Thẩm Mỹ Mng Tay

DS Trịnh Nguyễn Đm Giang - Diễn Đn Y Khoa

 

Thưa qu Anh Chị,

 

C một vi bệnh nhn bị bệnh mng tay do đi lm thẩm mỹ mng, nn c bi viết ngắn ni qua về thẩm mỹ mng.

C nhiều từ khng biết dịch sao cho đng  nn xin vấn kế tất cả qu hội vin, qu anh chị quen thuộc với những chữ ny.

Ti chưa hề đi lm mng chn mng tay ở tiệm, nn chịu.

Xin cảm ơn qu Anh Chị.

 

Trịnh Nguyễn Đm Giang

***

 

 

Thẩm Mỹ Mng

(Nail Cosmetics)

 

DS. Giang Nguyễn Trịnh

 

Thẩm mỹ mng l một ngnh thương mại lớn. Ở Mỹ  c t nhất l hơn 50,000 tiệm v phụ nữ đ chi tiu hơn 6 tỷ Mỹ kim hng năm về săn sc mng tay, mng chn v thẩm mỹ mng.
Giới chức y tế, nhất l nam giới thường khng quen thuộc v thường khng hiểu về thẩm mỹ mng với những ngn từ m bệnh nhn dng để diễn tả bệnh mng của họ như  mng wraps, silks, acrylics, v tips.
Bi viết ny c mục đch tm hiểu về cch lm thẩm mỹ mng thng dụng ở đn b,  những sản phẩm, cng cng thức, v sự lin quan đến vấn đề y học.

 

Săn sc mng tay (Manicure)
Nghề phục dịch mng tay (manicure) v mng chn (pedicure) ni chung đều tương tự như nhau, v cụm từ nghề săn sc mng tay sẽ được dng để ni chung  cho cả hai trường hợp.

Mng tay được nhng vo nước x bng để lm mềm bản mng v loại bớt chất bẩn cặn. Lm mềm mng tay để lm giảm bớt nứt gẫy mng hay chẻ mng khi phần ngoi cng của mng được cắt bớt. Sau đ những cạnh sắc của mng được mi giũa với ci mi bụi.
Mốt một thời của thẩm mỹ mng l c một đường cong ở phần ngoi giữa của mng v hai bn cạnh mng sẽ được mi cho trơn tru. Với những kiểu mng hnh tri trứng, mng dễ bị nứt v tch rời ra khỏi ổ mng (onfiltered= trc mng). Kinh ngiệm cho thấy đ c trường hợp mng chn mọc vo trong nếu giũa hai bn cạnh khng đng cch. Cch tốt nhất l để mng hai bn cạnh mọc ra khỏi cạnh mng, v lu lu phụ nữ nn trnh thẩm mỹ mng cng sơn mng để thăm d tnh trạng mng của mnh cho được lnh mạnh.

 

Cắt bỏ tiểu b (cuticle removal)
Cắt bỏ tiểu b l một giai đoạn trong việc lm mng tay. Một chất lm mềm tiểu b được dng trước khi tiểu b được cắt bỏ. Những chất lm mềm ny c thể chứa nhiều chất kiềm như sodium hay potassium hydroxide để lm mềmkeratin trong tiểu b Đi khi chất lm mềm chứa urea hay ammonium cũng được dng để lm mng khỏi kh nhưng khng lm tan mng.
Những cch lm mng cắt bỏ tiểu b nn trnh v n c thể lm sưng hay nhiễm độc những m chung quanh (paronychia = vim m mng), hay chn m, v rễ mng (matrix). Mất tiểu b c thể gy nn thay đổ hnh dạng mng (onychodystrophy), v c thể gy bnh nấm mng (onfiltered= mng trở nn trắng đục, dy ln v gin).
Nếu vẫn cần cắt tiểu b th nn lm rất nhẹ thi.

 

Đệm (buffing)
Đệm hay đng bng mng l giai đoạn cuối. Những rnh dọc theo mng tay c thể mi giũa hay dng một cream c chứa chất mi nhẹ. Chất wax đi khi cũng được dng để lm bng mng, hay sau đ l sơn mng. Phần mọc di của pha dưới mng tay đi khi cũng được lm nhẵn hay dọn dẹp với một cy tăm. Việc ny c thể gy nn vim mng như đ ni đến ở trn (onycholysis, onuchomycosis).

