Bác Sĩ Nguyễn Văn Thế:

Vị lương y của người homeless Bolsa

Bác sĩ Giuse Nguyễn Văn Thế
(27/1/1939 - 21/2/2011)

 

Thương Tiếc Bác Sĩ Nguyễn Văn Thế

Vị lương y của người homeless Bolsa

WESTMINSTER - Tin Bác Sĩ Quân Y Nguyễn Văn Thế, có pḥng mạch tại đường Bolsa, giữa ḷng Little Saigon, tạ thế sáng 21 tháng 2 khiến nhiều người xúc động, dù họ không là thân bằng quyến thuộc của ông.

Tiếp xúc với phóng viên nhật báo Người Việt qua điện thoại, nữ ca sĩ Thanh Mai bảo rằng, bà “rất buồn, rất thương tiếc,” v́ theo bà, trong cộng đồng ḿnh “rất hiếm ai có được tấm ḷng hay trái tim như thế!”

“Phải nói bác sĩ Thế là người có trái tim Bồ Tát!” Ca sĩ Thanh Mai chia sẻ.

Rồi bà kể lại một câu chuyện khiến bà “rất ngạc nhiên, cảm kích, và nhớ măi.”

Đó là lúc bà mới từ Pháp sang Hoa Kỳ, chân ướt chân ráo, chưa có bảo hiểm sức khỏe, con gái của bà bị té, và bị chiếc ṿng cẩm thạch bể đâm vào tay chảy máu rất nhiều. Bà được một người quen giới thiệu đưa con đến gặp Bác Sĩ Thế.

“Bác sĩ tự tay rửa vết thương, tự tay cắt và may lại, rồi không lấy tiền ǵ hết!”

“Lúc đó tôi rất lấy làm lạ,” ca sĩ Thanh Mai kể, v́ “ḿnh không quen biết ǵ với bác sĩ hết!”

Ca sĩ Thanh Mai cho rằng, có thể Bác Sĩ Thế cũng không nhớ là đă giúp bà, và sau này bà cũng không có dịp phải nhờ đến ḷng tốt của bác sĩ nữa, nhưng “điều ông đă làm, tôi thực sự không bao giờ quên được.”

Không riêng Thanh Mai, trong số những người thương tiếc Bác Sĩ Thế, c̣n có một nhóm người khác, rất đặc biệt!

Họ ở mọi lứa tuổi, đến từ những nẻo đời khác nhau, và có những quá khứ rất cá biệt, nhưng đời sống đă vô t́nh đưa đẩy họ đến gặp nhau ở hàng hiên của tiệm bánh ḿ Lee's Sandwiches, trên một góc của Bolsa, gần đối diện pḥng mạch của Bác Sĩ Thế phía bên kia đường.

Đó là nơi họ thường xuyên tụ tập để chia sẻ nỗi niềm mà chỉ có những người “homeless” - vô gia cư - như họ mới có thể hiểu được.

Và buổi chiều được tin Bác Sĩ Nguyễn Văn Thế từ trần, họ có thêm một điều nữa giống nhau: Cùng chung một niềm thương tiếc.

Họ đứng tụm vào nhau, nét mặt buồn rầu, tư lự, nhưng cùng đua nhau kể, như sợ nếu không kể th́ sẽ mất cơ hội nói về một vị lương y mà họ hết sức quư mến, và chịu ơn.

“Bác Sĩ Thế chết rồi! Em mới nghe tức thời thôi!” Một người nói.

“Buồn lắm! Buồn như mất một cái ǵ lớn lắm lận!” Người khác tiếp lời.

“Tụi tôi ở đây là người không nhà! Bác sĩ giúp cho anh em ở đây nhiều lắm!” Một người đứng tuổi giải thích với phóng viên Người Việt.

Một người trẻ tuổi, tên Ba, kể: “Ông giúp cho bữa ăn. Chiều chiều, anh em nào đói bụng, không có tiền ăn, tới đây, bác sĩ cho anh em mỗi đứa 5 đồng.”

Một người trẻ tuổi tên Cường tiếp lời: “Mà không phải bác sĩ giúp năm bữa nửa tháng thôi đâu, giúp nhiều năm lắm lận!”

“Giúp nhiều năm rồi, năm, bảy năm rồi. Có lúc tụi em kéo đến pḥng mạch gần hai chục đứa!”

“Thoạt đầu, sau giờ làm việc, tụi em kéo vào pḥng mạch hết, sau này tụi em nghe mấy bệnh nhân nói sao bác sĩ cho mấy anh em không nhà (homeless) vô nhiều quá, sợ dơ pḥng mạch, tụi em sợ bác sĩ mất khách, cho một anh em vào thôi rồi mang tiền bác sĩ cho đưa ra cho các anh em khác.”

