Chắc bạn đă biết  ?

Thân gởi các anh chị trong ngoài gia đ́nh Exryu.

Dưới đây là một vài thông tin mà ERCT đă nhận và đă chia sẻ đến các anh chị trong gia đ́nh Exryu qua E-mail trong một năm qua. Thật ra, những thông tin này có thể các anh chị đă biết hoặc đă có hoặc ERCT đă từng chia sẻ trên WW hay các E-group địa phương nhưng cũng xin ghi lại đây gọi là món quà nho nhỏ đầu năm. Nếu có ǵ sai lầm, thắc mắc hoặc cần bổ túc xin các anh chị gởi thông tin về : ExryuCuoiTuan@Gmail.com . Xin cám ơn trước.

 

* Trang favorites tư hon và những tiện lợi của ERCT  

 

< Anh cho biết nơi nào có một vài địa chỉ thường dùng tiện lợi ? >

 

 

* Tự điển Nhật - Việt và trang tiếng Nhật trên ERCT

                             <Cần font tiếng Nhật để đọc thông tin dưới đây>

.... ERCT のホームページ、時々見ています。いろいろな情報があってとてもおもしろいです。ベトナム語のものでも面白そうなものがたくさんありますが、私はベトナム語が読めないので内容がわかりません。もちろんむずかしい内容のエッセイなどはどんなに勉強しても簡単には読めないと思いますが、簡単な言葉など知りたくなることもあります。それで、オンライン辞書を調べたのですが、英越辞典や日越辞典はありましたが、越英や越日辞典はあまりありませんでした。あっても、入力するのにベトナム語のアルファベットを使わなくてはいけないので入力できません。もしERCTさんが、オンラインの越英辞書や越日辞書を知っていたら、または入力のやり方をしっていたら教えてください。...... (S子さんーAustralia) 

< Tôi cần một tự điển Nhật-Viet Online. Anh có không ?> (Chị S. - Úc)

 

 

* Cách nhớ ngày sinh nhật

< Cảm ơn ERCT đă chuyển cho xem JPM Happy Birthday Card. Thời gian đúng là bóng câu qua cửa sổ. Không biết Founding Member VN Thinh có nhớ Birthday nầy không?. ERCT nhớ được là chịu khó lắm đó. >  (T - Exryu Úc)

 

 

* Những tiện lợi và không tiện lợi của hai hộp thơ Yahoo và Gmail

< ERCT dùng hai mail box, Exryu_CuoiTuan@yahoo.comExryuCuoiTuan@Gmail.com . Hai hộp thư đó khác nhau thế nào? > (H.Exryu NCA)

 

 

* Cách để vợ khỏi  " lầu bầu " khi dùng máy tính lâu

 

 

 

* Trang favorites tư hon và những tiện lợi của ERCT  

Exryu Cuối Tuần có làm một trang web favorites tư hon tiện lợi khi phải access từ một PC không phải PC của ḿnh, nơi đă có sẳn những địa chỉ thường dùng.

Như vậy làm thế nào để vào trang favorites tư hon này ?. Có 2 cách :

1. Bạn vào www.erct.com click khung [ Kết Mạng ] (khung bên phải, hàng trên cùng của màn h́nh). Trang favorites tư hon sẽ hiện ra.

2. Bạn có thể dùng link sau này và đăng kư trực tiếp vào favorites của bạn :

http://www.ERCT.com\8-WebMaster\Daily-Link.htm 

Nếu là trang tiếng Nhật -  日本語は次のリンクです

http://www.ERCT.com\8-WebMaster\Daily-Link-J.htm 

 

Sau khi vào trang favorites tư hon, trang này cung cấp cho bạn những tiện lợi thường dùng như sau : 

 

* Nếu bạn muốn đánh máy tiếng Việt : Mời bạn vào và click :  

* Nếu bạn muốn hoán chuyển font tiếng Việt : Mời bạn vào và click :  

 

* Nếu bạn muốn kiểm tra lỗi chính tả hỏi ngă trong một bài viết của bạn : Mời bạn vào và click  trang M & Tôi. Bạn sẽ đánh máy, hoán chuyển, kiếm tra hỏi ngă tiếng Việt dễ dàng.

