Món nợ 40 năm phục dịch


Vào năm 1992, tại Rê-vơ-năng thuộc tiểu bang Georgia bên Hoa Kỳ. Xảy ra một câu chuyện có thể gọi được là đáng cười ra nước mắt.

Một bà mẹ 73 tuổi bị đứa con trai kiện v́ bà không trả cho anh ta tiền công sửa chiếc xe tải của bà, đă đệ đơn tố cáo ngược lại con ḿnh với lời đề nghị là anh ta phải bị đánh đ̣n v́ lúc anh ta c̣n nhỏ bà đă không áp dụng câu tục ngữ: "Thương con cho roi cho vọt".

Vào ngày 6 tháng 7 năm 1992, anh thợ sửa xe ô tô tên là Kê-nêt Ar-gut đă đệ đơn tại ṭa sơ thẩm để thưa mẹ anh và đ̣i ṭa ra lệnh cho bà thanh toán hóa đơn 2,613 đô la tiền sửa xe mà bà đă từ chối không chịu trả cho anh.

Trả lời cho đơn người con trai kiện ḿnh, bà An-sen Ar-gut đă viết như sau:

"Nguyên cáo đă mắc nợ bị cáo 40 năm phục dịch của một bà mẹ, một người giữ em, một người giúp việc nhà, nấu ăn, giặt giũ, y tá, một nhà tâm lư để cố vấn, khuên nhủ, an ủi, v.v... Tất cả những dịch vụ trên, nguyên cáo đă không trả tiền công bị cáo".

Bà Ar-gut c̣n viết tiếp:

"Như một bà mẹ, nếu luật pháp cho phép, tôi sẽ công khai đánh đ̣n con tôi, những cú roi rất cần thiết cho nó mà tôi đă thất bại không cho nó lúc nó c̣n bé. Nếu pháp luật không cho phép mẹ đánh con th́ xin ṭa hăy cử một nhân viên ngành tư pháp đánh đ̣n để sửa trị con tôi".

* * *

Ngược lại câu chuyện đáng cười ra nước mắt trên đây, một phong trào vô danh ở Ư đề nghị các thành viên của ḿnh suy nghĩ về câu châm ngôn "Những cụ già là một hồng ân" với những tư tưởng sau đây:

"Phúc cho anh, cho chị, nếu anh chị hiểu rằng tay tôi đă khởi sự run rẩy và chân tôi đă bắt đầu yếu dần.

Phúc cho anh, cho chị, nếu anh chị nhớ rằng tôi không c̣n nghe rơ như xưa, và dù muốn dù không những người lớn tuổi cũng phải chấp nhận câu tục ngữ "Trẻ khôn ra, già lú lại".

Phúc cho anh, cho chị, nếu anh chị biết rằng mắt tôi không c̣n sáng được như xưa.

Phúc cho anh, cho chị, nếu anh chị không nổi giận khi tôi đánh rơi và làm vỡ một cái tách, hay năm lần bảy lượt tôi thuật lại măi một câu chuyện.

Phúc cho anh, cho chị, nếu anh chị trao cho tôi những nụ cười thông cảm, nếu anh chị hỏi tôi về quăng đời quá khứ, hỏi tôi về những kinh nghiệm của lứa tuổi thanh xuân, nếu anh chị hiểu được những gịng nước mắt cô đơn của tôi, nếu anh chị cho tôi cảm thấy được một chút t́nh yêu thương kính trọng.

Phúc cho anh, cho chị, nếu anh chị ở lại thăm tôi thêm một giây lát khi trời đă nhá nhem tối.

Phúc cho anh, cho chị, nếu anh chị nắm lấy tay tôi khi tôi phải giă biệt cơi đời để một ḿnh đi vào bóng đêm, bóng đêm của sự chết.

Phải, phúc cho anh, cho chị, v́ khi tôi lên thiên đàng tôi sẽ thắp cho anh, cho chị những ánh sao".

Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài