37 TRIỆU CHỨNG ĐỂ NHẬN RA M̀NH ĐĂ ....

 

1, Toàn kể chuyện ngày xưa.

2, Vặn Tivi lên để ngủ.

3, Thích ăn cơm nhăo.

4, Mô-bai lúc nào cũng tắt cho đỡ tốn pin.

5, Chẳng biết SMS là cái ǵ.

6, Đoc Word file, luôn luôn View 150%.

7, Đến nhà bạn chơi, ngủ gật.

8, Cả ngày đi t́m ch́a khoá nhà, ch́a khoá xe.

9, Ngưng nhổ tóc bạc.

10, Nếu là đàn bà, vứt hết mini-jupes.

11, Ra băi biển, trùm chăn.

12, Ra đường "bị" gọi bằng cô, chú (đến giai đoạn bị lên chức bác, th́ triệu chứng đă bắt đầu trầm trọng).

13, Lên xe buưt "bị" nhường chỗ (giai đoạn ultimo).

14, Coi phim buồn hay không buồn ǵ cũng rươm rưóm nưóc mắt.

15, Thích người khác để ư và săn sóc ḿnh nhiều hơn xưa..

16, Rất là ghét nh́n những cặp "amoureux" khoảng 20 tuổi..

17, Rất thích nh́n mấy anh trẻ đẹp trai, hay mấy cô nàng tuổi giữa 20-30.

18, Vẫn mê ăn phở, nhưng thích luộc bánh phở cho thật là mềm.

19, Rất rất là thích những câu như "dạo này trông bạn trẻ hơn và ốm hơn năm trước".

20, Có đồ ăn ngon th́ lấy đầy đĩa mà ăn không hết.

21, Giấc ngủ trưa dài hơn.

22, Đi đứng nằm ngồi chậm lại (chưa nói đến vấn đề sex!).

23, Toàn dùng kem đánh răng loại "Extra-whitening" .

24, Uống cà phê đen tối ngủ không được.

25, Hay hỏi thăm tin tức các cụ cùng tuổi xem "c̣n khoẻ hay không".

26, Phone "mobai" reo lúng túng măi mới bắt được th́ phone đă tắt.

27, Xài "mobai" loại cũ, không dám đổi loại hiện đại.

28, Đi chơi, cho nhau số mobai rồi không mở mobai.

29, Gửi SMS 15' mới đánh được một chữ.

30, Đi chơi làm biếng lái xe đi xa.

31, Thân h́nh có ṿng thứ hai càng ngày càng to.

32, Ngại lên xuống thang lầu v́ sợ té.

33, Cứ bốn, năm giờ sáng là đă dậy.

34, Mở báo đọc hay t́m trang cáo phó đọc trước.

35, Không muốn nhắc nhở đến ngày sinh nhật.

36, Nh́n gương thường xuyên, để ư đến chân dung nhiều hơn.

37, Nói chuyện hay kể chuyện bệnh và chỉ nhau thuốc trị bệnh.

Tác giả Khuyết Danh

 

..............

 

10 BÍ QUYẾT SỐNG THỌ

Người Trung Quốc có câu: "Không sống nổi 100 tuổi, lỗi chính là tại ḿnh". Vậy làm cách nào để trường thọ? Các nhà khoa học cho rằng, nếu làm được 10 điều sau th́ việc sống lâu trăm tuổi là trong tầm tay.

1. Có mục tiêu:

Luôn tâm niệm tất cả v́ mục tiêu sức khỏe, mọi hoạt động đều phải xoay quanh mục tiêu này. Chỉ có sức khỏe tốt, bạn mới có cuộc sống chất lượng cao.

2. Thư giăn:

Hăy thư giăn một chút khi phiền muộn. Lúc vui vẻ sảng khoái hăy nhâm nhi một chút rượu, một chén trà, một chút thư giăn sẽ làm cho tâm hồn thảnh thơi. Trồng hoa, chăm cây, câu cá, thả chim, du lịch, đọc sách... sẽ làm cho tâm hồn khoáng đạt.

3. Nên quên:

Quên tuổi tác, quên bệnh tật, quên hận thù, không được để ư nghĩ "ḿnh già rồi" thường trực trong đầu và là câu cửa miệng. Nói già, già sẽ đến, nói bệnh, bệnh tự sinh. Luôn canh cánh hận thù, oán đời... là kẻ thù của tuổi thọ.

4. Vận động:

Luôn để cơ thể đang trong trạng thái vận động. Cách vận động tốt nhất là đi bộ, hăy đi bộ mỗi ngày 3 cây số trong ṿng 30 phút. Các h́nh thức vận động khác như bơi lội, đạp xe, thể dục, đánh bóng, leo cầu thang cũng rất thích hợp.

5. Giảm tinh bột:

Tuổi càng cao nên ăn thanh đạm là chính, ăn nhiều rau, hoa quả. Lương thực nên dùng chủ yếu là các loại lương thực sơ chế, các chế phẩm từ đậu, rau dại... Mỗi ngày nên ăn 1 ít thịt nạc, trứng, cá. C̣n mỡ, nhất là mỡ động vật, đường và muối chỉ nên dùng một chút. Mỗi bữa không nên ăn quá no.

6. Giảm ham muốn:

Ḷng tham là kẻ thù của tuổi thọ. Chớ ham danh lợi, vứt bỏ các điều phiền muộn làm cho thân thể và đầu óc luôn được thảnh thơi, vui vẻ và hạnh phúc.

7. Nhân nhượng:

Hăy chân thành đăi nhau, khi có tranh chấp nên đặt chữ Nhẫn lên trên. Nên làm nhiều việc thiện, khoan dung với mọi người.

8. Giao hảo:

Cô đơn là kẻ thù lớn của sức khỏe. Cô độc lâu dài năo sẽ bị thoái hóa, làm người chóng già, thậm chí c̣n có thể gây bệnh ngớ ngẩn cho người già. Tăng cường giao lưu với bạn bè tốt sẽ gia tăng hứng thú cho cuộc đời.

9. Giảm rượu, bỏ thuốc lá:

Một chút rượu màu cho 1 ngày có lợi cho sức khỏe, nhưng uống nhiều rượu trắng lại làm bệnh tật gia tăng. Mỗi ngày không nên dùng quá 15gr rượu. Bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

10. Cởi mở:

Tâm t́nh khoáng đạt, chớ so kè với mọi người, luôn giữ cho tâm lư cân bằng. Ḥa thuận với người, vui vẻ giúp bạn, đọc nhiều làm vui... Tự tận hưởng những ngày thú vị.

 

HOW TO STAY YOUNG

1. Throw out non essential numbers.

This includes age, weight, and height.

Let the doctors worry about them. That is why you pay them.

2. Keep only cheerful friends.

The grouches pull you down.

(Keep this in mind if you are one of those grouches!)

3. Keep learning

Learn more about the computer, crafts, gardening, whatever.

Never let the brain get idle.
'An idle mind is the devil's workshop.'
And the devil's name is Alzheimer's!

4. Enjoy the simple things.

5. Laugh often, long and loud. Laugh until you gasp for breath.

And if you have a friend who makes you laugh, spend lots and lots of time with him or her!

6. The tears happen:

Endure, grieve, and move on.
The only person who is with us our entire life, is our self.

LIVE while you are alive.

7. Surround yourself with what you love:

Whether it's family, pets, keepsakes, music, plants, hobbies, whatever.

Your home is your refuge.

8. Cherish your health:

If it is good, preserve it.
If it is unstable, improve it.
If it is beyond what you can improve, get help.

