Tê tay, tê chân

 
Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng   -   (*) Post lại với sự đồng ư của Diễn Đàn Y Khoa :
 
(714) 531-7930  -  nguyentranhoang@aol.com
 
Mục này chỉ nhằm giải đáp các thắc mắc về sức khỏe có tính cách tổng quát. Cho các vấn đề cụ thể, chi tiết, của từng bệnh nhân, xin liên lạc trực tiếp với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.
 
Tê tay, tê chân
 
Hỏi:
 
Tôi năm nay mới 52 tuổi mà thỉnh thoảng cứ hay bị tê tay, tê chân, lúc th́ tay này lúc th́ chân kia. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách chữa trị. (ông Hiếu, các câu hỏi tương tự của cô Thoa và bác Mẫn).
 
Đáp:
 
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra các triệu chứng tê chân, tê tay này. Tùy theo bệnh mà các triệu chứng này có thể kết hợp với các triệu chứng khác nhau. Một số trong các nguyên nhân này gồm:
 
Dinh dưỡng không đủ các sinh tố như B1, B12, Folic acid.
 
Bị tổn thương các thần kinh ngoại vi do bệnh tiểu đường.
 
Tác dụng phụ của các thuốc, ví dụ như INH, lithium, nitrofurantoin, vàng, cisplatin, hydralazine, amitriptyline, sulfonamides, amiodarone, metronidazole, dapsone, disulfiram, chlaramphenicol,... Các thuốc này được dùng để chữa nhiều bệnh từ lao, nhiễm trùng, phong cùi, mất ngủ, trầm cảm, loạn nhịp tim,...
 
Đôi khi đứng lâu quá, ngồi xổm, hay ở một số các tư thế làm máu khó lưu thông, bị ứ đọng, sinh ra các chất a xít, cũng có thể làm chân tay chỗ đó bị tê buốt (chỉ cần tránh giữ lâu ở các tư thế đó là... khỏi bệnh).
 
Cột sống hay các thần kinh ngoại vi bị chèn ép.
 
Thần kinh ở cổ tay bị ép khi chạy trong ống để đi đến bàn tay (carpal tunnel syndrome).
 
Bị nhiễm độc ch́, thạch tín (arsenic), cyanide, thủy ngân (mercury).
 
Uống rượu kinh niên.
 
Nhiễm trùng. Ví dụ như HIV (Siđa-Hội Chứng Suy Giảm Miễn Dịch Mắc Phải), bệnh Lyme, bị giời leo, bị phong cùi,...
 
Bị bệnh đa xơ (multiple slerosis) gây ra tê, mất cảm giác, yếu bắp thịt, rối loạn về thị giác và nói năng.
 
Một số loại ung thư.
 
Bị bệnh sarcoidosis (với nhiều triệu chứng khác ở phổi, thị giác, mệt mỏi, sụt cân, chán ăn, các rối loạn tim mạch, khớp, sưng gan, sưng lách,...
 
Bị myxedema, là biến chứng của suy giáp (hypothyroidism), với các triệu chứng khác như phù cứng, khô da, suy giảm hoạt động trí năng,...
 
Bị hội chứng Guillain-Barré hoặc các bệnh đa thần kinh khác (ngoài các triệu chứng về cảm giác bất thường, c̣n có các rối loạn về vận động, bị liệt...)
 
Các nguyên nhân thường gặp nhất là do thiếu sinh tố, bị tiểu đường, triệu chứng phụ của một số thuốc, tư thế không thích hợp làm máu lưu thông không tốt, thần kinh bị chèn ép (ví dụ như ở cổ tay, cột xương sống).
 
Nếu bị nhẹ, điều đầu tiên ta có thể làm là uống mỗi ngày một viên B complex, để ư các tư thế làm tê để tránh, và ăn uống cân bằng đủ chất hơn.
 
Thực ra, dù không bị ǵ hết, mỗi ngày mọi người b́nh thường cũng nên uống một viên đa sinh tố (multivitamin, như Centrum, One A Day,...) để bảo đảm các sinh tố được cung cấp đầy đủ, đều đặn mỗi ngày. (Nếu không có bệnh ǵ đặc biệt, không cần phải uống thêm các sinh tố riêng lẽ - như một số người vẫn uống thêm vitamin E, vitamin A,...)
 
Nếu triệu chứng kéo dài, thường xuyên, và khó chịu, nên đi gặp bác sĩ sớm để được thăm khám, làm các xét nghiệm nếu cần, hầu có chẩn đoán chính xác, để có cách trị thích hợp và kịp thời.
 
Thân mến,
 
Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng