[ Trở về ]

Xem Lá thư ṭa soạn          Xem update record II

   Đặc san Tết Giáp Thân

Dư âm Tết Giáp Thân

    Exryu Tâm Sự      

 

 Vài hàng hitorigoto 12/4/2004

Tin anh Lai Chí Hiếu (Exryu 73) qua đời do anh Đắc post trên WW làm tôi bị shock.

http://groups.yahoo.com/group/exryu-ww/message/4093

Ba tuần trước viết mail về Exryu Japan hỏi thông tin của anh em trong đó có anh Hiếu. Exryu Japan cho thông tin nhưng riêng anh Hiếu th́ chỉ nói :

"Sức khoẻ không được tốt. Hiện đang nằm bệnh viên. Chỉ liên lạc qua điện thoại".

Bây giờ Hiếu san đă ra đi.

Lần lượt từng người một sẽ ra đi. BUỒN

C̣n lại ḿnh cho nhau được những ǵ nhỉ ?

ERCT

 

 * Vài hàng cuối tháng (26/3/2004)

- Mỗi lần update xong đều có một niềm vui nho nhỏ là được chia sẻ của anh em khắp nơi. Tuần này cũng vậy. Trong phần [Tin Vui] ai cũng ngại chuyện bị nói "khoe khoang" nhưng cuối cùng, với tâm t́nh chia sẻ cho nhau những niềm vui trong gia đ́nh, anh Bông (Úc), chị Hàn (New York), anh Hùng (New Jersey) đă đồng ư cho post tin vui của các anh chị. Thật là cảm động. Tin buồn th́ với tuổi anh em ḿnh không muốn nó cũng đến. V́ thế những tin vui mỗi tuần trong gia đ́nh Exryu đă, đang và sẽ là những phút thoải mái, hảnh diện cho gia đ́nh.

Trong phần thơ văn, ngoài những cây bút thường xuyên trong gia đ́nh Exryu, tuần này có thêm anh Vọng, chị Tuyền (Úc) chia sẻ. Đặc biệt cám ơn chị Tuyền, viết mail xin phép anh Vọng th́  được chị Tuyền "ĺ x́" một bài thơ quá hay. Ngoài ra cũng được anh Huỳnh (San Diego) ủng hộ để xin anh Duy chia sẻ những bài thơ đầy t́nh cảm của t́nh mẫu tử vô bờ bến. Đọc thơ "Bông Hồng Cho Mẹ" nhớ lại những lá thơ của Mẹ gởi cho sau khi rời VN đến Nhật.

- Để save memories của trang Web, tuần này ERCT đă deleted những h́nh ảnh đăng trong số báo Tết Giáp Thân. Anh chị nào có nhu cầu xin liên lạc.

- Như trong phần [Tin Tức] đă nói, để đáp ứng nhu cầu t́m lại liên lạc với nhau, ERCT đang tổng kết danh sách gần 700 anh em trong gia đ́nh Exryu. Sau khi nemawashi với những anh chị có kinh nghiệm sinh hoạt tập thể Exryu, sẽ post lên ERCT một ngày gần đây.

- Sau hơn một năm chia sẻ với gia đ́nh Exryu, đầu tuần qua ERCT đă hoàn thành xong trang album ở địa chỉ sau :

http://www.erct.com/Pic-gallery/ 

Với trang album này, gia đ́nh Exryu có thể chia sẻ cho nhau những h́nh ảnh bằng cách upload và henshu trực tiếp mà không cần gởi qua E-mail. Mời các anh chị vào xem thử và xem thêm chi tiết về cách xử dụng .

Với trang album này, ERCT đă hoàn thành 3 trang online tạo điền kiện để gia đ́nh Exryu chia sẻ cho nhau.

1. Trang tổng hợp "Exryu Cuối Tuần" : Trang này tổng hợp những tin tức của gia đ́nh Exryu và sẽ update vào cuối tuần.

Trang ERCT.com này bắt đầu vào cuối tháng 9 năm 2003. Tính đến trưa 26/3/2004 tổng cộng có 18634 lần anh em vào xem.

2. Trang "Diễn Đàn" - Forum : Trang này để anh em chia sẻ thông tin mỗi ngày.

Trang này bắt đầu đầu tháng 10 năm 2003. Tính đến trưa 26/3/204 tổng cộng có 9800 lần anh em vào chơi và đă post 2138 messages. Mời xem thêm "Vài mẹo vặt khi chơi trang Diễn Đàn"

3. Trang "Album" : Chuyên về h́nh ảnh. Mời xem thêm "Album h́nh ảnh trên ERCT"

Mời các anh chị vào xem thử. Rất mong nhận được những ư kiến chia sẻ của các anh chị khắp nơi.

Chúc tất cả một cuối tuần an b́nh và hạnh phúc.

 


* Update giữa tháng 3  (12/3/2004)

Tuần rồi xuống Cali chơi một tuần. Gặp lại nhiều anh em vùng Cali, thăm nhiều gia đ́nh.

Ở Bắc Cali thăm anh Đ, anh Đạo, anh K, chị N. Được chị Y (anh Đạo) đăi một bữa cơm cá kho, canh chua miền Nam rất ngon. Người ta nói ăn cơm Tàu, ở nhà Tây ..... nhưng cơm Tàu không thể nào ngon bằng cá kho, canh chua miền Nam. Nhất là đối với những người .. lấy vợ Nhật.

Tham dự buổi ḥa nhạc của hai cháu Trúc Chi, gặp lại được nhiều anh em trong gia đ́nh Exryu Bắc Cali, thưởng thức được những bài piano tuyệt vời của hai cháu. Nh́n cháu Chi được bà thầy, nhạc sĩ Ellen Wassermann gọi lên lật từng trang nhạc cho bà khi bà tŕnh diễn, tự nhiên ứa nước mắt.

Từ San Jose, đi xe đ̣ xuống Los. Đây là một hành tŕnh muốn đi thử cho biết từ lâu. (Sẽ post vài h́nh ảnh "Tôi đi xe đ̣ ở Mỹ" vào tuần sau). Từ Los chạy xe xuống phía nam thăm anh em gia đ́nh Exryu San Diego. Gặp lại nhiều anh em sau 30 năm, kể cả anh T, một người bạn đá banh dưới mưa ở cư xá SQ Chí Ḥa 40 năm trước. Thời gian ngắn nhưng kỷ niệm đầy.

Tuần này ERCT được chia sẻ nhiều thơ văn, thông tin kẻ cả những h́nh ảnh trong chuyến xuống Cali vừa qua. Đặc biệt với tin cháu Dũng Chí thi đậu vào Todai, tự nhiên thấy hảnh diện với thế hệ Exryu Nisei. 

Chúc một cuối tuần thật vui

PS: V́ quá bận rộn nên chưa henshu được những thơ mails mà các anh chị gởi đến cho ERCT trong mục Exryu Tâm Sự này. Mong các anh chị thông cảm. Sẽ tiếp tục cố gắng trong những ngày tới.

Chia sẻ một bài mới đọc trên net.

Hai viên gạch xấu xí

Đến miền đất mới, các vị sư phải tự xây dựng mọi thứ. Họ mua đất gạch, mua dụng cụ và bắt tay vào việc.

Một chú tiểu được giao xây 1 bức tường gạch. Chú rất tập trung vào công việc, luôn kiểm tra xem các viên gạch đă thẳng thớm chưa, hàng gạch có ngay ngắn không. Công việc tiến triển khá chậm v́ chú đặc biệt kỹ lưỡng. Tuy nhiên, chú không lấy đó làm phiền ḷng bởi v́ chú biết ḿnh sắp sữa xây 1 bức tường tuyệt đẹp đầu tiên trong đời.

 Cuối cùng chú cũng hoàn thành công việc vào lúc hoàng hôn buông xuống. Khi đứng lui ra xa để ngắm nh́n công tŕnh lao động của ḿnh, chú bổng thấy ǵ đó đập vào mắt: Mặc dù chú đă cẩn thận khi xây bức tường song vẫn có 2 viên gạch bị đặt ngiêng. Và điều tồi tệ nhất là 2 viên gạch đó nằm ngay chính giữa bức tường. Chúng như đôi mắt đang trừng trừng nh́n chú.

 

Kể từ đó mỗi khi du khách đến thăm ngôi đền, chú tiểu điều dẫn họ đi khắp nơi, trừ đến chổ bức tường mà chú xây dựng.

 

Một hôm có 2 nhà sư đến thăm ngôi đền. Chú tiểu đă cố lái họ sang hướng khác, nhưng 2 người vẫn nằng nặc đ̣i đến bức tường mà chú xây dựng. Một trong 2 vị sư khi đứng trước công tŕnh ấy đă thốt lên:"Ôi, bức tường gạch mới đẹp làm sao!".

" Hai vị nói thật chứ? Hai vị không thấy 2 viên gạch xấu xí ngay giữa bức tường kia ư?" chú tiểu kêu lên trong ngạc nhiên.

"Có chứ, nhưng tôi cũng thấy 998 viên gạch c̣n lại đă ghép thành 1 bức tường tuyệt vời" vị sư già từ tốn.

 

Đôi khi chúng ta quá ngiêm khắc với bản thân ḿnh khi cứ luôn ngiền nghẫm những lỗi lầm mà ta đă mắc phải, cho rằng cả thế giới đều nhớ đến nó và quy trách nhiệm cho ta. Chúng ta đă hoàn toàn quên rằng đó chỉ là 2 viên gạch xấu xí giữa 998 viên gạch hoàn hảo.

Và đôi khi chúng ta lại quá nhạy cảm với lỗi lầm của người khác. Khi bắc gặp ai mắc lỗi, ta nhớ kỹ từng chi tiết. Và hễ có ai nhắc đến tên người đó, ta lại liên hệ ngay đến lỗi lầm của họ mà quên bẵng những điều tốt đẹp họ đă làm.

 

Cần phải học cách rộng lượng với người khác và với chính ḿnh. Một thế giới nhân ái trước hết là 1 thế giới nơi lỗi lầm được tha thứ.

 

HƯƠNG GIANG (dịch) - bài trên www.khoahoc.net 

 

* Update cuối tháng 2

Tuần rồi mặc dầu bận rộn với tuần Valentine's Day nhưng anh em trong gia đ́nh Exryu vào xem ERCT rất đều. 

Tuần này xin cám ơn tất cả các anh chị đă chia sẻ nhiều thông tin thơ văn h́nh ảnh cũng như sưu tầm. Đặc biệt có tập h́nh ảnh gia đ́nh Exryu East Coast USA mới nhận tối qua. Chưa lấy đủ thông tin kịp về tên tuổi từng người. Thật ra khi nh́n vào h́nh th́ thấy ai cũng trẻ và đẹp. Nhiều h́nh không nhận ra được ai là Exryu ai là Exryu Nisei. Rất vui.

Tuần sau sẽ xuống San Jose thăm các anh chị trong gia đ́nh Exryu Bắc Cali nhân dịp dự buổi ḥa nhạc của hai cháu Trúc Chi ngày 29/2. Sau đó sẽ xuống Nam Cali thăm anh em ở LOS cũng như San Diego sau hơn 30 năm chưa gặp. Sẽ có nhiều h́nh ảnh thân thương trong kỳ update tới. Mời các anh chị nhớ đón xem.

Chúc tất cả một cuối tuần vui vẻ. Mong nhận được tin của các anh chị "gobusata".