9. Don't take guilt trips.

Take a trip to the mall, even to a foreign country, but NOT to where the guilt is

10. Tell the people you love that you love them, at every opportunity.

____________ _________ _________ _________ ___

 

Bí Quyết Sống Lâu

GS Tề Quốc Lực là một người Mỹ gốc Hoa. Ông đă từng làm việc cho Tổ chức y tế thế giới (WHO) nhiều năm. Mới đây ông được Bộ y tế Trung Quốc mời về Bắc Kinh nói về sức khỏe. Bài nói của ông được công chúng hoan nghênh và đă được đăng tải trên nhiều tờ báo của Trung Quốc.

Hiện nay tuyệt đại đa số là chết v́ bệnh, rất ít người bị chết v́ già. Lẽ ra phải tuyệt đại đa số chết v́ già, c̣n thiểu số chết v́ bệnh. Hiện tượng cực kỳ bất b́nh thường này đ̣i hỏi chúng ta phải mau chóng sửa chữa. Gần đây Liên hiệp quốc biểu dương nước Nhật Bản v́ tuổi thọ của họ đạt quán quân thế giới. Tuổi thọ trung b́nh ở nữ giới của họ là 87.6 ; c̣n ở Trung Quốc chúng ta thập kỷ 50 là 35 tuổi, thập kỷ 60 là 57 tuổi, hiện nay là 67.88 tuổi; kém Nhật Bản đúng 20 tuổi.

Kinh nghiệm của Nhật Bản là lấy xă khu làm đơn vị, mỗi tháng giảng bài một lần về sức khỏe, ai không đến nghe th́ phải học bù. Chúng ta không có chế độ đó, ai muốn nghe th́ nghe, không nghe th́ thôi. Sau khi về nước, tôi có hỏi nhiều người rằng nên sống bao lâu? Có người bảo tôi 50 - 60 tuổi là tạm được rồi, điều này chứng tỏ tiêu chuẩn của chúng ta quá thấp. Đại bộ phận họ không biết ǵ đến giữ ǵn sức khoẻ, sống được sao hay vậy, vấn đề rất nghiêm trọng. Tôi đă công tác ở bệnh viện 40 năm, tuyệt đại bộ phận người chết bệnh là rất đau khổ. Tôi đến đây mục đích rơ ràng, tôi được sự uỷ thác của khoa học, tuân theo chỉ thị của bộ y tế, mong rằng mọi người đều coi trọng công tác giữ ǵn sức khoẻ.

Thật ra trên thế giới, người ta họp ở Vic-to-ri-a có ra một tuyên ngôn, tuyên ngôn này có 3 cái mốc. Mốc thứ nhất gọi là ăn uống cân bằng, thứ hai là vận động có o-xy, thứ ba gọi là trạng thái tâm lư.

1. ĂN UỐNG CÂN BẰNG

Có lẻ có người từ lâu nghĩ rằng giữ ǵn sức khoẻ th́ có ǵ mà phải nghe, lại chẳng qua là ngủ sớm dậy sớm là khoẻ chứ ǵ. Tôi xin thưa với bạn, ở thời nhà Đường th́ có thể nói vậy, chứ ngày nay nói vậy th́ cực kỳ thiếu hiểu biết, có nhiều điều đă thay đổi. Nói ăn uống cân bằng, có hai chuyện là ăn và uống.

Trước hết nói về uống.

Khi ở Đại Học Bắc Kinh, tôi hỏi sinh viên: Đồ uống nào tốt nhất? Sinh viên đồng thanh trả lời: Côca cola, Côca cola, Mỹ không thừa nhận, quốc tế cũng không thừa nhận, nó chỉ có thể giải khát, chứ không có bất cứ tác dụng nào cho giữ ǵn sức khoẻ. Sản phẩm bảo vệ sức khoẻ là ǵ, mọi người nên biết, nó phải có khả năng chữa bệnh. Cho đến bây giờ, tuyệt đại bộ phận người Trung Quốc chúng ta c̣n chưa biết thế nào là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ. Ở các hội nghị quốc tế người ta đă định nghĩa ra 6 loại đồ uống bảo vệ cho sức khoẻ: trà xanh, rượu vang đỏ, sữa đậu nành, sữa chua (người ta không nói đến sữa ḅ nói chung, bạn nên chú ư), canh xương, canh nấm.

- V́ sao nói canh nấm? V́ canh nấm có thể nâng cao công năng miễn dịch. Một văn pḥng luôn có người bị cảm, có người không ốm bao giờ, v́ sao vậy? V́ công năng miễn dịch khác nhau. Uống canh nấm có thể nâng cao sức miễn dịch, cho nên đó là sản phẩm giữ ǵn sức khoẻ.

- V́ sao nhắc đến canh xương? Trong canh xương có chất uyển giao (một chất keo), uyển giao kéo dài tuổi thọ, cho nên hiện nay trên thế giới các nước đều có phố canh xương nhưng Trung Quốc chưa có. Chúng tôi đă điều tra, gần đây ở các thành phố Tô Châu, Nam Kinh có rồi, Bắc Kinh vẫn chưa có. Cho nên dừng coi thường canh xương, nó có thể kéo dài tuổi thọ v́ có uyển giao.

- V́ sao nhắc sữa chua? V́ sữa chua cân bằng vi khuẩn. Nói cân bằng vi khuẩn được duy tŕ có nghĩa là vi khuẩn có ích th́ sinh trưởng, vi khuẩn có hại th́ tiêu diệt, cho nên ăn sữa chua th́ có thể ít mắc bệnh. Ở Châu Âu, sữa chua rất phổ biến, nhiều cô gái chúng ta thích ăn sữa chua, nhưng họ không hiểu v́ sao. Chúng tôi rất lấy làm lạ, lượng tiêu thụ sữa chua ở Trung Quốc rất thấp, c̣n lượng tiêu dùng sữa ḅ th́ rất lớn. Bản thân sữa ḅ, chúng tôi không phủ nhận tác dụng của nó nhưng nó kém xa sữa chua.

- V́ sao uống trà xanh? Ngày nay rất nhiều người biết uống trà, nhưng thanh niên ít uống. V́ sao trà xanh có tác dụng bảo vệ sức khoẻ? Nguyên nhân trong trà xanh có chứa chất trà dà phân, mà trà dà phân có thể chống ung thư. Nhật Bản làm tổng điều tra rất tốt. Sau tổng điều tra, người trên 40 tuổi chẳng ai không có tế bào ung thư trong cơ thể. V́ sao có người mắc ung thư, có người không? Điều này có liên hệ đến việc uống trà xanh. Nếu anh uống mỗi ngày 4 chén trà xanh, th́ tế bào ung thư không bị chia cắt, mặc dù có chia cắt cũng muộn lại 9 năm trở lên. Cho nên ở Nhật Bản, học sinh tiểu học hằng ngày đi học đều uống một chén trà xanh.

Thứ hai xin chú ư, trong trà xanh có chứa fluor, nó chẳng những có thể làm bền răng mà c̣n chữa được sâu răng, diệt vi khuẩn. Sau bữa ăn 3 phút, đốm khuẩn răng đă xuất hiện. Hiện nay rất nhiều người chúng ta không có răng tốt, chẳng những không súc miệng bằng nước trà, mà nước trắng cũng không. V́ thế có người 30 tuổi đă bắt đầu rụng răng, 50 tuổi th́ rụng hết.

