Câu Chuyện Thầy Lang - Bác sĩ Nguyễn Ư ĐỨC

 

Vài hiểu biết căn bản về cần sa

 

 
Tiếng Việt ta c̣n gọi Cần Sa là Gai Dầu, Đại Ma. Tên khoa học là Cannabis sativa L.
 
Tùy theo mỗi quốc gia, cần sa được chế biến với tên khác nhau:
 
Ở Mỹ châu gọi là Marihuana. Ấn Độ có tên Bhang hay Ganjah. Bắc Phi châu gọi là Takouri, Ai Cập và khối Ả Rập gọi là Haschich.
 
Cây cần sa có nguồn gốc từ miền núi non hiểm trở trên Hi Mă Lạp Sơn và đă được dân chúng khắp nơi trồng để dùng hoặc để bán từ nhiều ngàn năm.
 
Cây cần sa có thể cao tới trên 5 thước tây. Toàn cây có phủ một lớp lông mịn như tơ và cây đực thường gầy mảnh hơn cây cái. Hạt cần sa h́nh trứng có nhiều dầu; lá mọc cách, có cuống và lá phụ. Cây trưởng thành trong ṿng từ ba tới sáu tháng sau khi hạt nẩy mầm.
 
Cần sa mọc ở nơi cao độ và khí hậu nóng sản xuất nhiều nhựa hơn và có tác dụng mạnh hơn.
 
Cần sa trong y học Việc dùng cần sa với mục đích y học hiện đang là đề tài thảo luận, bàn căi của nhiều giới chức trong cũng như ngoài ngành y khoa với nhiều ư kiến chống và thuận, chưa ngă ngũ.
 
Thực ra, cần sa đă được dùng để chữa bệnh từ thuở xa xưạ
 
Theo y học Trung Hoa, vua Thần Nông gọi cần sa là "Thượng Thảo" v́ công dụng chữa được nhiều bệnh. Dân Hy Lạp dùng cần sa để trị bệnh đau tai, phù thủng; Ai Cập để chữa đau mắt. Hoa Đà cho người bệnh sắp giải phẫu dùng cần sa để bớt cảm giác đau. Ấn Độ xưa chế thuốc viên gồm cần sa với đường để người uống cho vui đời hơn.
 
Ngoài ra cây cần sa c̣n được dùng làm giấy viết, vải may quần áo, bao bố, dây thừng. Vào năm 1776, bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ nghe nói là được viết nháp trên giấy chế từ cây cần sạ
 
Tại nhiều quốc gia, cần sa đă và vẫn được dân gian dùng để chữa các bệnh như nhiễm trùng tiểu tiện, đau ngực, mất ngủ, phong thấp khớp, tiêu chẩy, ho suyễn, nhức đầu, lở bao tử, ung bướụ
 
Theo từ điển bách khoa Britannica, th́ cần sa gây ra cảm say say, mê sảng rất là lạ kỳ đôi khi khiến người tiêu thụ vui nhộn cười đùa, nhẩy múa lung tung. V́ có tác dụng đó nên cần sa đă bị các chính quyền cũng như lănh đạo tôn giáo nghiêm cấm, hạn chế tiêu thụ, trồng trọt.
 
Bên Mỹ, cần sa được xếp vào loại I của các chất có khuynh hướng gây ghiền mà chính phủ cần kiểm soát.
 
Hiện nay, khắp nơi trên thế giới đă có những vận động để cần sa được dùng tự do như một dược phẩm. Họ nêu ra kết quả của nhiều nghiên cứu, nhất là của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, nói là "những nguy cơ của cần sa dường như không độc hại cho công chúng bằng nguy cơ do dược phẩm, rượu và thuốc lá". Họ c̣n nhấn mạnh rằng "mặc dù đă được dùng từ nhiều ngàn năm mà cần sa chưa trực tiếp gây ra một tử vong nào cho con người".
 
Năm 1995, trong Tạp chí Y học của American Medical Association, Bác sĩ Lester Grinspoon và Luật gia James B. Bakalar viết: cần sa ít đưa tới ghiền và rất ít bị lạm dụng như mấy thứ dược phẩm hiện đang được dùng để trị bệnh. Chẳng hạn thuốc ngủ, thuốc thư giăn bắp thịt, thuốc chống đau nhức.
 