Day Number of visits Pages Hits
13 Feb 2004 162 2165 15890
14 Feb 2004 112 1357 8681
15 Feb 2004 148 1325 14215
16 Feb 2004 182 1910 13414
17 Feb 2004 153 1333 9643
18 Feb 2004 138 1831 13120
19 Feb 2004 127 1085 11326
20 Feb 2004 128 1247 8312
21 Feb 2004 106 690 3936

 

 

* 14/2/2004 - Valentine's Day - Lễ T́nh Yêu

" Có lẽ tôi mỗi khi tiếp xúc với ai, tốt hơn tôi nên bỏ hết những h́nh ảnh cũ về ḿnh và về người đó, và cũng không quan tâm chuyện người đó nghĩ ǵ về ḿnh trước đây. Có như vậy tôi mới có thể cảm nhận được con người thật rất sống động của mỗi người ngay trong giây phút chúng tôi đang tiếp xúc với nhau. Và ngay sau đó, tôi cũng nên để những h́nh ảnh này sang một bên, v́ chính tôi và mọi người cũng đă đổi khác mất rồi, có chụp lại cũng không c̣n giống như bức h́nh cũ nữa."

Ở trên là một đoạn trong bài "Những tấm h́nh" của Nguyễn Thị Kim Loan. Với tư cách một người thích h́nh ảnh, thấy được nhiều đồng cảm trong bài này.

Một tấm h́nh bằng ngàn lời nói. Nhưng nếu chúng ta chỉ nh́n nó với những kỷ niệm buồn của quá khứ th́ chúng ta sẽ mất đi nhiều kỷ niệm tốt của hiện tại cũng như tương lai. Qua bài này chúng ta có thể h́nh dung được đâu đó h́nh ảnh chính chúng ta, của gia đ́nh Exryu và của đất nước Việt Nam. Mời các anh chị vào xem : "Những tấm h́nh"

 

I wish you were there

 

* 1 tháng 2 năm 2004 - Vài hàng chia sẻ về ERCT hôm qua và ngày mai (Urabanashi)

Hơn một tháng nay đă không viết ǵ trong khung này. Hôm nay "chịu khó" viết v́ có vài thông tin muốn gởi đến các anh chị đây.

Lâu lắm rồi không xem, tuần rồi để điều tra lư do bị down ERCT đă vào xem con số thống kê của ERCT một tháng qua.

Qua con số nh́n thấy, thú thật ERCT đă đi từ ngạc nhiên này qua ngạc nhiên khác. Từ ngạc nhiên dẫn đến niềm vui. Hôm nay ERCT xin chia sẻ niềm vui của ERCT "hôm qua" để rồi anh em ḿnh sẽ cùng nhau tiếp tục chia sẻ cho ERCT "ngày mai".

Nh́n vào con số nói trên điều làm tôi ngạc nhiên là anh em rất quan tâm đến những h́nh ảnh, thông tin của gia đ́nh Exryu. Về h́nh ảnh sẽ nói sau nhưng nh́n 703 lần anh em vào xem [Tin tức Exryu] trong tháng vừa qua cho thấy điều đó. Điều làm tôi ngạc nhiên hơn nữa là có 238 (hạng 5) anh chị vào vào xem [Tin vui Exryu]. Nếu chia cho 30 ngày trong tháng th́ mỗi ngày có gần 8 anh chị đâu đó trên khắp 5 châu vào xem trang [Tin vui Exryu] này.

Đây là một điều ngạc nhiên và cũng là một niềm vui cho ERCT nói riêng và gia đ́nh Exryu nói chung. Nó chứng tỏ sự QUAN TÂM (Care) đối với sự CHIA SẺ (Share) mà anh em dành cho nhau.

Như các anh chị cũng biết, người VN ḿnh nói chung rất ngại chuyện chia sẻ tin vui của riêng ḿnh. Một phần là tính khiêm nhượng, một phần là sợ người đọc nói là khoe khoan. Từ bối cảnh đó, thú thật với các anh chị, đối với ERCT, phần [Tin Vui Exryu] là phần khó "săn tin" nhất trong thời gian qua.

Trong suy nghĩ nói trên ERCT rất vui v́ lúc gần đây [Tin vui] chia sẻ rất nhiều. Và niềm vui hơn cả là con số 238 lần anh em vào xem trong tháng qua. Điều này cho thấy anh em không nghĩ là sự khoe khoan (nếu nghĩ như vậy th́ chắc anh em đă không vào xem) mà là sự chia sẻ. 

Thật sự ra có rất nhiều tin vui đă có trong quá khứ nhưng anh em đă không có dịp để chia sẻ cho nhau. Khi đọc tin cháu Junji (con của anh Tuấn, chị Thủy - Úc), ERCT rất vui v́ cháu Junji đă thành công làm vui ḷng Ba Mẹ là hai người bạn Exryu của ḿnh. 

Một mặt cảm thấy rất tự hào v́ Junji đă tiếp tục truyền thông thống học giỏi của các gia đ́nh Exryu tại Úc nói riêng và khắp nơi nói chung. Theo chổ ERCT biết, riêng ở Úc các cháu học rất giỏi. Ví dụ như :

* Cháu Chuyên-kun: Trưởng nam của a/c Q -V đă từng lấy thành tích top 10 NSW ở kỳ thi tú tài 2 và cũng đă được chọn là  Young Citizen of the Year 1999, hiện cháu đă tốt nghiệp Science và tiếp tục Ph.D.

* Cháu Tai-Anh kun, Nam-kun: 2 cháu trai của  a/c H-L, Tú tài 2 gần như manten, và 1 cháu đă ra bác sĩ y khoa, hiện nay vừa đi làm vừa học thêm chuyên khoa, Cháu Nam-kun đang học y khoa năm thứ 4.

* Cháu Mai-chang, trưởng nữ của a/c B-Q, rất xuất sắc và đă hành nghề luật sư được hơn 3 năm nay. 