Thứ ba bản thân trà xanh chứa chất trà cam ninh, chất này nâng cao độ bền huyết quản, khiến huyết quản khó vỡ. Rất nhiều người bị mạch máu năo bất ngờ đến Bắc Kinh chữa, trong bệnh viện cứ 4 người chết là có một người bị xuất huyết năo. Xuất huyết năo th́ chưa có cách chữa, kỵ nhất là tức giận, hễ tức giận đập bàn trợn mắt mạch máu năo đứt ngay. Các vị ạ! đến tuổi các vị nên uống sớm đi, đến lúc các vị có đập bàn trợn mắt vài cái th́ cũng không lo.

- Trong các đồ uống, đứng thứ hai là vang đỏ: Vốn là trên vỏ quả nho đỏ có một thứ gọi là nghịch chuyển thuần (cồn chuyển ngược). Chất này có tác dụng chống suy lăo, c̣n là thuốc chống ô-xy hoá, người hay uống vang đỏ th́ ít mắc bệnh tim. Thứ hai nó có thể giúp ta pḥng ngừa tim đột nhiên ngừng đập, chúng ta gọi là ngừng đột ngột. Trong trường hợp nào tim có thể ngừng đập? Một là vốn có bệnh tim, hai là tăng huyết áp, ba là mỡ máu cao. Mấy hôm trước tôi đến Trường Đại Học Sư Phạm hội chuẩn, một vị tiến sĩ mới 35 tuổi, buổi sáng c̣n chạy nhảy tưng tưng chiều đă chết rối. V́ sao? Mỡ máu quá cao.

Bây giờ tôi xin báo cho các vị kết quả tổng điều tra của thành phố Bắc Kinh, cán bộ tại chức cứ hai người th́ có một người mỡ trong máu cao, tỷ lệ này là một phần hai. Mỡ máu cao nguy hiểm ở chỗ nào?

Tim có thể đột nhiên ngừng đập. Có một chàng trai 20 tuổi, máu của cậu ta lấy ra có dạng bùn, hết sức nguy hiểm. Chúng tôi hỏi cậu ta, cậu ta bảo ăn tốt quá. Không phải cậu ta ăn tốt quá mà là ăn quá bất hợp lư. Chúng tôi có một ca bệnh: một người mua một chiếc bánh ga-tô lớn ở ngoài thành phố, vừa cứng, vừa dẻo, vừa nóng chạy về nhà, vào đến cửa liền bảo bà cụ ăn ngay kẻo nguội, bà cụ vừa ăn được mấy miếng th́ tắc thở. Anh ta cơng bà cụ chạy ngay đến bệnh viện, đến nơi chúng tôi hỏi có bệnh ǵ, anh ta kể lại đầu đuôi. Thế chẳng phải chết v́ thiếu hiểu biết đó sao?

Không cứu được. Rượu vang đỏ c̣n có một tác dụng nữa là hạ huyết áp, hạ mỡ máu. Vang đỏ có mấy tác dụng lớn như thế nên ở nước ngoài người ta bán rất chạy. Tôi không quảng cáo tiếp thị cho rượu vang đỏ đâu, tôi ch́ truyền đạt tinh thần của hội nghị quốc tế. Nhiều người sẽ hỏi: chẳng phai cấm rượu sao? Tổ chức y tế thế giới nói rằng cai thuốc lá, hạn chế rượu, chứ có nói cấm rượu đâu, hơn nữa c̣n nói rơ hạn lượng rượu : rượu vang nho mỗi ngày không quá 50 - 100cc, rượu trắng mỗi ngày không quá 5 - 10cc, bia mỗi ngày không quá 300cc. Nếu anh vượt qua khối lượng đó th́ sai lầm, không quá lượng đó th́ tốt. Có chị nữa sẽ hỏi: Tôi không biết uống rượu th́ làm thế nào? Chị không biết uống rượu, há lại không biết ăn nho sao? Ăn nho há lại không biết ăn cả vỏ sao ? Nhưng nho trắng không có nghịch chuyển thuần, bạn ăn cũng vô ích.

Bây giờ ở Châu Âu đă có bánh ngọt bằng nho rồi. Tôi đă thử rồi, nho đỏ rửa sạch đi mà ăn, nuốt cả vỏ rất thích không sao cả. Cho nên người có tiền uống vang đỏ, người không có tiền ăn nho đỏ không bỏ vỏ đều giữ được sức khoẻ như nhau. C̣n có người bắt bẻ tôi. Tôi không có tiền th́ làm thế nào? Tôi xin nói với các bạn, ở hội nghị quốc tế người ta đă điều tra rồi, các khu vực trường thọ trên thế giới đều ở vùng ít tiền, thứ nhất là ở Ai-rơ-han thuộc Pakistan, thứ hai là A-zec-bai-zan của Liên Xô (cũ) và Kha-la-han ở Ê-quado đều là những vùng nghèo. Như vậy th́ có lạ không? Kẻ có tiền ngày ngày nhậu nhẹt tiệc lớn nhỏ, gà vịt thịt cá th́ đều bụng phệ, bằng đầu bằng đuôi. Tôi đă điều tra rồi, những người như vậy rất ít sống được quá 65 tuổi.

- Vấn đề tập thể dục buổi sáng: tôi thấy nhiều ông bà già 5 - 6 giờ sáng đă xách bảo kiếm đi ra ngoài. Đến tối không thấy mấy ông bà già nữa, họ đều ở nhà xem tivi. Đó là v́ họ không biết rằng tập thể dục buổi sáng rất nguy hiểm. Sáng sớm dậy, quy luật của đồng hồ sinh học trong con người là nhiệt độ cơ thể cao, huyết áp tăng, hơn nữa nội tiết tố thượng thận cao gấp 4 lần buổi tối, nêu vận động mạnh sẽ rất dễ xay chuyện dễ làm tim ngừng đập. Tôi không phản đối đi bộ, tập thể dục, đi Thái cực quyền, luyện khí công buổi sáng sớm... điều đó không có ǵ sai cả. Nhưng nếu người già và người trung niên sáng sớm vận động mạnh, chạy đường dài, leo núi, th́ ch́ có trăm điều hại, không một điều lợi.

Bây giờ đến vấn đề thứ hai là ăn

Mọi người nên biết kim tự tháp ở Châu Á là tốt nhất.

Kim tự tháp là ǵ?

Loài cốc, loài đậu, loài rau. Ngủ cốc, đậu và rau là rất tốt. Ở hội nghi. San Francisco, nhiều bác sĩ nước ngoài đă nêu rằng: người Trung Quốc bây giờ không ăn ngũ cốc, đậu và rau nữa rồi, họ bắt đầu ăn bánh Hăm-bơ-gơ của chúng ta rồi. Tôi về nước, một lần đến Mac Donald, bị chen bật ra, anh nói có ghê không, đó là việc hiếm thấy ở nước ngoài. Thanh niên ta mừng sinh nhật, mở tiệc, đều là Mac Donald. Tôi rất phục Mac Donald, một năm người ta lấy của chúng ta hơn 2 tỷ, người ta thật biết làm ăn!

Theo tôi nắm được, sở dĩ người ta gọi nó là thực phẩm rác chính v́ nó là một loại thực phẩm kích thích lệch, hậu quả là người bằng đầu bằng đuôi, cứ như một bó hành lư. Người ta không ăn v́ ăn xong lại phải đi giảm béo. Chúng ḿnh không biết, ngày nào cũng Macđonan, đặc biệt là thế hệ thứ hai, quả là đến mức không có Macđonan không sống nổi. Chúng ta nên biết đó là thức ăn kích thích lệch, không phù hợp với ẩm thực của chúng ta. Cốc ở các hội nghị quốc tế người ta xưa nay không nói đến gạo, bột ḿ trắng, cũng không nói đến Macđonan.

