Những điều chưa biết về ổ USB

Source : Thanh Niên

USB chủ yếu được biết đến với khả năng lưu trữ dữ liệu rất năng động. Nhưng bạn có biết là USB cũng có thể dùng để cài đặt các ứng dụng hay thậm trí là cả một hệ điều hành.

1. Giới thiệu

USB thumb drive - vẫn gọi là ổ USB - tự bản thân nó đă chứng tỏ là một phương tiện thay thế vô cùng hữu dụng cho các loại thiết bị lưu trữ cầm tay khác như đĩa mềm hay các loại đĩa quang.
 
Có được như vậy là nhờ vào những điểm mạnh sau đây. Trước hết là khả năng lưu trữ - các loại ổ USB thường có kích thước nhỏ gọn nhưng lại có thể lưu trữ được rất nhiều dữ liệu. Sau đó là tính tương thích cao - hầu hết các hệ điều hành hiện nay đều có thể nhận dạng các ổ USB mà không cần thiết phải cài đặt tŕnh điều khiển. Cuối cùng là giá thành - có những loại ổ USB 1GB chỉ có giá dưới 100 USD và các loại ổ nhỏ hơn giá cũng rẻ hơn.
 
Tuy nhiên, hiện nay người sử dụng lại thường chưa tận dụng hết khả năng của loại ổ đĩa mới đầy tiện dụng này - hầu hết mới chỉ dùng để lưu dữ liệu là chính. Người sử dụng vẫn chưa biết rằng các loại ổ USB c̣n có khả năng lưu trữ chạy các ứng dụng văn pḥng hay có thể hoạt động như một đĩa khởi động hoàn chỉnh thậm trí là cả một hệ điều hành có thể khởi động.
 
Có rất nhiều lư do khiến chúng ta phải suy nghĩ đến việc lưu trữ các ứng dụng hay thậm trí là cả một hệ điều hành trên ổ đĩa USB. Bạn thử nghĩ xem, nếu bạn có một tài khoản thư điện tử hay tài khoản tin nhắn tức thời, sổ lưu trữ địa chỉ Internet, sổ lưu trữ mật khẩu thậm trí là những mẫu văn bản mà lúc nào bạn cũng muốn mang theo người… th́ nếu có ứng dụng sẵn trên USB th́ chắc bạn sẽ dễ dàng hơn để truy cập đến những tiện ích này.
 
2. Văn pḥng và Internet trên đường công tác
 
Tŕnh duyệt Firefox có rất nhiều tiện dụng khiến nó ngày càng trở nên phổ biến - trước hết là tŕnh duyệt này hoàn toàn có thể chạy luôn không phải qua quá tŕnh cài đặt, an toàn hơn so với Internet Explorer ở điểm không để lại bất kỳ dấu vết của bạn trên các máy tính mà bạn ngồi, tránh cho bạn khỏi bị nhiễm một số loại phần mềm nguy hiểm…Do vậy mà John Haller đă cho ra mắt phiên bản Firefox, Thunderbird và Sunbird di động có thể chạy trên các ổ đĩa USB. Tuy nhiên, Firefox có một số hạn chế khi chạy trên các loại ổ đĩa này. Người sử dụng có thể tải về các phiên bản này tại đây.
 
Portable Firefox 1.0.4 khi chạy trên các ổ USB vẫn có khả năng tái tạo một cách chính xác hầu hết các trang web như khi chạy trên các ổ đĩa cứng. Tuy nhiên, chỉ có một hạn chế là không thể chạy được các ứng dụng Java hay các tệp tin PDF. Tuy nhiên nếu bạn cài đặt Java hay phần mền đọc PDF sẵn trên máy tính th́ vẫn có thể xem b́nh thường. Hoặc đối với các tệp tin PDF bạn có thể cài đặt bổ sung ứng dụng Foxit PDF Reader 1.3 chỉ có dung lượng dưới 1MB lên ổ USB - bạn có thể tải về phần mềm này tại đây.
 
