một người hiền ḥa, chân thật, và rất nghiêm túc trong học tập và nghiên cứu. Quả nhiên sau đó được nghe những tin vui về sự nghiệp của anh.

Thật buồn khi nghe tin anh đă ra đi, và thật đáng tiếc được biết là anh vẫn đang có những dự định sắp thực hiện cùng bè bạn cống hiến cho xă hội.

Trần Văn Thọ và Tuyết Minh (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thưa các anh chị và gia đ́nh anh Khê,

Được tin anh Nguyễn Chánh Khê - một nhà khoa học VN xuất thân từ lớp Cựu sinh viên du học Nhật Bản - đă vĩnh viễn chia tay chúng ta, tôi và gia đ́nh gửi đến cộng đồng cũng như tang quyến lời chia buồn chân thành.

Anh Khê ra đi hăy c̣n quá trẻ đối với một nhà khoa học trong khi nước ḿnh đang cần những người giàu tâm huyết như anh. Tuy nhiên, có lẽ anh đă trải qua những ngày tháng chạy chữa rất khó khăn và đau đớn, xin chúc hương linh anh từ đây được an nghỉ hoàn toàn.

Tuy không quen biết và chưa một lần gặp mặt nhưng tôi luôn luôn nghĩ về anh với những t́nh cảm trân quí. Có một lần cách đây đă lâu được nh́n thấy anh như khách mời trên một kênh truyền h́nh, trong đó anh kể lại những ngày tháng du học phải vượt khó cũng như nói lên hoài băo đời ḿnh.

Đào Hữu Dũng (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Được tin đạo hữu Nguyễn Chánh Khê vừa hoàng thành những mong ước trên thế gian nầy. Nay bạn đã về cõi Phật.

Thành thật chia buồn cùng tang quyến và xin trời Phật đưa vong linh của bạn Khê về cõi niết bàn, tịnh độ.

Rất nhớ những ngày sinh hoạt Phật tử do Thầy Thích Chơn Thành diều dắc. Có lúc đi giao hữu với các vị đồng đạo ở Hiroshima rất thâm tình. Rồi những lúc đi cắm trại vâ gặp gỡ nhau ở Kokusai để tắm rửa, giặc giũ cuối tuần, những món ăn ngon bạn nấu, vv... thật tuyệt vời.

Bạn cũng có hẹn mình gặp nhau ở VN nhé, nhưng.....rồi vĩnh biêt ngàn thu !

Chúc bạn Khê an vui nơi đất Phật.

Xin thắp một nén hương lòng

Sayonara..... bạn nhé.

Gđ NV Minh Châu

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Vo cung dau buon khi nhan hung tin Anh Nguyen Chanh Khe da mai mai ra di,xin chia buon cung gia dinh va toan the tang quyen Xin thap nen huong va nguyen cau huong linh Anh Khe som tieu dieu noi mien cuc lac

HO Lai Phuong (Exryu Viet Nam)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thành thật Phân Ưu cùng gia đ́nh anh Nguyễn Chánh Khê.

Kính gửi gia đ́nh anh Nguyễn Chánh Khê.

Được tin anh Nguyễn Chánh Khê đă vĩnh viễn ra đi, chúng tôi xin thành thật phân ưu cùng gia đ́nh anh Khê,

Nguyện cầu hương hồn anh Nguyễn Chánh Khê siêu thoát yên nghỉ, thanh thản tiêu diêu nơi Miền Cực Lạc.

Trương Đ́nh Thanh và gia đ́nh. (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Nguyện cầu hương linh bạn Nguyễn Chánh Khê sớm tiêu diêu miền Cực Lạc

Gia đình Bùi Quang Phước.(Exryu Úc Châu)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Vô cùng ngỡ ngàng được tin anh Nguyễn Chánh Khê đột ngột ra đi.

Mới một hai tháng trước chúng tôi được mail anh Khê hứa rằng năm 2021 sẽ có cơ hội gặp mặt tại Mỹ khi anh có thể đi dự hội nghị...

Kính xin ơn trên phù hộ cho linh hồn anh Khê được siêu thoát nơi thế giới vĩnh hằng.