THỰC VẬT

Trong loài cốc trước tiên nói đến ngô, gọi đó là cây vàng. Lai lịch của ngô, hội nghị y học Mỹ đă có điều tra phát hiện rằng người Mỹ nguyên thủy, người Inđi-an không ai bị tăng huyết áp, không ai bị xơ vữa động mạch. Từ đó về sau, nước Mỹ đă thay đổi, Châu Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hồng Kông, Quảng Đông của Trung Quốc, sáng đều ăn bánh ngô. Bây giờ nhiều người ăn noăn lân chi để làm ǵ? Chính là hy vọng không bị xơ vữa động mạch. Nhưng họ không biết rằng trong ngô già có rất nhiều, không phải tốn tiền nhiều. Tôi đă điều tra ở Mỹ, một bắp ngô 2.5 đô-la, c̣n ở Trung Quốc ch́ có một đồng bạc chênh nhau 16 lần. Nhưng rất nhiều người chúng ta không biết, không ăn. Sau lần điều tra này, tôi lập tức đổi ngay ở Mỹ tôi đă kiên tŕ 6 năm ăn cháo ngô hàng ngày.

Năm nay, tôi đă ngoài 70 tuổi, thể lực sung măn, tinh thần dồi dào, giọng nói vang vang đầy khí thế, hơn nữa mặt không có nếp nhăn. Nguyên nhân nào vậy? Do húp cháo ngô đấy, tin hay không tuỳ bạn. Bạn cứ việc uống sữa ḅ, tôi cứ việc húp cháo ngô, xem ai sống lâu hơn ai.

Loại cốc thứ hai là kiều mạch: tại sao nhắc đến kiều mạch? Người ta hiện nay thường có 3 cao: huyết áp cao, mỡ máu cao, đường máu cao. Kiều mạch là 3 hạ: hạ huyết áp, hạ mỡ máu, hạ đường máu. Tôi hỏi sinh viên Bắc Đại (Đại học Bắc Kinh) kiều mạch là ǵ? Đáp rằng không biết, ch́ biết hăm-bơ-gơ. Trong kiều mạch có chứa 18% xen-lu-lô, người ta ăn kiều mạch không bị viêm dạ dày, đường ruột, ung thư trực tràng, ung thư kết tràng đều không mắc. Trong số những người ngồi văn pḥng mắc bệnh có đến 20% là ung thư trực tràng, ung thư kết tràng.

Loại cốc thứ ba là các loại khoai: khoai lang trắng, khoai lang đỏ, củ từ khoai tây. Những thứ này trong hội nghị quốc tế có nhắc đến. V́ sao? V́ chúng có 3 hấp thụ: hấp thụ nước, hấp thụ mỡ và đường, hấp thụ độc tố. Hấp thụ nước làm trơn đường ruột, không bị ung thư trực tràng, kết tràng. Hấp thụ mỡ và đường, không mắc bệnh tiểu đường. Hấp thụ độc tố: không mắc chứng viêm dạ dày, đường ruột. Tôi cũng đă điều tra ở Mỹ, người Mỹ ăn khoai là chế biến thành các loại bánh, ăn cũng không ít. Mong mọi người ăn nhiều khoai vào, trong lương thực chính nên có các loại khoai.

Trong cốc c̣n có yến mạch: nước ngoài đă biết từ lâu. Trung Quốc rất nhiều người chưa biết. Nếu bị tăng huyết áp, nhất định phải ăn yến mạch, yến mạch lát. Nó có thể hạ huyết áp, hạ mỡ máu.

Loại cốc cuối cùng là kê: Sau khi về nước tôi hỏi: V́ sao chúng ta không ăn kê nữa? Nhiều người bảo tôi: Cái thứ đó ch́ có đàn bà đẻ mới ăn! Thật ra, bản thảo cương mục đă nói rất rơ: Kê có thể trừ thấp, kiện tỳ, trấn tĩnh, an miên (ngủ yên); ích lợi lớn như thế mà anh không ăn? Bây giờ rất nhiều người ngồi văn phong, đêm mất ngủ, mắc các chừng uất ức, chứng chức năng thần kinh, có người uống đến 8 viên thuốc an thần nhưng vẫn không ngủ được. Tôi khuyên mọi người đừng nên uống thuốc nữa.

Có hai giáo sư y học nổi tiếng sau khi uống an thần, đầu óc tối tăm choáng váng rồi ngă. Tôi đă quan sát kỹ, người ta ngủ được là nhờ ăn cháo kê. Cho nên bây giờ tôi đă thay đổi, sáng một bát cháo ngô, tinh thần phấn chấn, tối một bát cháo kê, ngủ kh́ kh́. Chữa bệnh bằng ăn tốt hơn chữa bệnh bằng thuốc.

V́ sao chúng ta không giải quyết vấn đề bằng cái ăn, mà cứ nhất định phải dùng thuốc. Mười thứ thuốc th́ chín thứ là độc, chưa từng nghe nói dùng thuốc để giữ ǵn sức khoẻ. Tôi cũng phải nói rơ: tôi không hề phản đối dùng thuốc. Tôi phản đối dùng thuốc bừa băi, tôi chủ trương dùng thuốc trong thời gian ngắn, uống thuốc b́nh yên, nhanh chóng ngừng thuốc.

Dưới đây xin nói về đậu: Kết quả điều tra của chúng tôi là tất cả dân Trung Quốc thiếu protein ưu chất. Cho nên chúng ta chơi bóng nhỏ th́ luôn luôn thắng, nhưng chơi bóng lớn th́ không thắng. V́ sao? Trên sân bóng đá một cú đá, một cú va chạm là ngă lộn nhào. Hiện nay, tiền thuốc của chúng ta cao gấp 10 lần của Mỹ nhưng thực tế không bằng người ta.

Người Trung Quốc thiếu protein ưu chất th́ làm thế nào? Hiện nay Bộ y tế đă đề ra kế hoạch hành động đậu tương, nội dung là một nắm rau, một nắm đậu, một quả trứng gà cộng thêm một ít thịt. Protein của một lạng đậu nành bằng hai lạng thịt nạc, bằng ba lạng trứng gà, bằng bốn lạng gạo, vậy nên ăn cái ǵ hơn?

Đậu nành là hoa của dinh dưỡng là vua của các loại đậu. Trong đậu nành có ít nhất 5 loại chất chống ung thư, đặc biệt là di hoàng đồng chất có thể ph́ẳng và chữa ung thư tuyến vú, ung thư trực tràng và ung thư kết tràng. Cho nên đối với người da vàng chúng ta thích hợp nhất là sữa đậu nành. Bắc Kinh và Thiên Tân chúng ta gần nhau như thế, nhưng ở Bắc Kinh người ung thư tuyến vú đặc biệt nhiều, c̣n Thiên Tân rất ít. Anh có biết v́ sao không?

Thiên Tân ăn sáng bằng sữa đậu nành và óc đậu. Người Bắc Kinh huyết áp cao, mỡ máu cao nhiều như vậy do bữa ăn sáng rất đa dạng nhưng rất không khoa học. Sữa ḅ tốt hay sữa đậu nành tốt? Ở hội nghị quốc tế của liên hiệp quốc người ta nói, trong sữa ḅ có nhiều nhũ đường, mà hai phần ba số người trên thế giới không hấp thu được nhũ đường, người da vàng ở Châu Á có 70% số người không hấp thu được nhũ đường. Sữa đậu nành có ưu điểm ǵ? Trong sữa đậu nành có chứa quả đường, mà quả đường hấp thu 100%.

