Đi ging tưởng nhớ Anh Nng văn B


Quản phc Cảnh - Exryu 63-68

 

Đưọc tin anh mất qua email của Anh Đo hữu Dũng, cũng lại qua lời nhắn của một người khc. Chần chờ mi mới viết được đi ging tưởng nhớ Anh. Với Anh B, ti c nhiều kỷ niệm.

Khi ti vo học bộ năm 1964 th anh B ln cao học tại trường Tokodai. Ti biết anh B từ đ, những năm tại cư x Komaba. Nhưng thật ra ti đ biết tiếng anh B trước khi sang Nhật năm 1963, qua những l thư Đng Kinh của anh dưới bt hiệu Nng bằng Giang, gửi cho tờ Phổ Thng của ng Nguyễn Vỹ.

Vo khoảng giữa thập nin 60, một nhm sinh vin du học tại Nhật, lm một chuyện cơm nh vc ng voi, nghĩa l ra một tờ bo, lấy tn l Diễn Đn. Một trong những người chủ trương l anh B. Anh l người đnh my với ci my Olivetti của anh trn giấy stencil, v chng ti đnh dấu v quay rono. Cng việc in v đng bo được anh Nguyễn b Thuận tm hng lo liệu. Anh B viết bi rất nhanh v anh đnh my trực tiếp trn stencil.

Anh chuyn học về thủy tinh, v sau khi xong cao học, anh về VN lm việc v dậy học tại đại học Saign cng lm luận n tiến sỹ kỹ sư tại đy. Sau 30 thng tư 1975, anh bị đi cải tạo.

Anh vượt bin , cng chị Ngọc đon tụ v cư ngụ tại New Jersey.

Chnh tại nh anh ở New Jersey, c những cuộc gặp mặt của một số sinh vin đ từng du học tại Nhật. Trong số ny c anh Trần kim Khiết, anh chị Vinh Hn, anh L khắc BTi nghe long thong l ci tn exryu, dng để chỉ những sinh vin VN du học từ miền nam sang Nhật, cũng do lời đề nghị của anh B trong một cuộc họp ở Philadelphia tại tư gia của anh L khắc B. Nếu sai, xin anh chị no biết ln tiếng dm.

Trong những lc tr dư tửu hậu với anh, Anh đề cập mọi vấn đề, nhất l những biến chuyển thời sự tại qu nh, nhưng t khi thấy anh ni về tn gio. Thế m trong một bi thơ Hư Khng, Anh đ c những lời thơ rất Thiền:

Su khng qu nửa đời mơ ước,

Vướng vu chi tnh ct biển đng,

Sng vỗ ghềnh non văng rc rch,

Mỏi cnh chim bằng lạc cảnh khng!

Trong một bi thơ, k tn Vi Sa, tưởng nhớ Anh Trần đnh Tưởng:

Tưởng đ đi rồi sao cn đ,

Chần chờ Tưởng khuất cuối nẻo khng.

..

Hỡi trời đất bao la,

Hy cng ta khấn nguyện,

Để người bnh an nghỉ,

Ở phương trời trng sa.

Thi nh, Anh ngủ yn ở phương trời trng sa. Tưởng nhớ Anh, chỉ xin ghi lại một đi ging:

Tu es un tel pote
Accoud au nuage
Ton poids lessore un peu
Il pleut

Mais non, le ciel est bleu
Il ne peut que dans mes yeux

Au revoir Anh B

Quản phc Cảnh

Exryu 63-68