NEW YORK, NEW YORK -  Lá thư Nữu Ước

 

 

25. NĂM 2000 SẼ ĂN TẾT Ở ĐÂU?

 

 Chị Nh. thân mến

Mới vừa đón năm 1997, vừa từ giă năm Bính Tư để đón năm Đinh Sửu. Mới vừa qua một giai đoạn tiệc tùng, họp mặt liên miên đó, về đến Nữu Ước đă có thư hỏi về chuyện đón mừng giao thừa năm 2000. Một thiên niên kỷ mới!!!

Dân Nữu Ước cũng như một số dân trên cả thế giới hiện đang hoạch định rất nhiều chương tŕnh để đón giao thừa năm 2000. Năm 2000 không những chỉ là một năm mới như mọi năm khác mà là năm mở đầu của một thế kỷ, năm khai trương một kỷ nguyên mới. Năm đầu tiên của một thời đại. Không mở tiệc đón năm 2000 th́ phải chờ lâu lắm mới có cơ hội. May mắn lắm ḿnh mới được sống trong thời buổi này, mới được nh́n thấy năm 2000 đến ngay trước mắt. Phải ăn mừng chứ!!

Đi hỏi thử một vài người bạn xem họ muốn ở đâu năm 2000?

- Lo làm ǵ, ngày đó tôi sẽ trốn biệt.

- Tại sao?

- Ai cũng nói đến lúc đó ḿnh đă tận thế rồi!

Người khác lạc quan vui vẻ hơn:

- Lên mặt trăng thăm chị Hằng, chú Cuội th́ vui biết mấy?

Hay có người ít mơ mộng, hơi thực tế hơn một chút nhưng cũng chưa thực tế đủ:

- Tôi muốn đem tất cả người Việt về quê ăn Tết.

Người bạn khác, mới vừa 55 tuổi, tuổi của người Mỹ bắt đầu tính chuyện về hưu, ngẫm nghĩ ít lâu rồi nói:

- Lúc đó theo tôi tính th́ tôi đă “giàu” rồi. Tôi về hưu...

- Có bao nhiêu tiền là “giầu”? Có bao nhiêu tiền th́ có thể về hưu?

Bỗng nhiên mọi người thay đề tài ăn Tết thành đề tài giàu có...

Có khi nào chị ước mơ được mừng năm mới ở Kim Tự Tháp không? Có khi nào chị nghĩ là ḿnh có thể đi lên Bắc cực để xem buổi rạng đông đầu tiên của một kỷ nguyên mới không? Nếu trong một giấc mơ thầm kín nào đó chị có những ư tưởng đó th́ lo mà giữ chỗ. Nhiều hăng du lịch tổ chức những chuyến đi mừng kỷ nguyên mới qua cả hai mươi bốn múi giờ trên thế giới, từ Greenwich ở bên Anh cho đến Golden Gate Bridge của Mỹ. Có nhiều cuộc hành tŕnh đi từ Kenya qua Tanzania, từ India qua Nepal hoặc Egypt-Nile, tất cả đều đă bán hết chỗ. 

Bên Scotland người ta đă thuê trước hơn hai mươi lâu đài cũ để sữa soạn cho những buổi tiệc có cả hàng ngàn người muốn dự. Chỉ có những lâu đài xưa cũ này mới có thể chứa hơn 500 người cùng một lúc. Những người tổ chức đă nhận tiền cọc trước để bắt đầu tu bổ, trang hoàng những lâu đài này cho đúng với tiêu chuẩn hiện thời.

Tại Greenwich ở Anh Quốc, từ tháng 11 năm 1999 cho đến thắng 9 năm 2000 sẽ có một cuộc triển lăm lớn với đề tài về “Thời gian”. Dùng những bức tranh, những di tích lịch sử, sáng tạo hay tác tạo lại, dùng tài liệu từ khắp nơi trên thế giới để khán giả có thể thấy được những phương pháp đo th́ giờ ở khắp nơi.