Bây giờ nói đến rau:

Loại rau nói đến đầu tiên là cà-rốt: V́ sao nói đến cà-rốt?

Sách bản thảo cương mục của Trung Quốc viết đó là loại rau dưỡng mắt. Tối nh́n không thấy, đặc biệt là chứng quáng gà, ăn là khỏi. Nó bảo vệ niêm mạc, ăn cà-rốt lâu ngày th́ ít bị cảm mạo. Người Mỹ cho cà - rốt là thứ rau làm đẹp người, dưỡng tóc, dưỡng da, dưỡng niêm mạc. Người thường xuyên ăn cà - rốt quả là đẹp từ trong ra ngoài. Khái niệm đẹp người này phải là trong ngoài hài hoà. Nhiều cô gái của chúng ta bị mắc lừa, các cô ấy son phấn vào, c̣n dễ coi, đến khi bỏ son phấn ra, c̣n khó coi hơn ban đầu. Người Mỹ rất chú ư đến điều này, họ ăn cà - rốt đều.

Lúc ở U-rum-si, người ta mời tôi ăn bánh chẻo (thứ bánh nhân thịt bọc bột ḿ) nhân cà-rốt, họ gọi là bánh chẻo Nga, tôi ăn thấy rất ngon. Thứ nhất nó dưỡng niêm mạc, ít bị cảm mạo. Thứ hai nó đẹp khỏe mạnh. Thứ ba nó có chút tác dụng chống ung thư, hơn nữa rất tốt cho mắt. Châu Âu đă có bánh ngọt cà-rốt. Ở nhiệt độ cao chất bổ trong cà-rốt không bị giảm sút.

Loại rau thứ hai phải nói đến là bí đỏ: Nó kích thích tế bào tuỵ sản sinh ra Insulin. Cho nên người thường xuyên ăn bí bỏ rất ít mắc bệnh tiểu đường.

Trong các loại rau c̣n nhắc đến khổ qua (mướp đắng). Tuy nó đắng nhưng nó tiết ra insulin, người thường ăn mướp đắng cũng không bị tiểu đường. Bí đỏ, khổ qua người ở lứa tuổi chúng ta nhất định phải ăn luôn.

Ngoài ra người ta c̣n nhắc đến cà chua. Ở Mỹ, hầu như gia đ́nh nào cũng trồng cà chua, ăn cà chua, mục đích là khỏi mắc ung thư. Đó là đều mới được biết đến 5-6 năm nay. Ăn cà chua không mắc bệnh ung thư, bạn đă biết chưa? Nhưng không phải ăn cà chua một cách tuỳ tiện. Trong cà chua có một chất gọi là chất cà chua, nó kết hợp chặt với protein làm một, xung quanh có xen-lu-lô bao bọc rất khó ra. Cho nên phải làm nóng lên, nóng đến mức nhất định nó mới ra được. Tôi mách các bạn, cà chua xào trứng gà là đáng giá nhất và canh cà chua hoặc canh trứng gà cà chua cũng rất tốt. Cà chua ăn sống không chống được ung thư, xin mọi người nhớ cho.

Tôi vừa nói tỏi ăn như thế nào? Có người nói ngay cái món đó phải ăn nóng. Sao cái ǵ bạn cũng muốn ăn nóng? Tôi xin thưa với các bạn: tôi đun nóng lên th́ bằng dê-rô! Người Sơn Đông, người Đông Bắc rất thích ăn, cứ bọc từng nhánh mà ăn, c̣n nói tỏi không bị ung thư, nhưng chẳng mấy hôm anh ta bị ung thư trước.

Nguyên nhân là ǵ? Xin thưa quư vị, trước hết phải thái nhánh tỏi thành từng lát, để từng lát trong không khí độ 15 phút, sau khi nó kết hợp với dưỡng khí mới sản sinh ra chất tỏi (đại toán tố). Bản thân tỏi không chống được ung thư, đại toán tổ mới chống được ung thư, hơn nữa là vua chống ung thư. Hôm nọ tôi thấy có người ăn tỏi, anh ta lấy một bát ḿ rồi nhanh chống bóc tỏi ra, ăn từng nhánh tỏi, không đầy năm giây đồng hồ đă ăn xong. Thậm chí không đến 5 giây! Ăn như vậy không có ít ǵ hết. nếu sợ tỏi có mùi th́ ăn một quả sơn tra, nhai nắm lạc rang, hoặc ăn chút lá chè là hết mùi ngay, ở nước ngoài tuần nào người ta cũng ăn, sao chúng ta lại không ăn !

Bây giờ nói về mộc nhĩ đen.

Mọc nhĩ đen có tác dụng ǵ?

Bây giờ cứ đến tết, người chết v́ nhồi máu cơ tim ngày càng nhiều, càng ngày càng có nhiều người chết trẻ, thậm chí ở cả tuổi 30! V́ sao đến tết chết nhiều? Có hai nguyên nhân, một là máu đặc cao ngưng thể chất. Người cao ngưng thể chất cộng thêm thức ăn cao ngưng, cho nên vào dịp tết người chết v́ nhồi máu cơ tim đặc biệt nhiều, không kể tuổi nào.

Chết nhồi máu cơ tim tuy không có cách ǵ chữa được, nhưng hoàn toàn có thể dự pḥng. Có bác sĩ khuyên bạn uống Aspirin, v́ sao? Có thể khiến máu đông đặc lại!, không bị nhồi máu cơ tim. Nhưng hậu quả là ǵ? Hậu quả của việc uống nhiều aspirin là đáy mắt xuất huyết. Bây giờ rất nhiều người xuất huyết đáy mắt. Tôi khuyên mọi người đừng uống aspirin nữa. Hiện nay ở Châu Âu không uống aspirin nữa rồi. Vậy th́ làm thế nào? Ăn mộc nhĩ đen. Ăn mộc nhĩ đen có hai tác dụng, trong đó có một tác dụng là khiến máu không bị đông đặc lại. Tác dụng này của mộc nhĩ đen là do một chuyên gia bệnh tim của Mỹ phát hiện, ông đă đoạt giải Nobel. Sau khi ông ta phát hiện, tất cả người Châu Âu người có tiền và có địa vị đều ăn mộc nhĩ đen, chứ không uống aspirin nữa.

Người thế nào là người cao ngưng thể chất? Xin trả lời là người thấp, to béo, đặc biệt là phụ nữ ở thời kỳ chuyển đổi tuổi. Hơn nữa người thuộc nhóm máu AB càng dễ bị máu đặc cao ngưng và cổ càng ngắn th́ càng dễ bệnh. Thứ nhất là tết đừng ăn đồ biển nhiều, thứ hai nên uống một chút trà ngon, hoạt huyết tiêu ứ, thứ ba nhất thiết chớ tức giận, hễ tức giận là máu đặc lại. Uống rượu trắng cũng dễ đặc máu, muốn uống th́ uống vang đỏ, không quá 100ml.

Nếu cho anh ăn lạc nhất thiết đừng ăn.

Mà có ăn th́ bóc vỏ đi. Anh xem lạc Trung Quốc, lạc ngũ hương, lạc rang, lạc chiên đều nguyên cả vỏ. Anh sang Châu Âu mà xem, tất cả các thứ lạc đều bóc vỏ hết, người ta biết không nên ăn vỏ. Có người hỏi: Cái vỏ lụa ấy chẳng phải có dinh dưỡng sao? Ai nói vậy, tôi xin nói với các vị, vỏ lạc không có dinh dưỡng nó ch́ có thể trị huyết ngưng phiến, nâng cao huyết tiêu bản; dùng để cầm máu. Người trung niên và người già chúng ta không nên ăn.

Và xem tivi phải chú ư, tivi hay th́ xem một lát, tivi dở th́ đừng xem. V́ sao? V́ ngồi lâu, độ ngưng huyết sẽ lên cao. Tôi lo nhất là ǵ? Là người vốn lùn, to, béo, không có cổ, lại đang thời kỳ chuyển đổi tuổi, lại nhóm máu AB, ăn đồ biển bửa băi, rồi lại tức giận, lại uống rượu trắng, xong rồi ăn lạc không bóc vỏ, người như vậy mà không chết v́ nhồi máu cơ tim, th́ tôi xin giải nghệ bác sĩ.

Dưới đây nói một chút về phấn hoa.

Tổng thống Ri-gân từng một lần bị bắn trọng thương, đă một lần bị u ác tính, ông ta đă cao tuổi như vậy mà bây giờ vẫn sống, ch́ có đều mắc chứng lú lẫn của người già. Chính là phấn hoa có tác dụng rất lớn cho cơ thể ông. Bây giờ ở Châu Âu, Châu Mỹ đều thịnh hành phấn hoa. Sau khi về nước, tôi tra lại lịch sử th́ ra chúng ta (Trung Quốc) đă có từ lâu. Vơ Tắc Thiên đă ăn phấn hoa, Từ Hi Thái Hậu cũng ăn phấn hoa.

Mọi người đều biết, phấn hoa là tinh tú của thực vật, nó thai nghén sự sống, dinh dưỡng rất phong phú, là cái tốt nhất trong thực vật. Cổ đại đă có rồi nhưng chúng ta quên mất. Các vị đă từng mua phấn hoa ở ngoài phố, phấn hoa bán ngoài phố có vỏ cứng, chưa phá vách. Phá vách cần có xử lư khoa học kỹ thuật cao. Thứ hai phấn hoa mọc dại, dễ ô nhiễm, phải sát trùng. Thứ ba, nó là protein phải thoát mẫn. Phấn hoa phải có 3 điều này mới dùng được: xử lư, tiêu độc, thoát mẫn.

Phấn hoa ở Nhật Bản: được dùng nhiều lắm, ở tuổi nào cũng dùng nó để làm đẹp. Người mẫu ở Pháp không ai không dùng. Có một lần, suốt một tháng liền, đêm nào tôi cũng dậy 3 lần: Thấy nguy quá, tôi ăn phấn hoa, một tháng sau trở lại b́nh thường. Tài liệu ghi chép cho biết tỷ lệ chữa bệnh của phấn hoa là 97%. Nếu dùng phấn hoa chữa không khỏi th́ thuốc cũng không giải quyết được, cuối cùng công năng thận suy kiệt.

Lại c̣n chứng rối loạn đường ruột phụ nữ mắc rất nhiều, bí đái có tính chất tập quán. Rất nhiều người uống thuốc đi ngoài mà mắc ung thư trực tràng, ung thư kết tràng. Phấn hoa có một tên gọi là cảnh sát đường ruột, sau khi ăn phấn hoa, cảnh sát có thể duy tŕ trật tự đường ruột. Thứ ba, nó làm đẹp khoẻ mạnh, duy tŕ thể h́nh. Ba tác dụng lớn của phấn hoa không thể coi thường.

ĐỘNG VẬT

Người ta nói ăn động vật bốn chân không bằng ăn con hai chân, mà ăn con hai chân không bằng ăn con nhiều chân. Nếu trong bữa ăn có cả thịt lợn và thịt dê, th́ ăn thịt dê, có thịt dê và thịt gà th́ ăn thịt gà; có gà và có cá th́ ăn cá; có cá và tôm th́ ăn tôm. Đó không phải là làm khách. Động vật càng nhỏ th́ protein càng tốt. Dinh dưỡng học dạy chúng thô sơ th́ ch́ xem con vật to hay nhỏ; đem phân từ thức ra th́ người ta không hiểu. Tôi c̣n chưa nói cho chuột, ở hội nghị quốc tế người ta nói protein của bọ chét là tốt nhất. Con bọ chét, đừng thấy nó nhỏ, nó có thể nhảy cao một mét, anh có tin không? Nếu phóng đại nó lên bằng cơ thể con người, th́ nó có thể nhảy lên mặt trăng ấy chứ! Cho nên đă có mấy bác sĩ Mỹ đang nghiên cứu làm thế nào để có thể ăn được bọ chét.

Bây giờ WHO, Liên hiệp quốc đề nghị mọi người ăn nhiều gà và cá. Tại sao không khuyến nghị ăn tôm? Không phải là không khuyến nghị mà là tôm quá đắt khó phổ cập. Nếu có tôm, th́ ăn tôm là tốt. Giờ đây tôi nắm một nguyên tắc thế này: nếu có tôm th́ tôi ăn vài con tôm. Vài con đó đủ nhiều protein hơn anh ăn đầy một bụng thịt ḅ. Cá th́ dễ phổ cập hơn. Protein của cá một giờ là hấp thụ được, tỷ lệ hấp thụ là 100%, c̣n protein của thịt ḅ là 3 tiếng đồng hố mới hấp thụ được. Cá đặc biệt thích hợp cho người già, đặc biệt là người cơ thể suy nhược. Tất nhiên là tôm tốt hơn cá. Quốc tế đă điều tra vùng tuổi thọ nổi tiếng nhất là Nhật Bản, vùng tuổi thọ của Nhật Bản là ven biển, mà ven biển tuổi thọ cao nhất là vùng địa phương ăn cá.

Đặc biệt là ăn cá bé, tôm bé, đặc biệt phải ăn cả con cá (ăn cả đầu lẫn đuôi) v́ có chất hoạt tính, mà chất hoạt tính th́ ở đầu và bụng cá bé, tôm bé. Đấy là khoa học, chứ không phải mua cá chọn con to là tốt.

C̣n một nguyên tắc nữa là phải nắm vững lượng, chứ không phải ăn càng nhiều càng tốt. Trên quốc tế có quy định: ăn no 7 phần 10, suốt đời không đau dạ dày, ăn 8/10 là tối đa, nếu ăn no 10/10 th́ 2/10 kia vô ích. Cho nên quốc tế khuyến nghị tỷ lệ vàng là 0.618: lương thực phụ 6, lương thực chính 4; lương thực khô 6, lương thực tinh 4; thực vật 6, động vật 4, cân bằng vật chất có một quy luật tôi xin giới thiệu qua. Trẻ sinh ra cho tới 5 tháng ăn sữa mẹ là tốt nhất, ngoài 5 tháng sữa mẹ không đủ, cần thêm 42 loại thức ăn trở lên.

Người ta tới tuổi già lại càng khó. May thay có một bác sĩ người Pháp tên là Climent, khi du lịch sang Châu Phi thấy người ở Hồ Zầm lớn Châu Phi khỏe mạnh sống lâu hơn chúng ta. Họ ăn cái ǵ? Ăn rong biển, phơi khô làm bánh bao ăn, sau đó uống canh rong biển. Bác sĩ ấy đem về Paris thí nghiệm, th́ ra là rong biển, rong xoắn ốc. Rong xoắn ốc này phát hiện năm 1962, phát hiện này làm xôn xao thế giới. V́ sao? Một gram nó bằng 1000 gram tổng hợp tất cả các loại rau, dinh dưỡng đặc biệt phong phú, rất toàn diện, phân bổ dinh dưỡng rất cân bằng hơn nữa là thức ăn kiềm tính.