Nhưng đa số dân chúng chống đối nên cần sa vẫn c̣n được đặt dưới sự kiểm soát của chính quyền liên hệ. Bác sĩ không được biên toa cho bệnh nhân mua cần sa, dù có bệnh trầm trọng, với lư do là cần sa có thể có tác dụng phụ không tốt và có thể đưa tới ghiền.
 
Năm 1996, cử tri ở hai tiểu bang California và Arizona bỏ phiếu ủng hộ cuộc trưng cầu dân ư cho phép dùng cần sa để trị bệnh. Tháng 11 năm 1998, cử tri của các tiểu bang Alaska, Washington, Arizona, Oregon, Nevada cũng bỏ phiếu hỗ trợ ư kiến tương tư..
 
Năm 1998, Hội Luật Gia Hoa Kỳ góp ư kiến là những người mắc bệnh trầm trọng mà cần sa coi như có thể giúp ích th́ có quyền được chữa với thảo mộc này dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
 
Cần Sa như Dược phẩm. Cho tới nay ở Hoa Kỳ, dược phẩm Dronabinol (Marinol) có chất cannabinol được phép bào chế bán để trị bệnh. Đây là một hóa chất do sự tổng hợp trong pḥng thí nghiệm chứ không phải chiết ra từ cây cần sa. Dược phẩm này được chính thức dùng trong hai trường hợp:
 
- Năm 1985, Marinol được dùng để giảm thiểu sự ói mửa của bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng hóa chất hay phóng xạ, đặc biệt khi các dược phẩm khác không công hiệu. Theo một số nghiên cứu, cần sa công hiệu hơn hai thứ thuốc chống ói mửa thường dùng Compazine và Torecan.
 
- Năm 1992, thuốc được dùng để kích thích khẩu vị, tăng cân ở bệnh nhân bị ung thư hoặc bệnh AIDS. Bệnh nhân liệt kháng HIV-AIDS là nhóm người đông đảo nhất dùng cần sa với mục đích phụ trị bệnh v́ họ kém ăn uống, hao ṃn cơ thể. Nạn nhân của bệnh Alzheimer v́ biếng ăn cũng đă được cho dùng Marinol với nhiều kết quả lên cân đáng kể.
 
Một số nghiên cứu khác cho rằng cần sa c̣n có thể được dùng như phương tiện trị liệu phụ để làm giảm triệu chứng bệnh trong mấy trường hợp sau:
 
1- Giảm các cảm giác đau đớn của cơ thể sau giải phẫu, đau nhức kinh niên trong các trường hợp ung thư, chứng đau nửa đầu, đau v́ chấn thương cột tủỵ
 
2- Làm giảm sự run rẩy chân tay hay co rút của cơ bắp trong bệnh xơ cứng lan tỏa thần kinh (multiple sclerosis), chấn thương cột tủy xương sống, bệnh Parkinson, Huntington, hội chứng Tourette, chứng kinh phong.
 
3- Giảm triệu chứng bệnh cao áp nhăn (Glaucoma). Kết quả nhiều nghiên cứu cho hay áp suất trong nhăn cầu giảm tới 25% khi người bệnh hút cần sa hoặc uống Marinol đồng thời lại không có phản ứng phụ như các thuốc hạ áp suất mắt hiện nay đang được dùng.
 
Để được chữa bằng cách hút cần sa, nhiều chuyên gia khuyên dùng thử trong một thời gian ngắn như là dưới sáu tháng và trong những điều kiện sau:
 
* Có bằng chứng là các dược phẩm khác không công hiệụ
 
* Có nhiều hy vọng là cần sa có thể làm dịu bớt một số triệu chứng của người bê.nh.
 
* Cần được chuyên gia y tế theo dơi việc điều trị, gia giảm liều lượng và ghi nhận kết quả.
 
