Hiện Tượng Hồi Xuân: Đàn Ông Về Việt Nam Du Hí

Bác sĩ Lê Phương Thúy

Bác sĩ Lê Phương Thúy tốt nghiệp chuyên khoa Thần Kinh Tâm Trí (Psychiatry) tại St. Mary’s Hospital and Medical Center, San Francisco năm 1990, ngoài giờ làm pḥng mạch tư, Bác sĩ c̣n là Giám Đốc Y Khoa Trung Tâm Adult and Child Guidance Center tại San Jose, California.

http://groups.yahoo.com/group/DienDanYHoc/message/3599 

Sau đây là vài câu chuyện tiêu biểu:

Ông bà A về Việt Nam để lo xây cất mồ mả bên vợ, đồng thời thăm viếng hai gia đ́nh đă xa cách hơn 20 năm. Trong các buổi tiệc cúng giỗ họp mặt gia đ́nh, ông A, 53 tuổi, gặp cô B, 36 tuổi, là bạn của người cháu gọi ông bằng chú. Cô B ngưỡng mộ sự thông thạo, hiểu biết của một người đàn ông đứng tuổi, lịch lăm, thành đạt nơi xứ người. Ông A th́ chưa hề được ai lắng nghe ông nói một cách chăm chú và đầy thán phục như cô B lắng nghe ông. Mặc dù hai vợ chồng ông tương đối hạnh phúc, ông luôn cảm thấy vai vế hùng anh của một người đàn ông bị thách đố và đe dọa. Ông luôn thấy ḿnh kém cơi hơn vợ và mỗi câu nói thốt ra đều có thể bị vợ chất vấn. Cô B th́ khao khát kiến thức, nhất là những mẫu chuyện hay đẹp của thế giới văn minh.  Trước mắt cô, ai có thể thành công trên xứ Mỹ th́ người đó phải thật là tài giỏi. Là một cô gái Việt Nam truyền thống, hơi kém nhan sắc, cô B có tài chăm sóc và đón ư ông B, nên ở cạnh cô, ông thấy ḿnh thật hào hoa phong nhă, thật vĩ đại chứ không nhỏ bé như khi ở cạnh vợ. Cô B t́m ra cho ḿnh một lư do thật xác đáng tại sao tới tuổi 36 cô vẫn lẻ loi: v́ cô đang chờ đợi một người đàn ông hiếm có như ông A. Kết thúc chuyến viếng thăm Việt Nam, ông bà A trở về Hoa Kỳ, nhưng ông A vẫn tiếp tục email và điện thoại liên lạc với cô B. Ông c̣n mang ư định t́m người bảo lănh cô B sang Mỹ. Bà A lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan: rơ ràng là hai người đang có những t́nh cảm lăng mạn, nhưng trá h́nh dưới h́nh thức chú cháu.  Ông B chẳng c̣n đoái hoài ǵ đến vợ, về nhà là chỉ ôm chiếc máy điện toán để đọc và viết email, tủm tỉm cười thú vị một ḿnh, c̣n ngâm nga vài câu hát...  Hỏi thẳng ông th́ ông bảo ghen vớ ghen vẩn, mà không nói th́ thật là chướng tai gai mắt, vô cùng khó chịu.

Một câu chuyện khác:Ông N và bà M sống chung với nhau được năm năm. Họ không làm hôn thú v́ không thuận tiện về vấn đề thuế má và tài sản. Hai người đều có con riêng từ những cuộc hôn nhân trước. Đi chơi xứ lạ quê người đă chán, hai người về Việt Nam chơi. Ông N choáng váng trước nhan sắc của các cô gái trẻ tại Việt Nam, vừa hiểu biết, bặt thiệp, vừa có vẻ thơ ngây chân thật của người thiếu nữ c̣n nhuộm đầy tính chất Việt Nam.  Các cô quư trọng, chiều chuộng ông hết ḷng. Cái ǵ ông nói, ông làm cũng đều hay, đều đẹp. Các cô c̣n có vẻ rất tội nghiệp, rất đáng yêu, đang chờ bàn tay cứu giúp của ông để đem ra khỏi cảnh khổ.

Khi về lại Việt Nam, ông N nói thẳng với bà M là ông có ư định về ở luôn ở Việt Nam, v́ “chỗ quê hương bao giờ cũng đẹp hơn cả”, và gia đ́nh ông đơn chiếc, chỉ c̣n ông là con trai duy nhất, nên ông cần ở nhà để sớm hôm thờ phượng và săn sóc mồ mả của ông bà.

Và c̣n biết bao những cảnh đời riêng biệt khác đă lung lay, chao đảo sau một chuyến du lịch về Việt Nam thăm nhà, mà trong đó, người đàn ông hoặc du lịch với vợ hoặc đi một ḿnh, khi trở về th́ đời sống lứa đôi không c̣n như trước nữa.

Phong trào về Việt Nam cưới vợ xảy ra khá sớm sủa, từ khi việc du lịch về Việt Nam được dễ dàng và cởi mở. Điều này tuy cũng có những rắc rối và hệ lụy riêng, nhưng ít ra, cũng là một giải pháp cho những người đàn ông không t́m được ư trung nhân tại địa phương ḿnh cư ngụ. Tuy nhiên, đối với những người đàn ông đă gắn bó, hành động du lịch hoặc du hí tại Việt Nam, là một hành động mang nhiều ư nghĩa quan trọng trong tương quan đôi lứa. Bài viết này xin phân tích những khía cạnh tâm lư của hành động này.

THÀNH PHẦN ĐÀN ÔNG DỄ BỊ LÔI CUỐN

Phải nói là bất cứ người đàn ông nào cũng có thể thấy các cô gái trẻ đẹp, khôn ngoan, ăn nói ngọt ngào, đầy hương vị và màu sắc quê hương, là quyến rũ.  Nhất là khi các cô đang ở vị trí sẵn sàng phục vụ để đánh đổi chút lợi tức, hoặc phương tiện sinh sống, hay một tương lai đầy hứa hẹn ở hải ngoại. Các giới con buôn cũng tận dụng được nguồn lợi này nên có những chương tŕnh phục vụ tối đa. Nhưng không phải người đàn ông Việt Nam nào cũng có nhu cầu về Việt Nam để được các cô gái vừa đẹp vừa ngoan vây quanh. Vậy th́ đâu là mẫu đàn ông tiêu biểu, dễ dàng rơi vào ṿng tay của các cô gái trẻ Việt Nam đang mời gọi:

1. Thuộc lứa tuổi từ 45 trở lên: tức là tuổi hồi xuân. Tuổi hồi xuân là lứa tuổi xem như đời sống đă ổn định và vào lớp lang.  Ở lứa tuổi này, con người thường có những tiếc nuối về thời tuổi trẻ, về những lỗi lầm đă qua, và có khuynh hướng muốn níu kéo tuổi xuân, hoặc bù đắp cho tuổi xuân những ǵ ḿnh cho là c̣n thiếu sót. Ở tuổi này, bổn phận đối với con cái coi như hoàn tất, người ta có thể tự cho là ḿnh có quyền theo đuổi những ước muốn riêng đă từ lâu phải đè nén.

2. Không hạnh phúc trong t́nh yêu lứa đôi: người đàn ông này, có thể đang gắn bó trong một tương quan đôi lứa, nhưng không có hạnh phúc, nhất là đang cảm thấy bị tù túng, đàn áp, khinh thường bởi người đàn bà.  Từ tâm trạng bực bội, tù túng, bị khinh thường ở nhà, chàng sẽ thấy tự ái được vuốt ve, khi được các cô gái trẻ ở Việt Nam ngọt ngào ca tụng tận mây xanh.  Mọi ư nghĩ, quan niệm của chàng đều đúng. Mọi ư muốn đều được thỏa măn, hoàn toàn khác hẳn khung cảnh nhàm chán ở nhà. Tất cả những thoải mái này, chàng đều có thể có được với một tốn kém tối thiểu.  Bên cạnh đó, c̣n có sự tích cực t́m kiếm của các dịch vụ mua bán, càng làm cho việc đến gần giữa các chàng này và các cô được dễ dàng và thuận tiện.