Ở Nhật Bản, mỗi năm họ tiêu thụ 500 tấn rong xoắn ốc, họ đi du lịch Trung Quốc người nào cũng mang theo. Chúng tôi hỏi họ, v́ sao mang rong xoắn? Họ bảo 8 gram rong xoắn là có thể duy tŕ sự sống 40 ngày. Ngoài ra nó rất quan trọng đối với một số bệnh như tim mạch, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tiểu đường... Ưu điểm lớn nhất của rong xoắn là khiến cho bệnh nhân bị bệnh tiểu đường không bị biến chứng, có thể ăn uống như người binh thường. Bệnh nhân tiểu đường thiếu năng lượng, lại không được ăn đường, rong xoắn là đường khô, hấp thụ đường khô vào là có năng lượng. Bệnh nhân tiểu đường, đường máu không ổn định, sau khi dùng rong xoắn có thể dần dần ngừng thuốc, sau đó dần dần có thể ngừng rong xoắn, cuối cùng khống chế bằng rong mềm. Đối với bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày, rong xoắn có chất diệp lục có tác dụng khôi phục đối với niêm mạc dạ dày. Rong xoắn c̣n có tác dụng pḥng bức xạ. Khi trạm điện hạt nhân của Liên Xô bị nổ, chuyên gia Nhật Bản đi cứu người mang theo rong xoắn, tác dụng chống bức xạ của nó rất mạnh. Tôi tổng kết một chút, bức xạ ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta. Nhưng có mấy cách có thể dự pḥng: thứ nhất uống trà xanh; thứ hai là ăn rau xanh, cà-rốt ; thứ ba là ăn rong xoắn; thứ tư là ăn tảo phục khang. Tảo phục khang là tốt nhất. Tuỳ theo điều kiện kinh tế của ḿnh mà chọn lấy một cách, thực sự không được ăn rau xanh, cà-rốt. Bức xạ th́ ai cũng có thể tiếp xúc. Quốc tế đă từng cảnh cáo: nhất thiết chớ để đồ điện trong pḥng ngủ. Nhất là ḷ vi song, đối với chúng ta nguy hại lớn nhất, trong ṿng 7 mét nó có thể bức xạ đến chúng ta. Và các đồ điện, không nên mở cùng một lúc. Vừa có tivi vừa có tủ lạnh, lại vừa có ḷ vi sóng, bạn làm thức ăn ngay bên cạnh, th́ bạn mắc ung thư là không oan uổng ǵ.

2. VẬN ĐỘNG ÔXY

Có một kinh nghiệm thành nguyên tắc, nhất thiết đừng luyện tập sáng sớm. Xin khuyến nghị các vị tập luyện vào chiều tối. Các nhà khoa học đă quy định, ăn xong 45 phút sau hăy vận động. Mà người già vận động đi bách bộ là được, ch́ cần đi 20 phút. Muốn giảm béo không dùng phương pháp này, nữa giờ đến một giờ trước bữa ăn, ăn 2-4 hạt rong xoắn, sau đó sẽ giảm được cảm giác muốn ăn mà lại không thiếu dinh dưỡng. Người Châu Âu giảm béo toàn dùng rong xoắn, ở trong nước (Trung Quốc) ăn ít, đi ngoài nhiều là không đúng cách.

Thứ hai là thời gian ngủ dậy, quốc tế quy định là 6 giờ sáng để bạn kham khảo. Thời gian mở cửa sổ, quốc tế quy định là 9-11 giờ, buổi chiều là 2-4 giờ. V́ sao? V́ sau 9 giờ, không khí ô nhiễm lắng xuống, chất ô nhiễm đă giảm bớt, không có hiện tượng phản lực. Các vị chú y cho, sáng dậy mở cửa sổ, đừng có thở nhiều ở đó, v́ chất gây ung thư, chất phản lực đều chạy hết vào trong phổi bạn, dễ bị ung thư phổi. Quốc tế đă cảnh cáo, 6-9 giờ sáng là lúc dễ gây ung thư nguy hiểm nhất.

Không thể nói chung chung rằng ngủ sớm dậy sớm là khoẻ. Cả đêm bạn đă hít đầy bụng khí cacbonic ở trong nhà, trong đường hô hấp đă có hơn 100 loại độc tố rồi, lại chạy vào rừng cây, buổi sáng trong rừng cây lại toàn là cacbonic. Tập luyện buổi sáng, huyết áp cơ sở cao, thân nhiệt cơ sở cao, thượng thận tuyến tố cao gấp 4 lần buổi chiều tối, người có bệnh tim bẩm sinh rất dễ sinh chuyện. Trong rừng cây, phải đợi khi mặc trời lên, ánh mặt trời có phản ứng với chất diệp lục mới có thể sản sinh ô-xy. Lúc trong rừng toàn khí cacbonic, rất dễ trúng độc, rất dễ mắc ung thư.

Trong sách Hoàng Đế nội cung có nói: "không có mặt trời th́ không tập luyện". Tôi đề nghị các vị, mùa hè ngủ sớm dậy sớm, mùa đông không nên đi tập buổi sáng sớm mà đổi sang tập buổi tối. Cũng không phải là người như thế nào cũng đều ngủ sớm, dậy sớm khoẻ người cả, người cao tuổi đừng có bật dậy mạnh. Có người bật một cái là dậy, thoắt một cái là nhồi máu cơ tim chết luôn.

Quốc tế người ta nói, người ngoài 70 tuổi nên dậy thông thả, duỗi tay duỗi chân cử động vài cái, rồi xoa bóp tim một lúc, ngồi vài phút rồi hẵng đứng lên. Như vậy sẽ không làm sao cả. Cho nên tuổi tác khác nhau, thời tiết mùa vụ khác nhau th́ phải đối xử khác nhau.

Dưới đây, xin nói về ngủ trưa. Quốc tế quy định rồi, ngủ trưa hay không ngủ trưa khỏi phải tranh luận. Trước kia, Nhật Bản không chủ trương nếu đêm hôm trước không ngủ tốt th́ nên ngủ trưa. Thời gian ngủ trưa nên là nữa giờ sau bữa ăn trưa, và tốt nhất nên ngủ một tiếng đồng hồ, ngủ lâu quá không có lợi chó sức khoẻ. Không nên đắp chăn dày.

Buổi tối đi ngủ vào lúc nào? Xưa nay chúng tôi không đề xướng ngủ sớm dậy sớm. Khái niệm ngủ sớm dậy sớm cần làm rơ. Nếu 7h tối đi ngủ, 12h đêm dậy lục đục vớ vẩn th́ không ích ǵ. Chúng tôi chủ trương 10-10h30 đi ngủ, v́ ở hội nghị quốc tế người ta đă quy định, một giờ đến một giờ rưỡi sau đi vào giấc ngủ sâu là khoa học nhất, như thế th́ 12h đêm đến 3h sáng, 3 tiếng ấy sét đánh cũng không nhúc nhích, không có làm ǵ hết, 3 tiếng đồng hồ ấy là giấc ngủ sâu. Nếu 3 tiếng ấy ngủ tốt th́ hôm sau dậy tinh thần sẽ rất thoải mái. Nếu anh ngủ sau 4h, th́ đó là giấc ngủ nông. Biết cách ngủ và không biết cách ngủ là rất khác nhau. Chúng tôi chủ trương từ 12h đến 3h sáng ngủ say như chết và trước khi đi ngủ tắm nước nóng 40-50oC, như vậy chất lượng giấc ngủ rất cao. Các bạn đánh bài tôi không phản đối, nhưng phản đối đánh bài từ 12h đến 3h sáng. Ở Thẩm Quyến có 4 thanh niên đánh bài mà chết, báo đă đưa tin.