Mặc dù có thuốc Marinol, nhiều người bệnh vẫn muốn và đ̣i hỏi được hút cần sa. Một số nghiên cứu cho hay tác dụng của hút cần sa mạnh hơn, mau hơn, ít tác dụng phụ và nhất là thỏa măn cảm giác hơn là uống viên thuốc tổng hợp THC.
 
Cũng nên lưu ư là đa số các nghiên cứu về cần sa đều tập trung vào hoạt chất chính tetrahydrocannbinol (THC) và các chất có liên hệ với THC, được gọi chung là cannabinoids.
 
Cần sa như chất kích thích Cho tới nay, cần sa vẫn được coi như chất kích thích bất hợp pháp.
 
Người tàng trữ, trồng cần sa bị pháp luật trừng phạt; người ghiền được khuyến cáo ngưng và chữa trị; nhân viên công tư sở có thể bị sa thải nếu thử nước tiểu thấy có dấu vết cần sạ
 
Cần sa hút được chế biến hoặc từ lá, hoa, rễ hay nhánh của cây Cannabis sativa phơi khô trộn lẫn với nhau. Thường có mầu nâu hoặc xanh xám, cần sa chứa gần 400 hóa chất mà chất chính là THC (delta-9-tetrahydrocannabinol).
 
Trước thập niên 1960, ít ai nghe nói tới ghiền hút cần sa nhưng ngày nay nó là loại thảo mộc, mặc dù bị cấm, mà lại được dùng rất nhiều ở mọi quốc gia. Riêng tại nước Mỹ, số trẻ em học lớp 8-10 dùng cần sa tăng lên gấp đôi; c̣n học sinh trung học th́ tăng gấp ba. Trong khi đó số người quan niệm dùng cần sa là có hại lại giảm thiểu.
 
Theo một thống kê của chính phủ Hoa Kỳ, khoảng 69 triệu người trên 12 tuổi đă thử dùng cần sa ít nhất một lần trong đời. Cần sa được dùng nhiều nhất vào tuổi 14 tới 25; từ tuổi 35 trở đi th́ số người dùng giảm.
 
1-Cách dùng cần sa
 
Có nhiều cách dùng cần sa:
 
a-Cuộn như thuốc lá để hút;
 
b-Nhồi ống điếu để hút;
 
c-Hút như kiểu người ḿnh hút thuốc lào trong điếu cầy;
 
đ-Nhai cần sa hoặc trộn trong thức ăn;
 
e-Có người c̣n rạch điếu x́ gà, lấy thuốc lá ra, thay thế bằng cần sa rồi hút. Khi hút như vậy lại uống thêm một xị rượu mạch nha th́ gọi là làm một quả B-40. Nhiều tay ghiền c̣n trộn ma túy cocaine với cần sa để hút cho "phi" hơn.
 
2-Tác dụng của cần sa
 
Cần sa có tác dụng khác nhau trên cơ thể tùy theo cách dùng, có dùng lẫn với rượu hay các thuốc khác, nhất là có chứa nhiều hay ít hoạt chất cannabinol.
 
Có người sau khi dùng trở nên như mất cảm giác, tê dại. Nhưng đa số lại thấy tinh thần lên cao do đó có hiện chuyện lạm dụng. Họ cười nói huyên thuyên nhưng không gẫy gọn, mạch lạc. Họ như bị thu hút bởi những cảm giác, âm thanh, mùi vị thông thường và thấy những sự việc vụn vặt trở nên hấp dẫn, khêu gợi. Với họ, khái niệm về không gian không c̣n, họ như bị phân đôi và thời gian như lắng đọng, chậm lạị
 
Họ cảm thấy khát nước và đói. Tim tăng nhịp đập, miệng khô, đi đứng nghiêng ngả mất thăng bằng, cử động chậm chạp, cặp mắt đỏ ngầu, con ngươi mở to. Huyết áp lên cao, nhất là khi dùng cần sa chung với các thuốc kích thích khác hay với rượụ
 
Sau đó khoảng vài ba giờ th́ triệu chứng phai lạt dần và người phi thuốc cảm thấy ră rượi rồi đi vào giấc ngủ triền miên.
 
