Hội Chứng Trẻ Không Chú Ư Và Ngỗ Nghịch

Attention Deficit Disorder (ADD or ADHD) - 

注意力欠如障害 

 

Xin chia sẻ với các anh chị trong gia đ́nh Exryu vài thông tin về Hội Chứng ADD mà tôi nhận được từ Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô của Diễn Đàn Y Khoa. (TT Việt)

 

To: DienDanYKhoa@yahoogroups.com 
From: "Ngo Tran" <Tran.Ngo@Verizon.net>  
Date: Sat, 21 May 2005 22:55:52 -0700

Subject: [DIEN DAN Y KHOA] Hỏi về bệnh Attention Deficit Disorder (ADD hay ADHD)

Kính gởi Bác Sĩ Ngô Trần và các bác sĩ tre^n Diễn Đàn Y Khoa

Trước hếy tôi xin thành thật cám ơn các bác sĩ đă chia sẻ nhiều thông tin hữu ích cho người đồng hương trên Diễn Đàn Y Khoa.

Hôm nay tôi có một câu hỏi kính nhờ quư bác sĩ chỉ bảo dùm.

Tôi có một người quen có một cháu trai 8 tuổi đang học lớp 2. Cháu là một cháu khoẻ mạnh và thông minh nhưng có một điều, nói theo tiếng Việt là cháu hay “quậy”.

Vừa rồi phụ huynh của cháu bị trường học gọi lên và khuyên nên dẫn cháu đi bác sĩ v́ cháu nghi ngờ bị bệnh Attention Deficit  Disorder (ADD hay là ADHD). Phụ huynh của cháu rất lo lắng v́ có nguồn tin từ người Việt nói rằng nếu dẫn cháu đi bác sĩ Mỹ sẽ bị cho uống thuốc và cháu sẽ trở thành ngớ ngẫn.

Tôi xin hỏi bác sĩ là trên Diễn Đàn Y Khoa từ trước đến nay có bài nào viết về bệnh này không ?. Nếu không th́ xin cho hỏi

- Bệnh ADD là ǵ ?

- Có nên đi bác sĩ tâm thần như nhà trường nói hay không ?

- Nếu đi bác sĩ th́ ảnh hưởng của thuốc người ta cho uống sẽ ngớ ngẫn đúng như tiếng đồn của người VN ḿnh hay không ?

- Làm thế nào t́m được bác sĩ người VN để chữa bệnh này ? (phụ huynh cháu này không giỏi tiếng Anh)

- Nếu không chữa bây giờ có ảnh hưởng ǵ trong tương lai hay không ?

Kính nhờ bác sĩ chỉ bảo dùm. Xin thành thật cám ơn bác sĩ

Kính Thư

TT Việt in Seattle

 ……………

Kg Ông TT Việt: Mong bài viết này có thể giúp ích quư vị:

Hội Chứng Trẻ Không Chú Ư Và Ngỗ Nghịch

Hội chứng không chú ư (Attention deficit disorder, ADD/ADHD), là một tật bẩm sinh thường thấy ở trẻ em và cả người lớn.

Hiện giờ, các bậc phụ huynh, các chuyên viên giáo dục và ngay cả chính quyền đều hết sức lưu ư tơí “hội chứng thiếu chú ư” của trẻ em.

Hội chứng này là tổng hợp những hội chứng thiếu chú ư, thích xung đột  hay hoạt động quá mức, nghịch ngợm quá lố.

Trẻ em thường không ngồi yên, bởi vậy khó tập trung hay lưu ư vào một việc ǵ. Có trẻ để ư lời khuyên bảo điều ǵ nhưng lại lơ đăng việc làm. Lơ đăng cũng có thể v́ lư do tăng hoạt động, thích táy máy xung đột, phần lớn do không thể tự kiểm soát được chính ḿnh.Trẻ em bị hội chứng thiếu chú ư có thể bị một tật, nhưng cũng có thể bị tổng hợp nhiều tật chứng.

Khoảng 3-5% trẻ em trong trường học bị hội chứng thiếu chú ư kể trên. Nguyên nhân chưa rơ v́ sao nhưng có giả thuyết cho là do di truyền, kết quả của hiện tượng thiếu thăng bằng hóa học, như thiếu vài chất hóa học dẫn truyền giây thần kinh trong năo.

Triệu chứng hội chứng thiếu chú ư kể trên là một tổng hợp những triệu chứng tật bẩm sinh như không lưu ư, tăng hoạt động và thích xung đột.

Khi không lưu ư như lơ đăng, không thể tập trung, hay chú ư lâu dài tơí một việc ǵ. Có trẻ không biết ḿnh phải bắt đầu việc làm từ lúc nào.

Chính v́ sự thiếu chú ư nên trẻ không thể tập trung, dễ bị nhầm lẫn trong công việc hoạt động và học hành trong trường. Ngay cả khi thày hay cô giáo nói chuyện trực tiếp, nhưng trẻ vẫn không để ư. Bởi vậy trẻ không bao giờ làm hết bài, hay bổn phận trong công việc ngoài trường. Trẻ cũng không thể tự ḿnh sắp xếp bổn phận và hoạt động. Nhiều khi quên lăng trong việc làm một cách dễ dàng.

Triệu chứng hoạt động quá mức, lúc c̣n nhỏ, nhấp nhổm không yên.Càng lớn th́ người càng trầm đi và triệu chứng họat động quá lố giảm thấp.

Triệu chứng gồm có chân tay lúc nào cũng nhúc nhích cục cựa, ngồi vặn vẹo, không thẳng. Trong trường thường rời sớm lớp học, có khi cứ ngồi yên một chỗ. Lúc nào cũng chạy nhảy leo trèo. Lúc chơi nghịch cũng như lúc nghỉ ngơí đều khác thường. Nói nhiều, liên miên.

Triệu chứng thích xung đột, nhiều khi có hành động không suy nghĩ. Khi nói chuyện th́ không chờ đợi tơí phiên ḿnh nói, cứ cắt ngang người khác.Thích chạy băng qua đường và thích leo trèo lên đỉnh cây cối. Đôi khi trẻ cũng nhận ra ḿnh đang ở trong t́nh trạng nguy hiểm nhưng không biết ḿnh phải tự giải quyết như thế nào.

Triệu chứng không lưu ư và thích xung đột thường hỗn hợp vơí nhau. Khi lớn tuổi, trẻ khó kiểm soát những bấn loạn tâm hồn, không kiềm chế được lúc giận dữ, thích làm chủ người khác, khó theo đúng luật lệ, không hoà hợp được vơí những người xung quanh, thiếu tự trọng, và học hành kém cỏi.

Trong vấn đề định bệnh cần hỏi những người chuyên môn như bác sĩ nhi đồng chuyên về trẻ em tăng trưởng, tâm lư học nhi đồng, bác sĩ tâm thần nhi đồng, bác sĩ thần kinh nhi đồng.

Khi nghi ngờ trẻ bị những triệu chứng bệnh lư khác th́ đo điện năo bộ, chụp h́nh năo MRI.

Mục đích chuẩn bệnh là muốn phân biệt nếu trẻ bị hội chứng thiếu lưu ư và ngỗ nghịch, hoặc những triệu chứng kể trên do những nguyên nhân bệnh lư khác, hoặc hỗn hợp vơí những triệu chứng khác.

(Bàn thêm: Thường th́ trước hết nên kiếm một người chuyên môn về hội chứng không chú ư và ngỗ nghịch ADH bằng cách tham khảo tiến sĩ tâm lư nhi đồng (pediatric psychologist) chuyên về ADH để định bệnh.

Tùy theo sự định bệnh năng hay nhẹ, có thể thử trước bằng tâm lư trị liệu (psychotherapy) hay sẽ phải chuyển sang một bác sĩ chuyên môn về bệnh bệnh tâm thần (pediatric psychiatrist), hay một bác sĩ nhi đồng chuyên nghiệp về ADH, khi phải dùng thuốc men.

Nhưng người cần tham khảo trong giai đoạn đầu tiên, chính bác sĩ nhi đồng của bệnh nhân.

Điều trị bằng thuốc hay quyết định lối chữa chạy tùy thuộc từng bệnh nhân có thể hỏi ư kiến thứ 2 của một bác sĩ tâm thần khác hay một bác sĩ nhi đồng chuyên về ADH khác.

Cần bàn luận vơí tất cả mọi chuyên viên về những lợi hại của việc điều trị cũng như những công phạt thuốc men, trước khi quyết định sẽ cần phải làm ǵ cho con em).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D. 

**************************************************************************

DIEN DAN PHO BIEN TIN TUC VA TRAO DOI Y KIEN LIEN QUAN DEN NHUNG VAN DE TRONG NGANH Y KHOA CUA VIETNAM VA THE GIOI.

**************************************************************************

- Email owner:DienDanYKhoa-owner@yahoogroups.com

- Tra^`n Ma.nh Ngo^, M.D., Ph.D., E-mail: Tran.Ngo@verizon.net

**************************************************************************


Bị chú từ ERCT :

Mời anh chị nào quan tâm về vấn đề này xem thêm :

* Thông tin trên Google với keyword là : ADD

* Thông tin trên Google Japan với keyword là : ADD in Japan hoặc 注意力欠如障害