Như sợ các bạn nói hết, một người khác tên Châu cắt ngang: “C̣n em nè, em là ngày nào em cũng tự vô trong chỗ ổng khám cho bệnh nhân luôn, chính tay bác sĩ cho em lúc 10 đồng, lúc 5 đồng, đi ăn.”

“Hồi đó, em ở dưới đường Main, em ở tù về, không có tiền trả tiền ṭa, tới ngày trả tiền ṭa mà không có tiền th́ phải vô lại tù. Em th́ không có ai giúp v́ em homeless, em nói: ‘Bác Sĩ Thế, giờ con c̣n thiếu 50 đồng tiền ṭa.’ Bác sĩ nói không sao, rồi cho em 50 đồng, rồi cho em tiền đi tắm rửa, rồi cho tiền đi ăn uống nữa.”

Một người đứng tuổi từ tốn cho biết bác sĩ tốn tiền với họ nhiều lắm, “ngày hơn cả trăm bạc,” v́ “có bữa tụi tôi kéo đến mấy chục người.”

“C̣n em, cách đây mấy tháng em bị chó cắn, chó cắn em ngay cái ngực, c̣n cái thẹo nè, cắn đau lắm. Em kéo vô pḥng mạch, ông băng cho em, cho thuốc em uống, dặn em hoài, là phải uống thuốc một ngày hai lần, c̣n cho thêm 20 đồng nữa.” Một người nói.

Người khác kể lể: “Chiếc xe của bác sĩ đi, đậu đằng sau, mỗi ngày em rửa em chùi sạch bóng, em rửa xong bác sĩ cho em 20 đồng. Em nói chỉ làm giúp để cám ơn bác sĩ, không nhận tiền, nhưng bác sĩ không chịu, bắt em lấy tiền v́ biết hoàn cảnh của tụi em.”

“Ai cần ǵ ông cũng giúp, ai đau ổng khám bệnh cho. Nghèo th́ khám không lấy tiền, rồi c̣n cho thuốc, c̣n dặn phải uống thuốc cho đúng giờ mới hết!”

Họ lắng nghe câu chuyện của nhau, rồi cùng nghĩ về vị ân nhân vừa qua đời.

Một người cất tiếng: “Tụi em biết ông bịnh, v́ pḥng mạch đóng cửa hoài, vậy mà nghe tin ông mất, sững sờ, buồn quá!”

“Người đâu mà tốt quá không biết, tốt c̣n hơn Bồ Tát nữa, Bồ Tát đâu có giúp tụi em được ǵ đâu!”

Một người tên Ba nói: “Lâu lâu, nhớ bác sĩ, em bước qua đường nh́n pḥng mạch coi bác sĩ về chưa. Rồi hôm nay th́ nghe tin ông chết!”

“Tụi tôi nghèo, nhưng đang tính góp tiền mua cho bác sĩ một ṿng hoa, rồi đi viếng...” Người đứng tuổi vừa nói vừa lắc đầu.

Nắng tắt, từ bên hông tiệm Lee's Sandwiches, mọi người chợt cúi đầu rồi lại ngước mắt lên, hướng về phía pḥng mạch Bác Sĩ Thế.

Có thể, một số trong họ sẽ t́m cách đến để thăm bác sĩ ở nhà quàn, có thể họ sẽ đến để đưa ông đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Và sau đó, họ thôi, sẽ không c̣n bao giờ được nhận từ ông những săn sóc mỗi khi bệnh tật hay đói ḷng.

Họ sẽ nhớ măi nụ cười hiền hậu của ông, những đồng tiền ông dúi vào tay họ cho những bữa cơm chiều.

Nhưng hơn tất cả, điều mà họ sẽ nhớ nhất chính là cử chỉ của Bác Sĩ Nguyễn Văn Thế - những cử chỉ củng cố cho họ niềm tin, và nhắc nhở họ, rằng ḷng nhân là một điều có thật.

Hà Giang/Người Việt

 

Hạt Bụi Vĩ Đại

Hoàng Thanh/Viễn Đông - Nguồn : VienDongDaily.com

Bác sĩ Nguyễn Văn Thế và phu nhân trong bệnh viện – ảnh: Gia đ́nh cung cấp.