Người mới dùng lần đầu hoặc dùng quá nhiều có thể có những cảm giác lo sợ, bồn chồn hoặc ư nghĩ hoang tưởng. Đôi khi có người như bị man dại, loạn trí, trầm buồn có ư muốn quyên sinh, cần được điều trị khẩn cấp.
 
Sau khi dùng, cần sa được chuyển hóa, tích tụ trong các tế bào mỡ và được nước tiểu và phân thải ra ngoài. Dăm ngày sau khi dùng, vẫn c̣n dấu vết hóa chất THC trong nước tiểu mà dùng nhiều th́ chất này c̣n thấy ở trong nước tiểu nhiều tuần lễ sau khi ngưng.
 
3-Ảnh hưởng trên sức khỏẹ
 
Nhiều nghiên cứu cho biết cần sa có một số tác dụng không tốt cho sức khỏẹ
 
a-Hậu quả gần.
 
Khi dùng nhiều, cần sa làm giảm trí nhớ về các sự kiện mới xẩy ra. Chẳng hạn vừa được giới thiệu tên một người khách mà vài phút sau đă quên bẵng đi; kém tập trung để hoàn tất một việc hơi phức tạp, tỷ mỉ. Cần sa làm rối loạn sự nhận thức và kéo dài thời gian phản ứng, dễ đưa tới tai nạn xe cộ.
 
Cần sa khiến học sinh chia trí, dành ít th́ giờ cho việc học, đạt điểm xấu, hay trốn học. C̣n các lực sĩ mà ghiền cần sa th́ biểu diễn, tranh tài suy giảm trông thấỵ
 
2- Về hậu quả lâu dài.
 
Sau nhiều nghiên cứu, các khoa học gia thấy rằng người hút cần sa mỗi ngày thường hay bị đau ốm vặt và hay đi bác sĩ hơn người không dùng. Cần sa làm tiêu hao T-cell, tế bào chính để chống nhiễm trùng, đưa đến suy yếu tính miễn di.ch.
 
Cũng như thuốc lá, cần sa ảnh hưởng tới phổi, khiến ho nhiều có đàm, dễ bị sưng phổi. Trong cần sa cũng có những hóa chất có thể gây ung thư phổi như trong thuốc lá. Vài nghiên cứu khác cho biết cần sa có thể đưa đến ung thư cổ và đầu. Một vài nghiên cứu cho hay trong cần sa có nhiều chất gây ung thư hơn thuốc lá tới năm, sáu chục phần trăm. Ngoài ra cần sa không có đầu lọc và người hút thường hít mạnh hơn, giữ khói lâu hơn trong phổị
 
Đàn bà có thai mà hút nhiều cần sa th́ sanh non, con nhẹ kư, thân ngắn, đầu nhỏ, lớn lên kém tập trung. Mẹ hút, cho con bú th́ hoạt chất THC từ sữa sang làm ảnh hưởng không tốt tới các cử động bắp thịt của con.
 
Ảnh hưởng của cần sa vào người cao tuổi, người có bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh mạch máu năo rất đáng quan tâm. Cần sa làm tăng nhịp tim, tăng máu rời khỏi tim, thay đổi huyết áp, giảm dưỡng khí cho mạch máu tim, tất cả đều đưa tới hậu quả không tốt.
 
Tháng 2 năm 2000, American Heart Association đă đưa ra một kết luận là hút cần sa có thể gây ra cơn suy tim (Heart attack) ở người có trái tim không được mạnh: Nửa giờ sau khi hút, cơn suy tim xảy ra bốn lần nhiều hơn là không hút.
 
Thí nghiệm ở chuột thấy cần sa làm chết tế bào thần kinh nhất là vùng năo có trách nhiệm về trí nhớ ngắn hạn, có thể đưa tới bệnh tâm thần, giảm động lực, kém nhanh nhẹn.
 
Về bộ phận sinh dục, cần sa có thể làm giảm kích thích tố testosterone, làm teo ngọc hành, thay đổi h́nh dạng và sự cử động của tinh trùng, giảm ước muốn ái ân, rối loạn kinh kỳ, trứng nữ trở thành bất b́nh thường.
 
