Người Việt Trên Paltalk

Người Xây Dựng  

Qua lời rủ rê của một người bạn trẻ, tôi thử vào sinh hoạt với vài nhóm người Việt trên Paltalk. Paltalk là một chương tŕnh đối thoại (chat) trên internet, thường là miễn phí (free), nếu bạn muốn tiêu chuẩn tốt hơn th́ sẽ phải trả thêm chút đỉnh "phụ phí". Sau khi download xong program, bạn tự chọn cho ḿnh một tên gọi (nick name) rồi th́ bạn vào "Display Group List", rồi đến "Group" và chọn nhóm "By Language Asia & Far East" với rất nhiều room của người Việt Nam để tuỳ bạn chọn room nào mà bạn thích. Bên cạnh những rooms của người Việt là lác đác vài room của người Hoa, Nhật, Hàn, Lào, Kampuchea ...

Có vào Paltalk mới thấy người Việt Nam rất thích nói. Nói về đủ thứ chuyện trên đời này. Nói chuyện đàng hoàng, nghiêm chỉnh hay nói … tào lao, vớ va vớ vẩn. Nói chuyện trong nước hay ở hải ngoại, chuyện ở Mỹ hay đánh qua Iraq. Chuyện văn nghệ, âm nhạc hay chuyện tôn giáo, tâm linh. Chuyện thật, chuyện gỉa. Nói thiệt, nói đùa, nói bậy, nói tục …. Cái ǵ cũng có trên Paltalk này, bạn ạ. Có những người nói dịu dàng, tử tế, lịch sự, có kẻ lại nói hùng hồn, nói ngang ngược, nói đúng, nói trật ǵ không cần biết, cứ nói, miễn có người nghe là c̣n nói. Thậm chí cũng chẳng cần biết ḿnh đang nói ǵ nên phải gọi là … nói xàm, nói bậy, thậm chí nói thô tục, sổ sàng, nhảm nhí vô cùng, chẳng đếm xỉa ǵ đến phép lịch sự tối thiểu. Nhiều người nói từ sáng đến tối, có người khoe là suốt 3 ngày liên tục hay ít nhất là 12 giờ/ ngày (full-time + O.T. ?), hầu như bỏ ăn bỏ ngủ, chẳng c̣n làm việc ǵ khác hơn là bám trụ để … nói cho thỏa ư. Có người thích nói để chia sẻ tâm t́nh, để giải tỏa ẩn ức, để khoe khoang, để nói lên quan điểm hay lập trường về chính trị - văn hóa - xă hội - kinh tế - thời sự, hôn nhân & t́nh yêu nhưng cũng có không ít kẻ ngông cuồng chỉ vào Paltalk để nói cho vui, phá phách cho … người khác tức, có khi chỉ v́ muốn chưởi bới ai đó một mẻ cho bỏ ghét, cho sướng mồm sau khi đă nhậu say xỉn ở đâu đó!

Có người nói mà "bức xúc" quá nên … khóc luôn một cách tỉnh bơ, ngon lành! Có người thích ra vẻ ḿnh là "đàn anh" hiểu biết, có kinh nghiệm, sành đời nên cứ muốn "lên lớp" để "dạy đời" người khác, đôi khi trở lại một cách nghiêm túc th́ trầm giọng nói về ḷng yêu nước.

Có kẻ nói mà chẳng cần biết ǵ đến 2 chữ "lịch sự" hay "nhă nhặn", cứ nói y như một kẻ mắc bệnh tâm thần hay chưởi vung vít giống hệt dân chưởi mướn mà lại đắc ư cười hớn hở sau khi thóa mạ, mạt sát được người khác cho sướng miệng mà chẳng ai dám lên tiếng phản đối, cũng chẳng có biện pháp kỷ luật nào để ngăn chận hay dạy cho một bài học nhớ đời. Có người giận quá rồi nói bậy, thậm chí chưởi thề, văng tục, mạt sát thậm tệ người khác mà chẳng hề ngượng miệng, có cả nam lẫn nữ, ǵa lẫn trẻ, càng nói càng … điên dễ sợ ! Có thể đó là những người "quá khích cực đoan," cũng có khi là những kẻ mở room để giới thiệu về bản thân hay đảng phái của ḿnh, để khoe khoang, khoác lác về quan điểm lập trường của họ và chỉ chấp nhận những ai có cùng quan điểm, lập trường với họ. Lắm kẻ mở room ra chỉ v́ … bệnh (sick), cứ nuôi "ảo tưởng" rằng ḿnh đang có "quyền lực" (power) trong tay, có thể bắt ép mọi người phải nói theo ư của ḿnh, phải ngoan ngoăn ngheo theo lời ḿnh, phải ủng hộ và tôn sùng ḿnh như là "lănh tụ"

Có kẻ là chính trị gia, có nhà văn, có trí thức, nói nghiêm trang về nỗi đau gian nan của cuộc chiến v́ tự do dân chủ. Và cả những người lao động, ít đọc, bám vào những tin tức thu lượm được từ TV, radio, báo chí hay internet để nói lại cho người khác nghe, kèm theo chút "b́nh luận" theo suy đoán của bản thân để gọi là … quan điểm cá nhân! Đa số là những người "thầm lặng" nhưng trên Paltalk này, bạn có thể thấy bên cạnh các đại trí thức thật tâm lo lắng về các bước tiến nhân quyền, th́ vẫn có những cái "thùng rỗng kêu to", kể cả những kẻ thích nói năng, hành xử như là … cao bồi, du đăng ! Tóm lại, có vào Paltalk th́ mới hiểu rơ hơn về người Việt chúng ta, bạn ạ.