Ngày đầu năm mới, tôi ghé thăm cô dượng Ba. Lâu ngày không gặp, cô cháu ngồi tâm sự cả tiếng đồng hồ. Cô than rằng dạo này sức khỏe Dượng Ba sa sút quá, thành thử cô phải ở nhà chăm sóc Dượng 24 trên 24, không dám đi đâu cả. Tôi cũng khuyên cô nên biết tự lo cho ḿnh, chứ lỡ cô ngă bệnh th́ ai lo cho dượng. Nghe nhắc đến sức khỏe, đột nhiên cô bảo tôi: “À, con có nghe tin bác sĩ Thế bệnh nặng không? Hổng biết ổng ra sao rồi, mấy ngày đầu năm cô đi chùa nhờ mấy Thầy tụng kinh Dược Sư cho bác sĩ sớm tai qua nạn khỏi. Bác sĩ mà có mệnh hệ ǵ là khu Bolsa này cả ngàn người khóc đó con ơi...”. Thật t́nh tôi chưa được gặp bác sĩ Thế, nhưng từ lâu tôi đă được nghe rất nhiều câu chuyện về tấm ḷng nhân ái của bác sĩ dành cho bệnh nhân và những người nghèo. Người th́ nói rằng, “Bác sĩ là Bồ Tát”. Kẻ khác th́ bảo, “Bác sĩ thật vĩ đại”. Thế là tôi quyết định t́m gặp vị lương y như từ mẫu này...

* Niềm mong nhớ của mọi người

Mười giờ sáng tôi đến văn pḥng bác sĩ Thế trên đường Bolsa. Cửa đóng. Trên cửa có ghi hàng chữ: “Bác sĩ sẽ trở lại làm việc ngày 4 tháng 2 là Mùng Hai Tết”. Tôi gặp hai người phụ nữ dường cũng đang đứng đọc tờ thông báo, trên đó ghi rơ tên và số phone của hai người bác sĩ khác để bệnh nhân tiện liên lạc khi cần phải khám bệnh ngay. Người con gái trẻ bảo mẹ: “Vậy ḿnh gọi một trong hai ông này lấy hẹn đi, Mẹ”. Bà mẹ không chịu: “Thôi, tao đợi ông Thế hà. Đâu phải bệnh cấp cứu ǵ đâu mà phải gấp. Tao đợi bác sĩ trở lại, tao tới khám rồi sẵn cám ơn ổng luôn. Đời này có ai tốt bằng ổng chứ?”. Tôi bước lại gần, nhỏ nhẹ hỏi: “Bác và chị đây là bệnh nhân của bác sĩ?”. Người phụ nữ gật đầu và nói một hơi: “Cả nhà tui đi ông Thế hơn hai chục năm rồi. Ổng tốt lắm cô ơi. Người nghèo không có tiền ổng khám free, rồi c̣n chích thuốc không lấy tiền nữa chứ. Hỏi cô xứ này ai làm được như bác sĩ. Bởi vậy tuy là tui có bảo hiểm, tui nhứt định đi khám bác sĩ hà, không đi đâu hết. Cầu cho bác sĩ mau khỏe, chứ ổng mà bị ǵ th́...”. Giọng bà nghẹn lại. Cô con gái cắt ngang: “Mẹ, giữa đường giữa sá mà Mẹ làm ǵ kỳ vậy? Có ǵ th́ về nhà rồi Mẹ tha hồ khóc...”. Chị quay qua tôi: “Mẹ em quư bác sĩ lắm. Nhà em ba đời rồi đều đi bác sĩ Thế hết đó. Thiệt t́nh cái câu ‘Lương y như từ mẫu’ th́ trường hợp bác sĩ không hề sai chút nào...”.

Khi ấy có một người đàn ông đến ḍm ḍm vào khe cửa. Người ông trông có vẻ khắc khổ, ốm và đen, tôi đoán chừng khoảng năm mươi tuổi. Tôi bắt chuyện: “Chú là bệnh nhân bác sĩ Thế?”. Người đàn ông lắc đầu. Tôi chỉ vào tấm bảng trên cửa và nói: “Đây có ghi là văn pḥng sẽ mở cửa lại ngày 4 tháng 2, khi bác sĩ khỏe hẳn”. Ông ta nh́n tôi: “Tôi biết. Tôi cũng không cần khám bệnh, mỗi ngày tôi chỉ ghé qua xem bác sĩ có b́nh phục sớm và trở lại làm việc không, tại tôi có hứa là sẽ mời bác sĩ đi ăn tô phở”. Thấy tôi ngạc nhiên, ông tiếp: “Tôi mất việc làm từ mấy năm nay. Vợ bỏ, nhà th́ không có, nhiều lúc chán đời muốn tự tử cho xong. Nghe nhiều người nói, nên tôi cũng ‘mặt dày’ đến xin tiền bác sĩ để sống đỡ qua ngày. Bác sĩ không những cho tụi tôi, mà lại c̣n khuyên tôi ráng sống. Bác sĩ cứ đùa: ‘Mấy chú mà có việc làm là phải đăi tôi đấy nhé’, tôi biết là bác sĩ muốn khuyên chúng tôi đừng nản chí. Cuối tháng 11, tôi xin được việc làm trong chợ, muốn mời bác sĩ một tô phở đền ơn, mà ai ngờ...”. Ông dợm bước đi. Tôi gọi lại: “Chú, à, anh... Anh tên ǵ vậy anh?”. Người đàn ông với làn da sạm nắng quay lại, cười buồn: “Nhà c̣n không có, th́ cần ǵ một cái tên, hở chị?”...

