Trang đặc biệt Tưởng nhớ

 

Exryu Phan Ngọc Bích

(68-Musashi-dai)

(       ~  12/1/2022 )

 

 

Vô cùng thương tiếc báo tin 

 

Anh Phan Ngọc Bích (68-Musashi-dai)

 

Đă qua đời ngày 12 tháng 1 năm 2022

tại USA

Thành kính phân ưu cùng chị Nga và toàn thể tang quyến.

Nguyện cầu hương linh anh Bích được sớm về nước Chúa

  

 

Exryu Cuối Tuần 

 http://www.ERCT.com  

  

 

.................................

 

Vài hàng chia tay

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Nhận được tin buồn phụ quân của chị Nga Đoàn (exryu 72) là anh Phan Ngọc Bích

Exryu 68, gia đ́nh Đông Du, CVA, Muhashi Kodak.

Đă từ trần vào ngày 12 tháng 1 năm 2022

Hưởng thọ 79 tuổi.

Xin được chia buồn đến chị Nga Đoàn và toàn thể tang quyến.

Nguyện cầu hương linh anh sớm hưởng nhan Thánh Chúa.

GĐ Đông Đu trên toàn thế giới.

GĐ Đắc Ánh và bạn hữu.

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Nhận được tin buồn; Anh Phan Ngọc Bích, một sempai được anh em Đông Du rất quư mến vừa vĩnh viễn ra đi.

Thành kính phân ưu cùng chị Nga và nguyện cầu cho linh hồn anh Bích sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa.

Tôi ít thấy ai vừa điềm đạm, chừng mực lại vừa vui tính như anh Bích. Mỗi lần nghe anh kể chuyện, thế nào chúng ta cũng được hưởng vài trận cười thỏa thích.

Tôi c̣n nhớ câu chuyện cũ. Sau giờ anh dạy chúng tôi trong cư xá Đông Du, anh vui vẻ kể chuyện... đời xưa. Anh nói "Anh em thấy tôi có vẻ nghiêm khắc (khi dạy học) chứ lúc bé tôi nghịch lắm." Anh em hỏi ngay: " Xin anh kể cho anh em nghe đi"

Anh kể tiếp:" Hồi đó, khi đang đi ngang 1 lớp học tiểu học của trường tôi, tôi bỗng dừng lại trước cửa một lớp học và ṭ ṃ nh́n vào. Vị thầy đang giảng bài thấy lạ và hơi khó chịu nên vài lần khoác tay ra hiệu cho tôi đi đi. Thấy tôi vẫn đứng ĺ tại chỗ, ông bèn nổi nóng nh́n tôi quát lớn "Đi chỗ khác chơi ! Nhanh lên". Tưởng tôi sợ, nhưng tôi bèn "xuống tấn", nắm chặt tay và nh́n ông ...gằn giọng " KHÔNG ĐI CHƠI". Chà ! thấy câu chuyện đến hồi gay cấn, tôi hỏi tiếp :" Rồi sao nữa, thái độ của ông Thầy ra sao?"

Anh cười lớn:" Th́ ổng vứt cục phấn, hầm hầm bước ra cửa th́ ḿnh phải ...bỏ chạy chứ sao..."

Sau này, mỗi người một hoàn cảnh, ít khi có dịp gặp lại anh Bích, nhưng câu chuyện vui này theo tôi măi, Nay xin kể lại kỷ niệm nhỏ này để tưởng nhớ đến sempai Phan Ngọc Bích.

Thành Kính Phân Ưu

Huỳnh Lương Thiện

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thật bàng hoàng khi được hung tin anh Phan Ngọc Bích Vĩnh viễn ra đi

Lần gặp sau cùng trong chuyến leo núi Phú Sỹ tháng 8 năm 2018 cùng với gia đ́nh anh Bích, một gia đ́nh rất lư tưởng, trong thời gian COVID cũng thường liên lạc với anh Bích qua thăm hỏi bằng điện thoại nhưng không ngờ anh ra đi sớm như vậy

Xin được chia buồn đến chị Nga và toàn thể tang quyến.