Cứ vào thử Paltalk đi cho biết nhưng xin bạn đừng ghiền, đừng ham hố và tốt nhất là càng ít nói, càng tốt. Nghe mà thấy chán, thấy ghét th́ đi qua room khác nghe nhạc, nghe hài kịch hay audio book của Nguyễn Ngọc Ngạn!

Tôi xin tạm chia "cộng đồng người Việt trên Paltalk" này thành 3 nhóm sinh hoạt chính: nhóm chính trị, nhóm văn nghệ (đa số là hát karaoke) và chia sẻ tâm t́nh, nhóm tôn giáo & xă hội; trong đó có khá nhiều phụ nữ tham gia. Bạn cứ nh́n vào tên của từng room mà vào ngồi nghe thử cho biết. Những ngày đầu tiên, tôi thành thật khuyên bạn chỉ nên im lặng theo dơi rồi sau đó hăy lên tiếng tham gia, nếu thích. Đừng nóng nảy mà … mang họa. Có vào sinh hoạt với "cộng đồng người Việt trên Paltalk" này th́ chúng ta mới có thể hiểu rơ hơn về thực tế "cộng đồng người Việt" ở hải ngoại này cũng như ở trong nước với lắm chuyện buồn nôn và bao điều trăn trở cho dân tộc ḿnh. Vào cho biết rồi sẽ thấy "cộng đồng người Việt" cần phải có sự thay đổi tận gốc rễ ! Tôi kỳ vọng lớp trẻ bao nhiêu th́ tôi lại thất vọng một số "đàn anh" bấy nhiêu bởi trong số họ vẫn có những người cứ nuôi thù hận, tham vọng "ảo tưởng", trong khi họ đă quá lạc hậu so với đà tiến hóa của nhân loại. Họ vẫn muốn nhồi nhét những rác rưởi vào đầu thế hệ con em để mong sao lớp trẻ sẽ tiếp tục dẫm lên vết xe đổ ? Tôi chỉ muốn dân tộc Việt Nam không c̣n thua sút người Hoa, người Nhật, Singapore, Hàn quốc … Nửa thế kỷ qua, người Quốc Gia hay Cộng Sản hăy thành thật tự kiểm và tự hỏi: họ đă làm những ǵ KHÔNG TỐT cho VIỆT NAM ? Họ đă có những SAI LẦM nào ? Một trong những BỆNH khá trầm trọng, nan y của người Việt là thích khoác lác, tự măn, với cái TÔI quá lớn. Hăy tạm gác qua chuyện phê phán. Bây giờ xin điểm qua vài nhóm người Việt tạm coi là "điển h́nh" cho "cộng đồng người Việt trên Paltalk" này mà tôi có dịp "làm quen" trong 4 tháng qua.

I. Nhóm Chính Trị:

Tựu trung, các room chính trị của người VN thường trao đổi về mấy đề tài chính sau đây:

Vấn đề quá khứ: những sai lầm & tội ác của VC lẫn VNCH trước & sau 30/4/75, chuyện tiêu cực từ trong nước (tham nhũng - hối lộ, các tệ nạn xă hội, bè phái & mafia đỏ chia nhau xâu xé tài nguyên quốc gia để làm giàu cá nhân, giáo dục xuống cấp & đạo đức suy đồi, v.v…) đến cộng đồng người Việt ở hải ngoại (phân hóa/ chia rẻ, chụp mũ & đấu tố, lợi dụng ḷng tin của đồng bào trong công cuộc chống Cộng để lem nhem tiền bạc, háo danh, hám lợi, v.v…). Từ đó đặt ra vấn đề quan trọng của VN hiện nay là liệu có thể xoá bỏ hận thù, ḥa hợp ḥa giải; hay tiếp tục thù hận và đấu tranh triệt tiêu lẫn nhau giữa 2 phe Quốc Gia & Cộng Sản ? Giới trẻ sẽ chọn hướng đi nào là thích hợp nhất? Làm sao để xây dựng một nước Việt Nam khá hơn ?
Những khó khăn, sai lầm, tiêu cực và bế tắc của đảng & Nhà nước CSVN hiện nay cùng với những quan hệ đối ngoại thiếu b́nh đẳng, nổi cộm nhất là vấn đề tranh chấp biên giới Việt -Hoa hay thường gọi chuyện "cắt đất, dâng biển cho Tàu", chuyện Mỹ bảo hộ mậu dịch qua vụ cá basa, hàng may mặc, v.v…
Vấn đề Tự Do, Dân Chủ & Nhân Quyền tại VN; trong đó có những quyền Tự Do căn bản là: tự do ngôn luận & báo chí (tư nhân được phép làm báo), tự do tôn giáo, tự do kinh doanh và sở hữu tài sản & ruộng đất, tự do đi lại. Từ đó, chuyện CSVN ra sức bắt bớ & đàn áp những người "đối lập & phản kháng" trong nước cũng là đề tài tranh căi khá sôi nổi.
Những chính sách, chủ trương của CSVN (thường là những sai lầm, không nhất quán, không đồng bộ, không đáp ứng kịp thời với t́nh h́nh chuyển biến mau lẹ).
Những vấn đề thời sự trong nước và quốc tế (ít nhiều liên quan tới VN).
Thay đổi điều 4 Hiến Pháp, cho phép Dân Chủ đa nguyên.
Có thể phân chia thành 3 khuynh hướng rơ rệt.

Thân Cộng: tiêu biểu nhất là room "Thanh Niên Thế Hệ Hồ Chí Minh". Khá nhiều du học sinh đang du học, hay một số lao động hợp tác ở hải ngoại đă tham gia vào room này và vài người đang sống ở hải ngoại nhưng lại ủng hộ Cộng Sản, chống Mỹ kịch liệt nhưng lại thích sống, làm ăn & học hành ở Mỹ hơn là về nước để "phục vụ". Tức cười nhất là lề lối sinh hoạt của họ bắt chước như là sinh hoạt đoàn đảng trong nước, cũng nói năng xấc láo, cũng xưng hô là "đồng chí" với nhau, cũng tập tành tuyên truyền, đôi khi quá ư lố bịch, gặp "đối kháng" hay bị "bắt bí" là chưởi bới vung vít mà những nick names quen thuộc nhất làm nồng cốt cho khuynh hướng thân Cộng đến ấu trĩ và lố bịch. Thông thường nhất là họ bắt đầu sinh hoạt với màn hát quốc ca (VC) và những bài hát phổ biến của VC (Chẳng hạn "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng", "Bác đang cùng chúng cháu hành quân" …). Sau đó, những nick names quen thuộc nhất của room này như Chính Nghĩa, Cảng SG, Conganhanoi, conganhaiphong … lên giọng chưởi bới tất cả người Việt ở hải ngoại là "lũ Việt Kiều phản động, bán nước, hại dân", "bọn tay sai bám đít Mỹ", v.v… Tiếp theo là tṛ dạy đời theo kiểu quen thuộc là kêu gọi mọi người phải biết "trung với đảng, hiếu với Dân" bởi v́ đảng CSVN là "người lănh đạo ưu việt", "luôn sáng suốt, tài t́nh lèo lái nhân dân đi tới thành công" (!). Họ nhất mực bào chữa, bênh vực, "tô hồng" và "đánh bóng" cho đảng CSVN và nhà nước VN không chút ngượng miệng, không thua ǵ phát ngôn viên Phan Thúy Thanh. Có kẻ tự xưng là đă qua Mỹ từ 1975 luôn chống Mỹ, chưởi Mỹ nhưng vẫn cứ sống ở Mỹ mà ca ngợi Bác & đảng chứ không chịu về VN để "phục vụ" đảng & Nhà nước mà anh ta luôn ca ngợi - thật tức cười ! Có kẻ cứ vỗ ngực là "trí thức XHCN" như … nhưng lại ăn nói vênh váo nói bậy, thích "lên lớp", "dạy đời" hay "răn đe" người khác y hệt đám cai tù quản giáo. Thay v́ kêu gọi những người Việt ở hải ngoại gác lại quá khứ, bỏ đi hận thù để cùng tham gia chung sức xây dựng lại đất nước, cải thiện đời sống, nâng cao dân trí và kiến tạo một nước Việt Nam ḥa b́nh, ổn định, giàu mạnh, họ luôn lên án tất cả người Việt ở hải ngoại là bọn "phản động" đă bỏ nước ra đi bởi "chúng là bọn tay sai bám đít Mỹ"; trong khi chính họ lại đang sống ở hải ngoại chứ sao không ở lại bên nhà mà "phục vụ" và "cống hiến" ? Họ cứ hỏi tất cả người Việt ở hải ngoại đă làm được ǵ cho đất nước Việt Nam & đồng bào bên nhà suốt 28 năm qua mà chính họ lại không thể chứng minh cho mọi người thấy là họ đă làm được ǵ cho Việt Nam & đồng bào bên nhà suốt 28 năm qua ?