* Cháu Fiona (Việt-Phương) chang: Trưởng nữ của chị BL đă nhận được học bổng của một tường tư thục rất nổi tiếng ở Melbourne, hiện là dược sỹ năm thứ 3. C̣n cháu thứ nam, Peter (Huy)-kun cũng giống như chị ḿnh nhưng trội hơn là được học bổng từ đệ thất của…trường tư thục (không cần phải nói chắc các anh chị cũng biềt, ở bất cứ nước tiên tiến nào được học bổng trường tư th́ phải gọi là "siêu giỏi").

Ở trên chỉ là vài trường hợp ở Úc ERCT biết, c̣n nhiều trường hợp Exryu nisei đă và đang katsuyaku khắp nơi mà các anh chị biết nhiều hơn ERCT.

Để kết luận, ERCT xin dùng một câu của một sempai gởi đến khích lệ trang [Tin vui Exryu] :

" Đối với trang [Tin vui Exryu] tôi rất thích. Mong ông "chịu đấm ăn xôi" để bà con "x́ " ra những tin vui cho bọn "cao niên" này an ủi lúc "về chiều"....."

Không, đối với ERCT không có ǵ gọi là "chịu đấm ăn xôi" cả. Con số 238 anh chị vào xem trang [Tin vui Exryu] tháng rồi cho thấy sự chia sẻ của gia đ́nh Exryu trên ERCT là niềm vui cho mọi người. 

Mong rằng  sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, sự chia sẻ của các chị khắp nơi  cho ERCT nói chung và trang [Tin vui Exryu] nói riêng.

Riêng về phần h́nh ảnh, nếu các chị xem "thống kê của ERCT một tháng qua" chắc các anh chị sẽ đồng cảm với ERCT là anh em xem h́nh ảnh rất nhiều. Đặc biệt điều làm ERCT ngạc nhiên, từ ngạc nhiên đi đến cảm động và phấn khởi là c̣n có 158 anh chị vào xem Album Exryu toàn cầu và 156 anh chị vào xem trang Exryu thời du học trong tháng qua. Đây là hai trang làm vào những ngày ERCT mới ra đời và không có update trong hơn 6 tháng qua. 

Có người nói "Một tấm h́nh bằng ngàn lời nói" nhưng con số "mỗi ngày trung b́nh có 5 anh chị vào xem trang h́nh thời du học" cho thấy có rất nhiều anh em trong gia đ́nh Exryu đă và đang mong muốn nh́n lại những kỷ niệm thời xa xưa. 

Cuối cùng mời các anh chị click vào đây để xem "thống kê của ERCT một tháng qua" với nhiều chi tiết về ERCT hôm qua.

Và cho ERCT ngày mai, với sự ỦNG HỘ, sự QUAN TÂM và sự CHIA SẺ của các anh chị, ERCT sẽ xin được tiếp tục làm nhịp cầu cho tất cả những sự quan tâm và chia sẻ thân thương mà anh em trong gia đ́nh Exryu khắp nơi dành cho nhau.

Chúc các anh chị một ngày vui.

Seattle chiều mưa cuối tháng 1. 

PS: Xin cho nói thêm vài hàng về cá nhân ERCT, thơ không biết, văn không rành chỉ có thích h́nh ảnh. Trong hơn một tháng qua mặc dầu không viết thêm ǵ được nhưng cũng đă có 165 anh chị vào xem trang Exryu Tâm sự này. Có lẽ phần lớn là các sempai "ṭ ṃ" vào xem "thằng nhóc" này nó làm cái tṛ ǵ đây ?. Dầu sao đi nữa cũng xin cám ơn các anh chị đă vào xem. Nếu có ǵ không vui, xin anh chị bỏ qua cho.


 

Urabanashi của báo Tết Giáp Thân

< Bận quá chưa viết được. Gomennasai >

 

 

 19/12/2003 Hitori goto

Tuần rồi không viết ǵ được. Sarariman kara SABORIMAN ni natte shimatta. Máy scaning vẫn c̣n bị hư nên những bài của anh Vĩnh Sính cũng chưa đăng được. C̣n 12 ngày là hết năm 2003, một năm chiến tranh trên thế giới cũng như trong cuộc sống.

Đọc Vụ bắt giữ Saddam Hussein: Vở kịch bị vén màn sớm? cảm thấy buồn cười v́ c̣n có nhiều vở kịch khác đă, đang và sẽ diễn ra.

Mong rằng sang năm sẽ khá hơn.

...............................

Chiếc khăn tay.

Chào bạn, Tôi tên là Mona, tôi luôn mang theo một chiếc “mù xoa”. Bạn có biết tại sao không?

Tôi là một bà già góa. Tôi có hai người con trai, một đứa th́ bán dù che mưa, một đứa th́ bán dù che nắng. Khi trời mưa, tôi nghĩ tới đứa con bán dù che nắng, tôi xót xa v́ nó không bán được dù th́ lấy ǵ nuôi vợ nuôi con, nên tôi khóc. Khi trời nắng tốt th́ tôi nghĩ đến đứa con bán dù che mưa, thật tội nghiệp cho nó làm sao nó có thể bán dù che mưa được trong lúc trời nắng ráo, tôi lại khóc. Tôi buồn khổ trong tất cả mọi lúc nên tôi không ngớt khóc lóc và chiếc “mù xoa” này luôn đẩm ướt nước mắt.

Một ngày kia người hàng xóm hỏi tôi tại sao tôi luôn buồn bă, sầu thảm và khóc lóc liên lĩ. Tôi mới tŕnh bày mọi sự việc với ông ta. Ông ấy nói: “Thật là đơn giản, bà hăy nghĩ đến đứa con bán dù che mưa khi trời mưa, và đứa con bán dù che nắng khi trời nắng!” Và tôi đă làm như vậy, thật là kỳ diệu. Từ đó tôi luôn luôn vui vẽ, yêu đời và tôi cám đội ơn Chúa đă ban niềm vui lại trong con tim. 

