Đọc báo kư sự - h́nh ảnh Việt Nam

Tháng 2 ~ 3  năm 2006

Những ông đồ Sài G̣n đi... làm gia phả  -  Tuổi Trẻ 15/3/2006

Những nhà nho Sài G̣n sinh hoạt tại Trung tâm Nghiên cứu và thực hành gia phả TP.HCM đang làm một phần việc thú vị của giới sử học: sưu tầm, nghiên cứu và dựng lại gia phả của các ḍng họ...

Đội mai táng tóc dài   -  Người Lao Động  7/3/2006

Người dân xă biển Chí Công (Tuy Phong-B́nh Thuận) luôn duy tŕ một truyền thống đẹp: hầu như làng nào của xă cũng đều có riêng một hội chuyên làm việc nghĩa gọi là hội phước nghĩa. Công việc thường xuyên của hội là đi mai táng miễn phí mỗi khi trong làng có người nằm xuống.

 

  Người nữ tu anh hùng    -   Tuổi Trẻ 26/2/2006

Soeur Mai Thị Mậu bảo rằng thời trẻ bà đến cao nguyên Di Linh này như thế nào th́ mai này khi ra đi cũng như thế ấy. T́nh yêu thương những con người bất hạnh là cái duy nhất bà cần

Close

 

* Chuyện “vua... gừng” ở Kon Tum   -  VietNamNet 28/2/2006

Năm 1995, sau gần chín năm đem gừng tiêu thụ, sản phẩm của chị tại thành phố Hồ Chí Minh đă lọt vào “mắt xanh” của ông Kawakami (một khách hàng người Nhật). Gừng đạt tiêu chuẩn đến nỗi khiến Kawakami cất công t́m đường đến Kon Tum để trực tiếp gặp chị Lan. .... Chuyện “phất lên” của chị kể từ năm 1997, sau hai năm trời "bặt tăm" ở Nhật, Kawakami đă trở lại Kon Tum, đi theo ông là mấy công ty trực tiếp sang kư hợp đồng với chị để mua hàng. Cũng từ đó, sản phẩm gừng Kon Tum chiếm lĩnh thị trường Nhật Bản.

 

* Một người, một trái tim, một chữ tâm    - Tuổi Trẻ 26/2/2006

Ngày 20-2-2006, bác sĩ (BS) Nguyễn Ngọc Chiếu - 60 tuổi, giám đốc Viện Tim TP.HCM - đă nhận Huân chương Quốc công của Nhà nước Pháp do Tổng thống Cộng ḥa Pháp Jacques Chirac trao tặng.

Close

BS Chiếu (phải) cùng các bệnh nhi nghèo của tỉnh Kiên Giang
 được giúp đỡ chi phí mổ - tại Viện Tim (tháng 12-2005)

 

* Vietnam Origami Group (VOG): Sân chơi của Origami Việt   -   Thanh Niên 25/2/2006

“Trước đây tôi từng nghĩ chắc là không có thằng khùng nào như ḿnh thích xếp giấy, nhưng rồi sau đó tôi nhận ra xung quanh ḿnh c̣n có rất nhiều người khác cũng yêu thích Origami. Và một điều may mắn nữa là tôi có được không ít tài liệu về Origami. V́ thế ư tưởng thành lập một tổ chức chung cho Origami Việt Nam đă ra đời...”. Đó là lời tâm sự “hiệu triệu” của Hiba, thành viên tham gia sáng lập Vietnam Origami Group (VOG) đăng trên diễn đàn www.vogvn.com của nhóm. Ra đời từ tháng 3/2005, VOG đă nhanh chóng trở thành ngôi nhà chung cho những bạn trẻ yêu thích nghệ thuật xếp giấy đến từ Nhật Bản này.

 

Chùm ảnh: Rạp đỏ đèn, hoa đội giá, quán xá đông nghẹt...  -  VietnamNet  14/2/2006

Không chỉ các hàng hoa chật cứng người mua, rạp chiếu phim cũng không c̣n chỗ cho người... chậm chân. phố phường dập d́u tài tử giai nhân.

 

* Những h́nh ảnh độc đáo ngày Valentine   -  VietnamNet  13/2/2006

Không khí của ngày Lễ T́nh nhân đang rộn ràng ở khắp các nơi trên thế giới. Hoa và sô-cô-la vẫn là những món quà t́nh yêu tuyệt vời mà các đôi uyên ương dành cho nhau. Ngoài ra, ở một số nơi c̣n tổ chức cuộc thi Hôn, thu hút được đông đảo các cặp t́nh nhân tham gia.