Nguyện cầu hương linh anh sớm hưởng nhan Thánh Chúa

GĐ Trần Đ́nh Ṭng- Kobe

 

NHỚ VỀ ANH PHAN NGỌC BÍCH

Hôm nay đúng một tháng, ngày anh Phan Ngọc Bích qua đời. Một tháng đi qua, nhưng cơn shock vẫn c̣n đâu đây.

Trong những ngày tháng trước, trước khi anh qua đời, tôi vẫn thường email hỏi thăm các anh chị trong hiking group, nhưng không thấy anh Bích trả lời như mọi khi. Tôi có linh tính "no news is not the good news", nhất là trong cái tuổi trên bảy mươi nầy. Nhưng tôi không nghĩ là anh... mất. Cho đến khi được anh Giang cho biết anh Bích mất. Tôi ứa nước mắt.

Anh Bích chẳng những là một sempai đáng mến, mà anh c̣n là một người bạn thật tốt v́ anh đối xử với tôi và những exryu nhỏ hơn anh như một người bạn hơn là một kohai. Anh thường gọi tôi là "Tuấn -san". Tôi nói với anh "Anh Bích ơi, tôi là kohai của anh, anh gọi tôi là Tuấn, là đủ rồi. Mặc dù anh trên tôi một năm, nhưng tuổi đời của anh xấp xỉ bằng tuổi anh hai của tôi ". Nhưng anh cười không nói, và cứ tiếp tục gọi tôi là "Tuấn san".

Anh là leader nhóm hiking của chúng tôi ở Bắc Cali. Anh lúc nào cũng sốt sắn nghiên cứu cho lần hiking tới. Anh và chị Nga (người bạn đời của anh, Sophia University) lúc nào cũng đi dọ đường, parking lot. Về nhà ghi lại rơ ràng đường đi nước bước cho các anh chị trong group.

Tôi thường đi car pool với anh Bích, chị Nga, v́ dạo sau nầy mắt kém. Khi đến nhà anh, th́ đă thấy anh chất cái ḷ ga nhỏ, nồi niu, son chảo trong trunk chiếc xe "Huê Kỳ" của anh. Tôi dùng đúng tiếng Việt: xe "Huê Kỳ", vừa đúng nghĩa, vừa tượng h́nh, v́ nó dài thườn thượt (như xe "Huê Kỳ " ), bề ngang th́ cũng rộng lớn ( như xe "Huê Kỳ "), xe 8 máy, không nhớ là của Ford hay GM. Bên trong, băng trước, băng sau rộng răi, ngồi "đă" thiệt. C̣n chị Nga th́ bưng một dĩa xôi cúc, đựng đầy các gói xôi nhỏ, to như một nắm cơm Onigiri, nhưng bên trong th́ hấp dẫn hơn v́ có đậu xanh, có hành phi và h́nh như có thịt heo xé nhuyển. Khi c̣n sống bên Việt Nam, tôi không biết xôi cúc. Có lẽ tôi ở nhà quê, trong ruộng đồng, toàn là người miền Nam rặc. V́ xôi cúc là món ăn sáng của người miền Bắc.

Trong lúc đi hiking, nếu chỗ đó có ǵ đặc biệt th́ nghe anh giải thích thêm. Thỉnh thoảng anh mặc chiếc quần đùi màu hồng, nên tôi thường chọc anh là "anh quần hồng". Anh chỉ cười.

Sau khi đi hiking xong, anh bắt đầu trổ tài làm bếp. Anh thích nấu nướng, nên anh có "tay nghề" rất vững. Anh làm thịt ḅ lúc lắc ăn với bún. Ai cũng "chịu" món thịt ḅ anh làm. Có buổi hiking nào mà anh chưa kịp chuẩn bị, anh mua pizza, bỏ vào chảo chiên lên, vừa nóng, vừa lạ. Món nào anh làm cũng hết. Anh chị em xin share tiền phí tổn, anh cười và nói "đâu có bao nhiêu đâu quư vị".