Phan V Hiền & Hương (Exryu USA)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin cầu chúc anh Khê an nghĩ trong cỏi vĩnh hằng.

Anh Khê là một trong số ít người trở về làm việc nghiên cứu ở VN và chứng tỏ với những điều kiện làm việc ở quê nhà cũng có thể đạt được những kết quả giá tri để công bố ở những hội thảo quốc tế. Năm 2013 trong lần về VN, tui được anh Khê hướng dẫn vào thăm pḥng thí nghiệm ở trung tâm anh làm việc, sau đó tài xế của anh Khê chở anh Khê và tui về Mỹ Tho chơi, qua Cái Mơn ăn sầu riêng tại một quán ở làng quê bên vệ đường, đó là lần đầu tiên tui ăn sầu riêng.

Hôm nay một ngày mùa đông buồn ở Ottawa hay tin anh Khê ra đi.

Thấm thoắt ba sinh như gió thoảng Tuần hoa`n chín cỏi kiếp phù hoa

~ Tuệ Trung Thượng Sĩ ~

Trần Đ́nh Am (Exryu Canada)

 

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Chia buồn cùng gía đ́nh anh Nguyễn Chánh Khê. Anh được biết là nhà khoa học có nhiều bằng sáng kiến chuyên về Nano và người đề xướng máy điện chạy bằng nươc (?).Anh ra đi khi sứ mệnh khoa học chưa hoàn tất.

Chúc anh tiếp tục nghiên cứu khoa học ở cỏi vĩnh hằng.

Vĩnh biệt anh.

Do Nhat Tam (Exryu Canada)

 

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thương tiếc một người bạn Exryu cùng năm hiền ḥa tài giỏi.

Nguyện cầu hương linh Anh sớm về cơi vĩnh hằng.

Gia đ́nh Nguyễn vĩnh Trường, (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thành Kính Phân Ưu

Thật bàng hoàng khi hay tin anh Nguyễn chánh Khê vừa qua đời. Xin thành thật chia buồn cùng gia đ́nh anh Khê, cũng xin cầu nguyện cho linh hồn anh sớm tiêu diêu miền cực lạc.

Thiệu & Thư và gia đ́nh (Exryu Canada)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thêm một người bạn trẻ lại ra đi . Xin chia buồn cùng gia quyến Khê san .

Nguyện cho linh hồn Khê san sớm an tịnh trong cỏi Phật .

Lê Bá Vĩnh & Hà (Exryu Canada)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thật xúc động nghe tin anh Khê, một người bạn hiền ḥa đă đột ngột ra đi.

Cầu chúc hương hồn anh Khê sớm tiêu điêu miền cực lạc.

Nguyễn Mỹ Tuấn (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thật là bất ngờ, bàng hoàng và nuối tiếc trước sự ra đi của bạn Nguyễn Chánh Khê. Xin chia buồn cùng tang quyến và nguyện cầu hương hồ̉n anh sớm tiêu diêu nơi miền cực lạc.

Gia đình N N Duyên ( Exryu Úc Châu)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thành kính phân ưu

Nhận được tin buồn: Bạn Nguyễn Chánh Khê, một nhân tài của Việt Nam vừa mới qua đời.

Xin phân ưu cùng gia đ́nh tang quyến. Ngưỡng cầu ơn Tam Bảo hộ tŕ hương linh Bạn sớm tiêu diêu miền cực lạc.

Gia đ́nh Nguyễn văn Tân (Exryu Canada)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin chân thành chia xẻ nỗi buồn cùng gia đ́nh anh Khê và nguyện cầu :

Hương Linh anh Nguyễn Chánh Khê sớm Tiêu Diêu miền Cực Lạc. ...

Vơ thị Tuư Ngọc (Exryu Pháp) và gia đ́nh .

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thật bất ngờ được tin Anh Nguyễn Chánh Khê đă vĩnh viễn ra đi.

Xin thành thật chia buồn với Gia đ́nh Anh và quư tang quyến.

Và xin nguyện cầu hương hồn Anh Khê sớm tiêu diều miền cực lạc.

PMKha (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thành thật chia buồn cùng tang quyến anh Nguyễn Chánh Khê, nguyện chúc hương linh anh mau về cơi vĩnh hằng.