Chiếc “mù xoa” này nhắc nhở tôi trong cuộc đời mọi sự việc đều có phía tốt và phía xấu, nhưng hăy nh́n phía tốt th́ bao giờ cũng hạnh phúc hơn.

Phải chăng đó là một tin vui, một tin đáng mừng…(Trích báo La Croix)

 

5/12/2003 Hitori goto

- Tuần này ít có thông tin của Exryu trên các diễn đàn. Giờ này năm ngoái trên WW mỗi ngày có ít nhất cũng 10 cái mails. Lư do là kinh tế khó khăn ảnh hưởng đến cuộc sống hay anh em chúng ta đă mệt mỏi quá rồi ?

- Tuần trước ngày lễ Tạ Ơn quên gọi điện thoại cho Ba Mẹ. Ông bà gọi lên hỏi thăm, chợt nhớ lại câu chuyện đă đọc trên Web, xin chia sẻ dưới đây.

Những Điều Đáng Suy Ngẫm: Cha và con

Một người cha già nua ngồi hóng mát trên băng ghế gỗ trước sân nhà cùng đứa con trai thành đạt của ông. Bất chợt một con quạ sà xuống đậu bên bờ giậu.

Người cha già nua hỏi đứa con của ḿnh: Con ǵ vậy con?

Người con trả lời: Đó là con quạ.

Một lúc sau, ông lăo lại hỏi con trai: Con ǵ vậy con?

Người con trả lời: Đó là con quạ.

Vài phút sau, ông lăo lại hỏi con trai: Con ǵ vậy con?

Người con đáp lại: Cha ơi, con vừa nói đó là con quạ mà.

Một chốc sau, ông lăo lại hỏi con trai lần thứ tư: Con ǵ vậy con?

Lần này, giọng người con đă có phần bực bội, anh ta trả lời gắt gỏng: Cha ơi, đó là con quạ! Con quạ!

Sau đó vài phút, người cha lại hỏi con trai lần nữa: Con ǵ vậy con?

Lần này th́ đứa con phát cáu lên, anh to tiếng: Cha ơi, sao cha cứ hỏi hoài một câu hỏi, mặc dù đă bao nhiêu lần con trả lời cha: đó là con quạ ! Cha không hiểu hay sao?

Người cha già lụm khụm đi về pḥng ḿnh và quay trở ra chiếc ghế gỗ với một quyển sổ cũ kỹ. Ông lần giở đến một trang viết và đưa cho con trai đọc. Đứa con đọc được những ḍng chữ sau trong quyển nhật kư của cha:

"Ngày...... tháng....... năm...... Hôm nay, khi tôi cùng đứa con trai bé bỏng của tôi ngồi hóng mát trước sân nhà, th́ có một con quạ sà xuống. Con tôi hỏi tôi hết thảy hai mươi lăm lần đó là con chim ǵ? tôi trả lời con trai tôi đủ hai mươi lăm lần rằng đó là con quạ mà trong ḷng vẫn ngập tràn hạnh phúc."

 

 

 28/11/2003  -  Hitori goto

Tuần này ERCT update đúng sau ngày lễ Tạ Ơn - Thanks Giving ở Mỹ. Một vài "hitori goto" về Cám ơn (thanks) những ǵ Được Cho (giving).

* "Cho em xin"

Nhớ lại 7 năm trước (1996), có dịp theo đoàn Điện Tử Công Học (Denshi kougakukai) gồm những chuyên gia người Nhật đi VN. Trước khi đi nhiều người Nhật hớn hở học lập bập vài câu tiếng Việt. Sau 3 ngày ở Hà Nội một người Nhật hỏi tôi :

- Tại sao tôi không nghe người Việt nói "Cám ơn" như anh dạy tôi ?.
Tôi trả lời : Tại anh là người ngoại quốc nên họ e lệ không nói tiếng Việt với anh.

Thật ra lúc đó tôi cũng không nghe được hai chữ "Cám ơn". Với người rất thân (kể cả bà con) th́ nghe được chữ "CHO EM XIN", một từ ngữ có lẽ c̣n lại của thời bao cấp.

Khi tôi nói "Cám ơn" cô bé khách sạn có vẻ ngạc nhiên và hỏi:
- Tại sao cái ǵ chú cũng "Cám ơn" thế ?.

Ngạc nhiên hơn là phía tôi. Tại sao người Việt ḿnh quên chữ "Cám ơn" như cha mẹ đă dạy ?. Chắc chỉ c̣n "Cho em xin" ?. Nếu không phải những ǵ "được ban cho" th́ không có cám ơn v́ đó là chuyện đương nhiên ?

* "Cám ơn em"

Hôm nay lễ Tạ Ơn nh́n lại ḿnh. Mỗi ngày vợ làm cơm dọn lên bàn cho ăn. Đă được bao nhiêu lần tôi đă nói với vợ tôi :

" Cám ơn em. Món này ngon quá."

Rất ít nếu không muốn nói là chưa bao giờ tôi nói được câu đó. Tôi coi những món ăn của vợ tôi làm như là "một chuyện đương nhiên". Tôi rất bận (?), tôi ăn vội vả để ngồi vào máy tính xem E-mail. Tôi không có th́ giờ để cám ơn những ǵ vợ con tôi đă quan tâm cho tôi.

Ừ, không phải chỉ "Người Trung Quốc Xấu Xí" nhưng ngay chính bản thân tôi cũng là một người Việt Nam xấu xí nếu tôi quên đi chữ "Cám ơn"

 

21/11/2003  -  Hitori goto

Tuần này xin cám ơn những anh chị nào đă viết mail khích lệ ERCT trong hơn hai tháng sau khi dọn qua nhà mới, kể cả Exryu "áp út" ở Bắc Cali.

