Câu chuyện người chồng lư tưởng

 

Chồng tôi là một kỹ sư. Tôi yêu anh v́ tính t́nh của anh hồn nhiên, đôn hậu và thành thật. Anh có nụ cười tươi tắn. Anh thường hay săn sóc tôi một cách chu đáo. Tôi cảm thấy an toàn khi dựa vào đôi vai rộng của anh.

Sau ba năm tân t́nh và hai năm hôn nhân, tôi cảm thấy chán nản. Những đức tính của anh đă làm tôi yêu anh trước đây, nay lại trở nên nguyên nhân làm cho tôi bất ổn.

Bạn biết tại sao không? Tôi vốn là một phụ nữ lăng mạn, nhạy cảm và dễ xúc động. Tôi rất thích những giây phút yêu đương thơ mộng, y như một bé gái thèm được ăn kẹo. Nhưng anh lại không đủ th́ giờ và kiên nhẫn để làm thơa măn sự khao khát của tôi. V́ thế, càng ngày tôi càng cảm thấy buồn bă. Có những lúc tôi ngắm nh́n cảnh vật thiên nhiên mà ḷng vẩn vơ, trống vắng. H́nh như đời sống tôi thiếu một bóng h́nh nào đó.

Chồng tôi th́ ngược lại, anh là người thực tế. Suốt ngày anh bận rộn với công việc mà quên để ư đến nhu cầu trong tâm hồn tôi. Do đó, tôi luôn luôn thấy ḿnh cô đơn và tự hỏi liệu ḿnh có chọn lầm đối tượng hay không. Hầu như anh không c̣n những săn sóc tế nhị, nhưng anh mất t́nh tự, những nụ hôn làm rung động con tim nữa.

Một ngày kia, tôi quyết định nói cho anh biết về những suy nghĩ của tôi và đề nghị ly dị

-Anh a, em thấy chán cuộc sống hôn nhân buồn tẻ nàỵ Em muốn ly di!

Chồng tôi giật ḿnh thảng thốt:

-Ly dị. Tại sao vậy?.

-Tại v́ em chán sống kiểu này rồi, đơn giản vậy thôi, không có lư do nào cả.

Chồng tôi giữ im lặng trong suốt một đêm. Anh lặng lẽ suy nghĩ nên trằn trọc và không ngủ được. Anh hút thuốc lá không ngừng.

Nỗi chán chường của tôi lại càng tăng thêm. Đây là người đàn ông mà không thể diễn tả tâm tư ḿnh trong lúc khó khăn. Vậy th́ làm sao tôi có thể trông cậy nỗi anh?

Cuối cùng, anh hỏi tôi:

-Anh có thể làm ǵ để em thay đổi quyết định ấy?

Tôi suy nghĩ: “ Đúng, rất khó mà thay đổi lối suy nghĩ của người khác.” Và tôi bắt đầu cảm thấy mất niềm tin nơi anh.

Cam đảm nh́n thẳng vào đôi mắt anh, tôi chậm răi nói:

Đây là câu hỏi của em, nếu anh có thể trả lời và thuyết phục trái tim em th́ em sẽ thay đổi ư kiến. Thế này nhé! Nếu em muốn anh leo lên một mơm núi chênh vênh để hái cho em một đoá hoa, và cả hai chúng ta đều biết rằng nếu hái được đoá hoa ấy th́ anh sẽ chết. Liệu anh có dám làm điều ấy cho em không?

Được, anh sẽ trả lời em vào ngày mai.

Trái tim tôi chùng xuống khi nghe lời anh đáp.

...........................................

                                          ...........................................

                                                                                     ...........................................

Sáng hôm sau, khi thức dậy, tôi thấy anh đă đi đâu mất rồi. Tôi chợt nh́n thấy một lá thư viết tay được để dưới một ly sữa, ngay trên bàn. Lá thư viết như sau:

“ Em yêu dấu,

Anh sẽ không hái đóa hoa trên mơm núi ấy cho em đâu, nhưng xin em để cho anh được giải thích rơ ràng tại sao anh sẽ không đáp lại lời yêu cầu ấy của em…”

Trái tim tôi đau quặn thắt khi đọc hàng chữ đầu tiên. Tôi phải thu hết can đảm để tiếp tục đọc tiếp:

“- Khi em dùng computer, em luôn làm hư các program mà anh đă soạn sẵn cho em. Rồi em khóc trước máy computer. Anh phải để dành đôi tay để t́m lại các program ấy cho em.

-Em luôn quên ch́a khóa cửa ở nhà, v́ thế anh phải để dành đôi chân để chạy về nhà mở cửa cho em vào.

-Em thích đi du lịch, nhưng luôn lạc đường ở một thành phố mới, v́ thế anh phải để dành đôi mắt để chỉ đường cho em đi.