Ở Scandinavia, người ta dự định đào một hang lớn (trong những tảng băng) ở vùng North Cape Rock để làm sân khấu cho buổi ḥa nhạc trong đêm giao thừa, có cả 1200 người đến tham dự. Họ c̣n nghĩ cả đến chuyện những du khách đến đây có khi  sẽ hứng chí muốn làm đám cưới tại đó nên xây thêm một căn  nhà thờ nhỏ.

Có nhiều người sợ lạnh, chỉ nghĩ đến băng đến tuyết là rùng ḿnh th́ có thể tính chuyện đi Hawaii xem núi lửa. Nói như vậy chứ lên đến đỉnh núi lửa cũng lạnh, không đến nổi giá băng nhưng cũng lạnh hơn là đi nhởn nhơ ngoài biển. Mừng giao thừa ở các khách sạn dọc theo bờ biển ở Honolulu cũng rất thú vị. Tụi này đón giao thừa ở đó cách đây vài năm. Cả thành phố như mở hội, đến gần giờ giao thừa mọi người đổ xô ra biển để xem pháo bông. Từng loạt từng loạt pháo bông đủ màu, đủ kiểu nổi lên bầu trời, trên mặt biển như một tṛ ảo thuật vĩ đại. Các khách sạn  ở Hawaii cũng tổ chức nhiều chương tŕnh đặc biệt cho năm  2,000. 

Tại Nhật Bản dân chúng cũng náo nức tổ chức mừng giao thừa năm 2,000. Người Nhật bắt đầu ăn Tết Dương Lịch từ hơn một thế kỷ nay. Có những hăng du lịch tổ chức chương tŕnh đi du thuyền nguyên cả tháng mười hai. Họ sẽ đi từ Yokohama đến Hawaii, tính sao để có thể đi ngang múi ngày vào nửa đêm 31 tháng 12. Hiện đă có 430 người ghi tên vào cuộc du thuyền này dù phải đóng một giá rất mắc, mỗi người trả 49,000 Mỹ kim.

Tại Nữu Ước, văn pḥng du lịch thành phố lập một hội đồng đặc biệt để tham khảo ư kiến của dân chúng, xem dân Nữu Ước muốn làm ǵ trong đêm đầu tiên của thiên niên kỷ. Trong hàng ngàn đề nghị, hội đồng chọn đề nghị mở một buổi tiệc toàn cầu bắt đầu từ bảy giờ sáng ngày 31 tháng 12 năm 1999. Sẽ có những màn ảnh truyền h́nh lớn, chiếu trực tiếp những buổi tiệc mừng năm mới ở khắp thế giới qua 24 múi giờ. Như vậy dù ở đâu ḿnh cũng có thể biết được ở một chân trời góc biển khác người ta ăn Tết như thế nào. Ngoài ra tại các nhà hàng lớn và các khách sạn sang trọng ở Nữu Ước, cho dù văn pḥng quản lư chưa định sẽ làm ǵ để đón mừng năm 2000 cũng đă có rất nhiều người đặt cọc tiền trước để giữ chỗ. Tại nhà hàng Rainbow Room ở trung tâm Rockerfeller chủ nhà hàng đă nhận tiền cọc cho 200 chỗ ngồi, mỗi chỗ 500 Mỹ kim, ngoài ra c̣n có 800 người nằm trong danh sách dự bị!!!

Người ta ở khắp nơi nao nức như vậy mà khi hỏi một anh bạn họa sĩ danh tiếng th́ anh trả lời:

- Năm 2000 hả, đến liền bây giờ , nhiều chuyện muốn làm quá... Đến lúc đó chắc chỉ ngồi ở cái xó của ḿnh là yên thân, là hạnh phúc nhất.

Một người bạn khác:

- Năm 2000 hả, c̣n lâu quá mà. Phải đợi đến năm 1999 mới suy nghĩ, có ba trăm sáu mươi lăm ngày để tính mà, vội chi?

Có phải vậy không? Mơ mộng trước một tí th́ đă sao phải không?

Hẹn chị thư sau

   


Mục lục  

Xem tiếp : Valentine, Thần T́nh Ai,  Ngày Tơ Hồng