Trang đặc biệt Tưởng nhớ

 

Anh Lê Thành Nghiệp

栗木れたんぎえっぷ

(65, Hokkaido-dai )
 

10/4/1944  ~  24/7/2021

 

 

 

cùng thương tiếc báo tin 

 

Anh Lê Thành Nghiệp 

 

Exryu 65 - Hokkaido-dai 

 

Đă qua đời ngày 24 tháng 7 năm 2021

 

tại Tokyo - Japan

 

Thành kính phân ưu cùng chị Mariko và toàn thể tang quyến. 

 

Nguyện cầu hương linh anh Nghiệp được sớm tiêu diêu miền cực lạc

 

 

Exryu Cuối Tuần 

 http://www.ERCT.com  

  

 

 

 

 

Quá tŕnh phát triển kinh tế Việt Nam

TS. Lê Thành Nghiệp
Giáo Sư Khoa Trưởng Phân Khoa Kinh Doanh Quốc Tế
Viện Đại Học Quốc Tế Josai (JIU), Tokyo, Nhật Bản

 

Nền Giáo Dục Đại Học Nhật Bản

Quá Tŕnh Thành Lập, Đặc Điểm và Hiện Trạng

 

.............

 

Vài hàng chia tay


Thương tiếc anh Lê Thành Nghiệp

Giữa mùa hè nắng nỏ đầy tin bệnh dịch, tin không vui khác đă đến. Anh Lê Thành Nghiệp, một người bạn trong tập thể chúng ta, vừa qua đời sau hai nằm chống chọi với bệnh hiểm nghèo.

Anh Nghiệp người Long An, con út trong một gia đ́nh 11 người, học Pétrus Kư và Đại học Nông Lâm Súc trước khi đến Nhật năm 1965 và ở đó cho đến nay. Sau khi qua giai đoạn Nhật ngữ ở Chiba, anh lên Hokkaido để tiếp tục việc học, theo chân các sempai Vơ Ngọc Phước, Lương Tấn Tước và Hồ Văn Chương. Anh ở Sapporo chắc cũng phải đến 10 năm, nên duyên với chị và trở thành dưỡng tử gia đ́nh Kuriki. Về chuyên môn, anh là một học giả ngành kinh tế nông nghiệp sau khi theo ban kỹ sư trong những năm đầu. Anh tâm sự rằng việc chuyển hướng này đến từ lời khuyên của sempai Phan Văn Ngân vào một dịp gặp gỡ ở Tôkyô. Không biết anh Ngân c̣n nhớ?

B́nh sinh, anh là người nhân hậu, ḥa nhă, thích giúp đỡ người khác nhưng sống kín đáo, ẩn dật. Luôn luôn lạc quan, b́nh tĩnh, tự tin và lúc cần, biết quyết đoán găy gọn. Cuộc đời nghề nghiệp của anh bắt đầu bằng những chuyến đi xa khi làm việc với tổ chức viện trợ của chính phủ Nhật, c̣n mấy chục năm sau gắn bó với một trường Đại Học mà anh là một trụ cột, chỉ nghỉ hưu khi đến tuổi 75. Anh đă đào tạo hàng nh́n sinh viên, nhiều người đă được phong hàm giáo sư hay giữ những vị thế quan trọng trong xă hội.

Anh nhiều nghệ sĩ tính, ít khi bàn đến chuyện học hành hay công danh sự nghiệp. Anh chỉ thích chơi ghi-ta, viết tiểu thuyết, nặn tượng, vẽ kư họa, lúc rổi rảnh th́ đánh cờ Go, dắt cháu ngoại đi câu và học chữ Nôm. Có một lần trên xe buưt đưa rước của nhà trường, tôi đă được xem bản Kiều Nôm tự tay anh sao chép. Anh c̣n là một “thầy bàn” (hyoronka nghiệp dư) có tầm cỡ về thể thao. Mới tháng trước đây thôi, anh c̣n gửi e-mail so sánh Nadal-Djokovic và phân tích hai trận Pháp thắng Đức, thua Thụy Sĩ trong giải bóng đá Europe Cup.

