Dương Tấn Nhựt- Tiến sĩ hoa

< Nguồn : www.vysa.com >

Chắc hẳn những ai đă ở Kansai vào những năm 1998~2003 đều biết đến tên của anh Dương Tấn Nhựt, NCS Tiến sĩ tại Đại học Kagawa - Shikoko. Không chỉ là một người say mê nghiên cứu khoa học, anh c̣n là một người anh quan tâm đến các em, và nổi tiếng về cả tài nấu ăn bậc thầy, và tính hiếu khách ấm áp. VYSA xin giới thiệu bài viết của báo Tuổi trẻ về anh và các công tŕnh khoa học của anh. Chúc anh ngày càng thành công hơn nữa trên con đường nghiên cứu của ḿnh. 
 

Gơ vào Internet “Nhut Duong Tan”, có không dưới 50 trang web viết về anh. Anh vừa được trang trọng ghi tên vào danh sách những người có ảnh hưởng đến lịch sử 100 năm của Đại học Kagawa Shikoku, Nhật.

37 tuổi, hiện anh đă có trên 40 công tŕnh nghiên cứu khoa học cấp quốc tế. Hơn thế anh là chủ biên quyển sách giáo khoa dùng để gối đầu dành cho những ai yêu thích ngành tế bào học.

Chỉ v́ hai chữ Việt Nam!

Từ thuở nhỏ ở miền biển Nha Trang, cậu bé Dương Tấn Nhựt suy nghĩ: “Sao người ta lại có thể viết được sách cho ḿnh học? Mai này ḿnh cũng cần làm một cái ǵ đó, để phía sau dấu phẩy tên ḿnh là hai chữ Việt Nam”.

Lên Đà Lạt học ĐH ngành sinh học. Và yêu Đà Lạt say đắm v́ những cánh hoa anh đào nở thắm bên những đồi thông. Để rồi cuộc đời người phân viện phó Phân viện Sinh học Đà Lạt này không thể tách rời cùng hoa.

Từ những hội nghị quốc tế về công nghệ sinh học, một số giáo sư nổi tiếng của Nhật đă giới thiệu cho anh nhận một học bổng học tại một trung tâm lớn thu hút nhiều nhà khoa học các nước ở ḥn đảo Ikanawa, Nhật. Một học bổng khác cũng từ Nhật (dành cho tiến sĩ) mời đặc cách Nhựt dù anh mới chỉ có bằng cử nhân. Nhựt đă chọn ḥn đảo Ikasawa.

Trên 40 công tŕnh khoa học của TS Dương Tấn Nhựt đều bắt đầu từ những cái mới, về những loài hoa. Và khi nó được đăng trên những tạp chí khoa học quốc tế, “sau dấu phẩy” cái tên Dương Tấn Nhựt đă thêm hai chữ Việt Nam như khát vọng thuở thiếu niên của anh. Để được đăng trên những tạp chí này, công tŕnh phải được kiểm chứng bởi những nhà khoa học tên tuổi cùng lĩnh vực trong thời gian rất lâu, sáu tháng, một năm, có khi cả hai năm từ sau khi công tŕnh được gửi.

Cho hoa lại là hoa

Cuộc hành tŕnh hoa của anh bắt đầu từ hoa lyly. Loài hoa có nguồn gốc phương Tây này vốn không được trân trọng sau mấy mươi năm đă biến dị, trở nên quê mùa, xấu xí. Nh́n màu trắng của lyly mọc dại ngoài tường rào thật tội nghiệp. Và từ đó, 15 công tŕnh nghiên cứu quanh loài hoa này ra đời trong suốt hơn 10 năm trời lao động.

Nghiên cứu “Lyly: quá tŕnh h́nh thành củ giả trên đoạn thân" đă đánh dấu mốc trong giới khoa học về cái tên Dương Tấn Nhựt. Đến giờ, mỗi khi có công tŕnh nào liên quan đến loài hoa trắng này, ban biên tập tạp chí Tế Bào Thực Vật (Plant Cell Reports) uy tín nhất của Mỹ lại chuyển cho anh thẩm định...

“Nhân bản vô tính lan hài đỏ” là một dấu ấn khác. Đây là giống hoa đặc trưng và có nguồn gốc từ VN, chính TS Nhựt là người tham gia dự án đi t́m giống lan này nơi rừng thiêng nước độc vùng Khánh Vĩnh (giáp ranh giữa Lâm Đồng và Ninh Thuận). Việc nhân giống được loài hoa hiếm hoi này đặc biệt mang ư nghĩa với ngành sinh vật học trong nước, v́ đây là loại hoa của riêng VN, vốn thuộc loại khó sống, khó sinh sản.

Nhắc đến Nhựt c̣n có “Nhân giống huệ tây bằng tách lấy vảy chống lại việc thoái hóa giống”, “Thực nghiệm cho hoa salem nở trong ống nghiệm” cùng những chuyến điền dă t́m thông lá đỏ, sâm ngọc linh...

Anh trở thành đồng tác giả tập sách Hệ thống nuôi cấy lớp mỏng tế bào: sự tái sinh và ứng dụng trong chuyển gen thực vật (Thin cell layer culture system: regeneration and transformation applications). Đó là một tập giáo khoa thư dành cho nghiên cứu sinh bậc thạc sĩ và tiến sĩ về tế bào học, được Nhà xuất bản khoa học Kluwer Academic Publishers ấn hành. “Cuốn sách đó có cô Vân (vợ GS vật lư Trần Thanh Vân) đứng tên cùng” - TS Nhựt cho biết.

Nhựt là một trong số ít người VN du học ở nước ngoài trở về VN khi nhiều nơi trên thế giới mời anh làm trưởng những nhóm nghiên cứu tại nước họ. Quan điểm của anh thật lạ: “Tôi đă quá ớn cuộc sống ở nước ngoài. Nói cho cùng ḿnh chỉ là người ăn bám. Trong mắt của họ v́ sao “mày” tài năng như vậy mà không về quê hương để đóng góp lại làm việc ở đây. Vậy ra “mày” cũng là “thằng” thích vật chất”.

...Trong căn pḥng lạnh ngắt lỉnh kỉnh ống nghiệm, chậu hoa và nhiều thứ linh tinh khác thuộc phạm trù khoa học, lâu lâu lại nườm nượp sinh viên vào ra, điện thoại và khách liên tục. Luôn luôn trong Phân viện Sinh học Đà Lạt có cả chục SV từ TP.HCM về theo TS Nhựt để nghiên cứu.

Tôi cố gắng hướng các bạn trẻ sự tự tin vào khả năng và tâm huyết với đất nước. Sống đạo đức và có khả năng chắc chắn ra đời sẽ trưởng thành - anh nói chân thành - Tôi thích làm việc với các bạn SV. Trong niềm đam mê của các em, tôi luôn nh́n thấy h́nh ảnh của ḿnh nhiều năm về trước”.

Và anh kể rất nhiều điều về các SV của ḿnh, chuyện chàng trai làm hoa hồng nở trong ống nghiệm, chuyện cô nàng làm khoai tây mọc rễ mà không cần chút đất nào... Gương mặt người thầy ánh lên vẻ hạnh phúc và hănh diện. Anh bảo, với học tṛ, anh chẳng giấu chút bí quyết riêng nào, bởi đó là triết lư của câu hát mà anh thường ngân nga “sống trong đời sống cần có một tấm ḷng...”.

Theo báo Tuổi Trẻ.