Trước khi biết anh và trở nên thân thiết với anh, tôi gặp anh vài lần ở Đông Du mỗi lần từ tỉnh về Tokyo, đến thăm anh Ḥe và các anh chị Đông Du. Và học được món "khiêng ba" của Đông Du Học Xá, sau khi "bị khiêng". Tôi nhớ tôi có hỏi anh "anh bị "khiêng ba" chưa ". Anh cười "Ai mà chả bị khiêng". Bẵng đi một thời gian, khi tôi đến Mỹ và bắt đầu xin đi làm năm 1979, t́nh cờ tôi gặp anh và anh Đào Trung Giang. Hai anh nghe nói tôi nộp đơn xin việc làm và có vài interview. Anh Bích và anh Giang dạy tôi vài miếng "vỏ" về semiconductor và cách trả lời interview. Anh Bích th́ làm về Analog cho National Semiconductors, c̣n anh Giang th́ làm ở Intel về process (Metallization). Nhờ hai anh chỉ dẫn, tôi được lọt vào Signetics (về sau là Phillips Semiconductors). Cám ơn anh Bích và anh Giang.

Có những lần đi hiking, anh kể cho tôi nghe những ngày anh c̣n nhỏ ở miền Bắc, đi học trễ v́ loạn lạc chiến tranh, di cư vào Nam. Sau đó đi học ở Trần Lục, rồi Chu Văn An. Đi du học Nhật, học điện ở Musashi Kogyo Daigaku (武蔵工業大学, Musashi Kodai), bây giờ là Tokyo City University (東京都市大学 ).

Anh rất thích football, đội San Francisco 49ers. Anh thường bảo, trong mùa football th́ ḿnh đi hiking ngày thứ bảy nhé. Ngày Chúa Nhật dành cho tôi xem footbal đội 49ers. Năm nay đội 49ers đi từ wild card, vô play- off, đánh bại đội Dallas Cowboys, đánh bại đội Green Bay (hạng nhất của NFC), và chỉ thua đội LA RAMS 3 điểm để vào Super Bowl.

Hy vọng sang năm, đội 49ers của anh chơi hay hơn để vào Super Bowl. Sang năm, ở trên trời anh vặn đài CBS networks để xem Super Bowl chơi ở State Farm Stadium, Glendale, Arizona.

Anh Bích mất, tất cả Exryu ở Bắc Cali đều bàng hoàng v́ không ngời anh ra đi, quá đột ngột, anh ra đi quá sớm. Người sống không kịp chuẩn bị, từ tinh thần đến thực tế, ngơ ngác không biết phản ứng ra sao. Cho đến ngày hôm nay, một tháng, sau ngày anh mất, người tôi vẫn c̣n bần thần. Tôi biết chị Nga và hai cháu c̣n ngơ ngác hơn cả chúng tôi. Tôi biết anh Giang c̣n mất mát nhiều hơn chúng tôi, anh vừa mất một người bạn: từ những ngày mài đủng quần ở Trần Lục, Chu Văn An, những ngày du học ở Nhật, và về sau nầy là hai anh em cột chèo với nhau.

Thôi, hăy nhớ anh Bích qua những h́nh ảnh đẹp, nụ cười dễ dải, tánh bộc trực của anh, t́nh mà anh dành cho exryu như t́nh anh em trong gia đ́nh.

Bắc Cali ngày 12 tháng 2, 2022.

