Hội Ngộ Giáng Sinh Bắc Cali Năm 2009

 

Thành phố Sacramento, thủ đô của tiểu bang California, là nơi cư ngụ và làm việc của Thống Đốc kiêm minh tinh điện ảnh, Arnold Schwarzenegger. Thành phố Sacramento nằm về phía đông và khoảng hai giờ xe từ San Jose.

ViệnThống Đốc (State Capitol Building) và cầu quay Tower (Tower Bridge) là hai kiến trúc đáng ghi của Sacramento.

 

State Capitol

Tower Bridge

Sacramento cũng là nơi dưỡng già của hai bạn Exryu đồng năm, Lê Văn Dũng và Nguyễn Dũng Tiến, dọn về từ San Jose. Bạn Dũng và bà xă Lan đă mua nhà nầy gần hai năm nhưng đây là mùa Giáng Sing đầu tiên của ông bà sau khi Dũng về hưu từ hăng Cisco vào mùa hè qua.

Để mừng Giáng Sinh năm 2009 và để giới thiệu tổ ấm dưỡng già của ḿnh, hai bạn Dũng Lan đă tổ chức một tiệc hội ngộ kéo dài qua hai ngày 26 và 27 tháng 12.

Có gần 40 Exryu, thân hữu và gia đinh đến tham dự tiệc hội ngộ. Anh Dương Tuấn Kiệt và bà xă Hoa đến chung vui từ Tokyo. Ông nội Trương Quang Thưởng đến từ Austin, Texas. Chị Vơ Túy Ngọc và ông xă, anh Cang, Paris, không đến được v́ đường xa nhưng đa gửi ba cháu đến đại diện cho ba mẹ. Và dĩ nhiên có tôi, Đặng Hữu Thạnh, từ San Diego.

Phần đông anh chị em c̣n lại là Exryu Bắc Cali và thân hữu đến từ vùng San Jose. Exryu Bắc Cali đến với hơn 100 cái vali chất gần đụng trần nhà. Theo tin t́nh báo đáng tin cậy, trong trăm cái vali nầy:

 

● Chị Trúc Vân có 5 vali đầy mỹ phẩm.

Bà Cảnh Sát Túy Ngọc có 3 vali với súng Taser, c̣ng tay, gậy sắt, roi da, mặt nạ, khăn bịt mắt.

● Phước Mập với 5 vali đựng bia chay.

Bác sĩ Ngà, Exryu thân hữu với 10 vali đựng đủ loại thuốc chửa trị từ bệnh đau lưng đến bệnh “không lên lương”.

 

Từ trái sang phải.

Hàng 1 (ngồi): con trai Tiến(?), con trai anh chị Ngọc Cang (Paris) Hàng 2: hai con gái của anh chị Ngọc Cang (Paris), chị Quít (bà xă Nguyễn Dũng Tiến), Chị Tú, chị Lan (bà xă Lê Văn Dũng), Lê Thị Túy Ngọc, chị Vân (Bà xă anh Nguyễn Anh Tuấn), chị Chi (Bà xă anh Lê Ngọc Thành), chị Trúc Vân, chị Đào Tơ, chị Mai (bà xă bác sĩ Ngà, thân hữu Exryu)

 

Hàng 3: chị Hoa (bà xă anh Dương Tuấn Kiệt), anh Dương Tuấn Kiệt, Anh Nguyễn Khải (ông xă chị Tú)

Dọc theo cầu thang: Bác Sĩ Ngà, Lê Văn Dũng, anh Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Trọng Cảnh,
anh Lê Ngọc Thành, Trương Quang Thưởng, Nguyễn Dũng Tiến, Lê Hữu Phước,
anh Lin (ông xă chị Đào Tơ) đứng sau anh Khải.

Không trong h́nh: 3 đứa con Dũng Lan, Vũ Đức Lân và chị Dương, anh Vũ Đức Long và chị Tâm, anh chị Lê Chung, anh chị Nguyễn Trương Đoàn và con gái, Đặng Hữu Thạnh (nhiếp ảnh gia)

 

Gia đ́nh Nguyễn Trương Đoàn

Xin quí bạn vui ḷng thứ lỗi nếu ḿnh quên hay viết tên sai khách dự. Khách th́ đông trí óc của kẻ già nầy th́ yếu kém không nhớ chi tiết rơ ràng.

