Người bắt nhịp cầu Hàn - Việt

Ông Yong Duk Han và con gái trong ngày tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xă hội và Nhân văn TPHCM.

Mười ba năm trước, có người đàn ông Hàn Quốc một ḿnh khăn gói đi du lịch khắp các nước Đông Nam Á, từ Indonesia đến Thái Lan, Malaysia… và cuối cùng ông dừng chân ở Việt Nam. Ông nói rằng ḿnh đă t́m được "cơ hội dấn thân". Đó chính là Yong Duk Han.

Ở tuổi 57, ông Han hiện đang là chủ nhân của một nhà hàng Hàn Quốc ở TPHCM, một nông trường cao su ở Tây Ninh và một khu du lịch sinh thái ở B́nh Dương.

 

 

Chuyện làm ăn

 

Đến Việt Nam, ông Yong Duk Han đi du lịch khắp nơi, từ Nam chí Bắc. Đến đâu ông cũng t́m gặp những người đồng hương đang làm ăn ở đó để thăm hỏi và t́m kiếm cơ hội đầu tư. Rồi một ngày, ông quyết định mở một nhà hàng chuyên bán các món ăn Hàn Quốc rồi đưa vợ con sang sinh sống và quản lư nhà hàng này. Nhà hàng nằm trên đường Trương Quốc Dung, Phú Nhuận, tuy khá xa khu trung tâm thành phố nhưng bù lại, ở gần đường ra sân bay nên khách du lịch Hàn Quốc ghé vào khá đông. Đó là chưa kể nhờ mối quan hệ khá tốt với các doanh nhân Hàn Quốc đang làm ăn ở thành phố nên nhà hàng ít lúc nào vắng khách.

Nhưng kinh doanh nhà hàng chưa thỏa được chí của ông Han. Đầu năm 2000, trong dịp về Hàn Quốc, một công ty chế biến mủ cao su đă đề nghị hợp tác với ông. Trở lại Việt Nam, ông Han đến Tây Ninh t́m đất lập nông trường trồng cao su. "Tôi không có chuyên môn về nông nghiệp nhưng lại đam mê lĩnh vực này. Ở Hàn Quốc cũng như ở Việt Nam, không khí ngột ngạt của đô thị làm cho con người ta rất căng thẳng. V́ vậy, tôi muốn sống và làm việc gần gũi với thiên nhiên hơn", ông tâm sự. Ông t́m được vùng đất rộng 150 héc ta để trồng cao su, nhưng chính quyền địa phương lại cho ông biết đất ở đó rất xấu, nhiều hố bom và không thích hợp để trồng loại cây này. " Thế nhưng tính tôi đă nói là làm" - ông Han kể - "Hễ tôi đă quyết định th́ khó ai lay chuyển nổi v́ vậy tôi thuyết phục chính quyền giao khu đất đó cho tôi". Sau nhiều lần tới lui thuyết phục, cuối cùng ông cũng được chính quyền giao đất cho dự án trồng cao su để xuất khẩu 100% số mủ khi thu hoạch.

Nhưng sự đời không phải cứ muốn là được. Cây cao su giống ông trồng thử nghiệm trên 30 héc ta cứ chết dần chết ṃn v́ không hợp thổ nhưỡng. Không nản, ông tiếp tục trồng lại và cải tạo đất bằng cách trồng đậu phộng và mua phân rác về bón cho cây. Cây này chết, ông đem cây giống khác trồng thế vào. Cứ như thế mà toàn bộ nông trường của ông bây giờ đă được phủ kín một màu xanh của cây cao su. Vốn đầu tư vào nông trường đến nay đă khoảng 1 triệu đô-la Mỹ. Nh́n vườn cây cao su xanh tốt của ḿnh, ông Han nói rằng ba, bốn năm nữa khi những cây cao su này cho mủ, ông sẽ tuyển dụng thêm nhiều lao động tại chỗ. "Tôi rất vui mừng v́ đă góp phần cải tạo một vùng đất khô cằn và tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương".