Nguyễn Anh Tuấn

 

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Tôi và anh Phan Ngọc Bích nói quen biết th́ không hẳn là quen biết v́ tôi chưa lần nào có dịp nói chuyện trưc tiếp với anh, nhưng xa lạ th́ cũng không hoàn toàn là xa lạ v́ trước đây thỉnh thoảng chúng tôi có trao đổi với nhau qua email. Trong vài năm gần đây thỉnh thoảng anh có viết email riêng cho tôi bày tỏ sự đồng t́nh một số quan điểm về chính tri, thời sự cũng như gửi cho tôi một số bài viết của các tác giả Việt lẫn Mỹ phê phán về một nhân vật lănh đạo quốc gia cùng chính sách của ông ta và đề nghị tôi nếu thấy được post lên diễn đàn exryu v́ anh không muốn mọi người biết bài đó được post lên từ anh. Tôi thông hiểu anh cũng như một số anh chị khác v́ kín đáo, theo chủ trương dĩ ḥa vi quí, không muốn có những tranh căi tạo nên những bất ḥa không nên có trong gia đ́nh exryu. Chuyện này thể hiện tính cách của anh, tôi rất tôn trọng thái độ, tính cách đó. Email cuối cùng tôi nhận được từ anh là tháng 7 năm ngoái, sau đó không thấy anh liên lạc nữa. Tôi nghĩ rằng anh có lẽ v́ bận rộn hay v́ nhân vật lănh đạo này không c̣n là mối quan tâm của anh nữa sau khi ông ta thất cử. Bây giờ được tin anh đă từ giă cơi đời, tôi đoán vào khoảng giữa năm rồi anh cảm thấy sức khỏe đă bắt đầu suy kém. Tôi ân hận v́ đă không viết thư hỏi thăm anh.

Thưa anh, dù chưa bao giờ có dịp để hàn huyên cùng anh, nhưng trong ḷng tôi luôn dành cho anh một sự quí mến. Với tính t́nh hiền ḥa dễ mến của anh th́ sự ra đi của anh là một mất mát lớn với bao nỗi tiếc thương cho thân nhân, bạn bè c̣n ở lại nhưng ngược lại chúng ta tin rằng linh hồn người quá cố sẽ được hưởng vĩnh phúc ở đời sau. Xin cùng chia sẻ nỗi mất mát này với chị Nga và tang quyến, nguyện cầu linh hồn anh Phan Ngọc Bích sớm được về nước Chúa.

Nghiêm

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thật buồn khi được tin anh Bích đã ra đi, thành thật chia buồn cùng chị Nga và tang quyến.

Cầu chúc linh hồn anh Bích xớm tiêu diêu nơi miền vĩnh cửu.

Gia đình Nguyễn Đăng Zoanh

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Nhận được tin buồn: Exryu Phan Ngọc Bích vừa mới qua đời, gia đ́nh chúng tôi xin thành kính

phân ưu cùng Chị Nga và gia đ́nh tang quyến. Nguyện cầu hương linh Phan Ngọc Bích được sớm

về cơi thiên đàng.

Nguyễn văn Tân

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin thành kính chia buồn cùng chị Nga và gia quyến. Nguyện cầu vong linh anh Bích sớm về với cơi Chúa Trời.

Cường Tú

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin thành kính chia buồn cùng chị Nga và gia đ́nh.

Thạnh Ngọc

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Nguyên và Diệp cũng thật là bàng hoàng và xúc động mạnh khi hay tin đau buồn này. Chúng tôi xin thành kính chia buồn cùng chị Nga và gia đ́nh tang quyến. Cầu mong huỏng linh anh Phan Ngọc Bích đuọc sỏm về cơi thiên đàng.

Thành Kính Phân Ủu

Nguyên Diêp.

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Cầu chúa phước lành phù họ cho hương hồn anh Bích sớm về diện dung nhan chúa, sớm về cơi thiên đàng.

Mong cho Chị Nga và gia đ́nh được

mạnh khỏe, b́nh an vượt qua nỗi đau mất mát này.

Gia đ́nh Lê Quang Tấn

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin chia buồn cùng Chị Nga Và Tang quyến. Nguyện cầu Hương linh Anh Bích sớm được tiêu diêu nơi miền cực lạc.