Người dùng nhiều cần sa trở nên phụ thuộc vào nó, không có không chịu được và mỗi ngày cần nhiều hơn mới cảm thấy thỏa măn. Khi nhớ thuốc mà không hít th́ ngáp ngắn ngáp dài, mất ngủ, chẩy nước miếng, đổ mồ hôi, buồn nôn, tay chân run rẩy, nhiệt độ cơ thể tăng, ăn không ngon, trở nên bẳn tính, gắt gỏng, buồn bă.
 
Tuy nhiên có nhiều nghiên cứu khác cho là cần sa ít gây ra ghiền hơn ma túy, rượu, thuốc lá hoặc các thuốc an thần.
 
Kết luận.
 
Vấn đề dùng cần sa trong trị bệnh đang c̣n được tranh luận. Phe ủng hộ cũng nhiều mà phe chống đối cũng không phải là ít. Nhưng việc dùng cần sa để trở thành ghiền của các em thiếu niên đang là một vấn nạn cho nhiều gia đ́nh và xă hội. Việc con cái dùng cần sa hoặc các chất gây ghiền khác là mối quan tâm lớn của các bậc làm cha me..
 
Tại nhiều quốc gia, trẻ em bắt đầu thử với cần sa ngay từ khi c̣n ở lớp 8, lớp 10. Trẻ em ghiền dễ đưa tới những hành động vô ư thức, những tổn thương cơ thể do tai nạn hoặc dính líu vào hành động t́nh dục không muốn và không an toàn. Chúng cũng hay mang vũ khí nhỏ và hay đánh lộn hơn là trẻ không dùng cần sa.
 
Phát hiện sớm để hỗ trợ, cứu giúp là điều cần thiết ngơ hầu tránh được những hậu quả không tốt cả về thể xác lẫn tâm thần, xă hội cho con trẻ
 
Bác sĩ Nguyễn Ư ĐỨC
 
Texas-USA
 
Vấn đề dùng cần sa ở thanh thiếu niên.
 
Việc con cái dùng cần sa hoặc các chất gây ghiền khác là mối quan tâm lớn của các bậc làm cha me..
 
Tại nhiều quốc gia, trẻ em bắt đầu thử với cần sa ngay từ khi c̣n ở lớp 8, lớp 10. Trẻ em ghiền dễ đưa tới những hành động vô ư thức, những tổn thương cơ thể do tai nạn hoặc dính líu vào hành động t́nh dục không muốn và không an toàn. Chúng cũng hay mang vũ khí nhỏ và hay đánh lộn hơn là trẻ không dùng cần sa.
 
Phát hiện sớm để hỗ trợ, cứu giúp là điều cần thiết ngơ hầu tránh được những hậu quả không tốt cả về thể xác lẫn tâm thần, xă hội cho con trẻ
 
1- Những dấu hiệu dùng cần sa ở tuổi trẻ
 
Trẻ em dùng cần sa đều rất khéo léo và nói dối dễ dàng để phủ nhận có vấn đề khi cha mẹ căn vặn. Nhiều khi nói chỉ hút chứ không hít vào. Cho nên các bậc cha mẹ đều cần đề cao cảnh giác, để ư những dấu báo hiệu dùng thuốc ở con ḿnh.
 
Dấu hiệu sớm nhất thường là thay đổi thái độ và hành động của chúng.
 
Học hành đang chăm chỉ tiến bộ, trở thành chểnh mảng, điểm xấu, hay trốn học hoặc đi học trễ, bị đuổi; tính t́nh thay đổi, kém tập trung, mau quên.
 