Đặc biệt xin cám ơn chị S, anh Đ. Nếu không có sự khích lệ, an ủi cũng như advice của hai anh chị th́ tôi đă không có cơ hội viết những hàng chữ này ngày hôm nay.

Gởi tất cả một câu chuyện "Thiền".

Thế Ư ?

Hakuin là một thiền sư nổi tiếng tại Nhật Bản, ông sống ẩn dật trên núi. Ngày kia, có một thiếu nữ con nhà gia giáo bỗng thấy ḿnh có thai. Cô nàng tuyên bố với mọi người rằng chính thiền sư Hakuin là tác giả của bào thai. Vừa nghe tin này, cả dân làng, do cha mẹ của cô thiếu nữ dẫn đầu, đă giận dữ kéo đến cḥi của vị thiền sư. Họ la hét, chửi rủa vị thiền sư đủ điều...

Nhưng vốn điềm tĩnh, nhà sư chỉ biết mỉm cười thốt lên: "Thế ư?". Ai cũng nghĩ đó là một cách chịu tội. Ai cũng nghĩ chính ông là tác giả của bào thai trong ḷng người thiếu nữ. Khi đứa bé chào đời, thiền sư Hakuin lặng lẽ đến nhận nó và đưa về chiếc cḥi nghèo nàn của ḿnh. Ông bồng lấy nó, nang niu nó và chăm sóc nó như chính đứa con ruột của ḿnh.
Nhưng khoảng 18 năm sau, người thiếu nữ bông hối hận về hành vi của ḿnh. Cô thú nhận rằng người cha của đứa bé chính là chàng ngư phủ trẻ trong làng.

Nghe tin này, ai ai trong làng cũng cảm thấy xấu hổ v́ đă nghĩ xấu và nhục mạ một con người đáng kính. Một lần nữa, dưới sự dẫn đầu của cha mẹ thiếu nữ, cả làng kéo nhau đến cḥi của vị thiền sư. Mọi người sụp lạy tỏ dấu sám hối v́ đă xúc phạm đến thanh danh của vị đạo sĩ thánh thiện. Giữa lúc mọi người đồng thanh tuyên bố sự vô tội và cứu gỡ danh dự cho ḿnh, vị thiền sư chỉ mỉm cười nói: "Thế ư?".

Thái độ điềm nhiên và chấp nhận không chỉ là kết quả của một sự rèn luyện ư chí, nhưng c̣n là một thể hiện của niềm tin. ..... trong đó cho dù phải trải qua tăm tối và thử thách, con người vẫn tin ở sự thành toàn........cũng có nghĩa là nói lên niềm tin nơi chính bản thân: dù có yếu hèn, vấp ngă..........cũng có nghĩa là nói lên niềm tin vào cuộc đời. Cuộc đời này, dù có đen bạc đến đâu, vẫn luôn có một ư nghĩa và tha nhân, dù có thấp hèn, xấu xa đến đâu........

<Sách Lẽ Sống, Ban Việt Ngữ Đài Chân Lư Á Châu >

Cuối cùng cũng không quên cám ơn các bạn không phải Exryu đă gởi mail khích lệ trong thởi gian qua, đặc biệt với bài của giáo sư Vĩnh Sính. Cùng người Việt với nhau, nếu những chia sẻ của chúng tôi đem lại một nguồn vui, một sự bổ ích nào đó cho các bạn th́ cũng là nguồn vui của chúng tôi. Chúng tôi đang chuẩn bị nhiều bài khác của giáo sư Vĩnh Sính và sau khi được sự chấp thuận của giáo sư, chúng tôi sẽ TIẾP TỤC những bài mà các bạn đă và sẽ thích. Mời các bạn nhớ đón xem.

Như đă nói trong trang mở đầu, v́ không muốn làm ngập lụt email và cũng v́ công việc sinh sống riêng tư, sẽ không gửi E-mail báo cáo v/v ERCT đă update trên WW và các trang địa phương nữa, dù sẽ cố gắng update mỗi cuối tuần. 

Mời các a/c Exryu khi nào rảnh nhớ vào xem.

Chúc một cuối tuần an b́nh và hạnh phúc.

 

* (7/11/2003) Tuần này, v́ có nhiều thông tin vào giờ chót, xin đưọc nghỉ phép. Ai đó viết dùm được không ? Chuyện trên trời, chuyện dưới biển ǵ cũng được. Gởi về sẽ post ngay.  

 

31/10/2003 : Cũng như mọi tuần, xin cám ơn các anh chị đă chia sẻ thật nhiều bài vở cũng như thông tin trên ERCT. Đặc biệt tuần vừa rồi được nghe tiếng nói của chị Hàn trên RFA

Tiếng "Huệ" (không phải Huế) dễ thương chi lạ. Tuần này được đọc thơ của những bài nhạc đó, không có ǵ hạnh phúc bằng.

Theo lời yêu cầu của một số anh chị, ERCT đă xin phép post lại những chia sẻ "Though of the Day" của anh Sắt trên WW. Sẽ gom thành một trang riêng. Như vậy khi muốn đọc lại không cần phải t́m kiếm trên WW. Cám ơn anh Sắt.

Mong rằng tất cả gia đ́nh Exryu sẽ có một cuối tuần Halloween thật vui, cho các anh chị ở Mỹ, và an b́nh cho các anh chị ở khắp nơi.

ERCT.