Gia đ́nh Phước hữu Lê.

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Chị Nga thân,

Xin chia buồn cùng chị Nga và toàn gia quyến.

Nguyện cầu cho Hương Linh Anh Bích mau về Nước Chúa.

GĐ Hạnh Thủy(NJ)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Cộng đồng Exryu lại mất thêm một thành viên đáng kính mến.

Thành kính chia buồn đến toàn thể gia quyến của chị Nga.

Cầu mong hương linh anh được về với Chúa.

Lập & gia đ́nh

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Được tin anh Phan Ngọc Bích qua đời đột ngột.

Xin thành thật chia buồn cùng chị Nga và toàn thể tang quyến và

Kính cầu hương linh anh mau sớm về nước Chúa.

Bùi Chí Trung

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin thành thật chia buồn cùng gia đình anh Bích chị Nga ,.

Xin cầu nguyện vong linh của anh Bích sớm về miền đất Chúa.

Gđ N V Minh Châu, Montreal

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin chia buồn cùng chị Nga tang quyến, và toàn thể thành viên gia đ́nh Đông Du.

Cầu nguyện linh hồn anh Bích sớm hưởng Nhan Thánh Chúa.

GĐ Phạm Đ́nh Tân

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin chia buồn cùng chị Nga và tang quyến!

Mong anh Bích sớm hưởng Nhan Thánh Chúa!

Đức Hải

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thành kính chia buồn cùng chị Nga và toàn thể tang quyến. Cầu nguyện hương linh anh Bích sớm hưởng nhan thánh chúa.

Gia đ́nh Tín Trần.

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Quang - Nhẫn xin chân thành chia buồn cùng chị Nga và tang quyến trước sự mất mát quá lớn nầy .

Tin nghe thật bàng hoàng . Anh Bích người cùng năm với chúng tôi . Mới năm nào cùng anh đi hiking ở Folsom lake với Khải và các anh chị Exryu San Jose . Chuyệ̣n trò thậ̣̣t vui . Nay nghe tin anh ra đi , thật bàng hoàng .

Quang - Nhẫn không mong gì hơn là anh hưởng an lành nơi nước Chúa .

Thành kính phân ưu ,

Quang - Nhẫn .

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Chúng tôi thành kính xin chia buồn với chị Nga và tang quyến.

Nguyện cầu cho hương linh anh Phan Ngọc Bích sớm về với Chúa.

Anh Bích là người bạn sang Nhật cùng năm với tôi. Anh luôn luôn được bạn bè kính thương v́ tính hiền ḥa của anh.

Thành kính,

Huỳnh Văn Ba & Hiroko

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin chia buồn cùng chị Nga tang quyến, và toàn thể thành viên gia đ́nh Đông Du.

Cầu nguyện linh hồn anh Bích sớm hưởng Nhan Thánh Chúa.

GĐ Phạm Đ́nh Tân

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Chị Nga kính,

Nhận được hung tin anh Bích đă vĩnh viễn rời khỏi chúng ta về cơi Vĩnh Hằng.

Xin thành kính phân ưu và chia sẻ nỗi buồn v́ sự mất mát lớn lao của chị cùng gia đ́nh.

Gia đ́nh Nguyễn Phan Pha.

Thành tâm chia buồn cùng chị Nga và toàn tang quyến về sự ra đi của anh Phan Ngọc Bích.

Nguyện cho anh được an lạc nơi cơi vĩnh hằng và gởi chị Nga t́nh thương mến đồng cảm của exryu cùng trang lứa.

Nguyễn Thành Hưng & Bích Thụy

Chị Nga thân,

Xin chia buồn cùng chị Nga và toàn gia quyến.

Nguyện cầu cho Hương Linh Anh Bích mau về Nước Chúa.

GĐ Hạnh Thủy(NJ)