3. Không thành công trong sự nghiệp và địa vị xă hội: người đàn ông này có thể đang thất nghiệp, có thể không hài ḷng với công việc đang làm, cảm thấy tài năng của ḿnh không được trọng dụng, bất đắc chí, bất măn kinh niên. Các cô gái trẻ ở Việt Nam sẽ là những liều thuốc nhiệm mầu làm chàng cảm thấy ḿnh quan trọng, thành công và có giá trị.

4. Có một quá khứ nhiều mất mát và hy sinh: tuổi trẻ bị thiếu thốn quá nhiều, như đi lính, bị tù cải tạo, bị bạc đăi, nghèo đói, nạn nhân chiến tranh.

5. Bị tâm trạng buồn chán kinh niên, bất măn đời sống, cho rằng ḿnh bị đối xử bất công và thua thiệt. Người đàn ông này sẽ t́m được sự bù đắp khi được bao vây bởi các cô gái trẻ đẹp sẵn sàng phục vụ ḿnh tối đa và sẵn sàng chiều theo những ư thích vô lư và khó tính nhất của ḿnh.

6. Có những bệnh kinh niên, bệnh nan y, và ngay cả bệnh bất lực. Người đàn ông này không c̣n nhiều th́ giờ trong cuộc sống nên muốn hưởng thụ nhanh.  Cho dù ông không c̣n khả năng phục vụ người đàn bà, nhưng chắc chắn là các cô các bà trong dịch vụ du hí, sẽ không xem vấn đề này là quan trọng.

Như vậy, có thể nói, những người đàn ông thành công trong đời sống, vui tươi, yêu đời, có hạnh phúc lứa đôi, có công việc bận rộn mà ḿnh đam mê, không thấy chuyện về Việt Nam để du hí với các cô gái trẻ, cho các cô phục vụ, là điều thú vị.  Trái lại, các ông sẽ nh́n thấy những phiền toái không đáng phải rơi vào như:

• mắc bệnh hiểm nghèo do giao hợp bừa băi như bệnh viêm gan B, bệnh lậu, giang mai, mồng gà hoa khế, bệnh AIDS, v.v...  Nên nhớ, cho dù kỹ lưỡng thế mấy đi nữa, vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh v́ không có biện pháp pḥng ngừa nào là chắc chắn trăm phần trăm.

• có con ngoài ư muốn do những âm mưu muốn gắn bó của các phụ nữ ở Việt Nam.  Qua đứa con này, họ có thể xin quốc tịch, bảo lănh, và nếu gặp người đàn ông nhiều đạo đức và t́nh cảm, c̣n có thể xin cấp dưỡng và chia gia tài sau này.

• làm buồn khổ người bạn đời của ḿnh, gây sóng gió cho hạnh phúc lứa đôi.

Có thể nói, hiện tượng về Việt Nam của các ông là mối đe dọa cho những lứa đôi không hạnh phúc mà sự kết hợp chỉ dựa trên nền tảng bổn phận, trách nhiệm hoặc v́ “thế kẹt”. Thử thách này, cũng như mọi thử thách khác của cuộc đời, một lần nữa xác nhận thêm nữa vai tṛ quan trọng của việc tạo dựng và ǵn giữ hạnh phúc lứa đôi. Giữa một thế giới tiến triển không ngừng, các cơ hội cũng như những quyến rủ mời mọc đầy dẫy với muôn h́nh vạn trạng, câu hỏi được đặt ra cho mỗi cá nhân và mỗi lứa đôi là làm sao có được những giá trị miên viễn nội tại vượt không gian và thời gian, ở trong chính nội tâm ḿnh, trong tâm hồn ḿnh, để làm ánh hải đăng rọi sáng những đêm khuya tăm tối, để ḿnh biết đường trở về, thoát khỏi những mời gọi gây lầm đường lạc lối.

Bác sĩ Lê Phương Thúy