* Tuần này, v́ có nhiều thông tin vào giờ chót, xin đưọc nghỉ phép. Ai đó viết dùm được không ? Chuyện trên trời, chuyện dưới biển ǵ cũng được. Gởi về sẽ post ngay. (24/10/2003)

 

Tâm sự tuần này (17/10/2003)

Tuần này gởi đến các anh chị một câu chuyện thiền mới đọc trên net. Không kể đến những bối cảnh của quá khứ, mỗi người trong gia đ́nh Exryu (kể cả người viết), trong hiện tại đều có những nổi lo âu, những việc không vừa ḷng. Mong rằng mọi việc "rồi cũng sẽ qua".

Rồi cũng sẽ qua

Một đệ tử t́m đến thiền sư của ḿnh và nói: "Con không thể nào nhập Thiền được! Con cảm thấy ḿnh rất rối trí, hoặc là chân của con đau nhức, hoặc là con cứ ngủ thiếp đi. Thật kinh khủng!"

"Rồi cũng sẽ qua", vị thiền sư trả lời đơn giản.

Một tuần sau, người đệ tử lại đến gặp vị thiền sư. "Việc nhập Thiền của con rất tuyệt ! Con cảm thấy ḿnh nhận thức rơ rệt, thanh thản rơ rệt, và giác ngộ rơ rệt. Thật tuyệt!".

"Rồi cũng sẽ qua", vị thiền sư trả lời đơn giản.

...........

* Cám ơn anh Vĩnh Sính đă cho phép post lại bài viết và h́nh ảnh của anh để chia sẻ trên ERCT tuần này. 

* Cám ơn anh H, anh A (Exryu Úc) đă cho phép giới thiệu trang Web rất đẹp của gia đ́nh Exryu Úc Châu. Sẽ liên lạc sau.

Cuối cùng cũng không quên cám ơn tất cả các anh chị đă gởi bài cũng như thông tin về. C̣n một số bài sẽ "để dành" cho tuần sau. Mong các anh chị thông cảm.

Chúc tất cả một cuối tuần với nhiều niềm vui.

ERCT


 

* Tâm sự cuối tuần (10/10/2003)

- Cám ơn 517 lần anh chị vào xem ERCT tuần qua. Đây là một con số kỷ lục của ERCT từ trước đến nay. Một mặt, số lần vào chơi trong [ Diễn Đàn ] (sân sau của ERCT) là 417 lần. Như vậy có nghĩa là có anh chị vào ERCT sau đó vào [ Diễn Đàn ] nhưng cũng có anh chị vào [ Diễn Đàn ] nhưng phải đi qua ERCT. 

Để cho tiện lợi hơn cho các anh chị, ERCT đă mở "cổng sau" trực tiếp vào trang [ Diễn Đàn ].
V́ thế từ nay nếu anh chị muốn vào [ Diễn Dàn ] xin click vào địa chỉ sau đây :

http://www.erct.com/Diendan/  

Nếu anh chị vào ERCT th́ theo như b́nh thường :

http://www/erct.com  

Với phương pháp này, ERCT nghĩ rằng con số này sẽ xuống vào khoảng trên dưới 200 như b́nh thường trong những tuần sắp tới. Hy vọng rằng ERCT đă đem lại một phút thoải mái nào đó cho gia đ́nh Exryu.

- Cám ơn các anh chị đă "âm thầm" ủng hộ ERCT qua con số nói trên cũng như những bài vở chia sẻ tuần này. Mong rằng sẽ tiếp tục nhận được những sự ủng hộ của các anh chị.

- Tuần này xin được chia sẻ vài tâm sự rất "cá nhân". Thứ tư vừa qua, không hiểu v́ một lư do nào đó, máy lap top dùng để biên soạn ERCT bị hư không start up được. Những anh chị nào dùng máy tính cá nhân chắc sẽ thông cảm được sự "kinh hoàng" khi gặp trường hợp này. Không những không update được ERCT mà nghĩ đến chuyện tất cả những ǵ ḿnh đang có (h́nh ảnh đă chụp, h́nh ảnh sưu tầm, âm nhạc, tài liệu v.v...) bị mất đi th́ giống như cả "bầu trời sụp đổ". 

Nhưng rồi b́nh tĩnh suy nghĩ lại th́ nhớ ra hầu hết tất cả những ǵ ḿnh có (h́nh ảnh gia đ́nh Exryu, địa chỉ URL v.v...) đă CHIA SẺ trên ERCT. "Gia tài kỷ niệm" của ḿnh vẫn c̣n đó. 

Hai tuần trước đă làm một CD với tất cả những h́nh ảnh, âm nhạc ḿnh có CHIA SẺ cho một chị Exryu. Nếu không re-cover được hard disk, th́ có thể nhờ copy lại cho ḿnh.

Tự nhiên cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Ngoại trừ một số thông tin cá nhân, hầu hết những ǵ quư giá nhất của ḿnh vẫn c̣n nhờ ḿnh đă CHIA SẺ. Một bài học không nhỏ.

- Hai ngày qua đă "cong lưng" update ERCT bằng một máy khác nhưng v́ không có đủ th́ giờ nên chỉ ưu tiên cho những bài đóng góp của Exryu. Phần [Exryu Đọc Báo] không có đầy đủ như ư muốn. Mong các anh chị thông cảm.

Chúc tất cả một cuối tuần vui.

PS: Vài con số lần vào xem ERCT của các anh chị tuần trước.

Ngày Số lần xem

 Số trang xem

3-Oct-03 (Friday) 134 3278
4-Oct-03 (Saturday) 50 1527
5-Oct-03 (Sunday) 67 2059
6-Oct-03 66 1769
7-Oct-03 67 1681
8-Oct-03 85 1131
9-Oct-03 48 957
Tổng cộng 517 12402

Tính ra mỗi lần vào xem, mỗi người xem 24 trang.

 

* Dọn nhà (3/10/2003)

Vài hàng tâm sự về chuyện "dọn nhà" của ERCT.