 

M & Tôi

* Nếu bạn muốn xem thời tiết của Exryu Toàn Cầu : Mời bạn vào và click icon này. Một bản đồ thế giới sẽ hiện ra. Mời bạn click vào tên thành phố bạn cần biết thời tiết trong bản đồ đó, sẽ có link giúp bạn.

 

* Nếu bạn muốn xem giờ của Exryu Toàn Cầu : Mời bạn vào và click icon này. Một bản đồ thế giới sẽ hiện ra. Mời bạn click vào tên thành phố bạn cần biết giờ địa phương trong bản đồ đó, sẽ có link giúp bạn.

 

 

* Nếu bạn muốn xem thông tin của E-group WW : Mời bạn vào và click icon này. Mail box của WW sẽ hiện ra cho bạn.

 

 

* Nếu bạn muốn access mail box của bạn để xem E-mail : Mời bạn vào. Chúng tôi chuẩn bị sẳn 3 loại thịnh hành nhất hiện nay là : Yahoo, Gmail và Hotmail

 

 

 

* Nếu bạn muốn đọc tin tức của tiếng Anh : Mời bạn vào. Chúng tôi có chuẩn bị 6 links báo chí thường dùng ở phía Tây Hoa Kỳ

 

 Nếu bạn muốn đọc tin tiếng Nhật : Mời bạn vào. Chúng tôi có chuẩn bị 6 trang thường dùng nhất hiện nay.

 

 

* Nếu bạn muốn đọc tin tiếng Việt ở ngoại quốc : Mời bạn vào. Chúng tôi có chuẩn bị 6 trang thường dùng nhất hiện nay và các chương tŕnh BBC, VOA v.v....

 

 

* Nếu bạn muốn đọc tin tiếng Việt trong nước : Mời bạn vào. Chúng tôi có chuẩn bị 6 trang thường dùng nhất hiện nay.

 

 

* Nếu bạn cần t́m thông tin từ tự điển : Mời bạn vào. Chúng tôi có chuẩn bị nhiều links đến tự điển Anh-Việt-Nhật, tự điển Thiền Chửu, tự điển Kanji v.v...

 

* Nếu bạn muốn t́m thông tin từ search Engine hoặc tự điển bách khoa : Mời bạn vào. Chúng tôi có chuẩn bị sẳn nhiều links cần thiết như Google (Anh, Nhật), Wikipedia (Anh, Nhật, Việt), v.v...

 

Vâng nhiều tiện lợi chuẩn bị sẳn cho bạn

 

Cuối cùng, bạn có thể dùng link dưới đây để chọn ERCT làm trang nhà (màn h́nh sẽ hiện ra khi start PC)

Tiếng Việt :  http://www.erct.com/home.htm 

Tiếng Nhật :  http://www.erct.com/home-J.htm 

< Chú ư : Ở trang nhà nói trên nếu bạn click vào khung [Trang Nhà] (khung bên trái ở hàng trên cùng) bạn sẽ xem được trang chính của ERCT. >

 


* Tự điển Nhật - Việt và trang tiếng Nhật trên ERCT

Tương tự như trang favorites của tiếng Việt, chúng tôi có làm một trang tiếng Nhật dành cho các anh chị phối ngẫu của Exryu.

