Nguồn gốc chữ Song Hỷ
 

image_32998_shNhận cc thiệp cưới, đi khi c tấm thiệp viết một chữ Hn rất to. Đ l chữ Song Hỷ. Hai chữ Hỷ ghp bn nhau, thnh một chữ Hỷ lớn. Hỷ c nghĩa l vui. Ngy cưới l ngy vui nhất của c du ch rể. Hai niềm vui gp lại thnh một. Ngy cưới cũng l ngy vui của cha mẹ, dng tộc hai bn, bạn b xa gần.

Song Hỷ xuất hiện từ đời nh Tống (Trung Quốc) do một danh sĩ nổi tiếng sau trở thnh tể tướng của vua Tống Thần Thn v Vương An Thạch đặt ra (ghp hai chữ hỷ lại) để ni về chuyện hai lần gặp may rất lớn lao của mnh.

Vương An Thạch l người nước Lỗ cng qu với Khổng Tử, học rất giỏi. Lần ln kinh đ cch qu chừng 200 dặm để dự thi, ng đi qua một vng tr ph. Ở đ một nh giu tầm cỡ ph gia địch quốc, đang kn chồng cho con gi rất xinh đẹp. Ph ng l người c học nn kn rể bằng cch thch đố, y muốn tm rễ giu chữ lm hiền sĩ chứ khng phải lắm của nhiều tiền. Nhn trong nh c bộ đn ko qun lớn đẹp. ng viết vế đối: M Tẩu đăng, đăng tẩu m, đăng tức, m đnh bộ. Nghĩa l: Ngựa chạy theo đn, đn chạy theo ngựa, đn tắt, ngựa dừng chn.

Vương An Thạch nghĩ mi khng đối được, tiếp tục ln kinh thi. Vo thi, ng trng tuyển thm hoa. Khoa ấy khng lấy trạng nguyn, bảng nhn, nn ng được coi l đỗ thủ khoa. Nh vua cho vời ng vo triều để biết mặt v thử ti thm. Thấy ở sn rồng c một l cờ lớn, trn c thu một con hổ bay. Nh vua ra cho ng một vế đối: Hổ phi kỳ, kỳ phi hổ, kỳ quyển, hổ ẩn. Nghĩa l: Hổ bay theo cờ, cờ bay theo hổ, cờ cuốn, hổ ẩn mnh. Nghe xong, Vương An Thạch nghĩ ngay đến vế của ph ng thấy đối rất chỉnh, bn viết v dng ln vua.

Vua thấy quan tn khoa ứng đối nhanh, vế đối rất chỉnh, chữ lại đẹp nn rất vui, khen v ban thưởng hậu cho ng.

Trn đường vinh qui bi tổ, qua nh ph ng. Vương An Thạch xin vo ra mắt trnh ra vế đối của nh vua khi trước, đối lại.

Ph ng phục ti, gả con gi yu cho quan tn khoa. Như vậy l Vương An Thạch vừa thi đỗ cao, lại vừa lấy được vợ đẹp. Chng rể mới viết lại chử hỷ thnh chữ Song Hỷ rất to trnh ln nhạc gia v gửi về gia đnh mỗi nh một bản. Thng bo lại hai việc qu may mắn, tốt lnh l đại đăng khoa (thi đỗ) v tiểu đăng khoa (lấy vợ).

Chữ Song Hỷ được dng từ thuở ấy.

Hiện tại ở Việt Nam, cc đm cưới thường được trang tr, dng chữ Song Hỷ.

Cu chuyện Tnh Bất Hủ

Chuyen_tinhLịch sử Trung Quốc lun cung cấp những chuyện tnh diễm lệ, được nhiều người dn ưa thch. C những mối tnh ngang tri sống mi trong lng dn chng v tnh tiết o le của n.

Nhưng chuyện tnh "hiện đại" của một cặp tnh nhn sau đy sẽ lm sững sốt nhiều người, v tnh tiết ly kỳ của n v tnh "ngoại hạng" đng được người đời suy ngẫm.

Năm ln 19 tuổi, chng trai Liu Guojiang bị tiếng st i tnh. Khng phải l một thiếu nữ mơn mởn, m l một thiếu phụ đ c chồng v c con, 29 tuổi, lớn hơn chng trai đng 10 tuổi. Tnh yu cng lớn khi người chồng của nng qua đời.

Tn của người trong mộng l Xu Chaoqin. Chuyện tnh xảy ra cch đy hơn 50 năm. Y hệt như Romeo v Juliet, bạn b v người thn chỉ trch họ tưng bừng. Khng những tuổi tc chnh lệch m Xu đ từng c gia đnh v cn c con nữa.

X hội Trung Hoa lc đ rất kh khăn. Để trnh lời ra tiếng vo của mọi người, đi uyn ương quyết định bỏ trốn vo rừng su v sống trong một hang động ở quận hạt Jiangjin, pha nam ChonQing. Cuộc sống hết sức gian khổ cho cặp tnh nhn lc đầu v họ khng c g cả, khng nh, điện hay thực phẩm. Họ phải ăn cỏ v rễ cy tm thấy trong rừng su.