Họ cứ khăng khăng tuyên bố Việt Nam là của đảng CSVN (chứ không phải của tất cả người dân Việt Nam ?), "dân Việt Nam coi đảng CSVN như là cha mẹ nên Việt Nam chỉ cần có 1 đảng lănh đạo duy nhất là đảng CSVN chứ không cần đa nguyên, đa đảng ǵ hết !" Theo họ, tất cả người Việt ở hải ngoại phải biết ơn Bác & đảng, phải bày tỏ ḷng trung thành bằng sự đóng góp tích cực chứ không được đ̣i hỏi, yêu sách chứ đừng nói chi đến đấu tranh cho nhân quyền, tự do & dân chủ hay đ̣i giải thể chế độ CSVN. Xấc láo hơn nữa, họ cho tất cả người Việt ở hải ngoại là ngu dốt và nghèo hơn họ, không có tiền để ăn xài phủ phê, về VN bất kỳ lúc nào họ muốn, cán bộ & đảng viên tại VN giàu hơn tất cả người Việt ở hải ngoại, về tới VN là tất cả người Việt ở hải ngoại đều trở nên hèn nhát, khúm núm sợ sệt và chỉ muốn "luồn cúi", "bợ đít" và hối lộ cán bộ & đảng viên tại VN. "Việt Kiều" về VN chỉ biết chơi gái, lừa bịp, buôn lậu, khoe khoang khoác lác và ganh tị với cán bộ & đảng viên tại VN đă quá giàu sang & sung sướng. Thực chất sinh hoạt của họ là những tṛ khiêu khích rẻ tiền nhằm chọc tức những người chống Cộng quá khích cực đoan.

Họ chỉ là những con vẹt, là cái máy cassette cũ kỷ với bài bản của Cộng Sản là thích lập đi lập măi những lư luận 1 chiều, độc tài độc đoán nhằm "nâng bi" VC, "đánh bóng" một chế độ mà họ muốn tung hê đồng thời chưởi bới thóa mạ không tiếc lời những ai nói khác ư của họ chứ họ cũng chẳng thuyết phục được ai. Có hôm họ đưa một số cô gái lên "đấu tố" những "đối thủ" hay những người bất đồng chính kiến với họ bằng những lời lẽ thô tục, bẩn thỉu nhất mà họ vẫn cứ vỗ tay tung hô một cách vô cùng trơ trẽn. Có lúc họ xúm lại mạt sát một cô bé chỉ v́ cô này dám lên tiếng than phiền về tệ nạn hối lộ - tham nhũng, kêu gọi Nhà nước hăy tích cực cải thiện đời sống dân nghèo, cứu giúp đồng bào bị lũ lụt và cải cách giáo dục. Họ hành xử y hệt đám công an khu vực hay cán bộ phường xă. Ngày nào họ cũng chỉ diễn đi diễn lại vở tuồng nhảm nhí này. Ngay cả đảng viên CSVN "chính hiệu" vào room này chắc cũng muốn … té ngửa luôn v́ không thể tưởng tượng được là"Thanh Niên Thế Hệ Hồ Chí Minh" lại có thể chưởi bới vung vít, nói xàm, nói bậy đến như vậy. Chưa kể là họ đă vi phạm trầm trọng "chính sách" của đảng, nhất là chính sách "kiều vận" đối với trí thức và kiều bào hải ngoại. Ai nói khác với ư của họ là bị mute (chỉ c̣n được nghe chứ không được nói nữa), rồi phải nghe họ "lên lớp" với những lời mắng nhiếc te tua thậm tệ! Nếu tiếp tục viết textchat phản đối th́ lập tức bị đá ra ngoài (bounced) luôn.

Chính một cán bộ đảng CSVN đang du học tại UCLA khi vào room này cũng đă … tá hỏa tam tinh, vội vàng bảo tôi là "đừng lăng phí thời gian với những lời nhảm nhí từ lũ này, anh ạ!" Lắm lúc tôi cũng muốn thử kiên nhẫn thuyết phục họ hăy đối thoại đàng hoàng, chấm dứt tṛ chưởi bới bậy bạ, nh́n thấy mặt "tích cực" (positive) của những người Việt ở hải ngoại, tránh đào sâu thù hận & chia rẻ nhưng h́nh như họ đă quen với lối sinh hoạt bệnh hoạn này lắm rồi. Trong số những bạn trẻ sinh hoạt trong room này, tôi cũng t́m thấy hiếm hoi vài "nhân tố" tích cực (như wanderer) nhưng dường như trước sự lôi kéo của số đông, họ đă không thể phát huy được khả năng và đức tính tốt đẹp của họ để loại bỏ cái xấu, bồi dưỡng & phát triển cái hay, cái tốt. Tiếc thay cho "Thanh Niên Thế Hệ Hồ Chí Minh". Càng ngày họ càng đào sâu thêm khoảng cách giữa những người Việt với nhau, càng muốn gieo rắc thêm thù hận và khinh ghét mà họ lại không thấy nên cứ hí hửng nói và chưởi bới bậy bạ rồi tung hô lẫn nhau với tṛ đùa hết sức điên rồ này ! Tương lai Việt Nam sẽ ra sao với "Thanh Niên Thế Hệ Hồ Chí Minh" ?