Tôi cảm thấy hân hạnh có được với anh gần 60 năm quen biết và hai thập niên “cầm phấn lên bảng” (như cách anh diễn tả) dưới cùng một mái trường.

Bộ ba Thanh-Nghiệp-Dũng một thời như xe pháo mă giờ chỉ c̣n lại ḿnh tôi, người thể chất èo uột nhất đám.

Dù sao người bạn của tôi và bạn của chúng ta đă sống một cuộc đời thỏa nguyện v́ đă đóng góp đầy đủ cho xă hội và hưởng bao nhiêu trái ngọt của nó, tuy với 77 tuổi đời, hăy c̣n quá trẻ so với tuổi thọ của người thời đại này. Mong anh thanh thản ra đi và chỉ biết mượn câu thơ Nguyễn Khuyến khóc Dương Khuê để nhớ đến người bạn mà tôi xem c̣n hơn anh em ruột thịt:

Bác chẳng ở, dẫu van chẳng ở,
Tôi tuy thương lấy nhớ làm thương.

Nhớ lắm, Nghiệp! Wa ga jiman no tomodachi.

Thành thật chia buồn với chị Mariko – người vợ tấm mẵn từ thời đi học của anh -, hai cháu Ayaka và Yu cùng tang quyến.

Đào Hữu Dũng (Exryu 65)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Nhận được hung tin từa cháu Dũng Kuruki tôi rất bàng hoàng mặc dù đă biết anh Nghiệp nhập viện.

Xin gởi lời chia buồn cùng chị Mariko và gia đ́nh.

Anh Nghiệp học ở Hokkudai; mùa Xuân hay Hè thường về Tokyo nghỉ và chơi với bạn bè. Anh Nghiệp để lại trong tôi là một người lăng mạng; thích viết viết văn, vẽ, chơi cờ Go, tính t́nh hiền ḥa, suy nghĩ chín chắn, vui vẻ với mọi người v.v... Tôi nhớ có một lần tôi nói chuyện với anh; khen chuyện anh viết. Anh cười và nói: Anh Kha ơi; Những chuyện tôi viết khi c̣n nhỏ chỉ với những tưởng tượng ... khi chưa có kinh nghiệm đời th́ được, nhưng sau này kinh nghiệm rồi th́ không viết được nữa v́ ... sự thật quá khác và cười ha ha.

Cầu mong linh hồn anh sớm được tiêu diều miêng cực lạc.

Phạm Mạnh Kha

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Bàng hoàng trước hung tin anh Lê thành Nghiệp vừa qua đời. Ḷng buồn vời vợi, thương tiếc một Sempai mực thước, hào hoa và đa tài. Anh xuất thân từ nông thôn tỉnh Long An, gần với nông thôn Tiền Giang của ḿnh nên rất hợp ư khi kể những chuyện quê mùa, yêu thích vọng cổ, cải lương ... Út trà Ôn, Thanh Nga ... Nay anh mất ...

Giữa mùa dịch Corona, ngày mai có lẽ băo sẽ đổ bộ lên vùng Kanto. Xin mưa to khóc dùm ḿnh trước vong linh anh.

Thành thật chia buồn với chị và gia đ́nh. Mong hương hồn anh sớm tiêu diêu nơi miền cực lạc.

LN Thảo và Shizue.

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Sau khi nhận được tin báo khẩn cấp, đă mail cho anh Lê Thành Nghiệp 1 ngày trước khi anh mất nhưng sụ việc đă xảy ra quá nhanh.

Thành kính chia buồn với chị Mariko và tất cả gia đ́nh.

Cầu mong linh hồn anh Nghiệp sớm siêu thoát.

Vơ Văn Chung

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin chân thành chia buồn với chị Mariko và tang quyến.