Nhân đây cũng xin gửi đến hương hồn anh lời xin lỗi như một lời nguyện cầu cho hương linh anh mau siêu thoát mà mấy chục năm không có dịp để nói.

Chúc anh an nghỉ ngàn thu.

Thành kính phân ưu.

Nguyễn Công Sinh. (Exryu Pháp)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Quá bất ngờ nghe tin Anh NGUYỄN CHÁNH KHÊ là 1 người tài giỏi qua đời.

Xin cầu mong hương hồn anh Khê sớm phiêu du miền cực lạc

Xin thành thật chia buồn với quư gia đ́nh anh Khê

Lê quang Sơn (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thật bất ngờ trước tin ra đi vĩnh viễn của anh Nguyễn Chánh Khê !

Nguyện cầu hương hồn anh Khê sớm được siêu thoát về miền cực lạc.

Xin được chia buồn cùng người thân của anh Khê.

Phan Hữu Phúc (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Shock và buồn

Cầu nguyện mau siêu thoát

Thái văn Chiến (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin thanh that chia buon cung gia dinh anh Nguyen Chanh Khe.

Vo cung thuong tiec va cau nguyen cho Linh Hon anh som ve Coi Niet Ban.

Bui Chi Trung (Exryu Japan)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thật bất ngờ trước hung tin anh Nguyễn Chánh Khê đă ra đi !!

Không biết nói gi hơn, xin thành thật chia buồn cùng tang quyến và nguyện cầu hương linh anh sớm tiêu diêu nơi miền cực lạc .

GĐ Nguyễn Trọng Đức (Exryu USA)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Anh Khê là chuyên gia tài ba, người đă từng thành công tại Mỹ. Tôi đă gặp anh Khê sau mười năm không gặp. Nhận lời mời của tôi, anh Khê đă đến thăm công trường nơi tôi công tác. Sau vài cuộc thảo luận và tham quan công ty anh Khê, chúng tôi thấy anh có nhiều sáng kiến khoa học trong tài năng của anh, và có thể có những hợp tác khoa học có ư nghĩa trong tương lai. Sau lần gặp gỡ với anh Khê tại Saigon, chúng tôi đă dự định cùng anh xây dựng ngành ứng dụng Nano vào Oncology, trong đó có ngành y dược và chẩn đoán ung thư. Hiện nay tại các nước tân tiên, người ta dùng Nano trong vitamins drugs delivery. Tôi tiếc cho anh là khi về VN anh đă không gặp nhóm đầu tư thành thật. Và đây là hoàn cảnh bất lợi của các chuyên gia nói chung khi về VN làm việc.

Đây là nhận xét của một nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong công ty về anh Khê sau buổi họp với anh: “TS khê đem lại tài sản vô h́nh và hữu h́nh. Phải phối hợp nhịp nhàng, AmphaOnco hay AmphaNano good trong team Oncology”.

Anh Khê học đại học công nghiệp nên Anh Khê đă cho biết là điện hoá rất quan trọng trong Nano. Chúng tôi đang làm việc trong ngành công nghệ sinh học, nên chúng tôi có thêm ngành mới quan trọng trong hoá học sinh học phân tử Nano. Anh Khê đă ra đi, tôi mất đi một chuyện gia hợp tác có tài, và có thể mang lại những sản phẩm mới trong tương lai.

RIP anh Nguyễn Chánh Khê. Cầu xin hương hồn anh Nguyễn Chánh Khê yên nghỉ, thanh thản, và tiêu diêu nơi cơi Vĩnh Hằng.

Vux Mạnh Huỳnh (Exryu USA)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Nhận được tin buồn anh Khê đă ra đi, nguyện cầu hương linh anh sớm về cõi vĩnh hằng.

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU.

Gia đinh Nguyễn Minh Chính (Exryu Pháp)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thật đau ḷng nhận được hung tin Anh Nguyễn Chánh Khê Exryu 72 vừa mới vĩnh viễn ra đi tại Sài G̣n

Thành thật chia buồn cùng toàn thể tang quyến

Nguyện cầu hương linh anh Khê sớm tiêu diêu miền cực lạc

Trần Đ́nh Ṭng và gia đ́nh (Exryu Japan)