Khách được Dũng Lan đai ba buổi ăn bắt đầu với Bún Ḅ Huế cho buổi ăn trưa ngày 26. Tiệc chính đêm 26 gồm nhiều món đặc biệt do chị Lan và quí bạn nấu như roast beef, nghiêu sào, v.v... Khách chịu khó thức sớm sáng 27 được hậu đăi với soup măng cua. Trước khi ra phi trường bay về San Diego, tôi c̣n được bạn già Trương Quang Thưởng đăi một chầu ăn trưa điểm sấm. V́ ăn nhiều, cuối năm chắc mọi người sẽ được lên chức Đại X́ Thẩu.

Buổi tiệc Exryu nào cũng có chuyện tṛ ồn ào vui vẻ. Trước khi, sau khi và ngay cả trong khi ăn, Exryu chúng ta kể chuyện cho nhau không ngừng. Chuyện quá khứ sinh viên (t́nh yêu học tṛ, arubaito Takadanoba, cờ bạc, pachinko, bắt Bà Cḥi, chính trị, thể thao, một ngón tay khiêng ba người, vân vân và vân vân) nghe cả trăm lần vẫn sao không chán.

Với ba tay tiếu lâm nổi tiếng Exryu, anh Lê Ngọc Thành, hai bạn Lê Hữu Phước và Trương Quang Thưởng, khách dự tiệc được nghe những chuyện tếu “dơ bẩn” như chuyện “Ba Trứng Dế”, “Phao Câu Đán Quê Sinh Đẻ” v.v...cười lăn ra gần bể bụng.

Hội Đàm Ṿng Tṛn Của Exryu Nam

 

Hội đàm Exryu Nữ. Người bên phải ảnh là chị Tâm, bà xă anh Vũ Đức Long

Mấy bà Exryu cũng kể chuyện tiếu lâm không thua Exryu Nam. Chị Danielle Tuư Ngọc kể chuyện “Bành Ra Thọt Vô Đẩy Lên Nhấn Xuống Dưới Bàn”. Quá ra là chị giúp một nam nhân viên người Ấn Độ làm cùng hăng gắn “mother board” vào computer. Chị Tú kể chuyện “Nhổ Râu Bằng Mồm”. Thú thật là tôi vẫn không hiểu “Nhổ Râu Bằng Mồm” là ǵ cả. Nếu anh chị nào biết, xin giải thích giùm bằng email hay điện thoại riêng.

Chuyện vui đáng nhớ là chuyện đối “Thọt Hoài Không Vô”. Tôi được hân hạnh ngồi trong xe với bốn bà Exryu sang viếng nhà Nguyễn Dũng Tiến. Chị Tuư Ngọc lái xe. Chị Mai ngồi ghế trước. Tôi, chị Trúc Vân và chị Tú ngồi băng xe sau. Bỗng nhiên chị Trúc Vân nh́n tôi khởi ra câu: “ Gươm Hùng Giữa Rừng Hoa”. Tôi đang lúng túng không biết phải thế nào đối lại với chị Trúc Vân th́ văng vẳng bên trái tôi chị Tú gào to lên: “Thọt Hoài Cũng Không Vô”. Chị Trúc Vân lập tức trả lời: “Gươm Sao Mà Cùn Thế!” Mọi người trong xe cùng cười rào lên. Té ra, chị Tú không gắng giây an toàn (seat belt) của chị được. Mấy chị cười v́ lời nói của chị Tú ngẩu nhiên mà có ư nghĩ. Tôi cười mà lo không biết có c̣n gươm già đem trở về San Diego không.

Sau buổi ăn tối đêm 26, khách dự được thưởng thức một đêm văn nghệ bởi những ca sĩ và tay đờn nổi tiếng Bắc Cali.

Vũ Đức Lân mở đầu phần văn nghệ với bản nhạc V́ Đó Là Em. Lân hiện là Trưởng Ban Văn Nghệ Exryu Bắc Cali. Hội viên hỏi Lân có dự định tổ chức Bonnenkai hay Shinnenkai. Lân hỏi lại “ngây thơ”: “Uả! Cuối năm rồi hở?”. Không chừng là Lân sẽ bị cách chức

             

Vũ Đức Lân                                                      Nguyễn Phương Tú

Chị Tú tiếp tục với bản Điều Giản Dị và bản ruột của chị ...Shiroi Guitar.