Nhớ lại nửa thế kỷ trước, tôi có dịp đến thăm tổ ấm của anh chị Nghiệp & Mariko ở Sapporo, nhưng sau đó không có dịp gặp lại.

Trước khi lập gia đình với chị Mariko, anh Nghiệp (học Nông Kinh Tế ở Hokkaido Daigaku) mỗi năm thường về Komaba chơi vài ngày khỏang cuối tháng 3 trong dịp nghỉ xuân (trước khi bắt đầu niên học mới vào đầu tháng 4). Cùng nhóm Hokkudai về Komaba chơi có các anh LT Tước, NN Oánh (quá vãng) và VV Chung. Ba anh này thích thể thao và rất giỏi về môn bóng bàn… có lẽ Sapporo mùa đông dài và nhiều tuyết nên chơi ping pong là thích hợp nhất chăng?

Tôi nhớ lại anh Nghiệp với nụ cười hiền hòa, giọng nói thanh tao và những câu chuyện rất thú vị. Anh kể lại một chuyện mà tôi không bao giờ quên là anh làm mất 1 cái kim khi anh muốn sỏ sợi chỉ vào để khâu… như trong câu “Áo anh sứt chỉ đường tà, vợ anh chưa có, mẹ già chưa khâu”.

Cầu nguyện anh Nghiệp an giấc ngàn thu.

Đ Q-Vượng

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin thành kính chia buồn cùng gia đ́nh Sempai/anh Lê Thành Nghiệp, nguyện cầu anh linh anh an lạc nơi cơi vĩnh hằng.

Phạm Vũ Thịnh & Vơ Ngọc Thành

Sydney, Australia

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Rất buồn khi nghe tin anh Lê Thành Nghiệp đă ra đi vĩnh viễn.

Anh Nghiệp sang Nhật năm 1965. Sau khi học Nhật ngữ và chương tŕnh đại cương ở Chiba,

anh học kinh tế nông nghiệp ở Đại học Hokkaido. Xong tiến sĩ anh làm nghiên cứu viên ở Trung tâm Phát triển Quốc Tế Nhật Bản (IDCJ)

và cuối cùng day học ở Đại học Quốc tế Josai.

Anh thuộc lớp đàn anh lại ở xa Tokyo nên ít khi gặp. Những lần gặp để lại ấn tượng anh là người rất hào hoa, vui tính, thích thơ văn, âm nhạc, thể thao.

Thành kính chia buồn với gia đ́nh anh và mong anh sớm an nhiên ở cơi vĩnh hằng.

Trần Văn Thọ và Tuyết Minh

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Ngỡ ngàng hay tin anh Nghiệp đă ra đi thật xa, xa đến nỗi không thể trở về.

Lâu lắm rồi có đọc được bá baó của anh Nghiệp về kinh tế nông nghiệp trong các nước đang phát

triễn khi đó anh là giáo sư.

Kính chúc anh Nghiệp yên nghĩ trong cỏi vĩnh hằng.

Trần Đ́nh Am

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Sao mà lặng lẽ thế này, chẳng lẽ cái tin anh đă ra đi là tin thật?

Anh Nghiệp, một người sempai rất độc đáo. Không lẽ anh đă ra đi?

Vẫn nghĩ là một ngày nào đó sẽ gặp lại anh. Con người gặp gỡ được nhau trên đời này cũng là có duyên với nhau lâu dài về trước.

Có duyên với anh, không lẽ cũng chỉ ngần ấy: Mấy năm anh c̣n ở Chiba, thỉnh thoảng ghé lại “đấu láo với nhau” ở cư xá Komaba!

Vẫn nhớ nụ cười của anh, lúc nào cũng rạng rỡ, pha lẫn ít nhiều tinh nghịch. Tính t́nh anh thuần hậu, chan ḥa với mọi người. Anh không bao giờ tỏ ra ḿnh là sempai đối với bọn đàn em ngơ ngác.