* “Bồ Tát” giữa đời thường

Nỗi ṭ ṃ về người bác sĩ này càng nhiều, khiến tôi bấm chuông. Cô thư kư bước ra, bảo rằng văn pḥng tạm đóng cửa v́ bác sĩ đang dưỡng bệnh. Tôi xin phép hỏi cô vài câu về bác sĩ. Cô Tâm chia sẻ: “Cô làm phụ tá (medical assistant) cho văn pḥng này gần hai mươi năm rồi. Nói về tấm ḷng nhân ái của bác sĩ th́ không đủ giấy mực đâu con. Gia đ́nh cô đạo Phật, nên nếu phải dùng một danh từ ngắn gọn để nói về bác sĩ, th́ cô phải dùng hai chữ ‘Bồ Tát’, vậy là đủ. Bác sĩ thực sự là một Bồ Tát giữa đời thường đó con à. Bao nhiêu năm qua, chính cô là nhân chứng cho tấm ḷng của ông. Hầu như ngày nào bác sĩ cũng làm cho đến khi hết bệnh nhân rồi mới về. Trưa tới giờ cơm mà c̣n khách đợi, là bác sĩ nán lại khám cho hết, làm mấy cô cũng ráng chịu đói luôn đó”. Cô Tâm cười. “Có lúc gần 6 giờ chiều sắp đóng cửa, th́ phone reng: ‘Bác sĩ ơi, bác sĩ làm ơn đợi tui chút được hôn? Cháu nó nóng quá, ho kḥ khè nữa. Tui chạy tới liền, xin bác sĩ làm ơn khám giúp cho cháu...’. Thế là bác sĩ đợi. Mà đâu phải bệnh nhân chạy đến liền đâu con, ‘lại liền’ mà họ nói sớm lắm cũng là hai, ba chục phút, mà bác sĩ vẫn vui vẻ đợi. Rồi có khi người bệnh tới, không có tiền trả, bác sĩ khám không lấy tiền, c̣n chích thuốc cho cháu bé free, vậy mà ra về ổng vẫn vui. Bởi vậy mà các cô ở đây gọi bác sĩ là Bồ Tát không hà...”.  

* Người tiểu đoàn trưởng tận tụy

Tốt nghiệp bác sĩ năm 1964, chàng trai Nguyễn Văn Thế t́nh nguyện gia nhập vào lực lượng Thủy Quân Lục Chiến và làm việc như một bác sĩ quân y. Với tinh thần tận tụy phục vụ, nên chẳng bao lâu, anh thanh niên trẻ đă được lên chức vụ Tiểu Đoàn Trưởng của Tiểu Đoàn Quân Y. Với bản tính thương người và luôn luôn hết ḷng tận tụy với bệnh nhân, nên vị bác sĩ tiểu đoàn trưởng luôn luôn được anh em trong binh chủng, cả thượng cấp lẫn đồng đội yêu quư.

Bác sĩ quân y VNCH Nguyễn Văn Thế – ảnh tài liệu gia đ́nh.

Năm 1960, anh lập gia đ́nh với người con gái giản dị và cùng có tấm ḷng nhân ái như anh. Hạnh phúc của đôi uyên ương được đánh dấu bằng sự ra đời của ba đứa con, hai gái, một trai.

* Hạnh phúc gia đ́nh

Chị Lan - người con gái lớn của bác sĩ hồi nhớ lại kỷ niệm ngày xưa: “Thời đó, ai mà ở vào địa vị của Ba ḿnh th́ đều giàu lắm, chức vị cao, lại là bác sĩ, vậy mà Ba ḿnh chưa hề bao giờ nhận hối lộ của ai cả. Bởi vậy mà... nhà ḿnh vẫn cứ nghèo”. Chị cười, “Nhớ mỗi ba tháng khi Ba được về nhà (bác sĩ ba tháng đi hành quân, ba tháng được về Sài G̣n với gia đ́nh), cả nhà vui như Tết. Chiều nào Ba cũng đến đón ḿnh bằng chiếc xe Lambretta nhỏ cũ kỹ, trong khi thiên hạ ai cũng có xe hơi riêng, vậy mà hai cha con cứ giỡn vui lắm. Ba chọc ḿnh, ‘Con vịn chặt nhe, ba lạng à nha’. Lúc đó ṿng tay ḿnh nhỏ xíu, ôm chưa đủ nửa ṿng eo của ba, vậy mà ḿnh khoái lắm, c̣n ‘thách’ ba nữa chứ, ‘Đố ba lạng đó, con hổng sợ đâu’, rồi hai cha con cứ cười gịn giă suốt đoạn đường về nhà”. Chị lại cười: “Nhớ ngày xưa ḿnh hay đứng chờ Ba ở khu phố Catinat, nhớ sáng Chủ Nhật Ba chở cả nhà đi nhà thờ Đức Bà. Nhớ ghê đi...”.

