Đêm giao thừa huyền thoại.

 

Từ thời cổ đại, đúng lúc nửa đêm là giờ linh thiêng nhất v́ vào thời khắc ấy những quyền lực siêu nhân phải đi ra khỏi nơi trú ngụ. Truyền thuyết này được tồn tại và lưu truyền  v́ giờ phút đó tương ứng với khoảnh khắc chính tâm của một đêm dài từ tối đến sáng.

Đêm giao thừa cũng là thời điểm tế lễ mặt trời của những người không có đạo trước khi trở thành ngày lễ tôn giáo vào giữa thế kỷ thứ IV. Cho đến bây giờ ở khắp châu Âu, Á người ta vẫn c̣n lưu giữ khá nhiều tập tục dính dáng tới thời điểm 12 giờ đêm.

Trong văn hóa Nhật Bản, tiếng chuông vào đêm giao thừa mang ư nghĩa đặc biệt, 
đánh dấu một thời khắc quan trọng của đất trời

Người phương Tây vẫn có thói quen ôm hôn nhau lúc giao thừa như các gia đ́nh tổ tiên họ đă từng hôn nhau duới cành tầm gửi của đạo sĩ. Người Hy Lạp cổ đại chọn vật tượng trưng cho năm mới là một bé hài nhi đẻ cầu mong sinh con đẻ cái mau dày. Người anh cho rằng đứa trẻ nào được trào đời vào đúng lúc giao thừa sẽ được Thượng đế ban cho đôi thiên lư nhăn. C̣n người Hoa lại quan niệm rằng, thời điểm lư tưởng cho việc thụ thai nhằm vào lúc giữa đêm đông chí chứ không phải giao thừa.

Ngày mồng một đầu năm là ngày lễ có nguồn gốc lâu đời nhất. Người ta đă t́m thấy dấu tích của ngày Tết từ thời Babylon tức đă hơn 2.000 năm trước công nguyên. Vào thời điểm mấu chốt chính là lúc 12 giờ đêm giờ giao thừa như ngày nay thuộc tháng Chạp dương lịch ( hoặc âm lịch). Trước cuộc đại chiến lần thứ hai, người Anh c̣n giữ tập tục mở rộng cửa đón mừng năm mới vào đúng lúc giao thừa. Theo các niềm tin tôn giáo từ lâu nay, người theo đạo vẫn tin rằng những thứ ḿnh làm vào lúc giao thừa sẽ quyết định hay dở cho những ǵ ḿnh định làm vào năm mới. Nếu chẳng may lúc đó gặp sự  cố th́ cả năm chẳng gặp hên chỉ toàn là xui xẻo. Vậy nên ai cũng gắng xua đẩy trút bỏ đi những rủi ro thất bại của năm cũ để đón chờ may mắn thắng lợi trong năm mới. 

Thời cổ đại, vào lúc giao thừa người ta có tục rúc thổi tù và ầm ĩ khắp nẻo xóm làng để xua tà ma quỷ quái. Tập quán đó sau thay đổi bằng tiếng pháo, tiếng c̣i tàu, c̣i xe, c̣i nhà máy để đón chào năm mới đúng vào lúc giao thừa, biến âm u thành ngày ầm ĩ náo động.

Ngày nay, những tập tục cổ xưa vẫn c̣n tồn tại ở đôi vùng dân cư lạc hậu mê tín dị đoan nhưng biến thành những điều kiêng kỵ vô lối như cấm không cho trẻ khóc, động viên cho chúng tươi cười, ngoan ngoăn không đánh chửi nhau. Người lớn th́ khấn  nguyện lời cầu ước khoẻ mạnh, phúc giàu sang, buôn không thua, bán không lỗ, kén chọn người xông nhà, người mua mở hàng đầu năm.

Phương Tây th́ mong được ôm hôn người khác dưới gốc cây tầm gửi để đựoc sung túc hay t́m chúc mừng cho đủ một đứa trẻ con, một cậu thiếu niên rồi một thiếu nữ và một người cự phú để vận may sớm đến với ḿnh. Ngoài ra c̣n hàng loạt lời khuyên chí t́nhn hưng ngộ nghĩnh như đừng để cho ví da trống không, tránh để lép ví trong năm mới. Trong nội thất không để cho tủ áo, tủ đồ trống trải mà phải chất đầy mọi thứ áo quần, đồ dùng vật dụng cần ǵ có nấy để mong sung túc rồi rào. Đối với trai lọ trong bếp quầy uống ngược lại phải dốc cạn hết để chai không, cầu cho lại ngập đầy trong năm tới.

Riêng đối với rượu champage uống lúc giao thừa phải đập vỡ vỏ chai ngay để cắt đứt đối với năm cũ rồi thức với nhau cho tới sáng. C̣n với người cao tuổi, người ốm yếu th́ lại có lệ tắm gội đúng lúc giao thừa với hy vọng không để kéo dài bệnh tật và khoẻ mạnh suốt năm sau.

Đêm giao thừa ở Ai Cập được tổ chức khá trang trọng để gieo vào ḷng người về một thời vụ mùa mới bội thu. Đàn ông và đàn bà đều trang điểm rất cầu kỳ để đón năm mới. Mọi người đều đội tóc giả và đeo thật nhiêù đồ trang sức. Nữ th́ đánh phấn kẻ mày, tô son môi đựoc chế  từ một loại dễ cây màu đỏ.

Từ xa xưa để làm trắng mịn làn da, người Ai Cập đă biết làm mặt nạ bằng trái cây. Chính quyền Ai Cập cổ đă sáng chế  ra nhiều loại mỹ phẩm để tô điểm nhan sắc ngay từ giờ phút giao thừa. Những thứ mỹ phẩm đó cực kỳ quan trọng, quư giá, ngày nay vẫn lưu dùng và nổi danh trên thế giới. Những tập tục nêu trên chẳng có ǵ là huyền thoại cũ kỹ và lạc hậu ngược lại rất xứng với nền văn minh Ai Cập.


< Sưu tầm từ tuoitre.com >