Nh́n lại, ERCT ở nhà "chùa" Geocities được hơn 9 tháng. Hôm nay được sự ủng hộ của anh em, ERCT có nhà mới. Ngoài sự ủng hộ tinh thần và vật chất của 16 anh chị (Canada 5, Japan 3, USA 8), con số trên dưới 150 anh chị trong gia đ́nh Exryu vào xem mỗi tuần là động cơ mạnh nhất để ERCT tồn tại cho đến ngay hôm nay.

Mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các anh chị qua sự QUAN TÂM và CHIA SẺ mà anh em ḿnh có thể dành cho nhau.

Ở nhà mới này, sẽ không bị hàng xóm quấy rầy (quảng cáo), đường xá rộng rải hơn (bandwidth) nên không bị kẹt xe. Ngoài ra, nhờ có miếng đất rộng rải hơn, phía sau nhà có làm thêm một "sân chơi" [Diễn Đàn] để anh em ḿnh có thể "tán dóc" cuối tuần. Ở sân chơi này, ERCT đă cố gắng Việt hóa tất cả. Các anh chị có thể vào xem cũng như đánh (type in) tiếng Việt dễ dàng. (đánh vào bằng font VIQR, chương tŕnh sẽ tự động chuyển qua Unicode). 

Trong phần [Trợ giúp], ERCT cũng đă thêm chương tŕnh hoán chuyển font tiếng Việt. Chương tŕnh này rất tiện lợi nếu anh chị không có đủ font tiếng Việt trong máy của ḿnh.

C̣n nhiếu sơ sót cũng như sai lầm. Nhưng tất cả đều ngoài ư muốn. Từ từ, đợi vợ đi ngủ, ERCT sẽ cố gắng hoàn chỉnh. Mong các anh chị thông cảm và rất mong muốn nhận được những ư kiến của các anh chị.

Chúc tất cả một cuối tuần vui và hạnh phúc.

ERCT

PS: Tuần trước mặc dầu không update cũng như không thông báo trên các E-group nhưng cũng có 75 anh chị vào xem "nhà cũ". Một con số thật cảm động đối với ERCT. Xin cám ơn tất cả.

Thu 10/02 8 (8)
Wed 10/01 6 (6)
Tue 09/30 7 (7)
Mon 09/29 9 (9)
Sun 09/28 14 (14)
Sat 09/27 7 (7)
Fri 09/26 24 (24)

 

" Nhà mới của ERCT " (19/9/2003)

Tuần rồi nhờ có nhiều bài vở và h́nh ảnh Exryu, có tổng cộng 219 (lần) anh chị vào xem ERCT. Con số này kể cả những anh chị đă vào nhiều lần v́ trang h́nh ảnh bị  "kẹt xe" (transfer rate over) không xem được.

Như các anh chị cũng biết, ban đầu ERCT ra đời chỉ là nơi chia sẻ một số địa chỉ (URL) để anh em trong gia đ́nh Exryu vui vẻ cuối tuần. Nhưng 6 tháng qua, số người xem ERCT đă lên đến trung b́nh 150 người / tuần. Số anh em chia sẻ thông tin càng ngày càng tăng. Điều quan trọng nhất là nh́n vào con số người vào xem từng trang cho thấy anh em rất quan tâm đến những chia sẻ trong gia đ́nh Exryu (tin tức, h́nh ảnh, thơ văn, sưu tầm v.v…). Từ đó ERCT bắt đầu gặp khó khăn về dung lượng cũng như đường truyền (transfer rate).

V́ thế ERCT đang có dự định dời đến một địa chỉ mới với những đặc điểm chính sau đây :

  1. ERCT đă mua được domain name erct.com. Ở địa chỉ mới ERCT sẽ có tên là http://www.ERCT.com
  2. Không có quảng cáo. (Hiện nay dùng free nên bị quảng cáo jama khi đang xem).
  3. Dung lượng lớn hơn (500 MB so với 15 MB hiện nay). Như vậy chúng ta có thể chia sẻ nhiều thông tin, h́nh ảnh hơn.
  4. Vận tốc đường truyền (bandwidth) là 30 GB so với 3 GB hiện nay. Như vậy chúng ta có thể tránh được t́nh trang "kẹt xe" khi có nhiều anh chị vào xem một lần những trang có lượng thông tin lớn như h́nh ảnh, âm nhạc.

ERCT sẽ cố gắng t́m th́ giờ để chuẩn bị cho việc dời địa chỉ này. Mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của tất cả các anh chị trong gia đ́nh Exryu. Sự ủng hộ của các anh chị là sức mạnh tinh thần để chúng tôi tiếp tục ERCT, nơi mà mỗi tuần anh em ḿnh có thể chia sẻ cho nhau những niềm vui nho nhỏ ở tuổi hơn 50 nầy.

Tuần này, được daisempai Nguyễn Trung Chí cho 4 câu thơ làm trang b́a của ERCT quá hay. Mong rằng từng bước một chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn hiện nay để gặp lại nhau tại Tokyo sang năm.

Ngoài ra ERCT cũng đă nhận được nhiều bài vở khác từ các anh chị gởi đến. Đặc biệt có bài "Những Đứa Con và Niềm Hạnh Phúc" của anh Lê Hiền. ERCT xin được phép "để dành" cho ngày "khánh thành nhà mới" của ERCT sắp tới. Xin cám ơn các anh chị.

Chúc tất cả gia đ́nh Exryu một cuối tuần an b́nh và hạnh phúc.

PS: Số người vào xem ERCT tuần trước chia theo ngày

Thu 09/18 10 (10)
Wed 09/17 12 (12)
Tue 09/16 18 (18)
Mon 09/15 22 (22)
Sun 09/14 14 (14)
Sat 09/13 32 (32)
Fri 09/12 101 (101)

Tổng cộng 219


 

 


Xem Exryu Tâm Sự đă đăng

[ Trở về ]