Chưa bằng ḷng với hiện tại, khi nông trường cao su đă thành h́nh, ông Han tiếp tục t́m đất để xây dựng một khu du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng. Ông được một người bạn Việt Nam, vốn có vợ là người Hàn Quốc, cho sử dụng một miếng đất rộng 2 héc ta ở B́nh Dương trong 20 năm. Miếng đất này nằm cặp bờ sông Sài G̣n. Xung quanh lại rất yên tĩnh, phù hợp để xây dựng một khu du lịch cho những ai muốn nghỉ ngơi cuối tuần ở những nơi thanh vắng, tránh xa cảnh ồn ào, bụi bặm của phố phường. Ông Han c̣n mua thêm hai khu đất rộng khoảng 15 héc ta ở gần sát bên để lập một khu du lịch khép kín với nhà nghỉ, hồ câu cá, hồ bơi, trồng cây ăn trái và các khu vui chơi thể dục thể thao…

Ông Han đă đi khá nhiều nơi để t́m địa điểm xây khu du lịch, kể cả ở Thanh Đa và Thủ Đức-TPHCM, nhưng cuối cùng ông chọn vị trí hiện nay.Theo ông: "Ở Thanh Đa hay Thủ Đức chỉ dăm năm nữa là nhà cửa sẽ chật kín, không thích hợp để làm du lịch sinh thái. Hơn nữa, trong tương lai tôi c̣n định thiết kế một tour du lịch xuất phát từ bến Bạch Đằng đi thuyền dọc sông Sài G̣n và điểm dừng chân cuối cùng là khu du lịch này. Bên cạnh đó, ở Tây Ninh, B́nh Dương, TPHCM tập trung nhiều khu công nghiệp, các chuyên gia nước ngoài rất cần một nơi yên tĩnh như thế này để nghỉ ngơi trong những dịp cuối tuần". Khu du lịch sinh thái của ông - có tên là In Sam Resort - đă xây dựng xong được một nửa số hạng mục. Hai bên bờ ao nuôi cá là những gốc mít tố nữ, những cây chôm chôm trĩu quả. Dưới ao, từng đàn cá tai tượng, cá điêu hồng... tranh nhau đớp mồi. Đàn bồ câu đậu thấp thoáng sau những tán cây, ẩn trong đó là những bungalow xinh xắn với lối đi riêng.

Ông Han cho biết địa phương rất ủng hộ dự án của ông. Khi nghe ông tŕnh bày đề án, các nhà lănh đạo ở địa phương đă đến tận nơi xem xét và chỉ một ngày sau khi nộp hồ sơ ông đă nhận được giấy phép đầu tư. Chỉ riêng 40% hạng mục trong giai đoạn 1 của dự án này ông đă bỏ ra cả chục tỉ đồng để xây dựng. "Đối với dự án này, tôi muốn tạo ra một tài sản du lịch chung cho người dân địa phương và góp phần tạo dựng mối quan hệ Việt - Hàn. Các công tŕnh ở đây đều mang chút dáng dấp của văn hóa Hàn Quốc", ông Han nói.

 

"Sống không chỉ cho riêng ḿnh"

 

Ngày 23-7-2004, trước khi chuyến bay của hăng hàng không Asiana đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 11 giờ khuya, ông Han đă có mặt và chờ đợi với dáng vẻ hồi hộp. Rồi bất chợt, ông chạy nhanh tới ôm chầm lấy một thiếu niên và một phụ nữ vừa từ pḥng làm thủ tục bước ra. Thiếu niên đó là Phan Thanh Hiếu, người được ông Han "tái sinh lần thứ hai", như lời người phụ nữ - cô của Hiếu - nói. Người cô này đă giúp việc cho ông Han 13 năm nay. Khi biết được hoàn cảnh của Hiếu - bị viêm xơ cứng khớp xương không đi đứng được đă bảy năm - ông Han đă đề nghị được giúp đỡ. Ông liên hệ với các doanh nhân Hàn Quốc xin giúp đỡ chi phí. Ngoài số tiền vận động được, ông c̣n bỏ tiền túi ra hơn một tỉ đồng để đưa Hiếu và người cô sang Hàn Quốc chữa trị. Sau hai tháng rưỡi, trở về Việt Nam Phan Thanh Hiếu đă có thể tự đi đứng được. Người cô của Hiếu cho biết: "Ông Han rất thương nhân viên, ông sẵn sàng giúp đỡ những người khổ cực hơn mà không đ̣i hỏi phải đền ơn. Ông đă nhiều lần bỏ tiền giúp đỡ cho các nhân viên mỗi khi họ gặp khó khăn phải nhờ đến ông".

