Bs Nguyễn Thị Nhuận và  BỆNH ĐAU LƯNG

Ai trong chúng ta không từng một lần bị đau lưng. Theo thống kê ở Mỹ, 4 trong 5 người lớn từng bị đau lưng ít nhất 1 lần trong đời họ. Đau lưng là nguyên nhân nhiều thứ 5 cho những chuyến đến viếng bác sĩ. Đau lưng cũng là nguyên nhân hàng đầu của bệnh liên quan đến thương tích nơi làm việc. Đau lưng ít khi làm chết ai nhưng tốn kém gây ra do mất khả năng làm việc, tiền trị bệnh và tiền bồi thường tai nạn lao động lên tới hằng chục tỉ đô la mỗi năm. Để thử xem bạn biết ǵ về chứng bệnh khó chịu này, mời bạn làm  trắc nghiệm về bệnh đau lưng dưới đây. Câu trả lời và giải thích ở bên dưới. Nhưng xin bạn hăy tự trả lời những câu hỏi này trước đă rồi hăy xem phần giải đáp.

Có nhiều độc giả đă gửi thư về trả lời nhưng rất tiếc không vị nào đáp đúng cả 10 câu. Xin hẹn quí vị dịp khác.

1. Lớn tuổi th́ chắc chắn phải bị đau lưng, không tránh được.

a)  Đúng    b) Sai

2. Bao nhiêu phần trăm người lớn ở Mỹ đă từng bị đau lưng một lần trong đời?

a) 95%

b) 80%

c) 65%

d) 40%

3. Đàn ông bị đau lưng nhiều hơn đàn bà

a) Đúng    b) Sai

4. Loại nệm nào tốt nhất khi bạn bị đau lưng?

a)         Cứng

b)         Cứng vừa phải

c)         Mềm vừa phải

d)         Mềm

5. Đau lưng thường gây ra do một sợi thần kinh bị kẹp?

a)  Đúng    b) Sai

6. Giải phẫu là cách chữa bệnh đau lưng thông thường nhất.

a) Đúng    b) Sai

7. Khi bạn bị một cơn đau lưng cấp tính, bạn cần nằm nghỉ trên giường 1 tuần

a) Đúng   b) Sai

8. Nằm ngủ trong tư thế nào tốt nhất cho cái lưng của bạn?

a) Nằm sấp, hai tay buông thơng hai bên

b) Nằm nghiêng, cong người lại, để cái gối giữa hai đầu gối.

c) Nằm ngửa thẳng

d) Không câu nào đúng hết

9. Đa số các trường hợp đau lưng sẽ thuyên giảm sau vài tuần

a) Đúng    b) Sai

10. Triệu chứng nào dưới đây cho biết  là bệnh đau lưng của bạn trầm trọng?

a)         Sốt

b)         Xuống cân không nguyên do

c)         Chân bị yếu

d)         Tất cả những triệu chứng trên

GIẢI ĐÁP

1. Sai

Lớn tuổi th́ có nhiều chuyện không tránh được, thí dụ như tóc bạc da mồi. Nhưng may thay, đau lưng không phải là một chuyện không tránh được. Nếu chúng ta để ư đến cái lưng một chút khi làm những việc như  khuân vác nặng, ngồi, đứng…, và dùng những thế bảo vệ cái lưng (thí dụ như khi nâng một vật nặng lên, nên sử dụng hai đầu gối để đứng lên thay v́ dùng cái lưng) th́ sẽ tránh được chuyện lưng bị “vấn đề”. Ngoài ra, cũng có nhiều cách tập cho khỏe những bắp thịt lưng gíup cho ta đỡ bị hại lưng. Ngay cả những ngựi đă từng bị chấn thương lưng cũng có thể tập những phương pháp này để  tránh bị thêm lần nữa.

2. 80%

Như phần mở đầu đă nói, 4 trong 5 người lớn tức 80% đă từng bị đau lưng ít nhất là một lần trong đời.

3. Sai

Đàn ông và đàn bà bị đau lưng bằng nhau.

4. Cứng vừa phải

Trước đây người ta vẫn cho rằng nằm nệm thật cứng sẽ giúp những người bị đau lưng đỡ đau. Nhưng gần đây, một cuộc khảo sát rất khoa học đă cho thấy rằng nằm nệm cứng vừa phải sẽ giúp người bị đau lưng kinh niên đỡ đau hơn.

5. Sai

Đau lưng có rất nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân thông thường nhất không phả ilà giây thần kinh bị kẹp. Đa số những trường hợp đau lưng là do những bắp thịt và mô liên kết của lưng bị quá căng hay bị dùng quá nhiều.

6. Sai

Giải phẫu là phương cách cuối cùng người ta nghĩ đến để chữa bệnh đau lưng. Chỉ khi nào đă tận dụng những phương pháp khác nhưng bệnh nhân vẫn bị đau ngày càng nhiều đến nỗi không thể làm việc hay hoạt động  được th́ bác sĩ mới giải phẫu. Ngoài ra, nếu bệnh nhân bị yếu chân hay không thể kiểm soát được tiểu tiện, bác sĩ cũng sẽ giải phẫu.

7. Sai

Nếu bệnh nhân vẫn c̣n hoạt động được, bác sĩ thường khuyên họ nên tiếp tục hoạt động thay v́ nằm một chỗ. Nếu quá đau, bệnh nhân có thể nằm nghỉ nhưng nếu cứ nằm lâu th́ sẽ khó lành bệnh hơn. Tránh nâng vật nặng, ngồi lâu và cúi  xuống  nhiều lần. Đắp đá hay nóng đều có thể làm giảm đau cả.

8. Nằm nghiêng, cong người lại, để cái gối giữa hai đầu gối.

Cách nằm ngủ tốt nhất là nằm nghiêng, hai chân gập lại, đầu gối hướng về phí đầu. Để một cái gối nhỏ giữa hai đầu gối sẽ giúp cho lưng của bạn thẳng hơn. Nằm ngửa hay nằmsấp đều làm xương sống mất đi h́nh chữ  S tự nhiên của nó. Bạn cũng có thể nằm ngửa thẳng và đặt một gối nhỏ dưới đầu gối. Không nên nằm sấp.

9. Đúng  

Nhiều cuộc khảo cứu cho thấy đa số các trường hợp đau lưng đều thuyên giảm sau vài tuần, cho dù chữa bằng cách nào cũng thế.

10. Tất cả những triệu chứng trên

Tất cả những triệu chứng như sốt, xuống cân hay yếu chân đều có thể là triệu chứng của một bệnh nặng hơn là đau lưng thông thường. Sốt có thể là triệu chứng nhiễm trùng thận. Xuống cân có thể là triệu chứng ung thư và yếu chân có thể là triệu chứng giây thần kinh bị kẹt hay đĩa xương sống bị trụt.


(*) Bài đă đăng trên Diễn Đàn Y Khoa # , post lại với sự đồng ư của Diễn Đàn Y Khoa :