Liu tm cch chế một ci đn kerosene thắp ban đm trong hang. Xu c cảm gic đ lm hại Liu v nhiều lần nng hỏi: "Anh c n hận khng?". Lần no Liu cũng trả lời: "Nếu chng ta sing năng, cuộc sống sẽ dần dần đỡ hơn".

Bắt đầu từ năm thứ nh v lin tiếp sau đ trong 50 năm, Liu h hục dng tay khng đắp cc bậc thang dẫn ln hang động để người yu đi đứng cho dễ dng, mỗi lần nng xuống ni.

Khoảng vo năm 2001, một nhm du khảo trong rừng su rất đỗi ngạc nhin khi khm ph ra cặp tnh nhn, giờ đy đ c 7 người con. Liu Mingsheng, một trong số người con, ni: "Cha mẹ chng ti yu thương nhau dữ lắm, họ sống trong rừng su ni thẳm trong hơn 50 năm v chưa bao giờ rời nhau một ngy. Cha ti đ khắc 6,000 bực thang trong ngần ấy thời gian cho mẹ ti đi cho dễ, nhưng b t khi xuống ni lắm."

Cho đến tuần trước, Liu, giờ đy đ l cụ ng 79 tuổi, khi đi lm rẫy về, trợt chn ng. ng qua đời trong vng tay yu thương của người vợ tc sương. ng yu vợ nhiều đến nỗi sau khi đ tắt hơi rồi m mi thật lu người ta mới thấy nắm tay ng nắm chặt tay vợ từ từ nời lỏng ra. Những lời than khc của b Xu lm mũi lng nhiều người: "Anh hứa sẽ chăm sc em, anh hứa sẽ ở mi bn cạnh em, cho đến khi em la đời. By giờ anh bỏ đi trước, lm sao em c thể sống hết qung đời cn lại c đơn khng c anh.."

Suốt nhiều ngy, b lo Xu cứ lảm nhảm những cu đau lng đ v cứ vịn tay vo quan ti chồng khc mi...

Năm 2006, cu chuyện tnh của họ l một trong 10 chuyện tnh lm ly nhất của Trung Quốc, do bo ch bnh chọn. Ci hay m chnh quyền địa phương lm được l duy tr ci thang v 6,000 bực thang lm bằng tay của ng Liu, như một nh bảo tng. Chuyện tnh đ xứng đng được hậu thế nhớ mi, nhờ tấm lng chung thủy v yu thương kỳ lạ của một người đn ng Trung Hoa...

Chng ta từng nghe chuyện, ca khc Một Tp Lều Tranh Hai Quả Tim Vng, v cảm phục cho những cuộc tnh phi vật chất. V cu chuyện ny cn lm cho chng ta cảm phục bội phần hơn, v chng ta thấy v chim ngưỡng hai quả tim kim cương, trong một hang đ ở thm sơn cng cốc...

Giữa thế giới tnh yu trong vật chất, cu chuyện trn nghe sao giống như chuyện tnh huyền thoại... (Hồng Quang).

Hy tặng nhau Tnh Yu Valentine

valentines-day-wallpaperCon người sống cần c tnh c nghĩa. Tnh th si nổi dạt do như những đợt sng, lc mạnh mẽ dồn dập như vũ bảo, lc nhẹ nhng m đềm như gi thoảng. Cn nghĩa th chm lắng m thầm. N chnh l chiều su, l bề dy nằm dưới những đợt sng tnh dồn dập. Tnh nghĩa phải c chiều su. Ci g su th đựng được nhiều.

Ngy Tnh Yu l ngy dnh cho những người mnh yu thương nhất trn đời. Một chng trai tỏ tnh với một c gi bằng một tấm thiệp hay một qu tặng. C gi nhận qu, họ sẽ cn đi xa hơn. Một đi uyn ương cng thm đằm thắm ngọt ngo. Một cặp vợ chồng gi, tnh yu đang phai nhạt qua thng ngy, hy tặng nhau một b hoa, một cử chỉ đặc biệt sẽ lm sống lại mối tnh lu ngy ngủ yn. Con ci by tỏ lng hiếu thảo với cha mẹ bằng b hoa tươi với những lời cầu chc, ấm p biết bao tnh con thảo...

Tnh Yu Valentine l Tnh yu Vị Tha Agap. Đặc tnh của tnh yu l dịu dng như dng nước, m mt nhn nhường. Tnh yu c vẻ mềm yếu hơn tất cả nhưng lại mạnh hơn tất cả. Bởi v khng phải đ hay lửa thắng được nước m l nước chảy đ mn. Khng g c thể thắng nổi tnh yu v Thin Cha l tnh yu. V thế mọi dng sng vẫn tiếp tục chảy ra biển cả. Tnh yu Thin Cha vẫn chan ho mun người.

Tnh yu dạy cho con người niềm hạnh phc lớn nhất cao cả nhất v đẹp nhất l biết trao ban, hiến dng, cho đi, qung đại, bao dung. Đ l đỉnh cao tnh yu Kit gio: Yu l hy sinh cho người mnh yu. Yu l tm hạnh phc cho người mnh yu.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An