Câu Chuyện Thầy Lang : Bác sĩ Nguyễn Ư-ĐỨC
 
Ḿnh ơi, em muốn bé trai
 
Vân và Minh là cặp vợ chồng mới cưới. Vân sanh trong gia đ́nh với “ ngũ long công chúa”, nên nàng thấy như thiêu thiếu một cái ǵ.. Và từ lâu, Vânvẫn mong là khi lập gia đ́nh th́ sẽ đẻ hai đứa con trai và một con gái, cho chúng chơi với nhau có nam có nữ. Với Minh th́ “Có hoa mừng hoa, có nụ mừng nụ”,v́ con nào cũng là con.
 
Trong lịch sử nhân loại, niềm ước mong có con trai hoặc gái đă xuất hiện từ thuở xa xưa. Đă biết bao nhiêu triều đại vua chúa v́ không có hoàng nam nối ngôi mà xáo trộn, bao nhiêu  hoàng hậu bị bạc đăi v́ không sanh được hoàng tử mà đức vua cũng như thần dân mong muốn. Ngoài thứ dân th́ cũng đă  nhiều xào xáo trong gia đ́nh v́ đứa con sanh ra không phải giới mà cặp vợ chồng mong đợi. Và người đàn bà vẫn là nạn nhân của niềm ước mong rất cá nhân này.
Các cụ ta khi xưa th́ vẫn “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô ”. Một phần v́  cần con trai để nối dơi ḍng họ, phần khác v́ quan niệm “Con gái là con người ta”. Ngoài ra, c̣n nhu cầu nhân lực cũng như bảo vệ an ninh nên con trai vẫn được ưa thích hơn, nhất là với đứa con đầu ḷng.
Khi được thăm ḍ ư kiến th́ đa số đàn ông, ngay cả các bà me, v́ đều muốn có con trai. Các nhà kinh tế  lại c̣n nói rằng  nuôi con gái cũng tốn kém hơn là nuôi con trai cơ đấy.
Trong thực tế, đă có  em sanh ra ngoài ước muốn, đều chịu những đối xử không đẹp từ cha mẹ. Lớn lên họ trở thành  tiêu cực, cô lập, chống đối hoặc không biết ḿnh phải hành động nam hoặc nữ. Nhiều cha mẹ cho con mặc quần áo, mang trang sức  theo giới mà ḿnh ước  muốn. Con trai cho đi học vũ ba lê, con gái đi đá banh..
Ngày xưa, khi chưa có khái niệm ǵ về sự thụ tinh với tinh trùng, trứng và gene di truyền  th́ đă có nhiều phương thức, đúng hơn là mẹo, được đưa  để lựa trai gái.
Có nhiều tin tưởng vui vui như: ngọc hoàn bên trái tạo ra tinh trùng nữ, bên phải tinh trùng nam, nên nếu cột một bên th́ chỉ sinh con một giới; khi giao hợp nằm nghiêng bên phải sanh trai, nghiêng bên trái th́ sanh gái; làm t́nh hôn cắn tai phải vợ sanh nam, cắn bên trái th́ nữ; bà bầu ăn của ngọt sanh trai, ăn nhiều thịt sanh gái. Rồi lại c̣n giao hợp khi trăng tṛn sẽ  sanh gái, trăng khuyết sanh trai..
Một y sĩ Hy Lạp  E Rumley Dawson vào đầu thế kỷ trước tuyên bố người đàn bà quyết định sex: noăn sào phải cho trứng sinh trai, bên trái cho trứng sinh gái và mỗi bên thay phiên nhả trứng, một tháng gái một  tháng trai. Vậy ta  cứ  theo đó mà giao hoan là có  giống  đực giống cái theo ư muốn.
Các cụ Đại Cồ Việt ta không nghĩ ra mẹo để chọn trai gái, nhưng nghĩ ra cách để đoán thằng cu hay cái đĩ. Trai nằm bên trái bụng mẹ, gái nằm bên phải; gọi đàn bà có thai mà quay  lại bên phải là gái, quay trái là trai; thai nhi cựa mạnh là trai, cựa yếu là gái; bụng bà bầu dẹp  là trai mà tṛn  là gái; cột cái nhẫn cưới vào sợi tóc, đu đưa trước bụng bà bầu: nhẫn lắc lư là con trai mà  xoay tṛn là gái.

Tới thế kỷ thứ 20 th́ khoa học soi sáng hơn về vấn đề thụ tinh.
Người ta đă khám phá ra rằng tinh trùng của người đàn ông quyết định giới tính. Rồi khám phá mới hơn là tinh trùng có hai loại: một loại mang tính đực nhiễm thể Y một loại mang tính cái với  nhiễm thể X. Trứng người nữ chỉ có nhiễm thể X. Khi X gặp X th́ sanh gái mà khi X kết duyên với Y th́ sanh trai.
Khoa học cũng thấy rằng tinh trùng mang nhiễm thể Y nhỏ, ngắn  và di chuyển mau hơn tinh trùng nhiễm thể X nhưng lại dễ bị tiêu hủy v́ thay đổi hóa tính của môi trường tử cung. Tinh trùng nhiễm thể X nhỉnh hơn, di chuyển chậm, chịu đựng rủi ro và sống lâu hơn.
Từ các khám phá đó, khoa học gia t́m kiếm phương thức phân tách hai loại tinh trùng, chọn loại X hay Y để giúp cha mẹ lựa giới cho con. Trong y học, ban đầu  việc lựa giống  chỉ được áp dụng khi muốn ngăn ngừa một số  nan bệnh di truyền theo giống đực hoặc cái. Bây giờ th́ người ta lựa giống v́ lư do tôn giáo, kinh tế, xă hội hoặc ư thích riêng.