Rồi chị Lan tiếp: “Có lần Ba đi hành quân lâu hơn b́nh thường, Mẹ và mấy chị em nhớ quá nên ra thăm. Khi ấy tiểu đoàn của Ba đóng đô ở Hương Điền (Huế), khi ra thăm th́ được biết đă có nhiều chiến sĩ tử trận. Mẹ lo cho Ba lắm, c̣n Ba th́ cứ cười tươi an ủi Mẹ, ‘Em đừng lo, ra trận đạn nó tránh anh không hà, nhiều khi anh nghe đạn bay vèo vèo bên tai vậy đó, mà có sao đâu nè. Con người có số mà, anh không sao đâu’”.

* Kỷ niệm đời binh nghiệp

Nhắc về một kỷ niệm khó quên của bác sĩ Thế ở Tiểu Đoàn Thủy Quân Lục Chiến, chị Lan kể: “Khi lớn lên, mấy chị em ḿnh nghe Ba nói về một câu chuyện đáng nhớ trong cuộc đời binh nghiệp của Ba. Lần đó trước khi ra trận, có hai anh chiến sĩ cứ bịn rịn măi bên Ba. Hai anh đó nói, ‘Bác sĩ ơi, không biết khi nào hết chiến tranh để mấy em về nhà luôn, hở bác sĩ? Nhớ nhà quá’. Ba ḿnh an ủi, ‘Rồi th́ sẽ đến ngày đó thôi, mấy chú à’. Hai anh lại nói: ‘Lần này ra trận, không hiểu sao tụi em lo quá, không biết có c̣n gặp lại vợ con không’. Ba ḿnh có hơi ngạc nhiên, v́ hai chú này nổi tiếng là dũng cảm, sao nay lại nói như vậy, nhưng Ba cũng an ủi khuyến khích, ‘Đừng lo, mấy chú sẽ gặp gia đ́nh mà. Xong trận này hai chú được về phép, tha hồ dẫn vợ con đi chơi’. Vậy mà chỉ chừng hơn một tiếng đồng hồ sau, th́ Ba nghe tiếng đạn nổ đùng đùng về hướng ấy, và Ba nhận ngay được tin là hai chú này bị thương rất nặng. Thế là Ba có mặt ngay. Ba ḿnh kể, ‘Chú An bị thương ở chân, c̣n chú Nam bị ở bụng, máu chảy đầm đ́a. Nh́n hiện trạng, Ba biết là khá nguy kịch, nên gọi ngay trực thăng đến để chở hai chú về trạm quân y. Trong khi chờ đợi, Ba làm các thao tác cấp cứu cho hai người. Một chú mở mắt, nói trong hơi thở yếu ớt, ‘Em có c̣n hy vọng không bác sĩ?’, c̣n chú kia th́ thều thào, ‘Em sắp ‘đi’ phải không, bác sĩ nói thật cho em nghe’. Ba nói, ‘Hai chú c̣n khỏe, tui sẽ cứu hai chú, đừng lo’. Nói vậy chứ trong ḷng, Ba đă biết là khó ḷng qua khỏi. Trực thăng vẫn chưa đến th́ chú An tắt thở, khi mắt vẫn không nhắm. Ba quặn ḷng vuốt mắt cho chú, trong khi chú Nam th́ đă nguy kịch lắm rồi, mạng sống chỉ c̣n trong gang tấc. Anh phụ tá quân y bảo Ba, ‘Có lẽ ḿnh nên gọi hủy bỏ chuyến trực thăng, anh ạ. Thằng Nam sắp chết rồi, không qua khỏi nổi đâu, mà gọi trực thăng khẩn cấp vậy, tốn kém lắm’. Ba bảo, ‘Không. C̣n nước c̣n tát’. Khi trực thăng tới, vừa được khiêng lên máy bay, th́ chú Nam tắt thở, khi hai bàn tay vẫn cứ nắm chặt tay Ba. Ông cố vấn người Mỹ hơi có ư trách, quay sang bảo Ba, ‘Sao anh biết là không cứu được, mà anh vẫn gọi chúng tôi?’. Ba đáp, ‘Với các anh, th́ chỉ là một sự bất tiện, mất thời gian, hay ít nhiều tiền bạc. C̣n với chúng tôi, th́ là cả một mạng sống, một cuộc đời. Và với vợ con anh ấy, th́ là cả một niềm hy vọng, dù rằng rất mong manh. Và dù có ra đi, th́ chỉ có cách này là có thể chuyển xác hai anh ấy về với gia đ́nh sớm nhất. Vợ con họ đang mong mỏi chờ ngày anh ấy được về phép’. Ông Mỹ cúi đầu, lặng thinh”.

* “Lương y như từ mẫu”

Tháng Tư lịch sử, cả nước hỗn loạn. Chị Lan nói tiếp: “Gia đ́nh ḿnh được cho đi sang Mỹ ngày 27, bằng máy bay, trừ Ba. Ba ở lại đến giờ phút chót với anh em. Sáng 30, khi Tổng Thống Trần Văn Hương tuyên bố trên đài và tivi, th́ Ba được đưa ra con tàu mang tên Đại Dương. Và rồi cả nhà gặp nhau ở Fort Chaffee, Arkansas”.

Chị kể: “Ba ḿnh yêu nghề lắm. Ba thường nói: ‘Bệnh nhân là một phần không thiếu được của cuộc đời Ba’, v́ vậy vừa qua Mỹ là Ba học lấy bằng bác sĩ lại ngay, và Ba là một trong vài người Việt Nam ít ỏi có bằng bác sĩ ngay sau năm 1975. Sau khi ḿnh lập gia đ́nh và dọn về Cali với chồng, Ba Mẹ bèn dọn về Cali luôn cho cả nhà đoàn tụ”. 

Văn pḥng bác sĩ Nguyễn Văn Thế trên đường Bolsa ra đời năm 1984, và vẫn c̣n ở đó cho đến nay.

Chị Lan cho biết, “Ba ḿnh hay tâm sự: ‘Người Việt ḿnh nghèo, cầu bơ cầu bất ở xứ người, nên không có tiền Ba cũng khám cho họ, nghèo th́ Ba chích thuốc không lấy tiền. Tiền bạc không phải là tất cả đâu các con. Có rất nhiều thứ ḿnh không mua được bằng tiền. Ngày xưa đă từng ra trận rồi Ba mới hiểu, mạng sống con người mong manh lắm, nên c̣n sống mà ḿnh làm được điều ǵ cho mọi người, các con hăy nên làm’”.

T́nh cờ chị Lan nhớ lại mẩu chuyện vui: “Nhiều hôm đi làm về, thấy Ba móc túi ra một xấp toàn tiền giấy một đồng (1 dollar), có tờ cong queo, có tờ nhàu nát nữa chứ. Các con hỏi th́ Ba nói, ‘Mấy người bệnh nhân nghèo quá, Ba khám không lấy tiền. Nhưng có lẽ họ ngại, nên có người đưa Ba hai đồng, ba đồng... tượng trưng, Ba nhận để họ vui và đừng mặc cảm. Các con thấy không, một hai đồng bạc chẳng là bao, nhưng tấm ḷng của họ, với Ba mới là quư’. Mẹ ḿnh th́ chỉ cười, nhưng nh́n mắt Mẹ, tụi ḿnh biết là Mẹ vui lắm, v́ suốt cuộc đời Mẹ luôn luôn sát cánh bên Ba trong mọi việc, nhất là làm từ thiện...”.

* Tiếng lành đồn xa

Tôi chợt nhớ hay nghe cô dượng Ba và các cô chú quen thường mách bảo mọi người: “Bệnh hả? Ra văn pḥng ông Thế ở Bolsa nè”. Có lần cô em họ tôi, tên Thảo - mới ở Việt Nam qua bị bệnh, nên thắc mắc hỏi bà cô: “Văn pḥng bác sĩ ở địa chỉ nào cô?”. Bà cô tôi nói ngay: “Cần ǵ địa chỉ, cứ ra khu Phước Lộc Thọ mà hỏi, bất cứ người qua đường nào là ai cũng biết hết. Ông Thế ở đó gần hai chục năm rồi chứ ít sao”. Thế mà cô em họ tôi làm thiệt. Thảo “lớ ngớ” ra Phước Lộc Thọ, thấy bác nọ mặt hiền hiền, nên cô ta đến hỏi thăm. Vậy mà bác nọ nhiệt t́nh dẫn Thảo đến tận nơi, vừa đi vừa “quảng cáo” nữa chứ: “Ông Thế nổi tiếng là nhân đức lắm cháu ơi, cả đời hai vợ chồng cứ lo làm từ thiện, quận Cam này ai mà không biết”...