Nếu có cài đặt thêm bổ sung Firefox Bookmarks Synchronizer cho tŕnh duyệt Portable Firefox, th́ bạn có thể đẩy những bookmark địa chỉ Internet mới lên một máy chủ FTP rồi sau đó tiến hành đồng bộ hóa với tŕnh duyệt trên máy tính cá nhân của bạn sau. Hoặc bạn cũng có thể làm ngược lại - tải những bookmark từ trên mạng để đồng bộ hóa cho Portable Firefox.
 
Portable Thunderbird 1.0.2 beta phát triển hoàn toàn dựa trên nền tảng ứng dụng gửi nhận thư điện tử trên máy tính cá nhân Thunderbird của Mozila.org. Bạn vẫn nhận được những kết quả tốt nhất với các tài khoản thư điện tử sử dụng giao thức IMAP hoặc POP - cho phép bạn có thể lưu trữ những e-mail trên máy chủ rồi sẽ tải về máy tính cá nhân sau.
 
Portable Sunbird 0.2 - cho dù chạy không nhanh như Microsoft Outlook nhưng ứng dụng này vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ của ḿnh trong việc trợ giúp bạn lập kế hoạch lên lịch cho các cuộc hẹn công việc…
 
Portable NVU 1.0 - một ứng dụng sửa các tệp tin HTML cơ bản hiện vẫn đang trong quá tŕnh phát triển nhưng chạy khá tốt trên các ổ USB dù cho không thể so sánh được với các ứng dụng như Dreamweaver hay Microsoft FrontPage.
 
FileZilla 2.2.14b là ứng dụng FTP hay Secure FTP cần thiết phải có trên các ổ USB của bạn. Ứng dụng này cho phép bạn lựa chọn chuyển đổi giữa việc tải lên an toàn - không bao giờ ghi nhớ mật khẩu - hoặc tải lên b́nh thường - cho phép lưu trữ mật khẩu trong một tệp tin XML trên ổ USB. Điểm yếu của ứng dụng này là giao diện có vẻ hơi khó sử dụng nhưng bù lại chạy rất nhanh và an toàn. Bạn có thể tài về ứng dụng này cho ổ USB của ḿnh tại đây.
 
Trillian Basic 3.1 là tŕnh gửi nhận tin nhắn tức thời miễn phí tương thích với AIM, ICQ, MSN, và Yahoo Messenger. Tuy nhiên đây không hoàn toàn là một ứng dụng được thiết kế và phát triển để chạy trên các ô USB. Trang web www.trilliananywhere.com sẽ cung cấp cho bạn mọi hướng dẫn chi tiết trong việc cài đặt ứng dụng này lên trên máy tính cá nhân rồi chuyển nó sang chạy trên ổ USB.
 
John Haller bên cạnh đó c̣n phát triển một bộ ứng dụng văn pḥng - có mặt tại địa chỉ http://OpenOffice.org - dành riêng cho các ổ USB. Tuy nhiên, phiên bản 2.0 của ứng dụng này đ̣i hỏi tới 127MB để cài đặt, như vậy bạn cần phải có một loại ổ USB có dung lượng phải khá lớn nếu không sẽ rất phí phạm. Bạn có thể tải về tại địa chỉ sau đây http://johnhaller.com/jh/useful_stuff/portable_openoffice.
 
XMPlay là bạn đồng hành trên ổ USB cùng bạn và giúp bạn giải trí bằng cách lưu trữ và phát lại các bài hát âm thanh kỹ thuật số trên ổ đĩa USB của bạn. XMPlay tuy là một ứng dụng “tí hon” nhưng lại có sức mạnh đáng nể. Bạn có thể tải về ứng dụng này tại địa chỉ sau đây www.un4seen.com/xmplay.html hoặc bạn có thể dùng ứng dụng thay thế cho XMPlay là CoolPlayer có tại địa chỉ http://coolplayer.sourceforge.net. (c̣n tiếp)

Theo PCmag, vdcmedia