Chống Cộng: có khá nhiều nhóm chống Cộng nhưng tôi tạm chọn 2 nhóm chống Cộng nổi bật nhất là room của ông QP (một cựu quân nhân VNCH, hết sức quá khích cực đoan, chủ trương lật đổ chế độ CSVN bằng vũ lực mà tôi thật sự không biết lực lượng & phương tiện đâu để ông thực hiện ư đồ này vào năm 2003 ?) và 1 room khác với ông CCN (một "lư thuyết gia" về chính trị ở Pháp, thường đem chủ nghĩa Mác-Lênin ra phân tích cho giới trẻ thấy sự sai lầm và phá sản của CNCS nhưng thường … dài lê thê đến buồn chán !). Tóm lại, đây là 2 người lăo thành thường là "trụ cột" cho những buổi diễn thuyết hay thảo luận chính trị mà thực chất là những buổi "tố Cộng" nhằm nói cho giới trẻ thấy được tội ác & thủ đoạn của Việt Cộng. Chung quanh họ c̣n có rất nhiều người chống Cộng triệt để và căm thù CSVN hết sức sâu nặng, v.v… Thế vẫn c̣n là ôn ḥa tương đối ... Khổ nỗi, họ thường nhắc chuyện đời xưa mà ít liên hệ đến chuyện thời sự, nặng về "lư thuyết" hơn là "thực tế". May mắn cho họ là có những người trẻ hơn, có tŕnh độ hiểu biết hơn như Nguyễn Kỳ Phong, Hoàng Lê Thanh Tuấn … đă nhảy vào room của họ để kịp thời bổ khuyết với những dẫn chứng rơ ràng, cụ thể hơn, liên hệ nhiều hơn đến những vấn đề thời sự trong nước lẫn quốc tế. Và một số room khác c̣n cực đoan hơn nữa, đ̣i tuyển lính đưa quân về kháng chiến ... Tuy nhiên, các room này vẫn dẫm phải vết xe đổ của Cộng Sản là thích lư luận 1 chiều, hết sức độc tài độc đoán, chủ trương khích động giới trẻ đứng lên lật đổ CSVN, giải thể chế độ độc tài bằng vũ trang (?!?), tố cáo tội ác và sự ngu dốt của đảng & Nhà Nước CSVN. Ai nói khác với ư của họ là bị mute chứ không được nói nữa, thường là bị "lên lớp" với những lời mắng nhiếc te tua, mạt sát thậm tệ trước khi bị đá ra ngoài (bounced) luôn. Nếu như đám "thân Cộng" luôn thích "tô hồng", "đánh bóng" cho Việt Cộng th́ những người chống Cộng qúa khích cực đoan lại chỉ muốn "bôi đen" không những Hồ Chí Minh cùng với đảng CSVN và Nhà nước VN hiện nay mà lắm lúc quá đà nên đă quên đi quyền lợi & danh dự của đất nước Việt Nam, coi thường cả những người trong nước nói chung. Ví dụ, họ kêu gọi tẩy chay hàng hóa nhập cảng từ Việt Nam, về hùa với đám con buôn Mỹ trong vụ cá basa và hàng may mặc, sẳn sàng ủng hộ và ca ngợi Mỹ đôi lúc quá đáng trong khi lại thích "đấu tố" Việt Nam mà chưa nắm rơ ràng bằng chứng cụ thể, cứ muốn "cô lập" và "bao vây" Việt Nam mà không đủ lư lẽ thuyết phục!

Thay v́ đoàn kết để cùng đấu tranh toàn diện cho một mục tiêu chung, các room của người Việt chống Cộng lại tạo ra những mâu thuẫn để phân hóa, chia rẽ rồi chụp mũ và bôi bẩn nhau nhằm triệt hạ tới cùng bất kỳ ai chống Cộng khác với đường lối của room ḿnh. Có lẽ họ chống lẫn nhau c̣n hung hăng hơn là chống Cộng! Ngay như lập trường ôn hoà chứ không phải là "hoà hợp ḥa giải" chỉ muốn kêu gọi chấm dứt chưởi bới bậy bạ vẫn có thể bị mute và bounced ngay lập tức trong những room chống Cộng quá khích ngập tràn thù hận này. Vài room cực đoan c̣n phổ biến nhất là tṛ chụp mũ và phỉ báng. Chống Cộng chứ không phải là chống những người trong nước nói chung, không phải là làm tổn hại quyền lợi & danh dự của người Việt Nam, không phải là đẩy nhiều người về phía CS. Chính thái độ quá khích cực đoan của vài người đă tạo ra phân hóa, chia rẽ & tiếp tục dung túng một nhóm các bạn trẻ, cả nam lẫn nữ, trở thành những kẻ chống Cộng hết sức quá khích cực đoan với những lời lẽ vô cùng … khó chịu. Thật khó chấp nhận lối chống Cộng kỳ cục như vậy !

