Bí quyết sống lâu nhất thế giới của người Nhật ở đâu?


 

Nhật hiện đang là nước có tuổi thọ cao nhất thế giới. Ở trong nước Nhật, người dân ở ḥn đảo Amami nằm giữa Okinawa và Kyushu, thuộc về tỉnh Kagoshima, có tuổi thọ cao nhất Nhật bản. Nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài Nhật bản đă phân tích những nguyên nhân dẫn đến người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới, và Amami là một tâm điểm nghiên cứu. Các nhà khoa học nhận thấy rằng có những điều mà đến nay vẫn chưa được khám phá rơ ràng đó là sự giàu các chất khoáng trong không khí và nước mà người dân ḥn đảo thở và dùng hàng ngày, cùng với lượng hải sản, rong biển, đường nâu được tiêu thụ nhiều, có thể là những nhân tố quan trọng nâng cao tuổi thọ. Ngoài ra, một cuộc sống lành mạnh cũng đóng góp một phần không nhỏ.

 

Phụ nữ Nhật lại đứng đầu thế giới về tuổi thọ

 

Theo số liệu gần đây nhất của Bộ Sức khỏe, Lao động và Phúc lợi xă hội (năm 2002), nam giới Nhật bản có tuổi thọ trung b́nh là 78.32 năm, và nữ giới là 85.23. Điều đó có nghĩa là nam giới đă được tăng lên 0.25 năm và nữ giới là 0.30 năm so với năm 2001 và là lần đầu tiên tuổi thọ của nữ giới vượt qua 85 tuổi. So sánh trên thế giới, đàn ông Hong Kong có tuổi thọ cao nhất thế giới (78.4), tiếp theo là Nhật, và Iceland (78.1) (số liệu năm 2001). Phụ nữ Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới, tiếp theo là Hong Kong (84.6) và Switzerland (82.6) (số liệu năm 2000).


Theo kết quả nghiên cứu về di truyền, th́ người Nhật không hề có điều ǵ đặc biệt khác với mọi người trên thế giới. Tuổi thọ của người Nhật tăng cao nhờ có mức sống tốt, pḥng chống bệnh tật hiệu quả, có những tiến bộ vượt bậc trong y học, sự giảm bớt tai nạn và không có chiến tranh. Những nước kinh tế đă phát triển có tuổi thọ gấp đôi tuổi thọ của họ trong thế kỉ 18, khi mà mọi người có tuổi thọ trung b́nh từ 35-40. Người Nhật không hề vượt ngưỡng tuổi thọ quá 50 tuổi cho đến tận sau khi Chiến tranh Thế giới II kết thúc. Cho đến năm 1980, đàn ông Nhật đứng thứ hai sau Iceland về tuổi thọ, và phụ nữ Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới.

 

Tuổi thọ của cả nam giới và nữ giới Nhật tăng đều trong tất cả 47 tỉnh của Nhật tính từ năm 1975-2000. Trong thời gian đó, các tỉnh Nagano, Fukui, Kanagawa, Shizuoka và Gifu có tuổi thọ nam giới cao nhất. Tỉnh Okinawa có tuổi thọ nữ giới cao nhất Nhật bản trong suốt thời ḱ trên. Từ 1975-1995, tuổi thọ nam giới ở Okinawa chiếm vị trí số 1, nhưng đến năm 2000 đă bị sụt giảm đi 0.42 tuổi và đă bị rớt hạng.

 

Chất khoáng, cá, và kiểu sống là ch́a khóa của tuổi thọ

 

Tại đảo Amami, mọi người đều biết đến bà Hongo Kamato, người đă thọ 116 tuổi và đă được ghi và cuốn sổ Guinness là người sống lâu nhất thế giới hiện đang c̣n sống, trước đó là Izumu Shigechiyo, người đă mất năm 1986 và thọ 120 năm 237 ngày. Trung b́nh có 10.7 người thọ trên 100 tuổi trong 100,000 dân Nhật, th́ ở tỉnh Kagoshima có 21.52 người, ở tỉnh Okinawa là 31.9 người, và ở ḥn đảo Amami là 56.7 người (số liệu thống kê tính từ năm 1998-2002).


 Năm ngoái (2003), tỉnh Kagoshima đă tiến hành một cuộc nghiên cứu về các nhân tố dẫn đến tuổi thọ cao của người dân trong tỉnh. Những yếu tố về môi trường thiên nhiên như bờ biển và lượng nắng, các kiểu sống khác nhau của con người như chế độ dinh dưỡng, và môi trường xă hội gồm nghiên cứu về vai tṛ của người già trong cộng đồng địa phương.

 

Nghiên cứu trên đă khám phá ra rằng, ḥn đảo Amami đă có những điều kiện đặc biệt liên quan đến tuổi thọ cao nhất trong Nhật: (1) v́ Amami bao quanh bởi đại dương và có gió rất mạnh, tại đây lại có một số ngọn núi cao đă ngăn gió lại khiến cho rất nhiều chất khoáng từ biển đă được đưa vào không khí ở mọi vùng của ḥn đảo, (2) người dân hàng ngày tiêu thụ 97.1 g hải sản, trên mức trung b́nh của người Nhật trên toàn quốc là 92g, trong đó phần lớn mọi người ở đây lại tiêu thụ một lượng lớn rong biển và đường nâu và cả hai loại này đều rất giàu các chất khoáng, (3) nước uống trên đảo có hàm lượng khoáng cao, trung b́nh là 92g / lít so với mức trung b́nh trên toàn Nhật là 52.8 g. Ngoài ra người dân ở Amami luôn có ḷng yêu thương chăm sóc con cháu rât đặc biệt, người cao tuổi thường chăm chỉ vận động, đi bộ nhiều, với nhiều hoạt động khác trong cuộc sống dẫn đến tuổi thọ cao.

 

Đến tận trước khi mất, bà Hongo ở đảo Amami có một kiểu sống rất lạ. Bà ngủ liền trong 2 ngày và sau đó thức không ngủ trong 2 ngày. Bà thường uống loại rượu Shochu (loại rượu truyền thống của Nhật làm từ đường nâu, loại đường được biết đến giảm xơ cứng mạch máu), cũng như hay ăn đường nâu. Những người dân ở đảo Amami cũng hay sử dụng đồ uống giống như bà.  Trong những năm tới, có lẽ người dân ở Amami lại chiếm kỉ lục về số người cao tuổi nhiều nhất Nhật bản.

 

Bkduan

(Dịch và tổng hợp)

Nguồn : VYSA of Kyushu www.vysak.com