 

Thuốc sơn bng mng tay

Những thuốc bi mng tay ở tiệm bch ho thường chỉ tồn tại được vi ngy. Một lớp sơn mng tay của chuyn nghiệp c thể giữ lu hơn v thường c ba lớp: một lớp căn bản, một lớp mầu, v một lớp bảo vệ (top coat)

Thnh phần

Thuốc bi mng tay gồm nhiều ha chất khc nhau tạo nn đặc biệt cho thuốc mng tay.

Loại tạo lớp đầu (primary film formers) như nitrocellulose, vinyl polymers, methacrylate polymers tạo một lớp bng v cứng gắn chặt vo mng tay.

Loại resin tạo lớp thứ hai (secondary film-forming resins) như formaldehyde, p-toluene sulfonamide, polyamide, acrylate, vinyl, v nhựa polyester lm tăng cường bền cho lớp đầu.

Những chất plastic ha (dibutyl phthalate, dioctyl phthalate, tricresyl phosphate, camphor gip thuốc mng tay thm mềm v dẻo. Những chất phẩm mầu thuốc mng tay được giữ trong dạng lửng lơ nhờ chất lm lơ lửng (suspending agents) như stearalkonium hectorite.

Chất mu c thể được ha tan trong dung dịch mng tay nhờ những chất ha tan như acetate, toluene, xylene, v alcohol. Ngoi ra c thể thm  những chất lm tăng phản chiếu như vảy c, guanine, mica flakes, hay chất c ng kim loại như aluminum, bạc, vng.

Ho chất chống tia nắng cũng c thể được thm vo để ngăn ngừa mau phai mu. Mng enamels c thể c chứa hạt nikel gip thuốc phn tn điều ha trước khi bi.Những ha chất kể trn thường thay đổi ty theo sản phẩm.

Tm lại lớp căn bản thường mỏng, khng c mu, chứa nhiều resin film-former loại hai v chứa t film-former loại đầu. Lớp thứ hai gồm thuốc mu. Lớp trn cng lm bng v chống hư, lớp ny thường chứa nhiều chất dẻo, nhiều film-former đầu, v chứa t resin film-former loại hai.

 

Dị ứng da do tiếp xc với thuốc mng tay c thể cho những hiện tượng như sưng đỏ vng da chung quanh mng (periungual skin), trc mng, chứng dy sừng qu độ ở vng da dưới mng (subungual hyperkeratosis). Ngoi ra chứng ngứa m mắt cũng c thế xẩy ra khi phụ nữ dng ngn tay bi thuốc dụi mắt v v tnh lm truyền một số ha chất ln m mắt. Chất thường gy dị ứng m mắt nhất l  toluene-sulfonamide-formaldehyde resin.

 

Thuốc rửa bỏ sơn mng tay (nail polish removers)

Thuốc ny thường chứa acetone, alcohol, v ethyl hay butyl acetate, những chất ny dễ lm kh mng tay v lm mng tay dễ gy, kể cả lm thm những vạch trắng trn mng.

Loại keo remover chứa acetonitrile dng để gột bỏ mng acrylic rất độc v n c thể chuyển ha thnh cyanide.

Một loại thuốc rửa sơn mng tay khc c chứa những chất tu bổ như cetyl alcohol, cetyl palmitate, lanolin, castor oil, hay dầu nhn tạo để bảo vệ độ ẩm mềm của mng.

 

Thuốc lm cứng mng tay

Thuốc ny dng tăng thm sức của mng tay v cũng dng để trị mng tay dễ gy. N cũng gip mng tay đỡ mất nước, v bảo vệ mng tay chống lại thuốc detergent. Thnh phần ha học cũng giống như lớp căn bản, c thể chứa acetates, toluene, nitrocellulose, acrylic v resin polyamide. Một vi sản phẩm c chứa thm 1% sợi nylon v c tn l thuốc lm cứng mng tay chứa fiber (fibered nail-hardeners).

Một số sản phẩm mang thm protein thủy giải, tinh chất cy cỏ biến đổi, glycerin, propylene glycol, v muối kim loại.

