Exryu Giuse Nguyễn Toàn Thắng

(71, Meijo-dai)

(  14 tháng 12 năm 1952   ~  8 tháng 11 năm 2020  )

 

 

 

H́nh ảnh gia đ́nh Exryu
tiễn đưa Exryu Giuse Nguyễn Toàn Thắng

 

Vài hàng chia tay

Nguyễn Toàn Thắng Exryu71, được anh em ở Nagoya gọi là Thắng Cận (v́ luôn mang kính cận thị), một người bạn hiền lành tốt bụng đă ra đi thư thả trong tỉnh lặng như tiếng ca của bạn luôn với giọng Bắc kỳ chậm rải rơ ràng mộc mạc xoáy nhẹ vào ḷng người với bài Cát Bụi hôm nào...(Thắng nói chuyện với bạn là giọng Nam, ca th́ giọng Bắc!!??!!)

Từ bậc dưới lên, từ trái qua phải

Nguyễn Toàn Thắng

Trần Văn Thắng (Nhật) - Huỳnh Thuận Hoà (Úc)
Nguyễn Diệu Thanh (Mỹ) - Hồ Trần Hiệp (qua đời)
Lâm Bảo Trung (qua đời) - Lê Quang Tấn (Mỹ)

Tôi xin có một “dài ḍng” nơi đây nói về bạn để giới thiệu với anh chị Exryu chúng ḿnh để biết thêm về Thắng trong t́nh ..nghĩa tử nghĩa tận. Tôi xin nói về Thắng trong nhiều kỷ niệm từ thời ở Nagoya như học cùng khoa điện tử ở Meijo Dai, sinh hoạt và đi làm chung vài nơi...

Thắng rất là siêng năng sạch sẻ, chịu khó đi làm arubaito ở nhiều nơi như ..xưởng sản xuất phụ tùng xe hơi Chyuo Katan, lau chùi quyét dọn ở Ima Ike-Sakae, làm ở nhà hàng, phát báo, bỏ sửa, đổ xăng (có khi c̣n rủ tôi vô làm ở Pachinko nữa ... ở Nagoya thời ấy, svvn ḿnh đi làm arubaito dữ dội lắm, vào các dịp nghỉ Hè or Đông có bạn làm 3 Job/ngày, có bạn làm ở Kissaten 16~18 giờ/ngày, dịp lễ Tết là đừng ḥng ...thấy mặt, kư cóp tiền nông để trả tiền thuê nhà, sinh kế và dành dụm mua quà gửi cho gia đ́nh ở Việt Nam!.)... đi sớm về khuya... xa lạ ngỡ ngàng với ánh mặt trời...!!??!!

Thắng rất thích nhạc ngoại quốc, hầu như lănh tiền từ Arubaito là đi chọn mua đĩa nhạc album mới ngay...tuy nhiên ôm cây guitar thùng th́ Thắng lại chơi những bài t́nh ca hay nhạc Trịnh rất là điệu nghệ với giọng Bắc kỳ ấm áp và đưa bạn bè quyện hồn vào bài ca đó....

Thắng là người rất sâu sắc trong t́nh cảm, bác ái vị tha, nhiều khi giận một ai đó bạn ấy cười to vào không gian rồi...tao quên hết rồi!! Như cũng quên luôn việc bị Cây gậy bóng chày đập vào lưng (trong trận chiến svvn-malaysia-Thailan ở kokusai khi xưa lúc vô t́nh đi từ ngoài vào không biết ất giáp ǵ cả!?!??) nó luôn làm Thắng đau nhức khi học, lúc làm việc...cho đến sau này v́ trúng ngay xương sống ảnh hưởng nhiều đến phần tủy và nhiều việc khác mà tôi không tiện kể ra đây.

Thắng có tính rộng lượng thương người... Ai đó dù mới quen biết có nhờ giúp ǵ là Thắng suy nghỉ, t́m hiểu và giúp đở tận t́nh không quên đặt trách nhiệm của Thắng trong đó để...theo dơi nâng đở... có lần tôi hỏi về cách chơi chứng khoán, Thắng ân cần hướng dẩn, đưa 2~3 quyển sách cho tôi học, phone nhiều lần liên tục để lo lắng chỉ dạy và dặn luôn cả giờ giấc ngồi canh thị trường từ sáng tinh sương đến...(là lúc mà thị trường bắt đầu biến động dễ nh́n thấy nhất..). Có chàng người Mỹ khi xưa đi lính ở vn trúng ḿn mổ gần hết cả vùng bụng, sau nầy làm gần cty của Thắng được quen biết và được Thắng giúp đở thương yêu như là người trong gia đ́nh...

Thắng rất thích chụp ảnh nhưng ít trưng bày, chỉ vài bạn bè thân xem, thường rủ vài bạn cùng gia đ́nh đi nhiều nơi xa xa, thuê hotel rẻ, khi mọi người đều c̣n ngủ, 3,4 giờ sáng trời lành lạnh đă lôi anh em thức dậy chạy mấy cây số để ...”canh mặt trời lên, màu sắc của đá núi cảnh vật sẽ thay đổi, ghi ảnh mới tuyệt vời...” !!??!!

Thắng là Giám đốc xưởng chế tạo sản xuất Máy biến thế nhiều loại tại Mỹ xuất khẩu ra nước ngoài, sau này thị trường biến động nên thu hẹp hoạt động cty. V́ là người rất hiền lành giản dị nên khi cầu tự Thắng được trời ban cho đứa con, được đặt tên có nghĩa là Ân Huệ Trời Ban (Thiên Ân, cháu xinh đẹp, thông minh giống cha và cũng thích âm nhạc, cỡi ngựa...) !!??!!

Thắng có ḷng từ bi tâm bồ tát , tôi c̣n nhớ lúc Thắng và bx về vn thăm gia đ́nh và đi cầu tự, lúc đó tôi làm văn pḥng đại diện cho cty Nhật bản, Thắng ở nhà tôi vài tuần, tôi gọi Tư tài xế lấy xe nhà Toyora Hiace chở hai gia đ́nh đi Vũng tàu chơi, chiều trên đường về gặp một tai nạn giao thông khủng khiếp trên xa lộ, nhiều người nằm la liệt máu chảy thẩm đường, có người gần chết, không xe nào chịu ngừng lại để cứu người, Thắng và tôi xuống xe quan sát và nghe nhiều lời rên rỉ cầu khẩn, chưa kịp hội ư Thắng nói ngay là ḿnh nên lấy xe ḿnh chở họ vào nhà thương cấp cứu c̣n 2 gia đ́nh ḿnh t́m xe khác mà về nhà, Tư tài xế vâng lệnh phối hợp khiên chất nhiều người bị thương máu me để lên xe chạy nhanh hướng saigon t́m bệnh viện...tối khuya hôm đó 2 gia đ́nh chúng tôi mới về tới nhà bằng xe taxi. Mấy ngày sau Tư TX mặt mày bơ phờ mệt mỗi báo cáo 1 chết, 2 trọng thương, c̣n lại th́ găy chân tay nhưng tất cả đều được cứu sống, xe th́ đem đi rửa sạch máu và đi cúng xả xui... khoảng lâu sau đó mấy người sống sót đem trái cây đến biếu hoài và cám ơn. Nghĩa cử bao la cùng nhanh chóng xuất ư đă cứu được nhiều người.. Thắng xứng đáng được nhận ơn cứu mạng đó.

Thắng làm việc cộng đồng rất hăng say nhiệt t́nh. Nhớ khi xưa, Meijo Dai có lễ Đại học (Daigakusai), có nhiều gian hàng của nhiều hội nhóm làm triển lăm trưng bày đặc sản, gian hàng Việt Nam ḿnh cũng được tổ chức trưng bày nhiều đặc sản Việt Nam cùng thức ăn... từ nào giờ ai mà ngờ Thắng biết nấu ăn đâu, vậy mà tả xông hữu đột làm đủ mọi việc từ phụ nấu ăn, đứng bán phở, ra tiếp khách bưng bê cùng anh em, chắc ace Nagoya c̣n nhớ khuôn mặt lúc đó của Thắng hóm hỉnh với chiếc nón bê-rê cười rao liên tục khi khách vào...có vị giáo sư khoa Điện hỏi tôi nhiều lần: có phải Thắng đó không? khi học th́ nghiêm lắm bây giờ nhộn thế ...

C̣n nhiều điều muốn viết về Thắng lắm nhưng thời gian và trí óc quên nhiều nên không viết tiếp được...thôi kệ cứ coi như tâm sự về người quá cố ..nghĩa tử nghĩa tận !!??!!

Ở Nagoya (Danh Cổ Thất) có ít svvn nhưng vài bạn ra đi sớm quá như LB Trung, HT Hiệp, CS Trung, A. ĐT ... hôm nay Nguyễn Toàn Thắng cũng chia tay sớm với bạn bè, nói vậy chớ ngoảnh lại th́ gần được gần 70 bó rồi Thắng! bạn biết sống, sống nhân hoà hiền hậu, giản dị, mộc mạc, vị tha, bao la rộng lượng th́ sống bao nhiêu năm cũng được măn nguyện cả rồi phải không Thắng?

Mới đây, anh NT Phước, bạn ND Thanh báo tin cho tôi biết Thắng Cận bệnh rất nặng chắc không qua khỏi, nay th́ bạn LH Trực à ERCT cũng đă lên báo.

Thắng Cận à! Bạn thông cảm cho tôi nhé, chỉ viết được bao nhiêu đây thôi.

Vĩnh biệt Thắng.

Xin thành thật chia buồn cùng gia đ́nh Thắng. Xin cầu nguyện cho hương linh Thắng được mau sớm về miền Tiên Nhạc Cảnh.

Quang Tấn cùng gia đ́nh