Hoà Giải Hoà Hợp (?) hay Dung Hoà: có thể chọn room "Mạng Lưới Dân Chủ" là tiêu biểu cho khuynh hướng này. Thành viên nhóm này đa số sống ở Âu châu, có khuynh hướng tương đối ôn ḥa hơn, ủng hộ ông Nguyễn Gia Kiểng, Vũ Thư Hiên. Nhóm này có vài bạn trẻ có tấm ḷng, chịu học hỏi và dấn thân, có khuynh hướng xây dựng ôn ḥa, nổi bật như Tiepnguyen (Tiệp Khắc), AnhDaTinh (Na Uy), QuangHoa (Nam Cali) nhưng xen lẫn cũng có vài con rối, lập lờ đánh lận con đen, thích phô trương khoác lác, lợi dụng nhóm trẻ này để lót đường cho những tham vọng cá nhân hay mưu đồ chính trị. Bởi vậy, nhóm này bị cả 2 nhóm Thân Cộng và Chống Cộng chống đối và tẩy chay v́ cho rằng họ đi … "hàng hai" (!). Thực ra, như đă nói, vài bạn trẻ trong nhóm này (và vài nhóm khác nữa như room của anh tam_thuong, cuxachihoa chẳng hạn) cũng đă nuôi ư định kêu gọi đổi điều 4 Hiến Pháp, cho phép Dân Chủ đa nguyên, không chủ trương lật đổ chế độ CSVN bằng vũ lực, gác lại quá khứ, bỏ đi hận thù để cùng chung sức xây dựng lại đất nước, cải thiện đời sống, nâng cao dân trí và kiến tạo một nước Việt Nam ḥa b́nh, ổn định, giàu mạnh, tự do & dân chủ đa nguyên thật sự. Chính v́ có sự khuynh loát của vài cá nhân, với chút tự cao tự măn, đôi lúc có vài cá nhân hành xử và nói năng quá xấc láo đă khiến nhóm này ngày càng bị cô lập và tẩy chay. Nếu như các bạn trẻ này có được sự hướng dẫn tốt th́ chắc chắn họ sẽ là những "mầm non" tràn đầy hy vọng cho Việt Nam sau này. Nh́n chung, các đề tài khoa học - kỹ thuật , quy hoạch & xây dựng, giáo dục, môi sinh lại không được mấy ai ham thích. Tiếc thay! Có lẽ ai cũng thấy sinh hoạt chính trị của người Việt trên "thế giới ảo" của Paltalk cũng giống hệt như thực tế ngoài đời. Có thể nói không ngoa, sinh hoạt chính trị của người Việt trên Paltalk là "sao y bổn chánh" cho thực tế cộng đồng người Việt ở hải ngoại lẫn trong nước ! Chỉ làm cho người Việt thêm buồn v́ những tṛ chụp mũ, nghi kỵ, chống đối, chưởi bới & mạt sát lẫn nhau, đào sâu thêm chia rẻ & thù hận, không giải quyết được ǵ cho những bài toán cụ thể trước mắt lẫn lâu dài. Càng thấy, càng biết lại càng chán ngán !

II. Nhóm Văn Nghệ & Tâm T́nh:

Về văn nghệ, có thể kể rất nhiều nhóm, như "Hài kịch & âm nhạc", "Nghe Tân Cổ Giao Duyên & cải lương", "Paris By Night", "Niệm khúc: TG âm nhạc", "Hát cho T́nh yêu", v.v… Thuần túy là thưởng thức âm nhạc Việt Nam & thế giới, hoàn toàn "vô thưởng vô phạt". Thỉnh thoảng vẫn có những người mang chính trị vào một vài room để phản đối hay bênh vực cho chuyện hát nhạc Trịnh Công Sơn chẳng hạn. Có những giọng hát rất truyền cảm, đa số là hát karaoke cho nhau nghe, tập luyện khá nhuần nhuyễn, sinh hoạt rất vui & dễ thương. Chính họ đem sự tươi mát vào Paltalk này nhiều hơn là những room sinh hoạt chính trị thường rất ư là … xô bồ, bát nháo và hỗn lọan. Họ đến với nhau bằng lời ca, tiếng hát mộc mạc, tài tử, đôi lúc ngô nghê, dí dỏm nhưng họ thật sự đến với nhau bằng cái t́nh người, khiến họ ngày càng gắn bó với nhau hơn. Vào những room này, bạn không c̣n bị "chụp mũ" hay nghe chống đối, chưởi bới, mạt sát lẫn nhau nữa. Sau những giờ làm việc mệt nhọc, căng thẳng th́ bạn có thể vào đây nghe nhạc hay kịch để nghĩ ngơi, t́m chút vui vẻ, thoải mái và c̣n thấy đời là … dễ thương !

Về tâm t́nh bạn trẻ cũng có khá nhiều nhóm nhưng ở đây chỉ nói đến 2 room tiêu biểu là "Minh Tâm Thanh Tu" và "Chia sẻ chân t́nh & thành thật". Cái hay của những room này là các bạn tích cực tham gia đóng góp ư kiến hay chia sẻ kinh nghiệm bản thân trong T́nh Yêu, T́nh Bạn, Hôn Nhân & Gia đ́nh, trong quan hệ xă hội và đời sống. Chính thái độ của những người điều hành (Minh Tâm, Minh Tâm Thanh tu, Motdoiyeuanh, v.v…) và các chatters tham gia đă đóng góp vào sự thành công của các room này. Đa số rất b́nh dân, thân mật, tự nhiên, đôi khi có cảm tưởng như họ là bạn bè quen thân nhau từ lâu lắm, nói cho nhau nhiều chuyện riêng tư hết sức thoải mái, hồn nhiên nhưng thực ra họ chưa từng gặp mặt nhau ngoài đời, chưa từng biết tên thật của nhau. Tất cả chỉ là tâm t́nh trên thế giới ảo mà thôi. Những room này khiến người Việt tha phương xích lại gần nhau hơn, có thể làm quen và gắn bó với nhau hơn.

III. Nhóm Tôn Giáo & Xă Hội:

Tôn Giáo: có khá nhiều room của các tôn giáo khác nhau, như "Ca Nguyện Thánh An", "Thảo luận Phật Pháp", etc… đây cũng là những room tuy sinh hoạt thuần túy tôn giáo, truyền bá tâm linh, tín ngưỡng nhưng thật sự đóng góp tích cực vào việc giáo dục con người, lành mạnh hóa xă hội.

Xă Hội: thỉnh thoảng có vài room mở ra để kêu gọi tham gia công tác xă hội, từ thiện; chủ yếu là quyên góp để giúp đỡ người cùi, trẻ mồ côi & trẻ lang thang trên đường phố (bụi đời), người già & tàn tật, những thương phế binh VNCH, hoặc chỉ là thông báo về những chuyến công tác thiện nguyện về y tế - xă hội ở VN.

Họ là những người thầm lặng đóng góp cho cộng đồng, xă hội và dân tộc hoàn toàn vô vị lợi, hết sức đáng khen. Họ đă dùng Paltalk vào mục đích tốt đẹp, đă đến với nhau bằng tấm ḷng, đă nói với nhau thật ḥa nhă, lịch sự.

IV. Kết luận:

Nh́n chung, tôi nhận thấy người Việt chiếm đa số trên diễn đàn Paltalk trong nhóm Á Châu & Viễn đông mà trong đó có nhiều nhóm nói chuyện đàng hoàng, tử tế; cũng có không ít người quá nhàn rỗi nên hầu như suốt ngày bám máy chỉ v́ thích … nói xàm, chưởi bới bậy bạ, đả kích lung tung! Phải nói là vấn đề quan trọng và bức xúc nhất cho "cộng đồng người Việt" trên Paltalk (ảo) này cũng như ngoài thực tế xă hội (trong & ngoài nước) là cần nâng cao tŕnh độ dân trí và cải thiện đời sống của người Việt trong lẫn ngoài nước. Có như vậy, may ra Việt Nam mới có thể khá hơn được. Nói thật, vào Paltalk rồi th́ tôi mới ngạc nhiên khi thấy một vài người VN đang sống ở hải ngoại nhưng tŕnh độ hiểu biết quá hạn chế, cung cách đối xử với nhau quá tệ. Tôi cũng thấy chính một số người thuộc lớp "đàn anh" đă gieo cấy vào đầu óc lớp trẻ quá nhiều điều … tầm bậy, như : óc phân biệt, ḷng thù hận, tinh thần chia rẽ, tôn sùng đảng CSVN/ Trung Quốc hay văn minh vật chất Âu Mỹ quá đáng. Lẽ ra họ đă phải "quy ẩn điền viên", phải là những "cố vấn" tốt & tích cực, không tham hư danh & bổng lộc mà cố gắng làm gương tốt cho thế hệ con em th́ họ lại lèo lái lớp trẻ vào … vết xe đổ ! Lẽ ra họ phải tạo ra một h́nh ảnh cao đẹp về những thanh niên cả hai miền, những người con của Việt Nam đă hy sinh và thiệt tḥi nhiều nhất trong cuộc chiến tranh tương tàn v́ chủ thuyết ngoại lai th́ chính họ đă tạo ra cái cớ cho một đám nhóc con vô giáo dục lôi kéo những người lính đă nằm xuống để nhục mạ hay hài tội một cách oan ức vô tội vạ! Lẽ ra họ phải giáo dục thế hệ trẻ phải biết tự hào ḿnh là người Việt, phải đoàn kết bảo vệ sự toàn vẹn lănh thổ & lănh hải, phải cùng nhau tranh đấu cho quyền lợi của quốc gia & dân tộc th́ ngược lại, họ trơ trẽn ngụy biện, bênh vực, bào chữa với những lập luận hết sức dở, thậm chí xúi biểu, khích động hay mặc t́nh cho đám trẻ hùa vào chống đối, chưởi bới, chụp mũ, bôi nhọ và cắn xé lẫn nhau. Buồn nôn nhất là họ cứ thích "vơ đũa cả nắm": người chống Cộng th́ cứ chê trong nước là ngu dốt & du học sinh nào cũng là Việt Cộng, là kẻ thù ! Kẻ thân cộng th́ cứ chưởi tất cả người Việt hải ngoại là một lũ phản động, phá hoại và tay sai! Tha hồ tô hồng hay bôi đen cho sướng miệng bởi v́ mạt sát, chụp mũ xong là … lăn ra ngủ kḥ, hay lại đi cày tiếp để trả nợ cuộc đời là xong. Ai tức, mặc kệ. Cứ chưởi cho sướng miệng. Cứ chống phá vung vít là … vui, bất chấp hậu quả ! Với họ, cuộc đời là một sân khấu. Họ đến với Paltalk là để t́m vui kia mà. Làm sao cho hết thời gian trống vắng trong lúc sống tha hương nơi xứ người, hay đang cô đơn buồn chán, cần có chổ tiêu sầu giải khuây ít tốn kém nhất mà lại có thể "chơi nổi lấy tiếng" bạo nhất ? Không biết vợ con, cha mẹ, anh em của họ sẽ nghĩ sao về họ khi được nghe họ chưởi bới vung vít vô tội vạ những người VN khác hoàn toàn chưa hề gặp mặt chỉ v́ bất đồng chính kiến, hay chút ít dị biệt, hiểu lầm ? Có những người "đàn anh" hết thời hay bất đắc chí đă có thể t́m thấy trên Paltalk chút thời gian … le lói với lớp trẻ, có thể khoe khoang chút đỉnh với những kẻ xa lạ về những điều "ảo tưởng" viễn vông, những mơ ước chẳng bao giờ thành, những khoác lác chẳng hề có thật ! Họ cứ muốn con cháu đi theo con đường của họ nhưng họ lại không biết rằng họ đă quá lạc hậu và thiển cận. Những "bài học" quá khứ và những kinh nghiệm đau thương của họ cứ đem ra nhắc đi nhắc lại đến độ … chán ngấy ! Chẳng giúp ích được là bao cho hành tŕnh đi vào tương lai của thế hệ nối tiếp. Họ là những rào cản, những chướng ngại vật mà đạo đức, luân lư và nề nếp cổ truyền Việt Nam/ Á đông không cho phép thế hệ sau vượt qua hay thay đổi nhanh chóng hơn. May ra khi tất cả những "đàn anh" loại này ra đi hết rồi th́ mới có thể "cải tạo" lại từng con người mới thuộc thế hệ "bản lề" để dứt khoát nhường đường cho một thế hệ non trẻ hơn nhưng tích cực hơn, dồi dào năng lực, tinh thần phóng khoáng, cởi mở và rộng lượng hơn, lương thiện và đạo đức hơn để từng bước xây dựng một xă hội Việt Nam mới thật sự văn minh, nhân bản, tiến bộ. tự do, dân chủ và giàu mạnh thật sự, không c̣n thua kém bất kỳ "con rồng", "con cọp" nào ở Á châu nữa.