Nhắc đến các bệnh nhân, chị Lan nói, “gia đ́nh ḿnh có thể kể hoài không hết chuyện”. Chị Lan khôi hài tâm sự: “Hồi đó khi ông xă ḿnh tập sự ngành y ở Philadelphia, nên hằng năm mùa Giáng Sinh nào cả nhà cũng tập họp nhau ở bển. Tính Ba th́ nhà ḿnh ai cũng biết rồi, cứ làm cho đến ngày chót, khi nào hết bệnh nhân mới chịu đi. Những dịp lễ là bệnh nhân mang đồ đến tặng Ba, đồ ăn ở nhà làm, họ đem lại biếu bác sĩ. Có hoa, có thiệp, bánh mứt... thứ ǵ cũng có. Ba quư lắm, Ba bỏ hết vô 9, 10 thùng, cộng thêm hai valise quần áo, đồ dùng cá nhân, rồi Ba Mẹ mang ra phi trường gửi hành lư. Quà bệnh nhân tặng là Ba không bỏ lại món nào cả, đến nỗi ông nhân viên cân hành lư quen mặt Ba luôn. Ổng hỏi: ‘Ông mang ǵ mà dữ vậy? Bộ ở bển không có để mua sao?’. Ba cười, nói đùa với ông ta: ‘Đúng rồi, bệnh nhân tui tặng th́ ở đâu mà mua được, tui mang qua đó cho các cháu nó vui, rồi cả nhà cùng ăn với nhau’”.

* Thương người như thể thương thân

Khi tôi hỏi chị Lan về các việc làm từ thiện của ông bà bác sĩ Thế, th́ chị đáp: “Đâu có ǵ đâu mà kể. Với Ba Mẹ ḿnh, th́ điều đó là... chuyện phải làm và đương nhiên thôi. Ba hay nói, ‘Ngày xưa đạn đă tránh Ba, th́ bây giờ Ba phải làm được chút ǵ đó cho cuộc đời chứ’, nên ḿnh thấy cũng chẳng có ǵ phải kể”.

V́ tôi nghe thiên hạ nói rất nhiều về các việc làm từ thiện của vợ chồng bác sĩ, nên tôi hỏi chị Lan. Chị xác nhận: “Đúng, Ba Mẹ ḿnh hằng tháng đều gửi tiền về giúp các cô nhi viện ở Thị Nghè, giúp các trại nuôi trẻ khuyết tật, các ‘sơ’ ở Việt nam. Bên này th́ Ba Mẹ giúp Hội Thương Phế Binh, Hội Bạn Người Cùi, Hội Thủy Quân Lục Chiến... kể không hết đâu. Chùa, nhà thờ, hội đoàn, các tổ chức từ thiện, hễ ai nghèo, ai khổ th́ Ba Mẹ giúp... Nhưng thôi, nói ra mà Ba biết là Ba rầy ḿnh cho coi”...

Tôi ngần ngừ, nhưng rồi cũng mạnh dạn hỏi chị: “Tôi có nghe là bác sĩ giúp những người homeless, cho tiền giúp họ sống, có đúng không chị?”. Chị Lan gật đầu: “Ba ḿnh hiền lắm, thấy ai nghèo khổ là thương. Nhiều người sa cơ thất thế, không việc làm, Ba ḿnh đều giúp. Người nọ bảo người kia, nên chiều nào cũng có người chờ Ba về, xin Ba giúp. Ba cho tiền, nhưng cũng khuyên họ phải cố gắng lên, đừng nản chí và đừng bao giờ tuyệt vọng”.

* Không may...

“Chị Lan à, thời gian qua, cả vùng này ai cũng nghe tin bác sĩ bệnh nặng, chị có thể cho biết về sức khoẻ của bác sĩ hiện giờ ra sao không?”

“Ḿnh nhớ rơ chiều hôm đó là ngày Veterans Day 11-11-2010, Ba cũng ráng ngồi khám cho hết người bệnh cuối cùng rồi mới về, mặc dù sau này Ba kể là đă thấy mệt trong người. Khi ra xe, Ba đi không nổi, nên cô Tâm phụ đỡ Ba. Về nhà, Ba mệt lắm, nhưng cứ nói, ‘Chắc không sao’ để trấn an mọi người. Qua hôm sau th́ Ba hết chịu nổi, gia đ́nh đưa Ba vào emergency. Bệnh viện chụp h́nh MRI, cho biết là Ba bị nhiễm trùng trong xương sống và phải mổ liền, nếu không vi trùng lan ra th́ sẽ nguy hiểm tới tánh mạng. Gia đ́nh ḿnh có nhiều người làm trong ngành y, nên sau khi hội thảo, cả nhà đồng ư mổ. Rất mừng là ca mổ đă thành công. Bác sĩ điều trị cho biết là Ba cần phải dưỡng bệnh từ 6 đến 8 tuần, sau đó phải tập vật lư trị liệu vài tháng, và để hồi phục hoàn toàn, th́ cần một thời gian dài”.

* “We love you”

Cô bé Tiffany, 17 tuổi, nói với tôi bằng chút vốn liếng tiếng Việt “nửa nạc nửa mỡ” - nhưng rất dễ thương, mà cô học được từ hồi tấm bé: “Bà ngoại ẵm Tiffany to see bác sĩ khi Tiffany 2, 3 tuổi. Cả nhà Tiffany ai mà bệnh cũng go to see bác sĩ. Tiffany miss bác sĩ very much. We love you, Doctor Thế. I pray for him every day”...