* Chi tiêu cho giáo dục: Những con số "giật ḿnh"!   -  VietnamNet  13/2/2006

Từ New York (Mỹ) chuyên viên thống kê cao cấp của Liên Hợp Quốc Vũ Quang Việt gửi tới VietNamNet những phân tích thú vị về chi tiêu cho giáo dục Việt Nam rút ra qua những số liệu tính và phương pháp tính toán của bản thân. VietNamNet xin giới thiệu những kết luận cũng như phương pháp của tác giả, đồng thời, mong nhận được ư kiến bạn đọc về vấn đề này.

 

* Anh em “người cá” bây giờ...    - Tuổi Trẻ 13/2/2006

Vài năm trước, dư luận xôn xao về chuyện hai anh em “người cá” không thể sống trên cạn, suốt ngày phải ngâm ḿnh trong ao nước, trong thau chậu... v́ trong người lúc nào cũng như có lửa, nếu ra khỏi nước sẽ chết ngay!

Close

Một con đường mới đang dần mở ra cho hai anh em Kiên, Công... Khát vọng “lên bờ” đang trở thành sự thật...   

 

* Chùm ảnh: Lên chùa rằm tháng giêng   -  VietnamNet  10/2/2006

 

* V́ sao cây ăn trái VN “tự thua trên sân nhà”? V́ bốn “nhà”... cứ đứng riêng  - Tuổi Trẻ 11/2/2006

Nguy cơ “tự thua ngay trên sân nhà” này đă được cảnh báo từ năm 1995. Sau đó, các hội nghị về trái cây tại ĐBSCL đă được tổ chức và đưa ra khẩu hiệu “liên kết bốn nhà” (nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và nhà doanh nghiệp) như một cứu cánh cho ngành cây ăn trái. Thế nhưng, điều ǵ đă diễn ra sau sự liên kết bốn “nhà” trong 10 năm qua?

 

* Chùm ảnh: Thế nào là "Vui ra phết"?     -  VietnamNet  10/2/2006

Hôm nay, 10-2, dân xă Hiền Quan (Tam Nông - Phú Thọ) mở hội cướp phết cầu mùa theo lệ cũ. Đây là ngôi làng duy nhất trên cả nước c̣n lưu giữ tục lạ cướp phết này...  [ERCT: Phong tục này rất giống vài matsuri ở Nhật]

Soạn: AM 700767 gửi đến 996 để nhận ảnh này

* Chùm ảnh: Nổi lửa nấu cơm thi    -  VietnamNet  5/2/2006

Sáng nay, 5/2, dân làng Thị Cấm (xă Xuân Phương - Từ Liêm; Hà Nội) đă mở hội thi nấu cơm thể hiện tài khéo đảm nơi thôn dă...


* Huyền thoại về một thầy vơ miền Tây    -  Tuổi Trẻ  5/2/2006

Trong làng judo VN có một huyền thoại về một chàng trai chỉ mới 19 tuổi đă cùng các sư huynh kế thừa vơ đường nhu đạo đầu tiên của Nam kỳ lục tỉnh với khát vọng truyền đến lớp trẻ tinh thần thượng vơ. 

Close

 

Đường đến Chùa Hương tắc nghẽn ngay sau khai hội  -  VietnamNet  4/2/2006

Ngay từ tinh mơ ngày khai hội (3/2), suốt dọc tuyến đường kéo dài hơn 1km, hàng đoàn người và xe rầm rập. Dọc suối Yến dẫn từ bến Đục vào bến Tṛ, hàng ngàn con đ̣ thẳng tiến để du khách lên chùa Thiên Trù. Đ̣ nào cũng “nhồi” 10 - 25 khách.

* Phạm Quỳnh Anh và Bonjour Vietnam    - Tuổi Trẻ 4/1/2006

"Hăy kể tôi nghe về màu da, mái tóc và đôi bàn chân đă cưu mang tôi tự thuở chào đời. Hăy kể tôi nghe về căn nhà, con đường, hăy kể tôi nghe những điều chưa biết... Tôi chỉ biết quê hương qua những h́nh ảnh của chiến tranh. Một ngày kia, tôi sẽ đến nơi ấy để cất tiếng chào Việt Nam". Cộng đồng người Việt bắt đầu rỉ tai nhau về cô ca sĩ có cái tên hoàn toàn Việt Nam: Phạm Quỳnh Anh trong khoảng một tháng nay từ khi bài hát Bonjour Vietnam được lan truyền...

Close