 

Mng bao (nail wraps)

Mục đch của nail wraps để lm mng tay mạnh hơn. Nail wraps rất nhẹ v thường được gắn dnh ln trn mng tay thiệt. Thuốc sơn mng tay được bi ln trn nail wraps.

C nhiều loại wraps khc nhau như lụa, nỉ hay nhn tạo (silk, linen, fiberglass). Chất keo acrylic để gắn nail wraps ln mng tay thường chứa methacrylic hay ethyl 2-cyanoacrylate, chất ny c thể gy dị ứng da v trc mng.

 

Mng nhn tạo (preformed artificial nails)

Mng nhn tạo l loại mng nhựa thng dụng c thể mua v gắn lấy vo mng tay bằng một loại keo acrylic (methacrylate). Một loại keo khc lm bằng chất ethyl 2-cyanocrylate tốt hơn nhưng c thể gy trc mng. Mng tay gỉa khi gỡ nếu khng cẩn thận c thể lm vim mng.

 

Mng tay khắc (Acrylic sculptured nails)

Mng tay khắc thường cứng, bền v mạnh hơn mng thin nhin. Khi dng chung với tips, mng c thể lm di ra. Phương php ny đắt tiền v rất mất th giờ, nếu lm cả mười ngn tay th đi khi cần hai giờ mới lm xong.

Chữ khắc được dng ở đy v mng tay giả ny được khắc trn một ci mấp gắn liền với mng tay thiệt.

Cch lm như sau:

Mng được rửa sạch để loại bỏ tất cả cặn của lớp sơn cũ v bụi.

Mng được lm nhm bằng  giũa, đ bọt để tạo một bề mặt thch hợp cho mng giả. Một chất acrylic lỏng (ethyl hay isobutyl methacrylate) dng như một  monomer trộn với bột polymethyl methacrylate polymer. Hỗn hợp ny được bi ln mng tay đ lm nhm, v chờ cho n cứng lại trong vng 7-9 pht. Hydroquinone đi khi cũng được trộn thm vo để giảm  bớt polymer ha. Mng khắc giả ny sau khi đ gắn vo mng thiệt, th được mi dũa, lm đệm, v trang điểm thm với thuốc sơn mng tay, hay những tinh tinh ty theo tro lưu.

Mng nhn tạo acrylic khắc ny cần phải săn sc kỹ lưỡng hơn. V mng tiếp tục mọc, nn những cạnh mọc thm cần phải cắt bỏ, v phần mng giả ở chn mng cần được chm thm acrylic mới (filling).

Chất isobutyl hay ethyl methacrylate c thể gy nn dị ứng do tiếp xc khi chất lỏng ny tiếp xc trực tiếp với da. Bởi vậy, khi lm mng tay giả, cần cẩn thận, đừng để thuốc chạm vo da.

Mng tay khắc giả ny c thể gỡ ra với acetone.

 

Mng gắn bằng tia sng (photobonded nails)

Một loại mng khắc giả khc nếu sau khi gắn ln mng thiệt, được chiếu với tia sng magnesium trong vng 1-2 pht để lm mau kh hơn. Tuy nhin v đ c tường trnh cch thực hiện ny gy nn trc mng nn hiện nay t được dng.

 

Ngọn mng (nail tips)

Ngọn mng dng để lm di thm mng v dễ thực hiện bằng cch gắn mng giả ln chn mng  rồi che với một lớp hỗn hợp chất acrylic, rồi thuốc sơn mng.

 

Tm tắt

 

Thẩm mỹ mng l mối quan tm thường xuyn cho bc sĩ chuyn về da, v n c thể gy dị ứng, biến dạng mng tay v những biến chứng lin hệ. D giới Y sĩ khng thch nhưng khng thể thay đổi thi quen lm đẹp ny được. Vậy th cch tốt nhất l lm quen với những pht triển mới trong thẩm mỹ mng để c thể nhận biết được nguyn do thẩm mỹ no đ gy nn bịnh cho mng tay.

 

DS Giang Nguyễn Trịnh

 


(*) Bi post lại với sự đồng của Diễn n Y Khoa :