 Các phương pháp sau đây đang được nghiên cứu, áp dụng.

a- Microsort phân loại tinh trùng nam Y và nữ X bằng cách  nhuộm mầu nhiễm thể rồi lựa tinh trùng X hoặc  Y tùy theo ư muốn để cho thụ tinh với trứng X.

b- Để tinh dịch lắng trong một ống nghiệm: tinh trùng Y bơi nhanh hơn X sẽ lắng xuống đáy mau hơn; lấy tinh trùng Y hoặc X cho thụ tinh với trứng.

c- Cho trứng và tinh trùng thụ tinh trong ống nghiệm thành phôi bào. Từ phôi bào, nhận diện tế bào nào mang nhiễm thể đực Y hoặc nhiễm thể cái X. Lấy tế bào đă lựa  và cấy vào dạ con bà mẹ để thành hài nhi. C̣n tế bào không cần th́ vứt bỏ. Phương pháp này coi như rất hoàn hảo nhưng khá tốn kém, cả gần hai chục ngàn mỹ kim.

d- Một bác sĩ khác th́ khuyên giao hợp vào ngày rụng trứng nếu muốn con trai hoặc vài ngày trước khi rụng trứng nếu muốn con gái. Họ giải thích là khi trứng vừa rụng, các tinh trùng Y  bơi nhanh hơn sẽ tới trứng trước để kết hợp với trứng nữ;  giao hợp trước vài ngày th́ tinh trùng X sống lâu hơn Y và  X  sẽ độc diễn giao duyên với trứng. Người phát minh ra phương pháp này giới thiệu thành công với 75% lựa gái và 80% lựa trai.

Nhận xét chung, các phương pháp hiện nay cũng không phải hoàn toàn công hiệu,  không áp dụng cho mọi người và cũng không phải  an toàn. Tuy vậy  khoa học đă lấy đi một phần cái quyền năng tạo sinh vật của tạo hóa. Không những giúp người vô sinh có con mà c̣n giúp con người lựa trai gái theo ư muốn. Ngày xưa, cả ḍng họ chờ đợi, cầu nguyện và thích thú khi đứa bé ra đời. Bây giờ chỉ cần bỏ ra vài chục ngàn đồng là không những có con mà c̣n có giống ḿnh muốn.
Và từ đó nẩy sinh ra ư kiến thuận và chống của vấn đề.

Bên Anh, 80% dân chúng không đồng ư việc lựa giới cho con, ngoại trừ  v́ lư do sức khỏe. Có những bệnh chỉ di truyền cho con trai như loăng máu (hemophilia), bệnh Duchenne Muscular Dystrophy th́ lựa có con gái là điều cần thiết. Tổng trưởng Y Tấ Anh John Reid nói là ông ta hoàn toàn ủng hộ ư kiến không cho lựa giới chỉ v́ ư thích hoặc  để cân bằng nam nữ trong gia đ́nh.
Các nhà lănh đạo tôn giáo và đạo đức đều phản đối v́  trẻ em sẽ được chọn theo những tiêu chuẩn cá nhân, bề ngoài và cho rằng khoa học đă đi quá xa quy luật thiên nhiên.
Taọ hoá đă sắp đặt để có sự cân bằng nam nữ trên trái đất. Kết quả các nghiên cứu cho biết tỷ lệ nam nữ hiện nay là 105-107 nam cho 100 nữ. Như vậy  là thiên nhiên đă cho nam nhiều hơn nữ một chút để các cô có thêm mấy đối tượng để lựa chọn. Cũng như thêm vài nhân lực để phục vụ lao động cho quư bà. Cái tỷ lệ này như vậy tưởng như  cũng tạm ổn thỏa. Với quan niệm trọng nam khinh nữ th́  khi tự do lựa chọn, chắc nam sẽ quá dư thừa. T́nh trạng này hiện đang xẩy ra tại Trung Hoa, nơi mà trong nhiều thập niên, chính quyền chỉ cho phép mỗi gia đ́nh có một con. Khi siêu âm biết là con gái th́ nhiều bà mẹ đă phá thai. Con gái trở nên hiếm hoi và đàn ông phải kiếm vợ ở các quốc gia khác. Nhưng các quốc gia như Trung Hoa, Aán Độ, Đại Hàn, Việt Nam đều cấm các phương pháp lựa giới tính, cũng như tại nhiều quốc gia ở Aâu châu.