Thôi... anh đi b́nh yên. Mong anh được b́nh an nơi anh đến. Rồi cũng đến một ngày nào đó, ở nơi nào đó, “hữu t́nh ta lại gặp ta”.

Xin chia buồn cùng chị Mariko và quư gia quyến.

Phương & Gia Đ́nh (Canberra)

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin chia buồn cùng gia đ́nh anh Lê thành Nghiệp.

Xin ghi lại một đôi điều về Anh Lê thành Nghiệp: Anh Lê thành Nghiệp sang Nhật năm 1965, lúc đó anh đang học năm thứ 2 đại học Nông Lâm Súc. Anh viết truyện ngắn rất giỏi. Anh chị nào tới Nhật vào khoảng trước 1966 chắc c̣n nhớ truyện ngắn của anh Lê thành Nghiệp, vết sẹo dưới.lưng, đăng trên đặc san của sinh viên VN tại Nhật Bản vào năm 1966, văn phong ngang ngửa với ông Vơ Phiến. Lần cuối cùng tôi được gặp anh Lê thành Nghiệp là vào khoảng mùa thu năm 2017, cùng với một số Exryu, trong một bữa cơm tối tại một tiệm ăn VN tại Shibuya. Anh Lê thành Nghiệp có tham dự cùng với một cô học tṛ gốc người Hoà Lan. Có anh nào c̣n giữ h́nh ảnh vào tối đó, xin gửi cho anh em xem để tưởng nhớ Anh Lê thành Nghiệp.

Quản Phúc Cảnh

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Lại thêm một tin buồn, rất bàng hoàng nghe tin anh Lê Thành Nghiệp qua đời đột ngột. Thành kính cầu nguyện Linh Hồn Anh sớm tiêu diêu Miền Cực Lạc.

Mười mấy năm trước có nhận được tin anh làm Khoa trưởng một phân khoa cao học của Josei University (Dean of Graduate School), rất mừng nhưng sau đó cũng không có dịp gặp nhau. Nếu tôi nhớ không lầm th́ anh có dự ngày Sayonara tháng 11 năm 2019 ở Tokyo th́ phải.

Anh học ở xa nên không có dịp gặp nhau, chỉ biết qua các hoạt động khoa học của anh và rất ngưởng mộ anh. Rất tiếc anh ra đi quá sớm không c̣n dịp hàn huyên học hỏi từ anh nữa. Mong anh an b́nh nơi cơi vĩnh hằng.

Bùi Chí Trung

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thành kính phân ưu cùng gia đ́nh anh Lê thành Nghiệp.

Cầu chúc linh hồn anh sớm được siêu thoát.

Cám ơn Tân đă thông tin.

Dương văn Quả

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Vô cùng buồn được biết tin anh Lê thành Nghiệp qua đời.

Xin thành thật chia buồn cùng gia đ́nh anh.

Cầu chúc linh hồn anh sớm được siêu thoát miền cực lạc..

Ngô Diệu Kế

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Thật đột ngột khi hay tin anh Lê Thành Nghiệp vừa chia tay cơi đời !

Xin nguyện cầu hương hồn anh sớm an nghĩ nơi cơi vĩnh hằng.

Xin chia buồn với chị Mariko cùng gia quyến !

Tô Bửu Lưỡng & Đào Thị MInh

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin thành thật chia buồn cùng gia đ́nh và tang quyến về mất mát này. Cầu xin hương hồn anh sớm tiêu diêu miền cực lạc

VM Huỳnh & Liên Hoa

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Gap anh Nghiep vai lan o cu xa Komaba moi khi anh tu Hokkaido xuong Tokyo.

Nho dang anh that thanh tao & nu cuoii tuoi tan.

Cau mong anh ra di thu than va an binh.

LuHanh

THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Xin thành thật phân ưu cùng tang quyến Anh Lê Thành Nghiệp về mất mát này.

Cầu mong hương hồn anh sớm tiêu diêu nơi miền cực lạc

Trương Đ́nh Thanh và gia đ́nh.