Thế nhưng, đối với ông Han th́: "Tôi quan niệm sống không phải chỉ cho riêng ḿnh. Tôi muốn chia sẻ cuộc sống với những người xung quanh. Hơn nữa, tôi xác định sẽ sống và chết ở Việt Nam - quê hương thứ hai của tôi - nên tôi sẽ làm hết sức ḿnh v́ những ǵ tốt đẹp nhất cho những người xung quanh". Hiện tại, nhà hàng của ông ở TPHCM có số nhân viên đông hơn mức cần thiết, nhưng mới đây ông lại nhận thêm người nữa vào làm việc. Đơn giản chỉ v́ họ cần ông giúp đỡ.

Mới đây, ông Han c̣n tham gia quảng bá cho khu công nghệ cao TPHCM, làm "cầu nối" đưa một số chuyên gia Hàn Quốc sang Việt Nam t́m hiểu và khảo sát đầu tư vào đây. Ông cho biết một trường đào tạo chuyên viên kỹ thuật cao ở quê hương ông đă đồng ư hợp tác nhằm đạo tạo và cung cấp nhân lực cho khu công nghệ cao này. "Trong một ngày gần đây, tôi sẽ dẫn một đoàn gồm 200 chuyên gia và doanh nhân Hàn Quốc sang t́m hiểu về khu công nghệ này", ông nói.

Năm 2003, Đài Truyền h́nh MBC của Hàn Quốc đă sang Việt Nam làm phim về ông trong loạt chương tŕnh mang chủ đề "Doanh nhân Hàn Quốc thành đạt ở nước ngoài".

Ông Han cho biết từ khi làm ăn ở Việt Nam, vài ba năm ông mới về thăm nhà một lần. "Tuy nhiên, mỗi lần như thế tôi lại thấy như ḿnh xa lạ hơn trên chính quê hương ḿnh và lại cảm thấy nhớ Việt Nam. Việt Nam như đă ăn vào máu thịt tôi", ông tâm sự.

Nay, với ba cơ sở làm ăn ở ba nơi, ông Han hầu như không có giờ nghỉ. Lúc ở nông trường tận Tây Ninh, lúc loay hoay dọn dẹp trong nhà hàng ở TPHCM, lúc lại xắn tay áo lội dọc khu resort ở B́nh Dương để đôn đốc việc xây dựng… Cô con gái út của ông đă tốt nghiệp khoa Tiếng Việt tại trường Đại học Khoa học Xă hội và Nhân văn TPHCM. Cô hiện đang làm cho một đài truyền h́nh Hàn Quốc và học tiếp cao học với mong ước sẽ làm được một cuốn từ điển Việt - Hàn. Người anh của cô cũng đang theo học tiếng Việt tại Đại học Khoa học Xă hội và Nhân văn. "Tôi muốn các con tôi sau này cũng theo bước ḿnh góp phần xây dựng mối quan hệ Việt-Hàn càng thêm gắn bó.

Hỏi rằng ông có điều ǵ chia sẻ với các doanh nhân Hàn Quốc? Ông Han nói: "Nhập gia tùy tục. Làm ăn ở đâu th́ phải t́m hiểu kỹ càng phong tục, tập quán ở đó. Hăy cho đi rồi sẽ được nhận lại gấp bội".

                                                                                                   

Vũ Phong (Thời Báo Kinh Tế Sàig̣n)