Sau đó, đoàn ca sĩ Bắc Cali nhường sân khấu lại cho một thành viên của The Beatles từ Tokyo, anh Dương Tuấn Kiệt. Hơn 32 năm tôi mới gặp lại anh Kiệt nhưng anh c̣n vẻ trẻ đẹp trai như ngày xưa. Tôi sẽ liên lạc với anh riêng để xin bí quyết trẻ măi của anh. Anh Kiệt gửi đến các bạn Exryu hai bản tiếng Nhật nhưng tôi không biết tựa bài và một bài hát Việt tựa đề Mùa Thu Cho Em của Từ Công Phụng nếu tôi không lầm.

Bắc Cali trở lại sân khấu với song ca qua lời ngâm thơ của chị Đào Tơ và tiếng hát của chị Mai. Bài Đôi Mắt Người Sơn Tây làm rúng động tâm hồn hai ông xă của hai chị: anh Lin và anh Ngà.

 

Dương Tuấn Kiệt -Exryu Nhật

Anh Lin và anh Ngà lắng nghe lời thơ và ca Đôi Mắt Người Sơn Tây

 

 

Chị Mai -Exryu Thân Hữu và chị Đào Tơ với bài Đôi Mắt Người Sơn Tây

Dũng mang khách dự tiệc trở về quá khứ sinh viên với bản Akachyochin nổi tiếng trong năm 1973- 1974 của ban nhạc Kaguyahime và ca sĩ Minami Koosetsu. “...Anokoro no futari no apato wa. Tadake denkyu wa mabushikute ...” Cám ơn Dũng cho chúng tôi nghe lại bản nhạc vượt thời gian nầy.

Dũng với bản nhạc Akachyochin

Bối cảnh: lồng đèn Hội An chụp vào tháng 4 nhân dịp NHNVN 2009

Cặp uyên ương Phương Lan và Dũng (Exryu - Lê Uyên và Phương)

 

Khách vỗ tay v́ chủ nhà ca hay hay là được ăn ngon?   Không biết chị Trúc Vân nghĩ ǵ?

 

 

Nguyễn Anh Tuấn qua bài Rồi Mai Ai Đưa Em

Anh Tuấn làm đồ ăn rất ngon. Món đặc biệt gồm có cua rang muối và nghiêu (mussel) sào.
Đề nghị anh nghỉ làm Sandisk để mở tiệm ăn.

 

 

Hai bạn Chung và Dũng kết thúc đêm văn nghệ với bài Tuổi 22, một bài hát nổi tiếng trong giữa thập niên '70 của ban nhạc Kaguyahime. Tuổi 22 đa là tuổi đang yêu của nhiều Exryu chúng ta trong thời sinh viên du học xa gia đ́nh đến nơi xứ lạ quê người, cực khổ nhưng đầy tự tin hướng về tương lai. Bài hát nầy cũng đánh dấu tuổi chia tay giữa nhiều chúng ta v́ t́nh trạng chiến tranh quê hương. Khó khăn trong quá khứ mang đầy ư nghĩa đến những buổi hội ngộ như buổi hội ngộ Giáng Sinh đêm nay.

Khoảng 10 bạn phải rời tiệc vào 11 giờ đêm để trở về San Jose. Anh chị em c̣n lại ngồi ca hát chuyện tṛ cho đến nửa đêm. Sau đó, Lân và chị Dương về nhà anh chị Long Tâm. Phần c̣n lại chia làm hai nhóm ngủ đêm ở nhà Dũng và Tiến.

 

さようなら. またお会いまで

 

TrongṾng Tay Giă Từ. Tiến và bé gái của Trương Đoàn

 

Sau khi ăn sáng ngày 27, anh em c̣n lại chia làm hai nhóm. Nhóm đi shopping tiệm Macy và nhóm đi chơi Tennis. Nhóm shopping, dĩ nhiên, phần đông là Exryu nữ. Nhóm tennis gồm có 4 “lực sĩ” chia làm hai độ. Độ chủ với Dũng Tiến và đội khách với Thưởng Thạnh.