* Nỗi nhớ bệnh nhân...

Giờ th́ Ba ḿnh đă rời bệnh viện và đang trong thời gian làm vật lư trị liệu, nhưng Ba nhớ pḥng mạch và các bệnh nhân lắm. Ba quyết định sẽ trở lại làm việc ngày 4 tháng 2, đúng vào mồng Hai Tết, v́ Ba bảo: “Phải có mặt ngày đầu năm để gặp lại các bệnh nhân của Ba chứ”. Thương lắm, lúc nào Ba cũng vui, cũng cười, ngay cả lúc sắp lên bàn mổ mà Ba cũng cười để cả nhà yên tâm”.

Chị Lan đưa tôi xem các bức ảnh chụp bác sĩ đang ngồi trên chiếc giường trong bệnh viện, bên cạnh là phu nhân của ông. Trông bác sĩ thật tươi với nụ cười trên môi. Nh́n vào gương mặt đó, với nụ cười bao dung, nhân hậu, làm tôi chợt thấy thấm thía ư nghĩa hai chữ “lương y”. Nhớ câu nói hôm nọ của bà cô tôi: “Bác sĩ Thế thật sự là người mẹ hiền của mọi bệnh nhân. Bác sĩ mà có bề ǵ th́ đời này chưa chắc ai khác đă thay thế được...”.

Tôi xúc động khi nghe cô Tâm nói: “Không có bác sĩ th́ bao nhiêu người đă chết v́ không tiền, v́ nghèo đói, v́ bệnh tật, v́ mặc cảm và cô đơn...”.

* Hại bụi cuộc đời...

Chú Kiên - qua Mỹ từ 5 năm nay, theo diện HO, buồn buồn nói: “Ông Thế tốt với bệnh nhân lắm. Lúc mới qua Mỹ, làm ǵ có tiền, nghe bà con chỉ, kẹt quá tôi cũng có đến khám bác sĩ. Ổng không lấy tiền. Hồi năm ngoái tôi ly dị, mất việc, chán đời quá nên bị trầm cảm, bác sĩ có nói với tôi rằng: ‘Chú nhớ ngày xưa đi đánh giặc không? Cái chết có thể đến bất cứ lúc nào, vậy mà ḿnh vẫn sống. Chú phải mừng mới phải. Bên cái chết ḿnh phải biết cám ơn cuộc sống. Cái khổ, cái nghèo, sự cô độc... chưa phải là dấu chấm hết của cuộc đời. Chỉ khi nào kề cận bên cái chết mỗi ngày, th́ ḿnh mới nhận ra rằng, tất cả những điều mà mọi người đang cho là khổ, thật sự chỉ là những hạt bụi nhỏ trong cuộc đời. Hạt bụi có thể vô t́nh rơi vào mắt ta, nhưng đôi lúc chỉ cần một cái nháy mắt, hay khi con người ta biết cách rửa mắt, th́ đôi mắt ḿnh vẫn trở lại tinh anh và trong sáng. Cố gắng lên chú, hăy sống như thể ngày mai sẽ chết, và v́ vậy, ngày nào có ra đi, ḿnh sẽ không hối tiếc, v́ mỗi một ngày ḿnh đă thật sự sống’”. Ngừng một chút, chú tiếp: “Bởi vậy mà tối nào tôi cũng cầu Chúa che chở cho bác sĩ. Nếu không có ổng, th́ có lẽ ngày hôm nay tôi đă không c̣n sống...”.

Hai tiếng “Hạt bụi” trong câu chuyện của chú Kiên, khiến tôi chợt nhớ đến lời của bài hát - mà cả một thời ai cũng biết:

... Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi
Để một mai tôi về làm cát bụi
Ôi, cát bụi phận này
Mặt trời soi một kiếp rong chơi ...

Tần ngần, tôi quay nh́n lại một lần nữa tấm bảng hiệu “Văn pḥng bác sĩ Nguyễn Văn Thế”. Phải, nơi căn pḥng nhỏ bé này đă có một vị lương y chưa một ngày rong chơi nhàn nhă. Cuộc sống ông luôn luôn gắn chặt với các bệnh nhân và những con người bất hạnh. Như mọi chúng ta - cũng một kiếp người, bác sĩ tuy chỉ là một hạt bụi nhỏ giữa đời thường, nhưng ông thật vĩ đại - v́ ông đă biết mang t́nh yêu thương rộng lớn đến với mọi người...

Mong rằng mỗi chúng ta hăy sống sao cho xứng đáng, để mai này nếu có ra đi, th́ sẽ có nhiều giọt nước mắt nhỏ xuống tiếc thương cho một hạt bụi...

.............

Xem tất cả thông tin về BS Nguyễn Văn Thế trên Google