Tác phong bất thường có thể là tự cô lập, thu ḿnh không giao tiếp với ai, buồn rầu, cáu gắt với anh chị em trong nhà, bỏ những giải trí thường ưa thích, đôi khi ăn cắp vặt để có tiền mua thuốc. Các em ăn ngủ thất thường, hay than phiền chóng mặt, mệt mỏi, bước đi không vững, mắt đỏ hoe. Nhiều em trở nên hoang tưởng, hoảng hốt một cách vô cớ. Trên quần áo, trong pḥng ngủ có mùi cần sạ
 
2- Những nguy cơ đưa đến tuổi trẻ dùng cần sa
 
Hầu hết người dùng cần sa đều nói là để có cảm giác thoải mái và yêu đời hơn. Với trẻ em th́ có rất nhiều lư do khiến các em hút rồi ghiền cần sạ
 
a- Nhiều em thấy người khác hút, ṭ ṃ thử coi xem sao, sau nhiều lần thấy thích rồi thành thói quen và ghiền.
 
b- Có em th́ bị bạn bè ép dụ hoặc t́nh nguyện dùng khi muốn được chấp nhận vào băng nhóm.
 
c- Nhiều khi các em dùng v́ sống trong gia đ́nh có người ghiền rượu, thuốc ma túỵ
 
đ- Các em dùng để giải tỏa buồn bực, khó khăn xảy ra trong gia đ́nh như bố mẹ bất ḥa, vắng mặt thường xuyên, tính t́nh bất nhất lúc khó khăn lúc buông thả.
 
e- Các em gặp trở ngại trong việc học, không được hướng dẫn cho tương lai, trốn học.
 
g- Có nghiên cứu cho thấy gene di truyền cũng có vai tṛ trong việc dùng cần sa và các thuốc khác.
 
Cũng như đối với các hóa chất có thể lạm dụng khác, người dùng cần sa sẽ trải qua mấy giai đoạn.
 
a- Nghe nói cần sa làm tinh thần phấn khởi, yêu đời, nên muốn thử cho biết.
 
b- Sau vài lần thử thấy hay hay, hấp dẫn bèn thử nữạ
 
c-Ám ảnh với cảm giác thích thú kích động bèn dùng thường xuyên hơn và dùng mọi thủ đoạn để có thuốc.
 
đ-Giai đoạn cuối là dùng bất cứ thuốc nào khác thay thế để thỏa măn cảm giác mong muốn.
 
Đó là điểm nguy hại v́ khởi đầu từ cần sa các em có thể đi tới nghiện các loại thuốc khác độc hại hơn như là hồng phiến, bạch phiến, rượu mạnh, các hóa chất kích thích tâm thần khác.
 
3 Để ngăn ngừa con em dùng cần sa
 
Thực ra không có phương cách toàn hảo nào để ngăn ngừa việc con người mắc vào các tật ghiền, nghiện ngập. Hơn nữa thuốc gây nghiền lại hiện diện khắp nơi, tương đối mua dễ dàng lại luôn luôn quyến rũ người không có nghị lực, không có quan niệm sống lành ma.nh.
 
Cho tới nay, chưa có dược phẩm nào để chữa người nghiền cần sa, ngoại trừ cố vấn, đối thoại, giải thích.
 
a- Sự hỗ trợ của gia đ́nh, bạn bè đóng vai tṛ rất quan tro.ng.
 
bĐDiều cần là cha mẹ phải sống gần gũi với con cái, hỗ trợ, theo dơi sinh hoạt hàng ngày của con ḿnh.
 
c-Bắt đầu nói chuyện với con cái về ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của cần sa và các loại thuốc gây nghiền ngay khi c̣n bé.
 
đ-Cho con cái hay là chúng có thể thảo luận các vấn đề khó khăn với ḿnh bất cứ lúc nào và trong tinh thần cởi mở, hiểu biết.
 
e-Luôn luôn cảnh giác: khi nghi là con cái dùng cần sa th́ phải hành động ngay để cứu chữạ
 
gĐDừng ngần ngại do dự khi thấy cần sự giúp đỡ của người có thẩm quyền về ghiền hút.
 
h-Có nhiều chương tŕnh phục hồi dành riêng cho giới trẻ nghiện ngập. Nơi đây các em sống hoàn toàn nhịn thuốc đồng thời học hỏi cách thức đối phó với các vấn đề khó khăn về cảm xúc, hành vi, thể xác gây ra do cần sạ
 
i-Quan trọng hơn cả là chính các em phải ư thức được vấn đề và muốn thay đổị
 
Rồi cả nhà cùng cầu nguyện cho người con lạc hướng.
 
Bác sĩ Nguyễn ƯĐDỨC
 
Texas-USA