Quí bạn có thấy một điều sai lầm trong h́nh của tôi không?

Dũng và Tiến về hưu nên có th́ giờ tập luyện Tennis mỗi ngày. Tiến không c̣n đánh hư nhiều. Dũng có cú cắt banh ch́m rất khó chịu cho địch thủ. Thưởng đánh rất hay từ xưa nhưng v́ t́nh trạng sức khỏe Thưởng đánh chậm và nhẹ nhàng lại. Tôi th́ một năm chơi một lần. Tài cán th́ không bằng ai nhưng đá miệng th́ không ai bằng ḿnh.

Trong ván thứ nhất, đội chủ dẫn đầu liên tục. 3-2 rố 4-2 rồi 5-3. Biết tài nghệ lâu năm qua của Thưởng nên tôi nghĩ là Thưởng sẽ siết lại lúc nào cũng được. Tới chừng được Thưởng cho hay là: “it was his best” th́ đă muộn rồi. Đội chủ thắng ván thứ nhất với tỉ số 6-3.

Ván thứ hai tôi phải trổ tài để che cho hủ gạo Thưởng. Tôi phải giao banh 125 mph, spin 200 rpm, đánh dọc đường sân cháy lông .. nách. Nhờ tài của tôi nên đội khách thắng ván thứ nh́ với tỉ số 6-2. Sự thật là tôi chạy mệt thở như heo. Mặt mày xanh như lá cây. Thưởng phải năn nỉ đội chủ đừng cho tôi chạy lở tôi có chết tốn tiền đi đám ma. Chết th́ không chết nhưng tự ái tôi bị tổn thưong rất nặng.

 

Với t́nh Exryu, ba bạn Tiến, Dũng và Thưởng khẳn định là khách chủ đồng tài. Không người thắng không kẻ bại. Nhưng tôi không đồng ư...Tỉ số hai ván cộng lại là 9-8. Đội khách 9 điểm hơn đội chủ 1 điểm. Đội khách thắng...hoan vinh!!! (Bạn Ngô Khôn Trí...you better watch out!)

Gà Gáy D. H. Thạnh. H́nh của Lê Hữu Phước.
Hi vọng Bác Đắc Đào thích con gà nầy

Sau bửa ăn điểm sấm, chúng tôi chia tay. Các bạn lái xe về San Jose và San Fransisco. Tôi ra phi trường bay về San Diego. Dũng Lan trở về tổ ấm già dọn dẹp. Chúng tôi hứa nhau là sẽ gặp lại trong tương lai rất gần.

Tôi xin chấm dứt bài tường tŕnh với những lời cho bạn Exryu sau đây:

● Cám ơn Exryu Bắc Cali đă đón tiếp bạn Exryu phương xa nồng hậu.

Cám ơn chị Trúc Vân đă sửa sắc đẹp cho Thạnh. Về đến San Diego, bà xă Ngọc nói: “Mời anh vào nhà nghỉ ngơi. Chồng em đi Sacramento chưa về!”

Cảnh...you are the good man as always. Exryu Cali nói là ba mầy sẽ lên Thiên Đàng.

Tao nghĩ là ba mầy chỉ sống trên Thiên Đàng giỏi lắm là một ngày. Ba mầy sẽ xuống Địa Ngục v́ ở Địa Ngục có nhiều Exryu vui hơn Thiên Đàng.

Chúc mừng Thưởng được làm ông nội. Cám ơn cho buổi ăn điểm sấm. Nhớ giữ ǵn sức khỏe.

Cám ơn hai bạn Dũng Lan đă cho chúng tôi một buổi tiệc vui vẻ thân t́nh. Congrats, Dũng, for your retirement. Dũng, you have come a long way. Nhớ ngày nào, ba mầy tóc dài dé dé, đeo kiếng đen, đảo lượng xe Vespa thành phố Sài G̣n. Đờn guitar chập chững. 40 năm sau, ba mầy đờn hay hát giỏi. Sự nghiệp thành công. Gia đ́nh hạnh phúc. Keep it up my friend!!!

Happy New Year To All,

Ngày 3 tháng Giêng năm 2010

From San Diego

Đặng Hữu Thạnh

Waseda Daigaku