-Em thích ở nhà và anh sợ em nhàm chán, nên anh phải để dành miệng để kể chuyện khôi hài và thú vị cho em nghe, để giúp em vui ve hơn.

-Em luôn chơi games trong computer, như vậy sẽ có hại cho đôi mắt em. Vậy anh phải để dành đôi mắt để khi chúng ta già yếu, anh c̣n có thể cắt móng tay, móng chân cho em, hay nhỏ tóc bạc cho em.

-Anh để dành sức khoẻ để lúc về già, anh có thể nắm tay em cùng dạo chơi nơi băi biển. Lúc ấy, em sẽ yêu thích ánh mặt trời rực rỡ và bờ biển đầy cát trắng mịn màng. Lúc ấy, anh sẽ nói cho em biết các đóa hoa có màu sắc ǵ, và hoa đẹp đẽ như thế nào, giống như khuôn mặt em rạng rỡ khi em c̣n trẻ.

-Anh phải để dành trí tuệ anh để đi làm, lo mọi chi phí nhà cửa, xe cộ, ăn uống và chuẩn bị cho các con của chúng ta trong tương lai. Sỡ dĩ anh chịu vất vả là để em được thảnh thơi an hưởng cuộc đời.

-Anh phải để dành linh hồn để cùng em tạ ơn trời đất, để yêu thương em và phục vụ gia đ́nh và xă hội.

V́ thế, hỡi em yêu dấu, trừ khi có ai đó yêu em nhiều hơn anh. Riêng anh, anh sẽ không hái đóa hoa trên mỏm núi cho em, v́ đóa hoa sẽ tàn héo trong một ngày. C̣n anh, anh để dành mạng sống của đời anh để yêu thương em và các con chúng ta. Anh sẽ không chết để làm thỏa măn một ước muốn điên rồ và vô nghĩa của em đâu…”

Đôi măt tôi mờ lệ, nước mắt chảy xuống lá thư của chồng tôi, làm nhạt nḥa những hàng chữ viết tay của anh. Rồi tôi lại tiếp tục đọc tiếp:

“ Hỡi em yêu dấu, bây giờ em đă đọc gần hết lá thư của anh rồi. Nếu em cảm thấy thỏa măn, th́ xin em hăy mở cửa trước đi, v́ anh đang đứng ngoài cửa để đem bữa ăn sáng vào cho em đây."

Tôi vội vàng chạy ra mở cửa. Tôi đối diện với nét mặt âu lo của chồng. Trên tay của anh là một chai sữa và một ổ bánh ḿ. Tôi hối hận, ôm anh khóc nức nở và dựa đầu trên đôi vai mạnh mẽ  của chồng tôi. Ngôn ngữ như dư thừa, chỉ c̣n nhịp đập của hai trái tim.

Bây giờ, tôi mới hiểu rằng chắc chắn không ai yêu tôi bằng chồng tôi cả, và tôi sẽ không c̣n điên rồ để đ̣i anh phải hái về cho tôi một đóa hoa chóng tàn nơi đỉnh núi cao nữa.

Đó cũng là cuộc đời và t́nh yêu. Khi tôi được t́nh yêu chân thật bao phủ, th́ những sự rạo rực, xôn xao của buổi đầu phai mờ. Thế mà tôi lại không nhận ra t́nh yêu đằm thắm ch́m sâu giữa niềm b́nh an và sự đơn điệu của đời sống thường nhật.

T́nh yêu thể hiện dưới nhiều h́nh thái, có khi qua các điều rất nhỏ nhoi, có khi lại buồn nản và nhàm chán. Ngược lại, các bó hoa, các giây phút lăng mạn và thơ mộng, thường được dùng trong các cuộc hẹn ḥ buổi đầu. Ở sau dưới mọi sự, cột trụ của t́nh yêu vần đứng vững.

Đó cũng là chân lư đời sống của chúng ta. Nếu tôi chỉ mong được người khác phái săn đón và yêu chiều, nâng niu và chăm sóc mà quên đi người chồng trung thành và tốt lành của tôi, th́ tôi đă làm mộtt điều ngu xuẩn nhất đời. Tôi sẽ đánh mất sự b́nh an, sự đầm ấm của một gia đ́nh để chạy theo ảo ảnh và những t́nh cảm sớm nở, tối tàn. Tôi sẽ tự giết đời ḿnh, và làm đau ḷng người chồng thương mến của tôi.

Tôi thấy ḿnh may mắn có được một người chồng hiểu biết và thực tế. Tôi cảm tạ Trời đất v́ tôi đă học đuoc một bài học khôn ngoan. Giờ c̣n lại là lỗi tại tôi mà thôi.

....................

Cám ơn đă đọc đến hết - Saigo made yonde kudasatte arigatou.   ......   

Kỳ tới : "Người Vợ Lư Tưởng"