Trên Paltalk đă bắt đầu xuất hiện vài "nhân tố tích cực" mạnh dạn phản kháng những sai trái của cả 3 khuynh hướng trên đây, bất chấp tṛ "chụp mũ" hay những lời thóa mạ, matï sát, phỉ báng. Họ muốn có những diễn đàn đối thoại thật sự lành mạnh, tích cực; tất cả biết tôn trọng lẫn nhau, biết đặt quyền lợi quốc gia & dân tộc lên trên mọi dị biệt, bất đồng & tị hiềm, tập trung vào mục đích nâng cao tŕnh độ dân trí và cải thiện đời sống của người VN. Ai cũng biết VN cần có ḥa b́nh & ổn định để xây dựng & phát triển sau bao nhiêu năm chiến tranh nhưng VN cũng cần có những thay đổi mà trước mắt là sớm chấm dứt một chế độ cai trị độc tài, một guồng máy cai trị quá sức tham nhũng thối nát, cần tôn trọng những quyền tự do căn bản của người dân, cần trọng dụng nhân tài và bảo vệ tài nguyên đất nước cũng như toàn vẹn lănh thổ, cần chấm dứt thái độ phân biệt và thù hận giữa người Việt với nhau để có thể đoàn kết xây dựng & phát triển đất nước. Những người lănh đạo cần thấy được yêu cầu trước mắt đó và hăy chứng minh bằng hành động cụ thể. Đừng đẩy những thế hệ trẻ vào ngơ cụt. Dù paltalk chỉ là "thế giới ảo" nhưng đă phản ảnh phần nào những điều hay/ dở, tốt/ xấu …. của người VN. Rơ ràng giờ đây mọi người cũng đă nhận thức được yêu cầu trước mắt là cần hạn chế tối đa những tṛ chưởi bới bậy bạ, thô tục, nhảm nhí, phải mạnh dạn loại bỏ những kẻ thích nói xàm, nói bậy, nhất là cần khai tử những người phá hoại hoàn ṭan vô tích sự, bất kể thuộc thành phần hay lứa tuổi nào.

Thế hệ "đàn anh" cũng có những người đàng hoàng, luôn trăn trở với cộng đồng & đất nước, như onggianhaque, tam_thuong, v.v…; hay lớp trẻ cũng có những người muốn cống hiến cho đất nước, dấn thân cho dân tộc, ham thích học hỏi, hoạt động tích cực. Ở đâu cũng có người tốt, kẻ xấu. Cái dở, cái sai nhất định sẽ bị đào thải. Cái hay, cái tốt , cái đúng sẽ từng bước khẳng định, củng cố và phát triển. Quy luật tạo hóa là vậy kia mà. Tin rằng rồi đây trên Paltalk chỉ c̣n lại những người Việt biết đối thoại với nhau lịch sự, nhă nhặn, đàng hoàng, tử tế và có "văn hóa" hơn; ít ra là vẫn có thể nói với nhau cùng một ngôn ngữ th́ vẫn có thể hiểu biết, tôn trọng và thông cảm với nhau tốt hơn. Mong lắm thay điều ấy sớm thành hiện thực trên thế giới ảo này.

Người Xây dựng (6-2003)
_________________
VuQuyen (bài sưu tầm từ trang Ư Kiến)