Tuyển tập sưu tầm đoản văn 

Ngày Lễ Cha - 2006

         

 

Truyện / Bài viết

Viết về ngày Father’s Day  (Linh Vũ) Có những đứa con khi nhắc đến Cha họ buồn và rơi lệ. Có những h́nh ảnh người Cha nghiêm khắc, lạnh lùng, nóng tính, gương mẫu nhưng đầy ḷng yêu thương và hy sinh. Cho nên khi nói về Cha, những người con đều có những góc nh́n khác nhau. Lư do bắt nguồn từ những sinh hoạt hằng ngày trong gia đ́nh, sự chăm sóc của Cha không thể bằng Mẹ.

Cái áo của thầy tôi  ( Phan Lạc Tiếp) Tại ngôi mộ của mẹ tôi, v́ chưa được xây cất như các ngôi mộ của các cụ nên thầy tôi thường cuốc đất chung quanh, đắp lại cho khô ráo, vuông vắn, răy một khoảnh cỏ trên chóp mộ và cắm vào đó ba nén hương. Thầy tôi đứng khấn rất lâu, rồi lặng lẽ bước quanh ngôi mộ. Thầy tôi nói: "Con vào lễ mẹ đi, xin mẹ phù hộ cho các con được sức khoẻ dồi dào, học hành tấn tới. Con cũng đừng quên mời mẹ về ăn Tết với cả nhà". 

Viết cho Ba   (Sưu tầm) ...  Ba về, tôi đứng đó, nước mắt rưng rưng...

Thơ cho con  (Sưu tầm) "Mỗi ngày một lần con hăy dành lời khen tặng vài người. Mỗi năm một lần con hăy xem mặt trời mọc. Nh́n thẳng vào mắt mọi người và nói "cảm ơn" càng nhiều càng tốt, càng nhiều càng hay....."

Cổ tích người cha Anh Nguyện  Khi Thượng đế dựng nên người cha, Ngài đă bắt đầu với một bộ khung rất cao. Thấy vậy, cô bé thiên thần bay gần đó liền hỏi ....

Làm Con Nên Nhớ - Lộc Đ́nh Nguyễn Hiến Lê - Hôm nay tôi đọc lại không biết là lần thứ mấy bức thư của Livingstone Larnod nhan đề là Làm cha nên nhớ mà Dale Carnegie đă trích dẫn trong cuốn Đắc Nhân Tâm. Bức thư mở đầu như thế nầy: "Con ơi, con ngủ, má đỏ kề bên tay, tóc mây dính trên trán..." Trong cái kho tàng văn học Đông, Tây tôi chỉ mới thấy được bốn năm bài cảm động như bức thư ấy. Lần nào đọc lại tôi cũng rưng rưng nước mắt...

Làm Cha Nên Nhớ - Livingstone Larnod - Con ơi! Con ngủ, má đỏ kề trên tay, tóc mây dính trên trán. Cha mới lén vào pḥng con... Cha muốn thú tội với con: lúc năy trong khi cha đọc báo bên pḥng sách, đợt sóng hối hận xâm chiếm tâm hồn cha...

Cung Nhạc Cuối CùngLưu Ly - Có người gạ ba bán chiếc Violon này, ba định ....
- Ba !
Ba tôi vẫn cười:
- Bây giờ tay ba cứng ngắc như thế này, đâu có chơi được nữa . Vả lại .... Ba tôi ngập ngừng khi nói lên điều chính yếu : Thằng Tâm cần phải đi bịnh viện ....

Ba TôiThích Nữ Viên Lộc - Tôi thích đi tu, ba đă biết từ lâu, nhưng có lẽ ba không ngờ cái ngày ấy lại đến nhanh thế. Tối đó, tôi cùng ba ngồi xem truyền h́nh. Ngồi cạnh bên ba, lấy hết can đảm tôi thỏ thẻ : “Ba ! Ba cho con đi tu nha !” Ba không nh́n tôi, không trả lời. Trong im lặng, tôi nghe tiếng ba khóc, ba khóc ra tiếng như trẻ con.

Hăy Luôn Luôn Nói Với BaHoài Hương chuyển ngữ - Cuộc đời quá ngắn ngủi, tại sao chúng ta không biểu lộ những t́nh cảm chân thật trong ḷng?

Người Giấu Tên Hoài Hương chuyển ngữ - Tự nhiên, tôi muốn gặp người đàn ông này. Tôi muốn cho ông ta biết trên đời này c̣n có một người quan tâm đến ông ta. Gia đ́nh của ông ta thật ích kỷ, để cho một người sắp chết phải sống trong tuyệt vọng, đau khổ như vậy.

Lời Sám Hối Của ChaVơ Hồng - Đă đến lúc cha viết những lời sám hối chân thành gởi con. Chắc con rất ngạc nhiên. Con đang xót xa v́ thương cha cô đơn, ân hận v́ không được ở gần cha để săn sóc tuổi già, cũng có thể tưởng tượng cha đang nhẹ nhàng trách con... Vậy mà làm sao có sự ngược đời. Con hăy b́nh tĩnh nghe cha nói...

Bông Hồng Cho Cha Vơ Hồng - Trong thời hồng hoang của lịch sử, con người chỉ biết có mẹ. Khỏi cần t́m hiểu đâu xa, cứ nh́n các con vật th́ biết: gần gủi và hiền lành là con chó, con gà, xa xôi và hung bạo như con beo, con cọp. Sinh ra và lớn lên chỉ biết có mẹ, lúc thúc quanh mẹ.

Một Bức Tâm ThưMinh Nguyên - Ba yêu quư của con, từ trước đến nay thỉnh thoảng con cũng có viết thư cho Ba, nhưng hôm nay, nhân ngày lễ của các ông cha, con muốn mượn trang giấy này, viết lên tất cả những ǵ con suy nghĩ về Ba, về t́nh cha con của Ba và con.

T́nh Cha - Có những đêm giấc ngủ đi vắng thế này, Yến mới hiểu được phần nào tấm ḷng của ba dành cho Yến trong những lần ba thức đợi Yến đi chơi khuya về.

Xuân Nhớ Ba - Phạm Đào Nguyên - Người mà tôi kính yêu nhất trong đời là ba tôi. Ba là hiện thân của nhân ái, uy quyền, và bao dung. Chúng tôi đứa nào cũng kính ba, thương ba, và sợ ba. Ngược ḍng thời gian để tưởng về ba, nhớ những hạnh phúc không bao giờ c̣n nữa.

........

Credit : Ngoại trừ hai bài đầu, tất cả là sưu tầm của Hoài Hương - E-Group Hán Việt - cám ơn cô Hoài Hương đă cho phép chia sẻ tuyển tập thân thương giá trị này