 Hiệp hội Y Khoa Anh th́ nhất định cho rằng lựa giới để thỏa măn nhu cầu  cá nhân và xă hội là điều không chấp nhận được. Và lựa giới cũng kỳ thị nam nữ nữa. Lựa giới này rồi ghét bỏ giới kia.
Bên Mỹ th́ khuynh hướng chung là muốn giữ việc sanh đẻ ở con người có chút t́nh người, chứ không máy móc, thử nghiệm. Hiện nay chưa  có luật pháp nào cấm lựa trai gái v́ đây là  chuyện riêng tư được hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ. Nhưng đă có những đề nghị điều ḥa, kiểm soát các phương thức chọn giống, chỉ áp dụng khi có nhu cầu y học.

Những người muốn lựa giới cho con th́ nghĩ khác. Theo họ v́

- Phương pháp nào cũng có một vài rủi ro cho xă hội, nhưng nếu có sự thỏa măn của mẹ cha, mà đứa trẻ sanh ra được tiếp đón thật t́nh th́ c̣n ǵ đẹp bằng.

- Cái t́nh cảm mà cha mẹ có đối với thai nhi trước hoặc sau khi sanh ảnh hưởng rất nhiều đến tính t́nh, hành động của đứa bé sau này. Khi sanh ra mà biết chắc là được cha mẹ mong đợi th́ lớn lên nó sẽ ít bị trầm cảm, bực bội.

  - Nếu vợ chồng có thể lựa giới cho con th́ sẽ giải tỏa được nỗi buồn lo của họ, gia đ́nh họ mà cũng có ảnh hưởng tốt cho xă hội. Nhiều người chỉ muốn có hai con, một trai một gái. Nếu được như vậy là họ thỏa măn, vui ḷng. Nếu không thỏa măn, sẽ có những tác dụng tâm lư xấu    

- Cũng có những cha mẹ chỉ nuôi trai hoặc gái chứ không cả hai. Thành ra lựa chọn giới rất tiện cho trường hợp này để cha mẹ và con cùng vui vẻ với nhau, tránh tổn thương. Đây cũng chỉ là trường hợp ngoại lệ thôi chứ khi mà cha mẹ chỉ nuôi tốt con một giống th́ là có vấn đề rồi.

- Lựa trai gái sẽ tránh  được các bệnh di truyền theo giới tính, tránh cho cả ḍng họ bị bệnh di truyền như vậy.

- Vào khoảng 1982, bên Trung Hoa hạn chế mỗi gia đ́nh chỉ có một con nên dân chúng đều phá thai khi biết là thai gái. Khi đó nếu có kỹ thuật lựa giống như bây giờ th́ đâu có việc làm mất đạo đức này. Nhưng Trung Hoa là một trong mấy quốc gia ở Á Châu cấm các phương pháp lựa trai gái đang áp dụng ở Aâu Mỹ.

- Nhà nhân chủng học Margaret Mead hoàn toàn ủng hộ lựa chọn v́ đây là lần đầu tiên trong lịch sử loài người mà con gái được lựa chọn như con trai. Theo tác giả này, nếu được cha mẹ chọn th́ bé gái sẽ lớn lên trong niềm tin là bố mẹ muốn ḿnh thật mà không phải do muốn trai mà ḷi ra gái.

Tất nhiên là sẽ có người lạm dụng các kỹ thuật để chọn trai gái. Sẽ có nhiều người chỉ thích có con trai và sẽ có sự lạm phát  nam giới, đưa đến sự mất thăng bằng âm dương nam nữ, tăng đồng tính luyến ái, măi dâm, bạo hành chỉ v́ dương thịnh âm suy.
Lựa giống  cho con có hợp với đạo đức không? Câu hỏi chưa được đáp ứng trả lời v́ c̣n nhiều tranh căi. Những người phát minh ra phương thức lựa con th́ nói rằng chẳng có ǵ mà mất đạo đức mà lại c̣n có lợi. Thỏa măn được đ̣i hỏi của con người. Tránh được vài bệnh di truyền theo giống. Cân bằng nhu cầu gia đ́nh, xă hội.

 
Tiến bộ của khoa học đă mang lại nhiều lợi ích cho nhân loại. Nhưng dường như nó cũng tạo ra nhiều mối suy tư cho con người khi áp dụng các tiến bộ đó. Nhiều người cứ e ngại rằng “Khoa học mà hiếm lương tâm th́ chỉ là sự hủy hoại của linh hồn”.
Sanh con không c̣n được coi như một quà tặng của tạo hóa mà trở thành một sản phẩm tùy theo ư thích của con người. Đă qua rồi một thời cả ḍng họ reo mừng khi bà đỡ báo con trai hoặc con gái.
Một ngày nào đó, người ta sẽ rắc rối đ̣i lựa mầu mắt, thương số trí tuệ cho con. Chẳng khác chi khi mua săng, muốn super, premium hoặc regular là có ngay.

Có lẽ cứ  vô tư, sống ít đ̣i hỏi như người tiền sử lại  nhiều t́nh người.


Bác sĩ Nguyễn Ư-ĐỨC
Texas -USA