3. TRẠNG THÁI TÂM LƯ

Nếu trạng thái tâm lư không tốt th́ anh ăn uống tập luyện cũng vô ích. Tức giận th́ dễ bị khối u, cả thế giới đều biết. Trường đại học Stan-pho đă làm một cuộc thí nghiệm nổi tiếng, lấy ống mũi đặt lên mũi cho anh thở, rồi sau đó lấy ống mũi đặt lên băi tuyết 10 phút. Nếu băng tuyết không đổi màu th́ chứng tỏ anh b́nh tĩnh, tự nhiên, nếu băng tuyết trắng lên chứng tỏ anh có điều hổ thẹn day dứt, nếu băng tuyết tím đi chứng tỏ anh tức giận. Rút lấy 1-2cc chỗ băng tuyết tím đó tiêm cho chuột con th́ 1-2 phút sau chuột con sẽ chết.

Tôi khuyên các bạn, ai muốn trêu tức bạn th́ bạn đừng có tức. Nếu bạn không nhịn được, bạn hăy xem đồng hồ, đừng để quá 5 phút, quá 5 phút là hổng chuyện, máu sẽ tím đi. Thí nghiệm này đă được giải Nobel. Tâm ly học có thể đề xuất 5 phương pháp tránh tức giận: một là tránh đi; hai là chuyển đi, người ta chửi th́ anh cứ đánh cờ, câu cá, không nghe thấy; ba là thả ra, nhưng phải chú ư, người ta chửi anh, anh lai đi chửi người khác th́ không chẳn gọi là thả ra, mà phải đi t́m bạn tri âm để nói chuyện, thả ra hết (giải toả) nếu không, cứ để bụng, th́ sẽ sinh bệnh; bốn là thăng hoa, tức là người ta càng nói, anh càng ra sức làm; năm là khống chế, đây là phương pháp chủ yếu nhất, tức là mày chửi thế nào, ông cũng không sợ. Điều này rất quan trọng "Nhịn một lúc gió yên sống lặng, lùi một bước biển rộng trời cao". Nhẫn nại không phải là mục đích mà là sách lược. Nhưng người thường không làm nổi, mới nói một câu đă lồng lộn lên. Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu (Không nhịn được điều nhỏ th́ sẽ rối loạn cả mưu chí lớn) Châu Âu có một kinh điển bác học: cái lư khó giảng th́ nên dừng, con người khó đối xử th́ nên xử hậu, việc khó xử th́ nên làm buông thả, công việc khó thành th́ nên khôn khéo. Câu đầu tiên trong 4 câu ấy có nghĩa là: Lư lẽ khó th́ khoan hăy nói. Triết lư rất sâu sắc, rất có ích. Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Gia Cát Lượng 3 lần chọc tức Chu Du, rốt cuộc đă khiến Chu Du tức giận mà chết. Tại Chu Du hay tại Gia Cát Lượng? Kết luận là tại Chu Du, khí lượng ông ta hẹp ḥi quá. Tức giận nguy hại rất lớn cho người ta.

Hiện nay có một lư thuyết mới, tất cả các động vật đều không có công năng cười, duy loài người có công năng đó. Nhưng loài người chưa biết sử dụng công năng đó. Xưa có câu: một nụ cười trẻ ra 10 tuổi. Không phải chỉ tuổi tác mà chỉ tâm thái, miệng hay cười, người hay khoẻ. Tác dụng của cười rất lớn, cười tránh được rất nhiều bệnh. Thứ nhất không bị thiên đầu thống, thứ hai không bị đau lưng, v́ khi cười vi tuần hoàn phát triển. Thông tắc bất thống (thông th́ không đau), bất thông tắc thống (không thông th́ đau). Lại nữa, thường xuyên cười đặc biệt tốt cho đường hô hấp và đường tiêu hoá. Có thể làm thí nghiệm, anh cứ sờ vào bụng và bắt đầu cười, mỗi ngày cười to 3 lần bụng lọc sọc 3 lần th́ không táo bón, không bị ung thư dạ dày, đường ruột. Anh tập tay, tập chân nhưng tập dạ dày đường ruột vào lúc nào? Không có cơ hội, ch́ có cười mới tập được dạ dày đường ruột. Cười đă trở thành tiêu chuẩn của sức khoẻ. Tôi đă điều tra nhiều lần, giải Nobel thứ hai về cười đă được trao. Cười là thứ thuốc tê thiên nhiên. Nếu bạn bị viêm khớp, xin đừng lo cứ nh́n vào khớp mà cười ha há, một chốc là không đau nữa. Cười có nhiều ích lợi như thế, sao chúng ta lại không cười nh́.

Mới đây thành phố Bắc Kinh đă có tổng điều tra rồi, tuổi thọ của người ta bạn có biết là cụ ông thọ hơn hay cụ bà thọ hơn không? Tôi xin mách các vị, cụ bà thọ hơn cụ ông, b́nh quân thọ hơn cụ ông 6 năm rưỡi. T́nh cờ gặp một cụ ông, tại sao cụ lại tập luyện một ḿnh? Ông cụ bảo lăo không ghép được đôi, các bà lăo đều tập với nhau, luyện tập từng đôi ở đầu phố. Ưu điểm lớn nhất của nhiều cụ bà là tại khi c̣n trẻ đă rất thích cười, các ông không cười. Đă kém người ta sáu tuổi rưỡi rồi đó, đến bao giờ mấy ông mới cười. Cho nên từ giờ, mỗi người hăy mau cười đi. Các vị hôm nay đến đây, các vị cười mấy tiếng là sống thêm được mấy năm.

Có người nói thế nào cũng chẳng cười. Cấp bậc càng cao càng không cười, tôi biết làm thế nào được? Chẳng những đă không cười, lại c̣n có một logic: Nam nhi hữu lệ bất khinh đàn (Đàn ông có nước mắt nhưng không dễ ǵ chảy). Nước mắt người thường th́ mặn, nước mắt bệnh nhân tiể̉u đường th́ ngọt, nước mắt đau buồn th́ đắng, trong đó có peptide (pép-tít) có hóc môn. Nếu lâu ngày không chảy đi th́ sẽ bị khối u, bị ung thư đấy. Dù có khỏi khối u th́ cũng bị loét hoặc viêm kết tràng măn tính. Cho nên, nếu các vị đau buồn th́ phải chảy nước mắt ra, giữ lại không ích ǵ đâu.

Ở hội nghị quốc tế, người ta đă cảnh cáo chúng ta. Chúng ta hăy uống trà xanh, ăn đậu nành, ngủ cho tốt, năng vận động và đừng quên luôn luôn cười vui.

Mong rằng mỗi người đều chú ư đến cân bằng ẩm thực, vận động có ô-xy và chú ư trạng thái tâm lư của ḿnh, lúc đáng khóc th́ nên khóc, lúc đáng cười th́ cười.

Tôi tin rằng chúng ta nhất định vượt qua được tuổi 73, qua tuổi 81, đến 90, 100 tuổi vẫn c̣n khoẻ mạnh.

Tác giả Bs. Tề Quốc Lực