日本語のリンク便利集を開いたら 日越英辞書のリンク http://www.tudiennhatviet.com/  があります。

 

 

日本語のリンク便利集を開くために下記のように操作してください。

1.  www.erct.com を開いて、[ Kết Mạng ] (右側のアイコン) にクリックしてください。

あるいは

2. 直接次ぎのURLをあなたのFavorites ファイルに」登録してください。

http://www.ERCT.com\8-WebMaster\Daily-Link-J.htm 

あるいは

3. 下記のリンクをあなたのPCのホームページとして登録してください。

 http://www.erct.com/home-J.htm 

どうぞ、使ってみてください。ご意見また追加する情報があれば是非連絡してください。

japan_ob@yahoo.com 

 

 


* Cách nhớ ngày sinh nhật

Thật ra là không thể nhớ tất cả ngày sinh nhật ngoại trừ sinh nhật của bà xă. Cách làm của ERCT là dùng calendar của Yahoo : http://calendar.yahoo.com/? . Đăng kư ngày sinh nhật (hoặc ngày kỷ niệm khác) cần nhớ. Đến trước ngày đó (tùy theo ḿnh chỉ định) Yahoo sẽ gởi mail thông báo cho ḿnh biết (birthday reminder E-mail). Đây là một chức năng rất tiện lợi. Ngày đầu tháng, có thể vào xem để biết những ngày sinh nhật trong tháng đó để .... chuẩn bị quà.

 


* Những tiện lợi và không tiện lợi của hai hộp thơ Yahoo và Gmail

Người Nhật nói "Sumeba miyako" - "Sống đâu quen đó". Yahoo và các hộp thư khác cũng vậy. Dùng lâu sẽ trở thành quen. Nhiều khi khó thay đổi. Riêng ERCT ngay từ đầu dùng Yahoo. Gần đây có lấy thêm một mail box khác trên Gmail. Sau một thời gian dùng thử, chúng tôi thấy có vài tiện lợi và không tiện lợi cuả nó như sau :

 

Yahoo :

Gmail :

* Dung lượng : 1 GB * Dung lượng : 2 GB

* Pḥng Spam : Rất tốt. Hầu hết những spam mail đều được lọc và để trong khung [Bulk Mail] chờ người dùng quyết định. Người dùng phải empty khung đó. * Pḥng spam : Rất tốt nhưng những mail bị lọc KHÔNG cho vào hộp thư. Có trường hợp không phải là spam nhưng bị Gmail vứt đi mà user không biết.

* Down load h́nh ảnh : Chậm. Tốn nhiều th́ giờ * Down load h́nh ảnh : Rất nhanh. Có thể xem tất cả một lần (view all images) hoặc down load tất cả một lần.

* Upload file attachment : Chậm * Upload file attachment : Rất nhanh

* Chức năng t́m - Search : Rất tốt. Có thể t́m mail cũ bằng nhiều cách khác nhau * Chức năng t́m - Search : Tôi chưa dùng nên không biết nhưng hiện nay tôi nghĩ Yahoo th́ tốt hơn

* Sắp xếp mail theo dung lượng, theo người gởi : Rất tốt. Rất tiện lợi khi muốn delete mail không cần thiết * Sắp xếp mail theo dung lượng, theo người gởi : Tôi không biết Gmail có chức năng này hay không ? Anh chị nào biết xin chỉ dùm

Với những đặc điểm nói trên, hiện nay chúng tôi dùng Yahoo để nhận mail v́ : (1) Có hệ thống lọc spam mail tốt (2) Hầu hết E-group Exryu dùng Yahoo (chỉ có nhóm Dịch Thuật dùng Gmail), như vậy sẽ không sợ bị Yahoo kick out. (3) Quản lư hộp thư dễ dàng với chức năng sắp xếp theo dung lượng hoặc người gởi.

Với đặc điểm nói trên, chúng tôi chỉ dùng hộp thư Gmail để nhận hoặc gởi h́nh ảnh. Những mail gởi tới Yahoo nếu có nhiều h́nh ảnh chúng tôi cũng forward qua Gmail để dễ xử lư download.

 


* Cách để vợ khỏi  " lầu bầu " khi dùng máy tính lâu.

 

 ????. Tui cũng không biết. Anh chị nào biết xin chỉ bảo dùm.

 

Rất vui nếu nhận được cảm tưởng - ư kiến - thông tin của các anh chị