Tản mạn về Phước Lộc Thọ

Phước Lộc Thọ l ba chữ tm gọn ước mơ của con người thời nng nghiệp, nhưng đến nay, ta vẫn cn thấy trn một số thiệp chc Tết, hoặc lịch chc Tết nhắc đến với ba chữ Hn hoặc ba chữ quốc ngữ... nghe qua ai cũng hiểu đại khi l chc lnh.

Tượng khắc bằng gỗ hoặc bằng snh sứ về ba ng ny được xem như mn trưng by thanh lịch, giu ngho sang hn đều dng được, như l những ước mơ từ xưa của ng b để lại.

Theo lời chc mừng th phước l đng con. ng Phước đứng một bn, lắm khi thm đứa b ẵm bồng trn tay. Thời nng nghiệp, chưa cơ giới ho, sức ko l quan trọng. Con tru, con b ko cy, nhưng kẻ đng con, vo lc nng nghiệp lạc hậu, đất t, người đng th con ci du rể cn l sức lao động đng kể để khng cần mướn lao động ngoi gia đnh.

Con đng l c phước. Khi gặp bất trắc, t ra cũng cn c một hai đứa giữ ruộng đất hoặc quan trọng hơn l nui cha mẹ lc về gi. con chu, du rễ l người gi sẽ hưởng một số " trợ cấp hưu tr". V ham con chu nn khi xưa lắm người mới hơn 50 tuổi m đ c chu nội, chu ngoại.

Lộc l bổng lộc, cụ thể l lm quan. ng Lộc ny hiện r nt với ci mo cnh chuồn, tay cầm hốt để che mặt khi chầu vua. Ruộng t dn đng chỉ cn một cch" thăng tiến" l "di mi kinh sử" để khi thi đậu lm quan "trước l đẹp mắt sau l ấm thn". Dng họ vẻ vang, lương bổng ngy xưa rất t, nhưng được nhận đủ thứ qu cp cng khai.

Thọ l sống lu. Thời phong kiến, y tế chưa pht triển, chưa c thuốc trụ sinh, tim ngừa... nn sống đến 50 tuổi th con chu mừng rỡ by ra lễ "ngũ tuần" rồi "lục tuần", "thất tuần". ng Thọ được m tả như người trn hi, ln thấp v theo quan niệm xưa, thn thể co rt lại, trở thnh ngọc, tay chống gậy cong queo hoặc tay cầm một tri đo, loại đo tin ăn vo sống mấy trăm năm tuổi!

Tm lại, mấy ci tượng ng Phước, Lộc, Thọ chỉ l để tượng trưng cho một ước mơ hoi niệm.